Rượu Whisky Thế Giới

WORLD OF MALT
Scotland là nhà sản xuất rượu whisky lớn nhất thế giới và đã tồn tại ít nhất 100 năm.

Nhưng mặc dù Scotland đồng nghĩa với rượu whisky nhưng đây không phải là quốc gia duy nhất sản xuất ra loại rượu này. Những nước khác, chẳng hạn như Mỹ, Ireland và Nhật Bản, cũng có truyền thống lâu đời và đáng tự hào về nghề sản xuất rượu whisky. Và thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự quay trở lại của công nghệ chưng cất rượu whisky ở Anh và xứ Wales lần đầu tiên sau một thế kỷ, trong khi các nhà máy chưng cất mới cũng đã được xây dựng ở Nam Phi, Úc, Đài Loan, Tây Ban Nha và Thụy Điển, cùng những quốc gia khác.

Điều đó không có nghĩa là mỗi quốc gia đều sản xuất cùng một loại rượu whisky.

Có hai loại rượu whisky Scotch chính: mạch nha đơn và pha trộn. Mạch nha đơn đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, hiện chiếm 10% doanh số bán rượu Scotch toàn cầu tính theo số lượng. Nhưng hầu hết rượu whisky Scotch được bán trên toàn thế giới đều là loại pha trộn. Được làm từ hỗn hợp nhiều loại whisky mạch nha và ngũ cốc khác nhau, những thương hiệu Scotch pha trộn lớn nhất như Johnnie Walker, Ballantines, Chivas, Grants & Dewars, là những cái tên quen thuộc trên toàn cầu.

Ở nước ngoài, Nhật Bản là quốc gia sản xuất rượu whisky lớn duy nhất áp dụng mô hình rượu whisky pha trộn mạch nha tương tự. Các nhà chưng cất ở Hoa Kỳ, Canada và Ireland đều có truyền thống sử dụng các loại ngũ cốc hoặc phương pháp khác để sản xuất rượu whisky.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sản xuất khoảng 37 triệu thùng rượu whisky mỗi năm.

Jack Daniels và Jim Beam là hai loại whisky nổi tiếng nhất của Mỹ: một loại là Bourbon, một loại là Tennessee. Họ cùng nhau chiếm tới 20 triệu thùng, với cơ hội xuất khẩu ngày càng tăng cho cả hai thương hiệu. Đặc điểm nổi bật của rượu whisky Mỹ là hương vani ngọt ngào, mạnh mẽ có nguồn gốc từ quá trình ủ bắt buộc trong thùng gỗ sồi mới. Trong khi than cốc là loại máy pha trộn phổ biến nhất cho rượu whisky Mỹ, thì phân khúc cao cấp của danh mục này đang phát triển nhanh chóng và các thương hiệu trong lĩnh vực này, chẳng hạn như Maker’s Mark và Woodford Reserve được đánh giá cao trong các loại cocktail whisky truyền thống (Manhattan, Old Fashioned và Whiskey Sour). phổ biến nhất).

Lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì và ngô là những loại ngũ cốc được sử dụng nhiều nhất trong quá trình chưng cất ở Mỹ.

Jack Daniels đã đạt được thành công đáng kể tại thị trường Anh. Hoạt động tiếp thị tốt và nhắm mục tiêu rõ ràng đã thúc đẩy doanh số bán hàng lên hơn một triệu thùng, đẩy nó vượt lên trên Bell’s và bám sát Famous Grouse, loại rượu whisky Scotch hàng đầu ở Anh.

Canada

Canada chỉ sản xuất hơn 21 triệu thùng rượu whisky, với ba thương hiệu bán chạy: Crown Royal, Black Velvet và Canadian Club chiếm một nửa tổng doanh số. Rượu whisky của Canada được chú ý bởi phong cách nhẹ nhàng và êm dịu, và phần lớn được pha trộn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại và một số nhãn hiệu, bao gồm cả những nhãn hiệu có ảnh hưởng mạnh từ lúa mạch đen, rất phức tạp và có hương vị phong phú.

Luật rượu whisky của Canada quy định rằng sản phẩm phải được ủ tối thiểu ba năm trong thùng gỗ sồi và cho phép thêm caramel. Về hai mặt này, nó phản ánh rượu whisky Scotch.

Ireland

Ireland hiện sản xuất 7 triệu thùng rượu whisky và doanh số bán hàng đang tăng nhanh. Dự báo 10 năm từ The International Wine & Spirit Record (IWSR) cho thấy tốc độ tăng trưởng của rượu whisky Ireland sẽ tiếp tục vượt xa Scotch và Mỹ. Và chủ yếu là về một thương hiệu, Jameson, bán được 4,5 triệu thùng, tương đương 64% tổng doanh số bán rượu whisky Ireland. Loại bán chạy thứ hai, Tullamore Dew đang tăng trưởng hơn 10% mỗi năm nhưng vẫn ở dưới mức 1 triệu thùng, xếp nó dưới 21 nhãn hiệu rượu whisky Scotch về mặt doanh số.

Hầu hết rượu whisky Ailen được chưng cất ba lần, trong khi hầu hết (nhưng không phải tất cả) rượu whisky Scotch được chưng cất hai lần. Việc sử dụng than bùn rất hiếm trong quá trình ủ mạch nha, điều đó có nghĩa là rượu whisky Ailen có kết thúc mượt mà hơn, trái ngược với tông màu đất, khói thường thấy ở một số loại Scotches. Tất nhiên, có những ngoại lệ đáng chú ý đối với các quy tắc này ở cả hai quốc gia.

Rượu whisky Ailen từng là loại rượu mạnh phổ biến nhất trên thế giới và một số người cho rằng Ireland là nơi sản sinh ra rượu whisky. Thật không may, một thời gian dài suy thoái từ cuối thế kỷ 19 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành này. Trong khi Scotland có thể có hơn 100 nhà máy chưng cất, Ireland hiện chỉ có 7 nhà máy đang hoạt động và 3 trong số này là những nhà máy mới chưa có sản phẩm nào có uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, rượu whisky Ailen đã chứng kiến sự nổi tiếng trở lại mạnh mẽ kể từ cuối thế kỷ 20 và đã đứng ở vị trí đó với các loại rượu mạnh phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng hiện tại là khoảng 20% mỗi năm, thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng một số nhà máy chưng cất. Jameson chắc chắn đang giúp ích cho danh mục rượu whisky Ailen nói chung.

Nhật Bản

Yamazaki Single Malt Sherry Cask 2013 của Suntory gần đây đã được Jim Murray vinh danh là “loại whisky ngon nhất thế giới” trong cuốn Kinh thánh Whiskey hàng năm của ông. Điều này gây ra khá nhiều xôn xao nhưng cũng không phải là điều bất ngờ. Nhật Bản đã sản xuất rượu whisky từ đầu những năm 1920 khi nhà máy chưng cất Yamazaki được xây dựng gần Kyoto. Trong những ngày đầu, rượu whisky Nhật Bản được mô phỏng theo Scotch. Quả thực, bậc thầy chưng cất rượu của Suntory đã nghiên cứu kỹ thuật của mình ở Scotland vì mục đích này. Ông đã dành ba năm ở Scotland, sau đó trở về Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập nhà máy chưng cất Yoichi.

Nhật Bản chưng cất rượu whisky hai lần trong nồi đồng và họ nhận ra vai trò rất quan trọng của gỗ sồi trong quá trình ủ rượu. Một lượng đáng kể lúa mạch mạch nha của Scotland, một số trong đó là than bùn, được nhập khẩu vào Nhật Bản.

Những năm 1970 và 1980 là thời kỳ bùng nổ của rượu whisky Nhật Bản; nhiều nhà máy chưng cất rượu sake của họ đã được chuyển đổi để sản xuất rượu whisky, đó là nhu cầu của địa phương. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nước ngoài đã nhanh chóng nhận ra cơn khát rượu whisky của người Nhật; Rượu whisky của Scotland, Mỹ và Ailen đều bắt đầu cạnh tranh với sản phẩm địa phương của Nhật Bản. Không giống như nhiều quốc gia khác, không có rào cản thuế lớn nào được thiết lập để ngăn cản rượu whisky nhập khẩu cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

Sự hồi sinh gần đây của vận mệnh rượu whisky Nhật Bản đã được xây dựng một cách vững chắc hơn nhờ doanh số xuất khẩu. Danh tiếng của rượu whisky Nhật Bản như một sản phẩm chất lượng cao đã được nâng cao hơn nữa nhờ nhiều giải thưởng rượu whisky quốc tế. Tương lai có vẻ tươi sáng cho rượu whisky Nhật Bản.

Những Quốc Gia Khác

Rượu whisky Ấn Độ xứng đáng được đề cập đặc biệt vì đây là một loại rượu rất lớn ở Ấn Độ, bán được hơn 120 triệu thùng. Điểm thú vị là phần lớn rượu whisky Ấn Độ không được làm từ ngũ cốc mà từ mật đường, sau đó được tạo hương vị nhân tạo và không bị già đi chút nào. Điều này cấm nó được bán dưới dạng rượu whisky ở EU. Ở Ấn Độ, nhiều loại rượu whisky sản xuất tại địa phương có thêm rượu whisky Scotch để tăng hương vị.

Ở vị trí cao nhất trong thang đo chất lượng, Ấn Độ cũng đang tiến bộ. Nhà máy chưng cất Amrut, trong số những nhà máy khác, sản xuất một số sản phẩm chất lượng tuyệt vời đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về Whisky Châu Âu. Thật vậy, ‘một số cách thể hiện của Amrut và Paul John đã nhận được nhiều lời khen ngợi ở Anh từ nhiều nhà bình luận về rượu whisky.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com