Tại Sao Dùng Seal Kim Loại Trên Nút Chai Rượu Vang?

seal kim loại bọc nắp chai rượu vang

Lần trước chúng ta đã xem xét nguồn gốc của nút chai và biết rằng đó thực sự là vỏ của cây Cork Oak. Vỏ cây có thể mất từ 25 đến 50 năm để có thể sử dụng làm chai rượu và mỗi cây chỉ có thể được thu hoạch 9 năm một lần để không gây tổn thương vĩnh viễn cho lớp vỏ bên trong của cây. Nhưng sau đó có một viên nang che nút chai và phần trên cùng của chai. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lại có một bao thiếc bịt miệng chai (hay seal) trên chai rượu vang không?

Ban đầu, seal kim loại được đặt trên nút chai như một phương tiện bảo vệ nút chai khỏi côn trùng và động vật gặm nhấm vì nút chai là một bữa ăn thú vị. Nắp này đóng vai trò như một rào cản giữa sinh vật và nút chai. Cũng có một số giả thuyết cho rằng bao thiếc bịt miệng chai cũng là một cách để che nút chai khỏi những kẻ trộm rượu. Seal kim loại ngăn cản những cá nhân vô lương tâm có thể mở nút chai của một chai tốt, uống hết thứ bên trong, thay thế bằng rượu kém chất lượng và đóng lại nút chai! Tôi không hoàn toàn chắc chắn về điều này, nhưng nó có ý nghĩa nào đó. Tuy nhiên, đó chắc chắn là lý do ban đầu đằng sau seal kim loại được sử dụng trên một số chai rượu vang.

Một khả năng khác, lớp seal gấy bạc hoạt động như một lớp bịt bảo vệ cho nút chai chống lại độ ẩm và những thay đổi lớn về nhiệt độ. Những vấn đề này có thể khiến nút chai bị mốc hoặc khô và cuối cùng ảnh hưởng đến rượu bên trong chai.

Vỏ chai rượu và seal kim loại vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay. Nhưng không phải để bảo vệ nút bần khỏi côn trùng hay rượu khỏi những tên trộm bất lương. Ngày nay, seal kim loại chỉ đóng vai trò là yếu tố trang trí trên bao bì chai rượu. Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong chuyến thăm gần đây tới một nhà máy rượu nhỏ. Khi đứng ở quầy nếm thử, người chủ bước ra một vài bao thiếc bịt miệng chai màu khác nhau và hỏi loại nào có nhãn của họ trông đẹp nhất. Sau khi so sánh một chút với màu sắc trên nhãn rượu, có vẻ như rõ ràng rằng màu vàng tốt hơn. “Đúng,” người chủ nói, “nhưng nó đắt hơn đáng kể so với cái kia.” Tôi thực sự không biết cuối cùng họ đã chọn bao thiếc bịt miệng chai nào, nhưng seal đó chủ yếu là về bao bì. Và kinh tế.

Ban đầu bao thiếc bịt miệng chai được làm bằng chì. Đó là một kim loại rất dễ uốn, dễ dàng tạo thành hình dạng phù hợp. Tuy nhiên, vào những năm 1990, người ta đã xác nhận rằng lượng chì còn sót lại trên thành chai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do ngộ độc chì đối với người uống rượu. Vì vậy chì đã được thay thế bằng thiếc hoặc nhựa. Cũng có nhiều nhà máy rượu đang loại bỏ hoàn toàn seal kim loại thay thế bằng cách đặt một lượng nhỏ sáp niêm phong lên trên nút chai.

Một câu đố khác liên quan đến bao thiếc bịt miệng chai. Nếu bạn nhìn kỹ phần trên cùng của bao thiếc bịt miệng chai, bạn thường sẽ thấy một hoặc hai lỗ kim nhỏ trên nắp. Những lỗ này được cho là nguyên nhân khiến nút chai và rượu có thể thở nhẹ theo thời gian. Nhưng lý do được nhiều người chấp nhận lại thực tế hơn nhiều. Những lỗ nhỏ trên đỉnh viên nang rượu thực sự cho phép không khí thoát ra ngoài trong khi bao thiếc bịt miệng chai đang được lắp đặt. Nếu không có những ‘lỗ thông hơi’ này, không khí bên trong seal sẽ bị giữ lại và seal sẽ không thể nằm hoàn toàn trên miệng chai.

Chà, đó là rất nhiều thông tin về một thứ mà chúng ta thường bỏ qua và đơn giản cắt bỏ trước khi thưởng thức một chai rượu vang. Vì vậy, đây là cách kéo nút chai đó và thưởng thức một ly rượu ngon.

>>> Khám phá thêm 3 Cách Đơn Giản Để Tháo Bỏ Lớp Seal Bạc Nắp Chai Rượu Vang

Chúc mừng!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com