Rượu Whisky Được Sản Xuất Như Thế Nào: 9 Loại Rượu Whisky

Maltingfloor - ủ mầm mạch nha
Rượu Whisky hay rượu whiskey là loại rượu đặc trưng trong một số loại cocktail cổ điển, từ Old Fashioned đến Mint Julep. Đây là quá trình các nhà máy chưng cất biến ngũ cốc thành loại rượu truyền thống này.

Rượu Whisky là gì?

Whisky (đôi khi được đánh vần là whiskey) là một loại rượu chưng cất có màu hổ phách được làm từ ngũ cốc lên men (thường là lúa mạch đen, lúa mì, ngô hoặc lúa mạch). Hầu hết các loại rượu whisky đều được ủ trong thùng gỗ trước khi đóng chai và có nồng độ cồn tối thiểu là 40% theo thể tích (ABV). Có nhiều loại rượu whisky khác nhau, thường được phân biệt theo nơi xuất xứ, loại ngũ cốc, quy trình pha trộn hoặc quá trình ủ và mỗi loại sẽ có hương vị khác nhau. Tuy nhiên, rượu whisky thường được mô tả là có vị ấm, cay, ngọt, có vị caramel hoặc có vị thơm ngon.

Từ whisky xuất phát từ tiếng Gaelic “uisce beatha” hoặc “uisge beatha”, có nghĩa là “nước của sự sống”.

Rượu whisky được làm từ gì?

Có một số thành phần đơn giản tạo nên rượu whisky:

 • Ngũ cốc nghiền: Hầu hết quá trình sản xuất rượu đều bắt đầu bằng một sản phẩm nông nghiệp sẽ trải qua quá trình lên men. Cơ sở rượu whisky có thể lên men thường là hỗn hợp các loại ngũ cốc, như lúa mạch mạch nha, lúa mạch đen, ngô hoặc lúa mì, thường quyết định hương vị và tên gọi của sản phẩm cuối cùng. Ví dụ: hóa đơn nghiền trong rượu whisky lúa mạch đen phải chứa ít nhất 51% lúa mạch đen, trong khi rượu bourbon Kentucky phải có ít nhất 51% ngô.
 • Nước: Sau quá trình chưng cất, người làm rượu whisky sẽ thêm nước vào sản phẩm để đạt được lượng cồn mong muốn theo thể tích.
 • Phụ gia tùy chọn: Theo quy định của Hoa Kỳ, rượu whiskey có thể có tới 2,5% hương vị được thêm vào (rượu whiskey không có hương vị bổ sung được phân loại là loại “straight”). Nhiều thương hiệu rượu whisky chọn thêm các loại thực vật, gia vị, hương liệu hoặc màu sắc trong quá trình chưng cất hoặc ủ rượu để đạt được đặc tính hoặc vẻ ngoài đặc biệt trong rượu của họ.
 • Thời gian: Trước khi đóng chai, rượu whisky được ủ trong thùng gỗ hoặc thùng gỗ sồi sau khi chưng cất để mang lại hương vị và màu sắc khác nhau. Ở Mỹ, rượu whiskey có yêu cầu ủ rượu tối thiểu là hai năm, mặc dù nhiều nhà sản xuất ủ rượu trong khoảng 10 đến 12 năm.

Rượu whisky được sản xuất như thế nào

Hầu hết các nhà sản xuất rượu whisky đều tuân theo một số bước cơ bản để sản xuất rượu whisky:

 1. Kết hợp các thành phần cơ bản. Để tạo ra loại nền có thể lên men, các nhà sản xuất rượu whisky sẽ trộn các loại ngũ cốc — như mạch nha lúa mì, ngô vụn hoặc lúa mạch đen — với nước và men. Sau đó, họ đun nóng và khuấy hỗn hợp (đôi khi được gọi là “rượu whisky nghiền”) để đảm bảo hỗn hợp được kết hợp tốt và sẵn sàng lên men.
 2. Lên men nền. Sau đó, các nhà sản xuất rượu whisky sẽ bảo quản hỗn hợp gốc của họ trong một khoảng thời gian xác định — từ một đến hai tuần — để hỗn hợp lên men hoàn toàn. Trong bước này, các hợp chất bắt đầu phân hủy và tạo ra một loại rượu tự nhiên, đơn giản gọi là ethanol hoặc rượu ethyl.
 3. Lọc hỗn hợp. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, các nhà sản xuất rượu whisky sẽ lọc chất lỏng ra khỏi chất rắn lên men. Họ sẽ loại bỏ chất rắn và sử dụng chất lỏng (etanol) để làm rượu vodka.
 4. Chưng cất. Chưng cất là một quá trình làm sạch chất lỏng bằng cách đun nóng và làm bay hơi nó, sau đó thu hơi khi nó ngưng tụ lại thành chất lỏng. Chất lỏng thu được được coi là tinh khiết hơn (vì nó để lại nhiều tạp chất khi bay hơi) và có nhiều cồn hơn.
 5. Thu thập và phân loại sản phẩm chưng cất. Chất lỏng mà máy chưng cất rượu whisky có sau khi chưng cất không giống như chất lỏng chưng cất ethanol, chất lỏng thu được sẽ thay đổi. 35% quá trình chưng cất đầu tiên tạo ra sản phẩm ethanol có chứa metanol hoặc axeton và có thể dễ bay hơi hoặc độc hại—các thùng chứa chất lỏng này được gọi là “dự báo” và “đầu” và các máy chưng cất thường loại bỏ chúng. 30 phần trăm tiếp theo chứa “trái tim”, là sản phẩm tốt nhất. 35% cuối cùng là “đuôi”, không tinh khiết nhưng có thể được giữ lại và chưng cất lại để phát triển hơn một chút.
 6. Ủ rượu. Sau khi chưng cất, rượu whisky trải qua quá trình lão hóa, trong đó các nhà sản xuất rượu whisky lưu trữ rượu trong thùng gỗ ít nhất hai năm. Các nhà máy chưng cất sử dụng các phương pháp lão hóa khác nhau, bao gồm thùng gỗ sồi mới, thùng gỗ sồi trắng, thùng cháy hoặc thùng ngâm rượu hoặc rượu sherry.
 7. Pha loãng. Để đảm bảo nồng độ cồn thích hợp, các nhà sản xuất rượu whisky kiểm tra và pha loãng sản phẩm của họ với nước lọc trước hoặc sau khi ủ (đôi khi là cả hai).
 8. Chai. Bước cuối cùng là quy trình đóng chai, trong đó các nhà sản xuất rượu whisky thêm sản phẩm cuối cùng vào các chai có dán nhãn. Một khi rượu whisky được đóng chai, nó sẽ ngừng lão hóa.

9 loại rượu whisky

Có nhiều loại rượu whisky khác nhau, thường được phân biệt theo nơi xuất xứ, loại ngũ cốc, quy trình pha trộn hoặc quá trình lão hóa:

 1. Rượu whisky pha trộn – Blended whiskey: Rượu whisky pha trộn là hỗn hợp của các loại rượu whisky, có khả năng được sản xuất bởi các nhà máy chưng cất khác nhau.
 2. Rượu whisky Bourbon: Bourbon là rượu whisky của Mỹ, thường (mặc dù không độc quyền) được sản xuất ở Kentucky, chứa ít nhất 51% ngô trong thành phần nghiền hoặc thành phần ngũ cốc. Bourbon phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới đốt nếu được sản xuất tại Hoa Kỳ, tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng và vị ngọt dịu như caramen.
 3. Rượu whisky Canada: Loại rượu whisky này phải được sản xuất và ủ ở Canada, có nồng độ ABV tối thiểu là 40% và ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ không quá 700 lít. Rượu whisky Canada cũng có thể chứa caramel và các hương liệu hoặc chất phụ gia khác, dẫn đến hương vị đa dạng giữa các nhãn hiệu.
 4. Rượu whisky Ailen: Rượu mạnh phải được sản xuất từ mạch nha, ngũ cốc, lúa mạch và được chưng cất, ủ và đóng chai ở Ireland để đủ tiêu chuẩn là rượu whisky Ailen. Rượu whisky Ailen phải được ủ trong thùng gỗ tối thiểu ba năm. Đặc tính mạch nha, trầm lặng hơn của rượu whisky Ailen tỏa sáng nhất khi rượu được ủ trong các loại thùng ít thông thường hơn như thùng rượu sherry hoặc thùng rượu rum.
 5. Rượu whisky Nhật Bản: Rượu whisky được đóng chai ở Nhật Bản, nhưng không nhất thiết phải được chưng cất hoặc ủ trong khu vực. Một số loại rượu whisky Nhật Bản được so sánh ngay với rượu whisky Scotch, trong khi các nhà sản xuất khác không ngừng phát triển, khai thác những phẩm chất độc đáo của gỗ sồi bản địa Nhật Bản.
 6. Rượu whisky lúa mạch đen – Rye whiskey: Rượu whisky lúa mạch đen chứa ít nhất 51% lúa mạch đen trong hóa đơn hỗn hợp. Giống như rượu bourbon, lúa mạch đen phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới đốt nếu được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nhìn chung, lúa mạch đen có vị nhẹ hơn nhiều loại rượu whisky khác; bạn có thể nhận biết nó bằng vị cay nồng của nó.
 7. Rượu whisky Scotch: Scotch phải được chưng cất, ủ và đóng chai ở Scotland. Luật pháp Scotland quy định rượu Scotch phải được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm. Các nhà sản xuất rượu whisky mạch nha Scotch theo truyền thống hoạt động ở năm vùng cụ thể của Scotland: Cao nguyên, Vùng đất thấp, Campbeltown, Islay và Speyside. Scotch có đặc tính khói từ than bùn—một loại rêu dày đặc được đốt trên lửa để làm khô mạch nha từ quá trình chưng cất. Trừ khi công thức yêu cầu một loại scotch cụ thể theo nhà sản xuất hoặc phong cách, thì scotch pha trộn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các loại cocktail. Sử dụng rượu Scotch mạch nha đơn nếu bạn uống nguyên chất hoặc uống kèm đá.
 8. Rượu whisky mạch nha đơn – Single-malt whisky: Rượu whisky mạch nha đơn được sản xuất từ một nhà máy chưng cất duy nhất và chỉ chứa một loại ngũ cốc mạch nha. Một chai rượu whisky mạch nha đơn có thể bao gồm rượu whisky từ nhiều thùng khác nhau — trừ khi đó là một loại rượu whisky một thùng.
 9. Rượu whisky Tennessee: Một loại rượu whisky Bourbon, Tennessee được lọc qua than củi đường trước khi ủ. Phương pháp lọc này là Quy trình của Quận Lincoln và nó mang lại cho Tennessee Whiskey hương vị độc đáo của riêng nó.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm về cách thưởng thức rượu whisky bằng ly tulip. Tinh chỉnh khẩu vị của bạn, khám phá thế giới rượu mạnh và pha chế loại cocktail hoàn hảo cho buổi tụ tập tiếp theo của bạn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com