Sáng Tỏ Về Rượu Soju: Nó Là Gì Và Bạn Uống Như Thế Nào?

ly-uong-ruou-whisky-phong-cach-gom-su

Soju là gì?

Jesse Vida, đối tác điều hành của quán bar cocktail thủ công sắp ra mắt tại Singapore Cat Bite Club, nơi sẽ tập trung vào gạo, cho biết: “Trong lịch sử, soju là một loại rượu làm từ gạo được sản xuất tại Hàn Quốc, nhưng theo thời gian, điều đó đã thay đổi rất nhiều”. – và rượu mạnh làm từ cây thùa. Ông cho biết thêm: “Khoảng 90% rượu soju trên thị trường được gọi là rượu soju ‘chai xanh’, loại rượu bạn thường thấy nhất ở các nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc bên ngoài Hàn Quốc.

Được làm từ ngũ cốc và tinh bột như lúa mạch, khoai lang và bột sắn, soju chai xanh là thứ bạn thường dùng cùng với bia hoặc makgeolli, rượu gạo Hàn Quốc. “Vào những năm 1950, khi các công ty Hàn Quốc bị cấm sản xuất rượu soju từ gạo vì cần để nuôi người [trong Chiến tranh Triều Tiên], các công ty đã nhập khẩu bột sắn từ Đông Nam Á và đó là lý do chai xanh ra đời,” người sinh ra ở Busan giải thích. Bobby Yoon, chủ sở hữu và người sáng lập công ty kinh doanh thịt nướng Hàn Quốc NYC Yoon Haeundae Galbi. “Vào những năm 1990, chúng tôi đã có thể bắt đầu sử dụng gạo trở lại để pha rượu soju.”

Phil Abowd, đồng sở hữu Southside Parlour ở Seoul, cho biết rượu soju được làm hoàn toàn từ gạo vẫn được ưa chuộng vì nó có vị ngọt hơn một chút. “Nhưng tôi thích rượu soju được trộn với lúa mạch hoặc lúa mì, các loại ngũ cốc khác để cân bằng cấu hình,” anh nói. “Họ thể hiện hương vị của rượu soju theo cách tốt hơn.”

Soju có vị như thế nào?

Yoon nói: “Ở Hàn Quốc, chúng tôi có câu nói rằng rượu soju có hương vị giống như cuộc sống – có ngày ngọt ngào, có ngày đắng, và đôi khi nó thanh khiết và êm dịu”. “Theo truyền thống, soju là gạo trắng lên men với hương vị giòn, một ít táo và đôi khi là một chút gạo cháy.”

Soju thường được gọi là rượu vodka Hàn Quốc vì nó mịn, nhẹ và gần như trung tính nhưng lại có nồng độ cồn chỉ bằng một nửa. Abowd giải thích: “Nó có nhiều kết cấu và sắc thái hơn, điều này rất phù hợp cho đồ uống khuấy – nhưng nó lại không được sử dụng đúng mức theo cách này”. “Với tinh thần tinh tế như thế này, bạn muốn giữ hương vị đơn giản nếu bạn pha đồ uống hỗn hợp và không chế ngự nó bằng bất cứ thứ gì quá mạnh.”

Nghi thức Soju truyền thống là gì?

Abowd lưu ý: “Khi mọi người đi ăn tối ở Hàn Quốc, thứ bậc tuổi tác là một yếu tố quan trọng”. Người trẻ nhất trong bàn rót và rót đầy ly cho mọi người, và theo truyền thống, bạn sẽ nhận ly của mình bằng cả hai tay như một dấu hiệu của sự tôn trọng. Ly của bạn phải luôn đầy – không bao giờ cạn – và nếu bạn đã uống xong vào lúc này, hãy để lại một ít rượu soju trong ly để báo hiệu rằng bạn không muốn rót thêm. “Bạn sẽ không bao giờ thấy người Hàn Quốc tự rót rượu soju cho mình đâu – đó là một sai lầm,” anh nói thêm. “Và khi bạn [nói] cổ vũ, hãy tránh giao tiếp bằng mắt – hãy luôn nhìn đi chỗ khác.”

Cách uống Soju

Cách uống rượu soju phổ biến nhất là uống nguyên chất, ướp lạnh và uống từ ly thủy tinh. Somaek, từ ghép của soju và maekju (tiếng Hàn có nghĩa là bia), cũng là một cách phổ biến để thưởng thức rượu mạnh. Somaek được pha chế bằng cách trộn một vài ly rượu soju vào một loại bia nhẹ (Hite và Cass là những loại bia cổ điển).

Vida nói: “Các loại rượu soju nhẹ hơn đôi khi được sử dụng trong các loại cocktail, nhưng không phổ biến ở các quán bar phục vụ cocktail. “Tôi đoán nó thực sự giống như bất kỳ loại rượu mạnh nào, bạn trộn, ướp lạnh hoặc bắn những thứ có chất lượng thấp hơn và uống nguyên chất những thứ ngon.”

Soju cao cấp, thường có nồng độ ABV cao hơn (khoảng 40%), hoạt động tốt khi pha với đồ uống có ga, mạnh hơn hoặc với nước soda như một loại nước xịt. Abowd thích sự đơn giản của mình: soju và soda với một chút chanh. Bạn cũng có thể trộn nó với nước ép từ táo, lê hoặc hồng, hoặc pha vào rượu với các loại thực vật như cây bách xù hoặc hoa nhài, nhưng nếu bạn bắt đầu trộn nó với các loại trái cây đậm đà hơn như kiwi hoặc chuối, bạn sẽ che khuất rượu soju.

Tại Yoon, nhóm nghiên cứu thử nghiệm các cấu hình hương vị và ABV khác nhau của soju, sử dụng Hwayo 25 (25% ABV) cho các loại cocktail nhẹ hơn, Hwayo 41 (41% ABV) cho hương vị đậm đà hơn và hương thông tinh tế của Thông Damsoul cho hương vị đậm đà hơn. làm mới bóng cao, Yoon nói.

Cách kết hợp rượu Soju với đồ ăn

Anju, tiếng Hàn để chỉ các món ăn kèm với rượu, trải rộng trên một phạm vi khá rộng, từ rau chiên, thịt và các món ăn đường phố khác cho đến các món ăn tối cổ điển của Hàn Quốc như galbi và bulgogi, cùng hải sản sống, hàu, cua và nghêu – những món này phổ biến ở các vùng ven biển, Katianna Hong, đầu bếp và đối tác của Hiệp hội đồ ăn ngon người Mỹ gốc Hàn và siêu Yangban, ở Downtown L.A., giải thích. Vì rượu soju nhẹ và có vị sảng khoái nên nó dễ dàng cắt đứt các món chiên và thịt béo, khiến nó trở thành một món ăn phổ biến. người bạn đồng hành tuyệt vời cho các bữa ăn nặng và thịt như sườn ngắn, thịt ba chỉ, sườn khô và ức — đó chỉ là một lý do tại sao nó là món ăn cố định tại các quán nướng Hàn Quốc trên khắp thế giới. Yoon nói: “Cái hay của rượu soju là bạn có thể uống nó với rất nhiều thứ: thức ăn giải khát, nước sốt mì ống nhiều thịt, hến trong nước dùng rượu vang trắng; chúng tôi thực sự thích nó với ramen hoặc món hầm có hương vị đậm đà”. “Ở Hàn Quốc chúng tôi có một câu nói khác rằng món hầm làm ấm cơ thể và rượu soju làm mát cơ thể.”

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Chạm Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com