Tại Sao Khi Rót Rượu Cho Người Khác, Sẽ Có Người Gõ Ngón Tay Xuống Bàn 3 Lần?

Phong tục gõ ngón tay xuống bàn khi được rót rượu hay trà

Tôi tin rằng khi nhiều bạn nhậu đi uống rượu với bạn bè, khi rót rượu cho người khác, sẽ có người gõ ngón tay xuống bàn ba lần, nhưng bạn có biết tại sao người khác lại làm như vậy không?

Nghi thức gõ ngón tay là một nghi thức tiêu biểu trong văn hóa trà đạo Trung Quốc, tương truyền rằng vào thời Càn Long của nhà Thanh, khi Càn Long ẩn danh đến thăm một quán trà, thái thú địa phương cũng biết được sự xuất hiện của hoàng đế nên quận trưởng cũng đến. Khi đến quán trà, họ ngồi đối diện với hoàng đế, cả hai đều biết đối phương là ai nhưng không tiết lộ, hai người đã ngưỡng mộ nhau từ lâu và trò chuyện rất lâu. Đột nhiên, Vua bưng ấm trà đưa cho thái thú, sau khi rót trà, quan nhân sợ hãi nhưng không thể quỳ xuống cảm ơn trực tiếp nên nảy ra ý tưởng, cong ngón trỏ, ngón giữa dùng ngón tay gõ nhẹ lên bàn ba lần, coi như lễ ba quỳ chín lạy. Dù sao ngươi mời ta trà uống trà cũng là chuyện bình thường, ngươi không muốn vạch trần ta quỳ lạy mấy lần, tránh phiền phức vô tận. Vì thế phong tục gõ ngón tay này đã được lưu truyền.

Hơn nữa, âm thanh của “tay” cũng giống như “shou”, và lạy cũng tương đương với lạy, lễ lạy ngón tay trước đó đặc biệt hơn, bạn phải uốn cong cổ tay, nắm một bàn tay trống và gõ nhẹ vào các đốt ngón tay. Nhưng theo thời gian, việc cong bàn tay và gõ nhẹ lên bàn bằng ngón trỏ và ngón giữa để bày tỏ lòng biết ơn dần trở nên đơn giản hơn.

Trong lễ gõ ngón tay cũng có sự phân chia thâm niên:

1. Thế hệ trẻ đến người lớn tuổi: Chắp năm ngón tay lại, tâm bàn tay hướng xuống dưới, đồng thời gõ năm ngón tay lên bàn, giống như lễ quỳ năm người. , ba lần nhấn là đủ.

2. Giữa các đồng nghiệp: gõ nhẹ ngón trỏ và ngón giữa vào bàn, nghĩa là hai tay nắm chặt và cúi chào, gõ ba lần thể hiện sự tôn trọng.

3. Đàn anh đối với đàn em: dùng ngón trỏ và ngón giữa gõ nhẹ vào bàn, gật đầu đồng tình, không có quy định đặc biệt nào về số lần chạm, nhưng nếu bạn đặc biệt coi trọng đàn em thì có thể gõ ba lần.

Ngày nay, nghi thức gõ ngón tay không chỉ giới hạn trong văn hóa trà mà đã thâm nhập vào văn hóa rượu, trà và rượu không phân biệt gia đình, hiểu được nghi thức này khi uống rượu cũng là một biểu hiện của sự tu dưỡng cá nhân.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com