5 Đồ Uống Có Cồn Nổi Tiếng Ở Đài Loan Khiến Bạn Phê Pha

Aged 22 Kinmen Kaoliang Liquor

Nếu bạn biết gì về đồ uống Đài Loan, điều đầu tiên có thể nghĩ đến là trà sữa trân châu. Không có gì ngạc nhiên – dù sao thì đó cũng đất nước mà nó xuất phát. Trên thực tế, đây có lẽ là một trong những đồ uống châu Á phổ biến nhất trên thế giới nếu tất cả những TikTok về cách pha trà sữa của riêng bạn đều có thể áp dụng được. Nhưng chỉ vì các loại trà của Đài Loan nổi tiếng, điều đó không có nghĩa là đồ uống có cồn của Đài Loan là thứ khiến bạn khó chịu.

Tôi đã tận hưởng nhiều điều trong chuyến đi đến Đài Loan , nhưng một điểm nổi bật mà tôi chưa nói đến đó là văn hóa uống rượu của địa phương. Với tư cách là một người sành rượu, đây rõ ràng là một sự sơ suất rất lớn của tôi. Tôi dự đoán sẽ bị sét đánh bất cứ lúc nào bây giờ. Trước khi điều đó xảy ra, tôi sẽ khắc phục sai lầm đó bằng cách giới thiệu sáu loại đồ uống địa phương từ Đài Loan mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Loại rượu nổi tiếng nhất Đài Loan – Kaoliang

Rượu Kaoliang (Cao Lương) vừa là đồ uống có cồn nổi tiếng nhất Đài Loan – đã giành được giải thưởng toàn cầu vào năm 2021 – vừa là một trong những loại đồ uống có cồn mạnh nhất đất nước. Nó có hàm lượng cồn cao, thường là 58%, có hương vị đậm đà và có vị đậm đà như rượu tequila. Họ ủ nó từ một loại ngũ cốc gọi là lúa miến. Trong trường hợp bạn chưa bao giờ nghe nói về Cao lương trước đây (tôi biết là tôi chưa từng nghe), nó có nguồn gốc từ Trung Đông khoảng 8.000 năm trước.

Một số người coi cao rượu Kaoliang (rượu Cao Lương) là rượu “chính thức” của Đài Loan vì nó dường như cũng là đồ uống được các quan chức chính phủ lựa chọn. Họ tặng nó làm quà tặng cho các cơ quan ngoại giao và làm các đợt kỷ niệm cho các tổng thống mới được bổ nhiệm.

Mặc dù có vị thế bán chính thức, nhưng nó không thực sự được sản xuất trên lục địa Đài Loan. Thay vào đó, họ sản xuất nó trên một lãnh thổ đảo gọi là Kim Môn (Kinmen) nên thường gọi là rượu cao lương Kim Môn (Kimnem Kaoliang).

Mặc dù hương vị áp đảo của Kaoliang làm cho nó không quá tuyệt vời cho các loại cocktail, Kinmen đã cố gắng kết hợp một loại khá tốt. Bằng ? Bằng cách kết hợp nó với thức uống phổ biến nhất khác của Đài Loan, trà sữa trân châu. Nó được gọi là “Trà sữa trân châu Mao Trạch Đông”, và hy vọng, tôi có thể thử nó vào lần tới khi tôi ở Đài Bắc.

Rượu cao lương Kim Môn song long 58%
Rượu cao lương Kim Môn song long 58%

Bạn muốn một cái gì đó hơi khác một chút? Hãy thử một ít Kavalan Whisky – rượu whisky Đài Loan

Tiếp theo là Kavalan, một trong những thương hiệu whisky nổi tiếng nhất Đài Loan. Sự thật thú vị: họ lấy tên từ tên cũ của Quận Yilan – quận nơi đặt trụ sở của nhà máy chưng cất. Đó cũng là tên của một người dân bản địa ở Đài Loan.

Tôi không chắc người Kavalan cảm thấy thế nào về điều đó, nhưng đó là một loại rượu whisky tuyệt vời. Vào năm 2015, Giải thưởng Whiskey Thế giới đã coi đây là loại rượu whisky mạch nha đơn ngon nhất trong năm. Ban giám khảo nhận xét về độ mịn và mùi hương trái cây của nó, nói rằng: “Nó giống như sô cô la sữa pha Bourbon.” Nó đã giành được một số giải thưởng khác kể từ đó và vẫn được coi là một trong những loại rượu whisky ngon nhất thế giới. Vì vậy, nếu là người yêu thích rượu whisky, bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ việc thử một ngụm.

Kavalan có rất nhiều biến thể khác nhau, tất cả đều là một số loại rượu whisky mạch nha đơn cất: cổ điển, gỗ sồi sherry, thùng than bùn, v.v. Rượu gin được giới thiệu vào năm 2019 đánh dấu loại rượu non-single malt duy nhất trong bộ sưu tập của họ. Nó sử dụng các loại thảo mộc, gia vị và trái cây địa phương của Đài Loan để mang lại nét tinh tế của địa phương.

Nhà máy rượu whisky Kavalan của Đài Loan
Nhà máy rượu whisky Kavalan của Đài Loan

Rượu gạo Thiệu Hưng của Đài Loan

Mặc dù Thiệu Hưng về mặt kỹ thuật là rượu gạo Trung Quốc nhưng Đài Loan không hề lơ là trong việc sản xuất loại rượu này. Một số người thậm chí còn coi Thiệu Hưng của Đài Loan là tốt nhất trên thế giới – nhưng tôi không chắc đó là sự đồng thuận chung hay chỉ là ý kiến ​​​​của người dân địa phương.

Dù thế nào đi nữa, ẩm thực Đài Loan cũng sử dụng Thiệu Hưng một cách phóng khoáng. Về hương vị, bạn có thể so sánh nó với rượu sherry khô, nhưng rõ ràng là nó sẽ không có tác động tương tự trong một món ăn. Ngoài ra, mặc dù nó được gọi là rượu gạo nhưng tôi phát hiện ra rằng nó cũng có một ít lúa mì trong đó. Những người không có gluten, hãy cẩn thận!

Nhưng đó chỉ là trên lĩnh vực nấu ăn. Nhiều người dân gian uống Thiệu Hưng, và tôi không tự hỏi tại sao. Nó có nồng độ cồn thấp, tốt cho người dân Đài Loan vì 47% dân số gặp khó khăn trong việc chuyển hóa rượu. Bên cạnh đó, hương vị đậm đà, giống như caramel của loại rượu gạo màu vàng đậm, gần như cam này kết hợp tốt với hầu hết mọi bữa ăn. Để có kết quả tốt nhất, hãy phục vụ nó ngay dưới nhiệt độ phòng – khoảng 60 độ F hoặc 15 độ C.

Rượu gạo dùng cho nấu ăn và thưởng thức cùng món ăn
Rượu gạo dùng cho nấu ăn và thưởng thức cùng món ăn

ĐỒ UỐNG MANG TÍNH ĐỊA PHƯƠNG NHIỀU HƠN – Rượu MICHIU

Michiu, tên địa phương là “mijiu” hoặc rượu kê, đã là một phần của văn hóa bản địa Đài Loan trong nhiều thế kỷ. Mặc dù các kỹ thuật sản xuất bia hiện đại làm cho việc sản xuất ngày nay dễ dàng hơn nhiều, nhưng họ đã từng làm michiu bằng nồi và sàng. Họ sẽ đun sôi nó, lọc nó và để nó lên men trong một tháng.

Mỗi gia tộc bản địa có thần kê riêng và các lễ hội, nơi michiu đóng một phần quan trọng vì uống nó được cho là mang lại may mắn. Tôi có thể hiểu tại sao – tôi biết tôi chắc chắn cảm thấy tốt hơn sau một ly rượu mạnh ấm áp.

Michiu thường có dạng chất lỏng trong suốt hoặc vàng nhạt và ngọt và dính. Mặc dù không ngọt như Thiệu Hưng, nhưng nó có nồng độ cồn tương đối thấp và có khá nhiều tính năng trong nấu ăn Đài Loan. Điều này bao gồm các món tráng miệng, mặc dù nó dường như không phải là một phần của những món nổi tiếng nhất của Đài Loan, như douhua và bánh mặt trời.

Để có hương vị cao nhất, hãy hâm nóng michiu của bạn trước khi uống. Và nếu bạn tình cờ ở Đài Loan trong Lễ hội thu hoạch, hãy kiểm tra nó! Bản thân tôi chưa đến đó, nhưng nghe có vẻ như là một trải nghiệm tuyệt vời, và không chỉ đối với michiu. Lễ kỷ niệm văn hóa này mang lại lòng biết ơn cho dù vụ mùa năm đó có bội thu hay không, khi những người lớn tuổi kể những câu chuyện lâu đời xung quanh ngọn lửa.

Rượu Michiu
Rượu Michiu

BIA ĐÀI LOAN

Với một cái tên cùn như một viên gạch vào đầu, loại bia bán chạy nhất này đã có một cái gì đó nghẹt thở trên Đài Loan cho đến năm 2002. Trước đó, công ty sản xuất nó đã độc quyền của chính phủ đối với rượu Đài Loan trong 80 năm. Tôi đoán đó là lý do tại sao văn hóa bia thủ công ở Đài Loan cảm thấy rất mới.

Tôi tự hỏi liệu đó có phải là lý do tại sao đồ uống có cồn châu Á dường như hơi hạn chế ở Đài Loan. Tuy nhiên, đó có thể chỉ là trí tưởng tượng của tôi. Hoặc do khó khăn nói trên mà nhiều người Đài Loan gặp phải với rượu.

Tuy nhiên, điều đó không làm mất đi sự độc đáo của Bia Đài Loan. Gạo địa phương được thêm vào lúa mạch trong quá trình ủ bia, mang lại hương vị thơm độc đáo. Trong những năm gần đây, họ cũng đã thực hiện khá nhiều biến thể khác nhau so với bản gốc. Bây giờ nó có hương vị xoài, dứa và các hương vị trái cây khác. Uống trực tiếp luôn!

Bia Đài Loan
Bia Đài Loan

Thưởng thức thêm đồ uống châu Á không cồn giúp làm dịu giải khát của bạn

Giữa các loại cocktail của bạn, hoặc có lẽ trong khi nghỉ ngơi quá nhiều, hãy thưởng thức một số đồ uống châu Á không cồn phổ biến này.

Trà sữa trân châu: Đồ uống mang tính biểu tượng của Đài Loan có trà ngọt ăn kèm với trân châu khoai mì dai, mang đến sự kết hợp thú vị giữa hương vị và kết cấu.

Nước uống thạch: Thưởng thức Jelly Drink vui nhộn và đầy màu sắc với hương vị trái cây hoặc sữa kết hợp với những miếng thạch mềm, dai. Đó là một lựa chọn đồ uống giải khát, giống như trà sữa trân châu, bạn có thể chơi và nhai.

Trà xanh: Thưởng thức hương vị truyền thống của trà xanh, phục vụ nóng hoặc đá, được biết đến với hương vị tươi mát và đất. Đó là một lựa chọn phổ biến vì lợi ích sức khỏe và sự đơn giản của nó.

Trà đá: Làm dịu cơn khát của bạn với một yêu thích cổ điển trên toàn thế giới. Trà đá, được phục vụ ướp lạnh và thường được truyền với hương vị trái cây hoặc hoa, cung cấp một thức uống giải khát và hồi sinh vào những ngày nóng.

Ramune: Uống Ramune là một trải nghiệm. Một loại soda Nhật Bản với nút chặn bằng viên bi tạo ra một sự giải khát vui vẻ và có ga với nhiều hương vị trái cây khác nhau.

Thưởng thức thêm một số đồ uống châu Á với cocktail địa phương của Đài Loan

Kể từ khi chính phủ Đài Loan nới lỏng độc quyền về rượu, bia thủ công và cocktail đã bùng nổ. Thành thật mà nói, có rất nhiều quán bar tuyệt vời để bạn lựa chọn, thật khó để chỉ giới thiệu một quán.

Nếu bạn thích bài đăng này, bạn có thể xem phần còn lại của loạt bài về Đài Loan của tôi. Lần tới tôi sẽ đăng hướng dẫn 22 Món Quà Lưu Niệm Nên Mua Ở Đài Loan Làm Quà. Hãy nhớ theo dõi tôi để cập nhật trong tương lai!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com