10 Cặp Thực Phẩm Và Rượu Vang Trắng Đáng Ngạc Nhiên

Rượu vang trắng kết hợp cùng món ăn

Các cặp thực phẩm và rượu vang trắng tốt nhất là gì? Khi chọn rượu vang cho bữa ăn, bạn có thể đã tự hỏi mình câu hỏi này. Rốt cuộc, nguyên tắc lâu đời “tươi thay cá, đỏ với thịt” không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thay vào đó, rượu vang trắng có nhiều phong cách khác nhau, từ rượu vang nhẹ hơn với cấu trúc sắc nét đến rượu vang đậm đà được ủ trong thùng gỗ sồi đậm đà hơn, chưa kể đến các phiên bản bán ngọt (semi-sweet) và ngọt (sweet).

Bài viết này sẽ xem xét các phong cách chính của rượu vang trắng và đề cập đến những kiến thức cơ bản về cách kết hợp rượu vang và thức ăn. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những ví dụ đáng chú ý về cách kết hợp đồ ăn và rượu vang trắng có thể truyền cảm hứng cho bữa tối của bạn tối nay.

Tại sao kết hợp thực phẩm và rượu lại quan trọng?

Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng thức ăn ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang, và ngược lại, rượu vang lại ảnh hưởng đến hương vị thức ăn. Vậy làm thế nào để bạn cân bằng chúng?

Sự kết hợp thành công giữa thức ăn và rượu vang sẽ tạo ra sự cân bằng giữa món ăn và rượu vang, làm tăng hương vị của mỗi loại. Khi kết hợp đồ ăn và rượu vang phù hợp, bạn có thể tận hưởng những lợi ích kết hợp của cả món ăn và đồ uống.

Hồ sơ rượu vang trắng phổ biến

Bây giờ, chúng ta hãy xem qua các loại rượu vang trắng phổ biến.

Light dry whites (Vang Trắng khô nhẹ)

Rượu vang trắng nhẹ rất tinh tế và sảng khoái, với hương vị dễ chịu và độ axit tự nhiên. Hương thơm của những người da trắng khô nhẹ trải dài từ trái cây đến cỏ. Chardonnay, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc là những giống nho phổ biến tạo ra màu trắng nhẹ.

Sweet whites (Vang trắng ngọt ngào)

Rượu vang trắng ngọt có hương vị mềm mại, tinh tế với hương trái cây và hoa cỏ. Ngoài ra, rượu vang trắng ngọt lâu năm có thể có các nốt hương mới: hạnh nhân, kẹo trái cây và quả óc chó.

Đồ uống trở nên ngọt ngào do hàm lượng đường dư cao. Có nhiều cách để đạt được độ ngọt mong muốn. Cách dễ nhất để tăng nồng độ đường là ngừng quá trình lên men trước khi chúng biến thành rượu. Đối với điều này, các giống nho như Muscat và Riesling là phù hợp nhất.

Rich whites (Vang trắng phong phú)

Rượu vang trắng đậm đà có xu hướng có vị kem trên vòm miệng và hương thơm tươi sáng. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, những loại rượu này có mùi vani, caramel, dừa hoặc đinh hương. Để tạo ra những loại rượu như vậy, các nhà sản xuất rượu thường áp dụng quá trình lên men malolactic, khi axit malic chuyển thành axit lactic mềm dưới tác dụng của vi khuẩn malolactic. Kỹ thuật này mang lại cho rượu một cảm giác ngon như kem dễ chịu.

Ví dụ về rượu vang trắng đậm đà có thể ủ lâu trong thùng gỗ sồi là Chardonnay, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc.

Món ăn kết hợp rượu vang trắng
Món ăn kết hợp rượu vang trắng

Kết hợp thực phẩm với rượu vang trắng: những điều cơ bản

Trước khi đi vào các cách kết hợp rượu vang trắng cụ thể, chúng ta hãy xem qua các nguyên tắc kết hợp thực phẩm và rượu vang đã được thử nghiệm qua thời gian để bạn có thể nắm được những điều cơ bản. Sau đó, khi bạn đã quen với các loại rượu khác nhau, bạn sẽ trở nên tự tin hơn khi thử nghiệm và tạo ra các cặp của mình.

Màu sắc

Quy tắc kết hợp thực phẩm và rượu đơn giản nhất là nguyên tắc của một bảng màu. Theo nguyên tắc này, cá trắng, hải sản và thịt trắng sẽ kết hợp tốt với rượu vang trắng. Ngược lại, rượu vang đỏ sẽ bổ sung hoàn hảo cho các món thịt đỏ: bít tết, sườn, thịt thú rừng, Jamon và thịt hun khói.

Nằm giữa màu trắng và đỏ, Rosé là người bạn đồng hành linh hoạt hơn, phù hợp với nhiều món ăn có màu đỏ và trắng: cá đỏ như cá ngừ và cá hồi, thịt trắng, thịt gia cầm hoặc thịt bê.

Weight

Quy tắc ghép đôi sau phù hợp với thực phẩm và rượu vang về weight. Theo “weight (trọng lượng)” của rượu, chúng tôi muốn nói đến phần body (thân) của nó – độ đậm đặc của thức uống mà bạn có thể cảm nhận được trên vòm miệng của mình.

Làm thế nào để bạn đánh giá body của rượu vang? Các yếu tố chính quyết định độ đậm đặc của rượu là hàm lượng cồn và đường. Nồng độ cồn càng cao thì rượu càng đậm đà. Điều tương tự với đường: hàm lượng đường trong đồ uống càng cao thì rượu có vẻ càng đậm đặc. Ví dụ: rượu vang trắng có màu nhạt với nồng độ cồn dưới 12% thường có vị nhạt, trong khi những loại có màu vàng đậm hơn và nồng độ cồn cao hơn thì có vị đậm đà.

Đối với thực phẩm, nó có thể light (nhẹ) và heavy (nặng); các món ăn nhẹ và nặng cần những người bạn đồng hành rượu vang khác nhau. Đó là lý do tại sao những người phục vụ rượu khuyên bạn nên phục vụ những loại rượu tinh tế nhất với các món ăn nhẹ như cá trắng, thịt gà hoặc salad. Mặt khác, thức ăn nặng và béo đòi hỏi rượu vang rich (đậm đà), dense (đậm đặc) và intense (nồng nàn). Nếu trọng lượng của món ăn không phù hợp với thân rượu, thành phần nặng hơn có thể lấn át thành phần nhẹ hơn, do đó phá hủy sự cân bằng của hương và vị trong một cặp đôi ẩm thực.

Cặp đôi hoàn hảo giữa món ăn và vang trắng
Cặp đôi hoàn hảo giữa món ăn và vang trắng

Complexity (Độ phức tạp), similarity (tương đồng) và contrast (tương phản)

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng độ phức tạp, độ tương đồng và độ tương phản khi tạo cặp rượu vang trắng.

Các món ăn đơn giản hàng ngày như mì ống hoặc pizza rất hợp với các loại rượu không có mùi thơm phức tạp. Các món ăn phức tạp và phức tạp hơn sẽ ngon hơn với rượu vang nhiều lớp. Tuy nhiên, nguyên tắc đôi khi chỉ phổ biến: đôi khi, các loại rượu vang phức tạp kết hợp tuyệt vời với các món ăn đơn giản mà không làm át đi hương vị và mùi thơm của thức uống.

Theo nguyên tắc tương tự (còn gọi là ghép đôi đồng dạng) giả định tìm kiếm các hợp chất hoặc hương vị phổ biến trong rượu và thực phẩm. Bằng cách này, bạn có thể muốn kết hợp món tráng miệng với rượu ngọt và mì ống kem với rượu có vị bơ như Chardonnay ngâm trong thùng gỗ sồi.

Nguyên tắc ghép đôi tương phản (còn được gọi là ghép đôi bổ sung) giả định cân bằng sự phong phú của các thành phần và hương vị cụ thể bằng các yếu tố tương phản của người tham gia khác trong cặp ẩm thực. Ví dụ, một loại rượu vang trắng ngọt như Riesling sẽ rất hợp với các món cay như thịt lợn kiểu châu Á, làm dịu hương vị của chúng một chút. Pinot Grigio có thể là người bạn đồng hành tốt với mac và pho mát, cân bằng kết cấu kem của món ăn với độ chua tự nhiên của rượu vang.

Độ chua và tanin

Độ axit và tanin là những khía cạnh khác cần chú ý khi kết hợp rượu vang và thức ăn — rượu vang có độ axit rõ rệt sẽ kết hợp tốt với thức ăn có vị chua và các món béo hoặc mặn. Trong trường hợp đầu tiên, nguyên tắc ghép nối hài hòa được áp dụng. Trong trường hợp thứ hai và thứ ba, đó là nguyên tắc kết hợp bổ sung hoặc tương phản vì rượu vang có hàm lượng axit cao trung hòa một phần cảm giác béo hoặc mặn.

Đây là một bài tập thú vị cho bạn. Hãy thử tưởng tượng liệu một món ăn cụ thể có hợp với nước chanh hay không. Nếu có, các loại rượu vang trắng có hàm lượng axit cao như Riesling và Sauvignon Blanc sẽ rất hợp với món ăn đó.

Bây giờ, những gì về tanin? Các hợp chất này được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong rượu vang đỏ và chịu trách nhiệm về tính chất làm se của rượu vang. Do đó, các loại rượu vang nhiều tannic hơn như Cabernet Sauvignon thường yêu cầu nhiều protein hơn trong bữa ăn của bạn.

Kết hợp rượu vang và nước sốt

Đôi khi, tốt hơn là không nên tập trung vào sản phẩm chính mà tập trung vào nước sốt đi kèm với món ăn. Hãy thử kết hợp rượu với nước sốt để độ đặc và mùi thơm của chúng hài hòa.

Ví dụ, các loại rượu vang trắng đậm đà như Viognier và Chardonnay lâu năm rất hợp với nước sốt kem như béchamel. Rượu vang trắng khô nhẹ kết hợp tốt với sốt pesto hoặc cà chua.

Khu vực trồng

Khi rượu vang phù hợp với ẩm thực của khu vực sản xuất, cái gọi là nguyên tắc khu vực trồng đặc thù sẽ được áp dụng. Để thử nguyên tắc này, hãy cân nhắc kết hợp California Chardonnay với phô mai làm từ sữa California. Một sự kết hợp khác đáng để thử là bánh mì chanh Meyer cộng với rượu vang California Chardonnay.

Uống rượu vang trắng ăn món gì ngon
Uống rượu vang trắng ăn món gì ngon

Thực phẩm kết hợp tốt với rượu vang trắng

Mặc dù khó có thể khái quát hóa nhưng vì rượu vang trắng có nhiều phong cách khác nhau, chúng ta vẫn có thể phác thảo những loại thực phẩm phù hợp nhất với loại rượu vang này.

Dưới đây là những món ăn phổ biến để kết hợp với rượu vang trắng:

  • Các món hải sản — cá, tôm, cua và tôm hùm
  • Gia cầm như gà và gà tây
  • Salad và món khai vị
  • Phô mai Gouda, Havarti, Brie và dê

Tuy nhiên, có thể có những trường hợp ngoại lệ dựa trên phong cách của loại rượu bạn sẽ phục vụ. Ví dụ, như đã đề cập trước đó, những người da trắng tinh tế kết hợp tốt với các loại thực phẩm nhẹ hơn, trong khi những người da trắng giàu có kết cấu kem, bơ yêu cầu các món ăn nặng hơn làm bạn đồng hành.

10 cặp thực phẩm cùng rượu vang trắng để truyền cảm hứng cho bạn

Bây giờ, đã đến lúc đưa vào danh sách mười cách kết hợp đồ ăn với rượu vang trắng ngon nhất của Mill Keeper.

#1 Tôm hùm cùng với Chardonnay

Chọn rượu để bổ tôm hùm phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến. Tin tốt là có một người bạn đồng hành lý tưởng cho hầu hết các công thức chế biến tôm hùm trong số các loại rượu vang Chardonnay. Với hương cam quýt là hương vị chính của hầu hết các loại Chardonnay, việc thêm hương chanh hoặc chanh tự nhiên vào hải sản luôn là một điều đôi bên cùng có lợi, cho dù đó là món tôm hùm hấp hay luộc.

Bạn đang định phục vụ món tôm hùm sốt kem hay tôm hùm bơ nấu cả vỏ cho bàn ăn tối của mình? Với kết cấu đậm đà và béo ngậy, Oaked California Chardonnay sẽ kết hợp hoàn hảo với món ăn của bạn.

#2 Rau củ nướng cùng Sauvignon Blanc

Rau củ nướng có thể là một món ăn phụ hoặc một món ăn độc lập cần được lựa chọn rượu vang cẩn thận. Cho dù bạn nướng ớt chuông, cà chua, bí xanh hay bí mùa hè, thì tính axit tươi sáng của Sauvignon Blanc đều hoàn hảo cho những món ăn chay này.

Hương thơm của Sauvignon Blanc đan xen hài hòa giữa hương cam quýt và rau củ. Vị rượu tươi mới và tinh tế, với độ axit cân bằng và dư vị dễ chịu. Do đó, nó bổ sung hoàn hảo cho các loại rau nướng mà không làm mất đi hương vị của chúng.

#3 Cà ri gà dùng với Riesling

Cà ri gà là một món ăn có vị cay hoặc cay ngọt chiếm ưu thế, và rượu vang Riesling là một trong những người bạn đồng hành tốt nhất cho các công thức nấu ăn của người châu Á. Một chút vị ngọt từ đường còn sót lại và độ axit cao của loại rượu này có thể cân bằng hầu hết mọi loại gia vị.

#4 Tart tráng miệng kết hợp với Sauvignon Blanc

Món tráng miệng là phần cuối cùng tuyệt vời của hành trình ẩm thực, vì vậy điều quan trọng là phải kết hợp món tráng miệng với loại đồ uống phù hợp và đó có thể là một thứ gì đó khác ngoài trà. Nếu bạn yêu thích món tráng miệng có bánh tart, hãy thử kết hợp chúng với một ly Sauvignon Blanc và xem chúng bổ sung cho nhau một cách hài hòa như thế nào. Ví dụ, không quá ngọt và không quá nặng, bánh tart táo rất phù hợp với hương cam quýt trong Sauvignon Blanc nhẹ nhàng và sảng khoái.

Nếu bạn thích bánh pavlova chanh dây, bánh chanh hoặc bánh khoai lang, thì Sauvignon Blanc cũng sẽ kết hợp tốt với chúng.

#5 Các món mì ống kem cùng với Chardonnay ngâm trong thùng gỗ sồi

Theo các quy tắc cơ bản để kết hợp thực phẩm và rượu vang, nước sốt kem và pho mát có kết cấu đặc cần rượu vang có cùng mức độ đậm đặc. Thông thường, đây là những loại rượu vang trắng được làm từ gỗ sồi. Tuy nhiên, một ly Chardonnay California ngâm trong thùng gỗ sồi với vị kem sẽ tạo nên sự kết hợp hài hòa với pho mát kem tinh tế mà không lấn át các hương vị khác trong bộ đôi năng động này.

#6 Macaroni phô mai cùng với Riesling khô

Nếu bạn thấy nhiều loại Rieslings quá ngọt, hãy thử cách kết hợp sau: mac và pho mát cộng với rượu vang khô. Các loại thực phẩm khác kết hợp tốt với Riesling khô là gà tây, hàu, hến, sò điệp và cá hồi hun khói.

Suy nghĩ về việc kết hợp mac và phô mai với Riesling bán ngọt? Đừng phủ nhận chính mình trong kinh nghiệm này! Trong sự kết hợp này, nguyên tắc ghép đôi bổ sung phát huy tác dụng: phô mai mặn trong món kem này cân bằng rượu ngọt hơn trong khi độ chua của rượu làm sảng khoái khẩu vị. Ngoài ra, nước sốt phô mai đủ nhẹ để không lấn át hương vị hoa và trái cây đá mềm của Riesling.

#7 Lemon bars cộng với Chardonnay ngâm trong thùng gỗ sồi

Rượu vang California Chardonnay được biết đến với tính linh hoạt của chúng. Một lớp vỏ bánh mì giòn và mùi hữu hình của một thanh chanh với Chardonnay ngâm trong thùng gỗ sồi rất đáng để thử. Tại sao vậy? Hương vị trái cây và cam quýt của rượu vang làm tăng hương vị của lớp trên cùng có vị chanh của món tráng miệng trong khi lớp vỏ xốp, đậm đà bên dưới.

#8 Bơ với Sauvignon Blanc

Do hương thảo dược và trái cây cũng như tính axit tự nhiên, Sauvignon Blanc kết hợp hoàn hảo với hương vị xanh của bơ. Một quả bơ chín có thể khiến bạn nhớ đến hương vị của bơ trộn với các loại thảo mộc tươi và quả óc chó. Tuy nhiên, nói chung, bơ có hương vị trung tính, cho phép bạn kết hợp nó với các thành phần khác nhau: hải sản, trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa, thảo mộc, gia vị và gia vị. Một ly Sauvignon Blanc sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời nếu bạn có món salad bơ cam quýt trên bàn ăn tối. Mặc dù bơ vốn có dầu, nhưng tính axit của Sauvignon Blanc sẽ cân bằng chất béo, loại bỏ chúng khỏi vị giác của bạn.

#9 Brie, gouda, hoặc phô mai dê với Chardonnay chưa ủ thùng

Chọn một đĩa phô mai hoàn hảo để kết hợp với rượu vang luôn là sự tìm kiếm sự cân bằng giữa hương vị của đồ uống và món khai vị. Thịt nạc và giòn, Chardonnays không ngâm ủ rất hợp với các loại pho mát như Gouda, Brie và pho mát dê.

Vì Brie là một loại phô mai đậm đà nên nó rất hợp với các loại rượu có hàm lượng axit cao như Chardonnay. Độ axit tự nhiên của Chardonnay cân bằng hoàn hảo hàm lượng chất béo của Brie. Một lý do khác cho sự thành công của cặp đôi Chardonnay và Brie là không cái nào trong số chúng tỏa sáng hơn cái kia.

Những nốt hương nhẹ của quả lê, táo vàng và dứa trong Chardonnay chưa ủ gỗ sồi cũng rất phù hợp để kết hợp với Gouda. Và nếu bạn muốn nhấn mạnh hương vị khoáng chất và cam quýt của thức uống, hãy thử kết hợp Chardonnay chưa ngâm với pho mát dê tươi.

#10 Gà và gà tây cộng với Pinot Grigio

Nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu đi kèm hoàn hảo cho bữa tối với gà hoặc gà tây, hãy xem xét Pinot Grigio. Là một loại rượu nhẹ, Pinot Grigio không chế ngự hương vị gia cầm.

Loại rượu này nổi tiếng nhờ hương thơm trái cây từ táo, đào đến ổi và độ chua tự nhiên giúp sảng khoái khẩu vị. Pinot Grigio kết hợp tốt với các món gia cầm ướp rượu vang trắng hoặc chanh. Nó cũng là một sự kết hợp tuyệt vời với bánh mì kẹp salad gà và gà tây.

Căp đôi Rượu vang trắng + món ăn
Căp đôi Rượu vang trắng + món ăn

Lưu ý cuối cùng

Để nâng cao trải nghiệm ăn uống và rượu vang của bạn, điều quan trọng là tiếp cận sự kết hợp ẩm thực trong tương lai với sự quan tâm và cảm hứng cũng như cởi mở với các thử nghiệm. Bây giờ bạn đã biết kiến thức cơ bản về cách kết hợp rượu vang trắng với thức ăn và có một số ví dụ đầy cảm hứng, bạn có thể tiếp tục nghiên cứu ẩm thực của mình! Làm quen với các loại rượu mới và đừng ngần ngại tạo ra những cách kết hợp đồ ăn và rượu mới.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com