Vintage nghĩa là gì?

vintage là gì

Vintage là gì? – Mặc dù có thể gây nhầm lẫn nhưng ý nghĩa của thuật ngữ “Vintage” thực ra rất đơn giản. Vintage – Niên vụ rượu vang chỉ đơn giản cho bạn biết nho được hái vào năm nào.

Từ vintage dùng để chỉ năm mà nho được thu hoạch. Năm này được hiển thị trên nhãn của rượu.

Vintage wine – Rượu vang niên vụ

Vintage là gì, trong sản xuất rượu vang, là quá trình hái nho và tạo ra thành phẩm—rượu vang. Vintage wine – Rượu vang niên vụ là loại rượu được làm từ tất cả hoặc chủ yếu nho được trồng và thu hoạch trong một năm nhất định. Trong một số loại rượu vang, nó có thể biểu thị chất lượng, chẳng hạn như trong rượu vang Port, nơi các nhà Port sản xuất và tuyên bố Port cổ điển trong những năm đẹp nhất của họ. Từ truyền thống này, một cách sử dụng phổ biến, mặc dù không hoàn toàn chính xác, áp dụng thuật ngữ này cho bất kỳ loại rượu nào được coi là đặc biệt lâu đời hoặc có chất lượng đặc biệt cao.

Hầu hết các quốc gia đều cho phép rượu vang niên vụ bao gồm một phần rượu không thuộc năm ghi trên nhãn. Ở Chile và Nam Phi, yêu cầu là 75% hàm lượng cùng năm đối với rượu vang cổ điển.[1] [2] Tại Úc, New Zealand và các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, yêu cầu này là 85%.[3][4][5] Tại Hoa Kỳ, yêu cầu là 85%, trừ khi rượu được chỉ định AVA, (ví dụ: Thung lũng Napa), trong trường hợp đó là 95%.

Ngược lại với vintage wine – rượu vang vintage là nonvintage wine – rượu vang không vintage (thường thấy trong danh sách rượu vang là ‘NV’), thường là sự pha trộn từ sản phẩm từ hai năm trở lên. Đây là một thực tế phổ biến đối với các nhà sản xuất rượu đang tìm kiếm một phong cách rượu nhất quán hàng năm.

Still wines

Hầu hết các loại Still wines – rượu vang tĩnh đều đến từ một loại vintage wine duy nhất, có nghĩa là rượu bên trong chai được làm bằng trái cây thu hoạch trong năm nhất định. Trong một số trường hợp, rượu vang tĩnh có thể được sản xuất bằng cách sử dụng sự pha trộn của nhiều loại rượu vang khác nhau và những loại rượu này có xu hướng rẻ hơn, được sản xuất hàng loạt hoặc có thương hiệu.

Điều đó có nghĩa là, sự pha trộn đa loại rượu cổ điển chất lượng cao vẫn tồn tại trong lĩnh vực rượu vang tĩnh. Lấy ví dụ như G3 của Penfolds Grange, Unico Reserva Especial của Vega Sicilia hoặc Overture của Opus One.

Fortified wines – Rượu vang tăng cường và Sparkling wines – vang sủi bọt

Ngược lại với rượu vang tĩnh, hầu hết các loại rượu vang tăng cường và rượu vang sủi có xu hướng là sự pha trộn của các loại rượu vang được thu hoạch trong các năm khác nhau. Điều này được gọi là không cổ điển. Đối với những phong cách rượu đặc biệt này, mục đích là tạo ra một phong cách nhất quán, đặc biệt quan trọng ở Champagne. Trong sản xuất rượu Sherry, hệ thống Solera sử dụng sự pha trộn theo tỷ lệ của nhiều loại rượu để phát triển độ phức tạp trong rượu cũng như đảm bảo tính nhất quán.

Vintage Champagne và Vintage Port là những trường hợp ngoại lệ ở đây – trong một số năm, khi rượu cổ điển đặc biệt ngon, các nhà sản xuất Champagne và Port có thể quyết định công bố rượu cổ điển. Trong trường hợp này, họ sẽ không pha trộn nhiều loại rượu, thay vào đó họ đóng chai rượu từ một loại rượu cổ điển duy nhất và dán nhãn như vậy.

Trong cả hai trường hợp, nhà sản xuất sẽ quyết định xem một năm có đủ chất lượng để sản xuất rượu vang từ vụ thu hoạch trong một năm hay không. Các điều kiện phải phù hợp để sản xuất ra những trái nho có chất lượng đủ cao để tạo ra rượu Champagne vintage – điều này thường có nghĩa là chỉ có khoảng bốn hoặc năm loại vintage wine như vậy trong một thập kỷ.

Điều gì ảnh hưởng đến chất lượng của Vintage?

Làm thế nào một vintage có thể khác với vintage tiếp theo? Câu trả lời phần lớn nằm ở thời tiết trong mùa trồng nho. Khi mùi thơm, hương vị và chất lượng tổng thể của rượu vang thay đổi từ năm này sang năm khác, đây được gọi là sự biến đổi vintage.

Thời tiết ở bất kỳ vùng trồng nho cụ thể nào cũng có thể thay đổi mỗi năm. Trên hết, các giống nho khác nhau phản ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau theo cách riêng của chúng. Ví dụ Syrah/Shiraz phản ứng tốt với điều kiện nắng khô, đó là lý do tại sao nó phát triển tốt ở Thung lũng Barossa khô và nóng ở Nam Úc. Mặt khác, Sauvignon Blanc phản ứng tốt với điều kiện mát mẻ, ẩm ướt hơn, đó là lý do tại sao nó phát triển mạnh ở Thung lũng Loire và Đảo Nam của New Zealand.

Mẹ Thiên nhiên vừa là bạn vừa là kẻ thù đối với người làm rượu. Thời tiết trong mùa sinh trưởng và thời điểm thu hoạch có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và quy mô thu hoạch.

Sương giá mùa xuân không đúng lúc có thể làm giảm năng suất vào cuối vụ. Trong khi mưa quá nhiều ngay trước khi thu hoạch có thể khiến nho bị phồng lên do cây nho tăng khả năng hút nước. Điều này có nguy cơ làm loãng rượu thu được, hoặc thậm chí khiến nho bị vỡ trên cây, khiến chúng có nguy cơ bị bệnh trước khi được hái.

Biến đổi khí hậu đang tác động đến các kiểu thời tiết trên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc trồng và thu hoạch nho. Hạn hán nghiêm trọng và lũ lụt cực độ có thể phá hủy toàn bộ vụ thu hoạch. Trong vài năm gần đây, thế giới rượu vang đã chứng kiến những trận cháy rừng tàn khốc đầy ám ảnh thiêu rụi các vườn nho và nhà máy rượu vang. Và nếu lửa không hấp thụ được dây leo thì khói vẫn có thể ảnh hưởng đến nho và rượu tạo thành.

Giảm thiểu tác động của một vintage xấu

Những loại nho kém chất lượng này được cho là bài kiểm tra thực sự của một nhà sản xuất giỏi, vì chính kiến thức và kinh nghiệm của họ, thông qua việc vận dụng quy trình lên men và pha trộn khéo léo, đã tạo ra hiệu suất tốt nhất có thể từ nho. Người ta nói người làm rượu giỏi có thể tạo ra rượu ngon từ những trái nho kém chất lượng; nhưng một nhà sản xuất rượu tầm thường sẽ chỉ tạo ra một loại rượu trung bình, ngay cả khi họ đạt được một vụ thu hoạch nho hoàn hảo.

Nhà sản xuất rượu có thể điều chỉnh ngày thu hoạch để bù đắp cho điều kiện thời tiết bất lợi.

Các yếu tố này kiểm tra ngay cả những nhà sản xuất rượu vang cao cấp nhất. Chu kỳ El Niño, ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ ở Úc, dẫn đến những kiểu thời tiết khó lường, gây ra những rắc rối cho các nhà sản xuất rượu vang trong khu vực.

One Shot

Không giống như sản xuất bia hoặc rượu whisky, nơi có thể sản xuất nhiều mẻ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhà sản xuất rượu vang chỉ có một vụ thu hoạch và do đó có một cơ hội để sản xuất rượu và cuộc sống của họ phụ thuộc vào sản phẩm trong năm đó.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com