Thế giới rượu whisky đang thay đổi – đã đến lúc những người khác bắt kịp

Uống-Whisky-on-the-rocks

Là một người dành nhiều thời gian để đọc, viết, nói về – chưa kể đến việc uống rượu – Scotch, tôi có lẽ được coi là một phần của nhận thức về rượu whisky được Andrew Jefford xác định trong ‘lời khuyên dành cho những người yêu thích rượu vang mà đầu óc say mê với rượu whisky’. ‘, được xuất bản ở đây vào tháng trước. Trong lời khuyên của mình, Andrew cáo buộc nhà sản xuất rượu whisky ‘pháp sư’ đã ‘thánh hóa’ một loại rượu Scotch nhất định để có được ‘tuyệt phẩm whisky’ – loại mạch nha đơn, lý tưởng nhất là đóng chai trong một thùng có ‘nhiều lớp hoàn thiện và độ hiếm lâu đời’. Đó là một quan điểm lỗi thời.

Tỷ lệ các điểm tham chiếu nghề nghiệp của tôi là nghịch đảo của Andrew. Tôi là một người giao tiếp rượu whisky chuyên nghiệp nhưng cũng là một người rất yêu thích rượu vang. Tôi chủ trì Hội Nhà văn Rượu và vẫn viết rất nhiều về rượu; và tôi có thể nói với Andrew rằng thời của những người theo chủ nghĩa thuần túy whisky coi rượu whisky pha trộn có giá rẻ hơn so với rượu mạch nha đơn cất đã thực sự qua rồi – đặc biệt là khi đối mặt với những loại rượu pha trộn được ca tụng như Chivas’ Tribute to Honor (được bán với giá lên tới 240.000 USD) hoặc Diamond Jubilee trị giá 100.000 bảng Anh của Diageo. Xa hơn nữa là có rất nhiều hỗn hợp pha trộn cao cấp, từ Royal Salute của Pernod Ricard đến Blue Label của Johnnie Walker. Những cách biểu đạt này được những người yêu thích mạch nha đơn cất yêu thích cũng như bất kỳ ai, những người đánh giá cao sự phức tạp trong quá trình tạo ra chúng.

Những sự pha trộn được hoan nghênh bao gồm Tribute to Honor của Chivas và Diamond Jubilee trị giá 100.000 bảng của Diageo
Những sự pha trộn được hoan nghênh bao gồm Tribute to Honor của Chivas và Diamond Jubilee trị giá 100.000 bảng của Diageo

Thay vì theo chủ nghĩa tinh hoa, thái độ của những người theo chủ nghĩa thuần túy rượu whisky đã thay đổi để khuyến khích những người đam mê mới thuộc mọi thể loại. Thời của những người pha chế rượu ủng hộ những cách nghiêm ngặt để uống rượu whisky và nhấn mạnh vào nhu cầu uống rượu mạch nha nguyên chất đã qua. Tôi không bao giờ muốn một người yêu rượu bị nản lòng bởi rượu whisky nồng độ cao, vì vậy tôi đồng ý với Andrew rằng việc thêm nước là một ý tưởng hay – và nếu bạn hỏi “whisky Magi” ngày hôm nay, họ có thể sẽ nói như vậy. Quả thực, tôi khuyên bạn nên thêm lượng nước tùy thích để phù hợp với khẩu vị của mình (mặc dù đừng quên rằng hầu hết các loại mạch nha đơn cất, ở độ tuổi 10 hoặc 12 tuổi, đều có nồng độ 40% ABV – vì vậy bất kỳ ai đã thưởng thức một ly Martini ngon đều có thể sử dụng được, sẽ rất quen thuộc với cách họ phản ứng với những rượu mạnh có cường độ cao).

Rượu whisky vào những năm 1980 không phải là thức uống đặc biệt phổ biến. Mặc dù nhiều người vẫn uống rượu Scotch nhưng nó không hề hợp mốt chút nào. Tất cả đã thay đổi vào cuối những năm 1990, khi một thế hệ người uống rượu whisky mới xuất hiện. Người tiêu dùng này tìm kiếm các loại mạch nha đơn cất quý hiếm và thậm chí cả các loại thùng đơn – điều mà ngành công nghiệp đã lưu ý và thúc đẩy một cách hợp lý.

Hampden-White cho biết rượu whisky có thể mang hình ảnh lãng mạn, hoài cổ nhưng nó đang thu hút khán giả hiện đại hơn
Hampden-White cho biết rượu whisky có thể mang hình ảnh lãng mạn, hoài cổ nhưng nó đang thu hút khán giả hiện đại hơn

Đó là rượu whisky của bạn, hãy uống nó theo cách bạn thích

Tuy nhiên, vào giữa những năm 2000, mọi chuyện trở nên rõ ràng rằng nếu sức hấp dẫn của rượu whisky ngày càng tăng, nó sẽ phải được giới thiệu vào thị trường phổ thông – và bằng cách giữ rượu whisky độc quyền và tinh hoa, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Kể từ thời điểm đó, ngành công nghiệp rượu whisky đã thay đổi giai điệu của mình, và rượu tartan, kèn túi và rượu whisky cường độ thùng phải bị gạt sang một bên. Có một thông điệp mới dành cho những ai quan tâm đến những người mới đến hỏi rượu nên uống như thế nào: “Đó là rượu whisky của bạn, hãy uống theo cách bạn thích”.

Ý tưởng là để mọi người thử nghiệm, thử các loại rượu pha trộn, mạch nha đơn cất, ở bất kỳ dạng nào họ thích. Những người đam mê rượu whisky vẫn còn đó, họ vẫn uống rượu whisky theo cách họ thích nhưng họ tôn trọng lập trường của những người mới uống rượu. Họ thậm chí còn thích thú với một số ý tưởng được đưa ra, chẳng hạn như Smokey Cokey – sự pha trộn giữa Lagavulin 16 tuổi với cola – ra đời.

Sự thay đổi này đã tăng tốc trong thập kỷ qua. Sau khi trình bày nhiều buổi trình diễn và nếm thử rượu whisky, đồng thời biên tập một tạp chí rượu whisky, giờ đây tôi làm truyền hình về rượu whisky. Sự tôn sùng các loại mạch nha đơn cất trong ngành đã hoàn toàn thay đổi – và đúng như vậy. Chín mươi phần trăm rượu whisky được bán trên khắp thế giới là rượu whisky pha trộn. Phần lớn rượu whisky được tạo ra đều được dùng làm rượu whisky pha trộn. Các máy chưng cất cần rượu whisky pha trộn. Mạch nha đơn chỉ đơn giản là một chất bổ sung cho những loại rượu whisky này.

Tất cả điều này đã diễn ra khi ngành này cố gắng giáo dục nhân viên, đại sứ và công chúng theo cách cân bằng hơn so với những năm 1980. Ở mọi cấp độ, đó là về việc giảng dạy. Điều này bắt đầu từ đầu, với các thương hiệu và đại sứ của họ, những câu chuyện và lời khuyên, và may mắn thay, nó được lọc xuống những người am hiểu, những người tiếp thu câu thần chú và truyền nó cho những người uống rượu mới.

Lĩnh vực mà ngành đang tiến triển chậm hơn là ở lĩnh vực đa dạng. Tôi đã nghe – và thấy – nhiều ví dụ về phân biệt giới tính trong thế giới rượu whisky. Tôi đã từng tham dự các buổi trình diễn đồ uống cùng với những người bạn nữ nhưng bị các đại sứ thương hiệu và người phục vụ quầy bar phớt lờ. Mặt khác, tôi đã thấy khách hàng hỏi nữ nhân viên pha chế xem họ có thích rượu whisky không. Tôi tin rằng những quan điểm này đang thay đổi. Nếu ngành tiếp tục trên con đường thay đổi, trong việc tiếp thị tới đối tượng đa dạng hơn, người ta hy vọng những quan điểm này cũng sẽ biến mất và rượu whisky có thể thực sự trở thành một cộng đồng phong phú, đa dạng và hòa nhập – và tiếp tục phát triển nhờ điều đó.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com