Absinthe – Nàng Tiên Xanh

absinth - nàng tiên xanh

Absinthe được mô tả trong lịch sử là một loại đồ uống chưng cất, có độ cồn cao (45–74% ABV). Đó là một loại rượu có hương vị hồi có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, bao gồm cả hoa và lá của loại thảo mộc Artemisia absinthium, thường được gọi là “grande wormwood – cây ngải lớn”. Absinthe theo truyền thống có màu xanh tự nhiên nhưng cũng có thể không màu. Absinthe thường được nhắc đến trong văn học lịch sử với cái tên “la fée verte” (Nàng tiên xanh).

Mặc dù đôi khi bị gọi nhầm là rượu mùi, nhưng absinthe không được đóng chai thêm đường và do đó được phân loại là rượu mạnh. Absinthe khác thường trong số các loại rượu mạnh ở chỗ nó được đóng chai ở nồng độ rất cao nhưng thường được pha loãng với nước khi uống.

Absinthe có nguồn gốc ở bang Neuchâtel ở Thụy Sĩ. Nó đã trở nên phổ biến như một thức uống có cồn ở Pháp vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đặc biệt là trong giới nghệ sĩ và nhà văn Paris. Một phần do sự liên kết của nó với văn hóa phóng túng, rượu absinthe đã bị những người bảo thủ xã hội và những người theo chủ nghĩa cấm đoán phản đối. Charles Baudelaire, Paul Verlaine, Arthur Rimbaud, Henri de Toulouse-Lautrec, Amedeo Modigliani, Vincent van Gogh, Oscar Wilde, Aleister Crowley và Alfred Jarry đều là những “kẻ xấu” khét tiếng thời đó đã (hoặc được cho là) tín đồ của Nàng Tiên Xanh.

Absinthe-Antitoxin-50cl
Absinthe-Antitoxin-50cl

Absinthe đã được miêu tả là một loại thuốc thần kinh gây nghiện nguy hiểm. Hóa chất thujone, hiện diện với số lượng nhỏ, bị cho là có tác hại. Đến năm 1915, absinthe đã bị cấm ở Hoa Kỳ và hầu hết các nước châu Âu bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Andorra và Đế quốc Áo-Hung. Mặc dù rượu absinthe bị phỉ báng nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó nguy hiểm hơn rượu mạnh thông thường. Các đặc tính tâm sinh lý của nó, ngoài đặc tính của rượu, đã bị phóng đại quá nhiều.

Sự hồi sinh của rượu absinthe bắt đầu vào những năm 1990, khi các nước trong Liên minh Châu Âu bắt đầu cấp phép lại việc sản xuất và bán loại rượu này. Tính đến tháng 2 năm 2008, gần 200 nhãn hiệu rượu absinthe đã được sản xuất ở hàng chục quốc gia, đáng chú ý nhất là ở Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc. Việc chưng cất thương mại absinthe ở Hoa Kỳ được tiếp tục vào năm 2007.

Lịch sử rượu Absinthe

Nguồn gốc chính xác của absinthe là không rõ ràng. Việc sử dụng cây ngải cứu trong y tế đã có từ thời Ai Cập cổ đại và được đề cập trong giấy cói Ebers, khoảng năm 1550 trước Công nguyên. Chiết xuất ngải cứu và lá ngải cứu ngâm rượu được người Hy Lạp cổ đại sử dụng làm phương thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, có bằng chứng về sự tồn tại của loại rượu có hương ngải cứu, absinthites oinos, ở Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, bằng chứng rõ ràng đầu tiên về rượu absinthe theo nghĩa hiện đại về rượu chưng cất có chứa hồi xanh và thì là đã có từ thế kỷ 18. Theo truyền thuyết phổ biến, rượu absinthe bắt đầu như một phương pháp điều trị bằng sáng chế đa năng được tạo ra bởi Tiến sĩ Pierre Ordinaire, một bác sĩ người Pháp sống ở Couvet, Thụy Sĩ, vào khoảng năm 1792 (ngày chính xác thay đổi tùy theo từng tài khoản). Công thức của Ordinaire đã được truyền lại cho chị em Henriod ở Couvet, người đã bán rượu absinthe như một loại thuốc tiên. Theo những lời kể khác, chị em nhà Henriod có thể đã làm ra thuốc tiên trước khi Ordinaire đến. Trong cả hai trường hợp, Thiếu tá Dubied nào đó đã mua lại công thức từ hai chị em và vào năm 1797, cùng với con trai Marcellin và con rể Henry-Louis Pernod, đã mở nhà máy chưng cất rượu absinthe đầu tiên, Dubied Père et Fils, ở Couvet. Năm 1805, họ xây dựng nhà máy chưng cất thứ hai ở Pontarlier, Pháp, dưới tên công ty mới là Maison Pernod Fils. Pernod Fils vẫn là một trong những nhãn hiệu rượu absinthe phổ biến nhất cho đến khi có lệnh cấm đồ uống này ở Pháp vào năm 1914.

Lệnh cấm rượu Absinthe

Năm 1905, có thông tin cho rằng Jean Lanfray đã sát hại gia đình mình và cố gắng tự sát sau khi uống rượu absinthe. Việc Lanfray là một người nghiện rượu đã uống nhiều hơn hai ly rượu absinthe thông thường vào buổi sáng đã bị bỏ qua hoặc bỏ qua; những vụ giết người chỉ được đổ lỗi cho rượu absinthe. Các vụ giết người là giọt nước tràn ly cuối cùng, và một kiến nghị cấm rượu absinthe ở Thụy Sĩ đã được hơn 82.000 người ký tên. Việc cấm rượu absinthe sau đó đã được ghi vào hiến pháp Thụy Sĩ vào năm 1907.

Năm 1906, Bỉ và Brazil đã cấm bán và phân phối rượu absinthe, mặc dù họ không phải là nước đầu tiên. Absinthe đã bị cấm ngay từ năm 1898 tại thuộc địa của Nhà nước Tự do Congo. Hà Lan cấm rượu absinthe vào năm 1909; Thụy Sĩ năm 1910; Hoa Kỳ vào năm 1912 và Pháp vào năm 1914.

Việc cấm rượu absinthe ở Pháp đã dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của pastis (và ouzo, ở mức độ thấp hơn), rượu mạnh có hương vị hồi không chứa ngải cứu. Thương hiệu Pernod tiếp tục sản xuất tại nhà máy chưng cất Banus ở Catalonia, Tây Ban Nha, nơi rượu absinthe vẫn còn hợp pháp, nhưng doanh số bán hàng chậm vào những năm 1960 cuối cùng đã khiến họ phải đóng cửa. Ở Thụy Sĩ, lệnh cấm đã đẩy rượu absinthe xuống lòng đất. Các nhà chưng cất bí mật tại nhà sản xuất rượu absinthe, tập trung vào la Bleue, loại rượu dễ che giấu chính quyền hơn. Nhiều quốc gia chưa bao giờ cấm rượu absinthe, đặc biệt là Anh, nơi nó chưa phổ biến như ở lục địa châu Âu.

Sự hồi sinh của Absinthe

Vào những năm 1990, một nhà nhập khẩu, BBH Spirits, nhận ra rằng không có luật nào của Vương quốc Anh cấm bán rượu absinthe, vì nó chưa bao giờ bị cấm ở đó. Họ bắt đầu nhập khẩu Hill’s Absinth (không phải Absinthe thực sự) từ Cộng hòa Séc, điều này đã khuyến khích sự hồi sinh hiện đại về mức độ phổ biến của rượu absinthe. Absinthe cũng chưa bao giờ bị cấm ở các nước châu Âu khác, nơi nó chưa bao giờ phổ biến. Kết quả là, tại những quốc gia này, rượu absinthe lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện trở lại trong thời kỳ hồi sinh vào những năm 1990. Những loại rượu absinthe này — hầu hết là các nhãn hiệu của Séc, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha — thường có nguồn gốc gần đây, thường bao gồm các sản phẩm mang phong cách Bohemian và do đó những người sành rượu absinthe coi là có chất lượng kém hơn.

Pháp

La Fée Absinthe, ra mắt năm 2000, là nhãn hiệu đầu tiên được dán nhãn absinthe chưng cất và đóng chai ở Pháp kể từ lệnh cấm năm 1914, ban đầu để xuất khẩu từ Pháp, nhưng hiện là một trong khoảng 50 loại rượu absinthe do Pháp sản xuất có sẵn ở Pháp. Rượu absinthe của Pháp hiện phải được dán nhãn là boissons Spiritueuse aux plantes d’absinthe để được bán trong quốc gia đó theo hướng dẫn gần đây nhất. Rượu absinthe được sản xuất ở các quốc gia khác phải được dán nhãn lại để đáp ứng các nguyên tắc tương tự này để được nhập khẩu và bán hợp pháp tại Pháp.

Tây ban nha

Absinthe có lịch sử lâu đời ở vùng Bắc Catalan bao gồm Barcelona, Tarragona, Lleida và một phần dãy núi Pyrenees. Mặc dù đồ uống này chưa bao giờ bị cấm chính thức ở Tây Ban Nha nhưng nó đã không còn được ưa chuộng từ đầu những năm 1940 cho đến ngày nay. Kể từ năm 2007, nó đã có sự hồi sinh đáng kể trong khu vực và có ít nhất một thương hiệu xuất khẩu lớn.

Úc và New Zealand

Absinthe chưa bao giờ bị coi là bất hợp pháp khi nhập khẩu hoặc sản xuất tại Úc. Việc nhập khẩu cần phải có giấy phép theo Quy định Hải quan (Cấm nhập khẩu) năm 1956 do hạn chế nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào có chứa dầu ngải cứu. Năm 2000, Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand (FSANZ) sửa đổi như một phần của việc hợp nhất mới Bộ luật Thực phẩm trên khắp nước Úc và New Zealand. Điều này khiến tất cả các loài ngải cứu đều bị cấm dùng làm thực phẩm theo Tiêu chuẩn Thực phẩm 1.4.4. Tuy nhiên, thực vật và nấm bị cấm và bị hạn chế được phát hiện là không phù hợp với các phần khác của Bộ luật Thực phẩm hiện có. Đề xuất sửa đổi đã được rút lại vào năm 2002 trong quá trình chuyển đổi giữa hai Bộ luật, do đó tiếp tục cho phép sản xuất và nhập khẩu rượu absinthe thông qua hệ thống dựa trên giấy phép hiện có. Những sự kiện này đã được giới truyền thông đưa tin sai vì Úc đã phân loại lại từ sản phẩm bị cấm thành sản phẩm bị hạn chế. Hiện nay có một nhãn hiệu rượu absinthe do Úc sản xuất có tên là Moulin Rooz.

Hà Lan

Ở Hà Lan, những hạn chế về sản xuất và bán rượu absinthe đã được người bán rượu ở Amsterdam Menno Boorsma thách thức thành công vào tháng 7 năm 2004, khiến rượu absinthe trở nên hợp pháp một lần nữa.

Bỉ

Bỉ, như một phần trong nỗ lực đơn giản hóa luật pháp của mình, đã bãi bỏ luật absinthe vào ngày 1 tháng 1 năm 2005, với lý do (cũng như thẩm phán Hà Lan) các quy định về thực phẩm của châu Âu là đủ để khiến luật này trở nên không cần thiết và mâu thuẫn với tinh thần của Thị trường Châu Âu chung. .

Thụy sĩ

Ở Thụy Sĩ, lệnh cấm rượu absinthe theo hiến pháp đã bị bãi bỏ vào năm 2000 trong đợt sửa đổi hiến pháp quốc gia, mặc dù thay vào đó lệnh cấm đã được viết thành luật thông thường. Sau đó luật đó đã bị bãi bỏ, vì vậy từ ngày 1 tháng 3 năm 2005, rượu absinthe lại hợp pháp ở nước xuất xứ của nó. Absinthe giờ đây không chỉ được bán mà còn được chưng cất một lần nữa tại nơi ra đời Val-de-Travers, với Kübler và La Clandestine Absinthe là những thương hiệu mới đầu tiên tái xuất hiện.

Hoa Kỳ

Vào ngày 5 tháng 3 năm 2007, thương hiệu Lucid của Pháp đã trở thành thương hiệu rượu absinthe chính hãng đầu tiên nhận được COLA (Giấy chứng nhận phê duyệt nhãn) để nhập khẩu vào Hoa Kỳ kể từ năm 1912, sau những nỗ lực độc lập của đại diện từ Lucid và Kübler nhằm lật đổ chính sách lâu đời của Hoa Kỳ. lệnh cấm. Vào tháng 12 năm 2007, St. George Absinthe Verte, do St. George Spirits ở Alameda, California sản xuất, đã trở thành nhãn hiệu rượu absinthe đầu tiên do Mỹ sản xuất được sản xuất tại Hoa Kỳ kể từ lệnh cấm. Kể từ thời điểm đó, các nhà máy chưng cất vi mô khác đã bắt đầu sản xuất những lô nhỏ rượu absinthe chất lượng cao ở Hoa Kỳ.

Sự chuẩn bị cho nghi thức Absinthe

Theo truyền thống, rượu absinthe được chế biến bằng cách đặt một viên đường lên trên một chiếc thìa có rãnh được thiết kế đặc biệt, sau đó đặt thìa lên chiếc ly đã đổ đầy rượu absinthe. Sau đó, nước lạnh như đá được đổ hoặc nhỏ lên viên đường để nước di chuyển từ từ và đều vào absinthe, thường là 1 phần absinthe và 3 đến 5 phần nước. Trong quá trình này, các thành phần không hòa tan trong nước (chủ yếu là các chất từ hoa hồi, thì là và hoa hồi) thoát ra khỏi dung dịch và làm đục đồ uống. Màu trắng đục thu được được gọi là louche (Fr. “đục” hoặc “rậm”, IPA [luʃ]). Việc giải phóng các thành phần này cho phép hương thơm và hương vị thảo dược “nở” hoặc “nở” và mang lại sự tinh tế ban đầu bị lấn át bởi cây hồi. Điều này thường được gọi là “Phương pháp của Pháp”.

4 bước uống rượu absinthe
4 bước chuẩn bị rượu absinthe theo cách truyền thống. Lưu ý rằng không sử dụng lửa để đốt cháy rượu.

“Phương pháp Bohemian” là một phương pháp thay thế phổ biến chủ yếu nhờ sử dụng lửa. Giống như phương pháp của Pháp, một viên đường được đặt trên một chiếc thìa có rãnh trên một chiếc ly chứa một ly rượu absinthe. Sự khác biệt là đường được ngâm trước trong rượu, thường là nhiều rượu absinthe hơn, sau đó đốt cháy. Sau đó, khối đường rực lửa được thả vào ly làm rượu absinthe bốc cháy. Cuối cùng, một ly nước đầy được thêm vào để dập tắt ngọn lửa. Phương pháp này có xu hướng tạo ra đồ uống mạnh hơn phương pháp của Pháp. Một biến thể của “Phương pháp Bohemian” là để ngọn lửa tự tắt. Biến thể này, được gọi là “Nấu rượu absinthe” hoặc “Tiên xanh rực lửa”, loại bỏ nhiều nhưng không phải tất cả rượu.

Ban đầu, người phục vụ sẽ phục vụ một lượng rượu absinthe, nước đá trong bình an toàn và đường riêng biệt, và người uống sẽ pha chế theo sở thích của mình. Với sự phổ biến ngày càng tăng, đài phun nước absinthe, một lọ nước đá lớn có đế có vòi, đã xuất hiện. vào sử dụng. Nó cho phép chuẩn bị nhiều đồ uống cùng một lúc và với tính năng nhỏ giọt rảnh tay, khách hàng có thể giao lưu trong khi ngồi uống một ly.

Mặc dù nhiều quán bar phục vụ rượu absinthe trong những ly tiêu chuẩn, nhưng một số ly được sản xuất riêng cho rượu absinthe. Chúng có vạch định lượng, chỗ phình hoặc bong bóng ở phần dưới biểu thị lượng rượu absinthe nên đổ vào. Một “liều” rượu absinthe là khoảng 1 ounce (30 ml) và hầu hết các ly đều sử dụng lượng này làm tiêu chuẩn, với một số người uống rượu. sử dụng tối đa 1 ½ ounce (45 ml).

Ngoài việc uống với nước đổ đường, rượu absinthe còn là một thành phần cocktail phổ biến ở cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, và tiếp tục là một thành phần phổ biến cho đến ngày nay. Một trong những loại cocktail nổi tiếng nhất trong số này là loại cocktail “Cái chết trong buổi chiều” của Ernest Hemingway, một loại cocktail mà ông đã đóng góp vào bộ sưu tập các công thức nấu ăn của người nổi tiếng năm 1935. Hướng dẫn của anh ấy như sau: “Rót một ly rượu absinthe jigger vào ly Champagne. Thêm Champagne đá cho đến khi đạt được độ trắng đục thích hợp. Uống từ từ ba đến năm thứ này.”

Sản xuất rượu Absinthe

Hiện nay, hầu hết các quốc gia không có định nghĩa pháp lý về rượu absinthe, mặc dù các loại rượu mạnh như Scotch whisky, brandy và gin thường có định nghĩa như vậy. Các nhà sản xuất có thể dán nhãn sản phẩm là “absinthe” hoặc “absinth” mà không cần quan tâm đến bất kỳ định nghĩa pháp lý hoặc tiêu chuẩn tối thiểu nào. Các nhà sản xuất rượu absinthe hợp pháp sử dụng một trong hai quy trình để tạo ra rượu thành phẩm: chưng cất hoặc trộn lạnh. Ở một số quốc gia có định nghĩa pháp lý về rượu absinthe, chưng cất là quy trình duy nhất được phép. Có sẵn mô tả trực tuyến về quá trình chưng cất (bằng tiếng Pháp).

Các nguyên liệu làm rượu absinthe
Các nguyên liệu làm rượu absinthe. Thì là, một trong ba loại thảo mộc chính được sử dụng để sản xuất rượu absinthe

Chưng cất rượu Absinthe

Rượu absinthe chưng cất được sản xuất ở dạng tương tự như rượu gin chất lượng cao. Các loại thực vật được ngâm trong rượu đã chưng cất trước khi được chưng cất lại một hoặc nhiều lần với các thành phần thảo dược để tạo độ phức tạp và kết cấu cho đồ uống. Quá trình chưng cất rượu absinthe trước tiên tạo ra sản phẩm chưng cất không màu, khiến rượu alembic có nồng độ ABV khoảng 72% (144 bằng chứng). Sản phẩm chưng cất có thể được đóng chai trong suốt để tạo ra rượu absinthe Blanche hoặc la Bleue, hoặc nó có thể được tạo màu bằng cách sử dụng màu nhân tạo hoặc tự nhiên. Rượu absinthe truyền thống có màu xanh lục từ chất diệp lục, chất có trong một số thành phần thảo dược trong quá trình ngâm thứ cấp.

Quá trình tạo màu tự nhiên được coi là quan trọng đối với quá trình lão hóa của absinthe, vì chất diệp lục vẫn hoạt động về mặt hóa học. Chất diệp lục đóng vai trò tương tự trong rượu absinthe giống như tannin trong rượu vang hoặc rượu nâu.

Điều này được thực hiện bằng cách ngâm cây ngải cứu nhỏ, cây bài hương và cây ngải cứu (trong số các loại thảo mộc khác) vào chất lỏng. Chất diệp lục từ các loại thảo mộc này được chiết xuất mang lại cho thức uống màu xanh nổi tiếng. Quá trình này cũng tạo ra sự phức hợp thảo dược đặc trưng của rượu absinthe chất lượng cao. Loại absinthe này được gọi là verte. Sau quá trình tạo màu, sản phẩm thu được được pha loãng với nước đến tỷ lệ cồn mong muốn. Trong lịch sử, hầu hết rượu absinthe đều chứa từ 50 đến 75% cồn theo thể tích (100 đến 150 bằng chứng). Người ta cho rằng nó sẽ cải thiện về mặt vật chất nhờ khả năng bảo quản và nhiều nhà máy chưng cất trước lệnh cấm đã ủ rượu absinthe trong thùng trung tính trước khi đóng chai.

Hỗn hợp lạnh

Nhiều loại rượu absinthe hiện đại được sản xuất bằng hệ thống trộn lạnh. Quá trình này bị cấm ở các quốc gia có chỉ định pháp lý chính thức về absinthe. Đồ uống này được sản xuất bằng cách trộn các tinh chất hương liệu và màu nhân tạo trong rượu có nồng độ cồn cao, tương tự như rượu vodka có hương vị hoặc “absinthe schnapps”. Một số loại rượu absinthe Franco-Suisse hiện đại được đóng chai với nồng độ cồn lên tới 82,3% và một số loại rượu absinthe kiểu bohemian hiện đại chứa tới 89,9%. Do thiếu định nghĩa pháp lý chính thức về rượu absinthe ở hầu hết các quốc gia, nhiều thương hiệu nhỏ hơn này tuyên bố sản phẩm của họ là “chưng cất” (vì bản chất cồn được tạo ra thông qua quá trình chưng cất) và bán chúng với giá tương đương với rượu absinthe đích thực hơn. được chưng cất trực tiếp từ toàn bộ thảo dược.

Thành phần

Absinthe theo truyền thống được điều chế từ quá trình chưng cất rượu trung tính, các loại thảo mộc khác nhau và nước. Rượu absinthe truyền thống được chưng cất lại từ rượu nho trắng (hoặc eau de vie), trong khi rượu absinthe ít hơn thường được làm từ rượu từ ngũ cốc, củ cải đường hoặc khoai tây. Các loại thực vật chính là cây ngải grande, cây hồi xanh và thì là florence, thường được gọi là “bộ ba thần thánh”. Nhiều loại thảo mộc khác cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như cây ngải nhỏ (Artemisia pontica hoặc cây ngải La Mã), cây bài hương, cây kim ngân hoa, cây hồi, cây bạch chỉ, lá cờ ngọt, dittany, rau mùi, cây veronica, cây bách xù và hạt nhục đậu khấu.

Màu thay thế

Absinthe cũng có thể có màu đỏ tự nhiên bằng cách sử dụng hoa dâm bụt. Đây được gọi là rouge hoặc hoa hồng absinthe. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có một thương hiệu rouge lịch sử được phát hiện.

Bộ dụng cụ

Sự quan tâm đến rượu absinthe đã tạo ra làn sóng “bộ dụng cụ absinthe”, được cho là sản xuất rượu absinthe tự chế (đừng nhầm với hausgemacht absinthe, mặc dù “hausgemacht” được dịch là “tự chế” trong tiếng Đức). Các bộ dụng cụ thường yêu cầu ngâm các loại thảo mộc trong rượu vodka hoặc rượu hoặc thêm chất lỏng cô đặc vào đó để tạo ra rượu absinthe ersatz. Những cách làm như vậy thường mang lại nội dung khắc nghiệt, ít giống với sản phẩm thật và bị coi là không xác thực theo bất kỳ tiêu chuẩn thực tế nào. Một số công thức pha chế thậm chí có thể nguy hiểm, đặc biệt nếu chúng yêu cầu bổ sung các loại thảo mộc, dầu và/hoặc chiết xuất có khả năng gây độc. Một trường hợp đã được mô tả trong đó một người bị suy thận cấp sau khi uống 10 ml dầu ngải cứu nguyên chất, một liều lượng cao hơn nhiều so với liều lượng có trong rượu absinthe.

Kiểu dáng

Hầu hết các loại đồ uống có cồn được phân loại đều có các quy định quản lý việc phân loại và ghi nhãn của chúng, trong khi những quy định quản lý rượu absinthe luôn thiếu một cách rõ ràng. Theo các chuyên luận phổ biến từ thế kỷ 19, rượu absinthe có thể được phân loại một cách lỏng lẻo thành nhiều loại (thông thường, demi-fine, hảo hạng và Suisse—không biểu thị nguồn gốc), để tăng độ mạnh và chất lượng rượu. Nhiều nhà phê bình rượu absinthe đương đại chỉ đơn giản phân loại rượu absinthe là rượu chưng cất hoặc hỗn hợp, tùy theo phương pháp sản xuất của nó. Và mặc dù loại trước thường được coi là có chất lượng vượt trội hơn nhiều so với loại sau, nhưng rượu absinthe được phân loại đơn giản là ‘chưng cất’ không đảm bảo về chất lượng của các thành phần cơ bản hoặc kỹ năng của người chế tạo nó.

Blanche hoặc la Bleue

Blanche absinthe (còn được gọi là la Bleue ở Thụy Sĩ) được đóng chai trực tiếp sau khi chưng cất và khử, và không có màu (trong). Cái tên la Bleue ban đầu là một thuật ngữ được sử dụng cho rượu absinthe Thụy Sĩ lậu, nhưng đã trở thành một thuật ngữ phổ biến cho rượu absinthe Thụy Sĩ thời hậu cấm nói chung.

Verte

Verte (“xanh” trong tiếng Pháp) absinthe bắt đầu như một màu trắng. Màu trắng được thay đổi bằng “bước tạo màu”, trong đó hỗn hợp các loại thảo mộc mới được cho vào dịch chưng cất trong suốt. Điều này tạo ra màu xanh Peridot và hương vị đậm đà. Vertes là loại rượu absinthe được uống phổ biến nhất trong thế kỷ 19. Absinthe xanh được tạo màu nhân tạo còn được gọi là “verte”, mặc dù nó thiếu các đặc tính thảo dược.

Absenta

Absenta (“absinthe” trong tiếng Tây Ban Nha) là một biến thể theo vùng và hơi khác so với người anh em họ Pháp của nó. Absentas ngọt ngào hơn do sử dụng hoa hồi Alicante và có hương vị cam quýt đặc trưng.

Hausgemacht Absinthe

Hausgemacht (tiếng Đức có nghĩa là sản xuất tại nhà, thường được viết tắt là HG) là một loại rượu absinthe được những người có sở thích chưng cất tại nhà. Nó thường được gọi là absinthe bí mật. Không nên nhầm lẫn nó với nhãn hiệu Clandestine, cũng không nên nhầm lẫn với bộ dụng cụ absinthe. Được sản xuất chủ yếu với số lượng nhỏ để sử dụng cá nhân và không để bán, hausgemacht absinthe cho phép những người chưng cất có kinh nghiệm tự mình lựa chọn các loại thảo mộc và tinh chỉnh từng mẻ. Sản xuất bí mật tăng lên sau khi rượu absinthe bị cấm, khi các nhà sản xuất nhỏ hoạt động ngầm, đáng chú ý nhất là ở Thụy Sĩ. Mặc dù người Thụy Sĩ đã sản xuất cả verte và blanche trước lệnh cấm, nhưng absinthe trong suốt (còn được gọi là la Bleue) đã trở nên phổ biến hơn sau lệnh cấm vì nó dễ giấu hơn. Mặc dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ nhưng nhiều cơ sở chưng cất bí mật vẫn chưa hợp pháp hóa. Các nhà chức trách tin rằng thuế cao đối với rượu và sự huyền bí của hoạt động ngầm có thể là nguyên nhân dẫn đến điều này. Những nhà máy chưng cất hausgemacht đã trở thành hợp pháp thường dán từ bí mật trên nhãn của họ.

Bohemian-style absinthe – Absinthe theo phong cách Bohemian

Rượu absinthe theo phong cách Bohemian (còn được gọi là rượu absinthe kiểu Séc, rượu absinthe không có hồi, hoặc chỉ là “absinth” (không có chữ “e”)) được mô tả tốt nhất như một loại rượu ngải cứu. Nó được sản xuất chủ yếu ở Cộng hòa Séc, từ đó nó được gọi là “Bohemian” hoặc “Séc”, mặc dù không phải tất cả rượu absinthe từ Cộng hòa Séc đều mang phong cách Bohemian. Nó chứa ít hoặc không chứa cây hồi, thì là và các loại thảo mộc khác được tìm thấy trong rượu absinthe truyền thống và có rất ít điểm giống với rượu absinthe được sản xuất trong lịch sử. Loại rượu absinth điển hình theo phong cách Bohemian chỉ có hai điểm tương đồng với loại rượu absinth truyền thống đích thực của nó: nó chứa ngải cứu và có hàm lượng cồn cao. Vào những năm 1990, các nhà sản xuất rượu Absinth ở Séc đã giới thiệu phương pháp đốt khối đường trên lửa. Loại rượu absinth này và “nghi lễ lửa” liên quan là những sáng tạo hiện đại và có rất ít hoặc không có mối liên hệ nào với truyền thống rượu absinthe lịch sử.

Bảo quản rượu Absinthe

Rượu absinthe có màu nhân tạo hoặc trong suốt tương đối ổn định và có thể được đóng chai trong hộp trong suốt. Nếu rượu absinthe có màu tự nhiên tiếp xúc với ánh sáng, chất diệp lục sẽ bị phân hủy, đổi màu từ xanh ngọc lục bảo sang xanh vàng rồi nâu. Rượu absinthe trước lệnh cấm và rượu cổ điển thường có màu hổ phách riêng biệt do quá trình này. Mặc dù màu này được coi là dấu hiệu của sự trưởng thành trong rượu absinthe cổ điển, nhưng nó được coi là không mong muốn đối với rượu absinthe hiện đại. Do tính chất dễ vỡ này, rượu absinthe có màu tự nhiên thường được đóng chai trong chai rượu tối màu chống tia cực tím nên rượu absinthe nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, mát mẻ, nơi khô ráo, tránh ánh sáng và nhiệt. Cũng nên để nó ngoài tủ lạnh và tủ đông vì anethole có thể kết tinh bên trong chai, tạo ra “cặn” trong chai và có thể hòa tan hoặc không hòa tan trở lại thành dung dịch khi chai ấm lên.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Chạm Vào Đam Mê

khách hàng của ruouxachtay.com

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com