Sulfites Trong Rượu Vang Có Gây Đau Đầu Không?

Vết khói trong rượu vang

Đau đầu do rượu là một hiện tượng phức tạp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người cho rằng chất sulfit có trong rượu vang có thể khiến họ đau đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia khác báo cáo rằng mối liên hệ giữa sulfites trong rượu vang và chứng đau đầu chưa rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy mọi người dễ bị đau đầu do rượu vang hơn. Nói chung, uống rượu hoặc uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn, kèm theo các triệu chứng bao gồm đau đầu.

Bài viết này thảo luận về việc liệu sulfit trong rượu có gây đau đầu hay không. Nó cũng gợi ý những lý do có thể khác khiến mọi người bị đau đầu sau khi uống rượu.

Sulfites trong rượu vang có gây đau đầu không?

Nhiều người cho rằng sunfit trong rượu vang có thể gây đau đầu. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm bằng chứng ủng hộ quan điểm này.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho rằng nồng độ sulfite trong rượu vang có thể góp phần gây đau đầu. Nghiên cứu này được giới hạn ở những người trẻ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

Những người tham gia có tiền sử đau đầu do rượu có nguy cơ bị đau đầu cao hơn sau khi uống rượu có nồng độ sulfites cao hơn.

Một bài báo khác đăng trên tạp chí Foods cho rằng rượu vang hữu cơ có ít sulfit và histamine hơn, điều này có thể cải thiện tác dụng phụ mà một số người gặp phải khi sử dụng rượu vang.

Vào những năm 1980, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy độ nhạy cảm với sulfite ở khoảng 1% dân số. Sau khi công bố nghiên cứu này, FDA yêu cầu các nhà sản xuất xác định hàm lượng sulfite trên nhãn rượu.

Kết quả từ nghiên cứu này đã khiến các nhà sản xuất rượu vang cố gắng tạo ra loại rượu không chứa sulfite. Khoa học lên men cho thấy các nhà sản xuất rượu vang không thể sản xuất rượu vang không chứa sulfite. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể sản xuất rượu vang có hàm lượng sulfite thấp.

Nhạy cảm hoặc dị ứng với sulfite khác với đau đầu do rượu vang. Sự nhạy cảm gây ra phản ứng dị ứng thay vì đau đầu. Dị ứng với rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ, xảy ra ở khoảng 10% dân số nói chung. Phản ứng dị ứng với sulfit có thể bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Xổ mũi
 • Hắt xì
 • Tắc nghẽn xoang
 • Ho
 • Khó thở
 • Cơn hen suyễn
 • Đỏ da
 • Ngứa ngáy
 • Phát ban

Nghiên cứu hiện có không cho thấy sulfites gây đau đầu khi uống rượu vang, nhưng nghiên cứu này vẫn chưa có kết luận. Bằng chứng khác cho thấy những lý do khác nhau khiến một số người bị đau đầu do rượu vang.

Nguyên nhân gây đau đầu do rượu vang là gì?

Nhức đầu là một tác dụng phụ có thể xảy ra với rượu vang. Mọi người có thể bị đau đầu khi uống rượu vì một số yếu tố. Một số có thể có nhiều hơn một yếu tố dẫn đến đau đầu sau khi uống rượu.

Các yếu tố có thể giải thích tại sao một số người bị đau đầu do rượu bao gồm:

 • Sự hiện diện của histamine
 • Tyramin
 • Chất tannin
 • Mất nước

Histamin

Histamine và tyramine là các amin sinh học. Đây là nhóm hóa chất xuất hiện tự nhiên khi lên men nho. Những hóa chất này có thể gây đau đầu bằng cách liên kết với các thụ thể dọc theo mạch máu trong não. Kích hoạt các thụ thể làm cho các mạch máu mở rộng, có thể gây đau đầu.

Thông thường, cơ thể có thể xử lý được lượng lớn histamine. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng không dung nạp histamine không thể dung nạp được histamine. Tiếp xúc với histamine trong rượu vang có thể gây ra:

 • Hắt xì
 • Đau đầu
 • Đau đầu giống như chứng đau nửa đầu
 • Vấn đề về dạ dày và đường ruột
 • Phát ban

Tanin

Tannin là một chất hóa học khác xuất hiện tự nhiên trong rượu vang. Chúng ngăn chặn một loại protein cụ thể trong cơ thể, làm tăng tác dụng của các hóa chất tự nhiên khác trong rượu gọi là catecholamine. Tăng tác dụng của catecholamine có thể gây đau đầu.

Tannin cũng ngăn chặn một loại enzyme khác ngăn chặn quá trình giải độc của cơ thể đối với một số thành phần, chẳng hạn như phenol, trong rượu vang cũng góp phần gây ra các cơn đau nửa đầu. Những người không thể dung nạp rượu vang đỏ vì nó gây ra các triệu chứng đau nửa đầu có thể có hàm lượng enzyme liên quan đến giải độc phenol từ rượu vang thấp.

Rượu có chất phụ gia cũng có thể gây đau đầu. Tuy nhiên, việc xác định hóa chất cụ thể gây ra tác dụng phụ có thể là một thách thức. Các chất phụ gia khác trong rượu vang có thể gây đau đầu ở một số người có thể bao gồm đường và chất làm ngọt.

Đặc trị

Các nhà sản xuất rượu vang cố gắng tạo ra loại rượu không chứa sulfite và hạn chế các biện pháp can thiệp nhằm giảm hoặc loại bỏ tác dụng phụ của rượu. Tuy nhiên, hầu như không thể loại bỏ một số chất khỏi rượu vang.

Một số cơn đau đầu do rượu vang xảy ra do tác dụng khử nước của rượu. Uống nước có thể giúp tăng lượng máu và lưu thông máu lên não để giảm đau.

Nếu một người bị đau nửa đầu, họ cần bắt đầu dùng thuốc trị đau nửa đầu ngay lập tức. Thuốc trị đau nửa đầu bao gồm triptans như sumatriptan (Imitrex), Frovatriptan (Frova) và rizatriptan (Maxalt). Những loại thuốc này cần có đơn thuốc và nên dùng ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của chứng đau nửa đầu.

Thuốc giảm đau được bán không cần kê đơn cũng có thể giúp giảm đau đầu do rượu. Acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil) là hai loại thuốc giảm đau mà mọi người có thể tìm thấy ở hiệu thuốc mà không cần kê đơn.

Quyết định điều trị chứng đau đầu do rượu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Đau đầu do rượu có thể biến mất mà không cần can thiệp hay điều trị.

Ngăn ngừa đau đầu do rượu

Một số nhà sản xuất rượu vang thêm sulfur dioxide vào sản phẩm của họ. Nếu một người tin rằng sulfite trong rượu vang gây đau đầu, việc tránh các loại rượu có thêm sulfite có thể ngăn ngừa đau đầu. Tuy nhiên, rượu vang hữu cơ và tự nhiên cũng có thể chứa sulfite tự nhiên.

Các nhà sản xuất rượu vang đang tìm kiếm một chất phụ gia thay thế thích hợp cho sulfur dioxide. Bất chấp việc thiếu bằng chứng hiện nay về việc sulfites trong rượu vang gây đau đầu, các nhà sản xuất đang cố gắng thay thế sulfur dioxide. Các chất phụ gia khác có thể có ít tác dụng phụ hơn sulfur dioxide.

Các chất phụ gia thay thế khác được nghiên cứu bao gồm:

 • Dimethyl decarbonate
 • Axit ascorbic
 • Các hợp chất phenolic
 • Chitosan

Các phương pháp vật lý để bảo quản rượu cũng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng sulfur dioxide. Bao gồm các:

 • Điện trường xung
 • Vi sóng
 • Bức xạ cực tím

Tuy nhiên, sulfit không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau đầu do rượu vang. Ngăn ngừa đau đầu do rượu đòi hỏi trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây đau đầu do rượu. Nguyên nhân có thể khác nhau ở mỗi người.

Lựa chọn các loại rượu vang khác nhau

Ở những người bị đau đầu do hàm lượng histamine trong rượu vang, việc chọn loại rượu có hàm lượng histamine thấp hơn có thể hữu ích. Rượu vang hồng và rượu vang trắng chứa ít histamine hơn rượu sâm panh và rượu vang đỏ. Do nhạy cảm với phenol và tannin trong rượu vang, một số người chọn chỉ uống rượu vang trắng, loại rượu chứa ít chất tự nhiên này hơn.
Giữ nước

Nếu một người bị mất nước trước hoặc sau khi uống rượu, mọi người có thể bị đau đầu vì lượng máu lưu thông thấp hơn. Duy trì độ ẩm bằng cách uống đủ nước có thể ngăn ngừa chứng đau đầu do rượu vang. Học viện Y khoa Quốc gia gợi ý nam giới nên uống 3,7 lít và nữ giới uống 2,7 lít nước mỗi ngày.
Tránh uống rượu

Rượu, không chỉ rượu vang, là tác nhân gây đau nửa đầu ở khoảng 75% số người mắc chứng đau nửa đầu. Mặc dù các chuyên gia nói rằng rượu vang đỏ là nguyên nhân gây đau đầu được báo cáo nhiều nhất, nhưng bất kỳ dạng rượu nào cũng có thể gây đau đầu ở những người nhạy cảm. Tránh rượu vang và đồ uống có cồn khác có thể làm giảm cơn đau đầu ở những người gặp phải tình trạng này sau khi uống rượu.

Tổng kết

Nhiều yếu tố có thể góp phần gây đau đầu do rượu vang. Một số người nhạy cảm với một số thành phần nhất định của rượu vang, chẳng hạn như sulfites, tannin và histamine.

Không dung nạp sulfite có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và nổi mề đay. Tannin và histamine có thể dễ gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu ở một số người.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com