Rượu Vang: Hãy Uống Với Niềm Vui Và Đừng Đánh Mất Sự Tò Mò Của Bạn

nhung-nguyen-tac-moi-trong-the-gioi-ruou-vang

Những Nguyên Tắc Mới Khi Đến Với Rượu Vang

Mọi người đều nghĩ rằng các chuyên gia rượu vang sống cuộc sống quyến rũ. Khi mọi người phát hiện ra tôi làm gì, trong đầu họ tràn ngập hình ảnh tôi được lái xung quanh trên chiếc xe Benz có tài xế, nếm những chai rượu quý hiếm. Và chắc chắn, có nhiều điều ít thú vị hơn để làm trong cuộc sống ngoài việc nếm thử, phê bình và viết về các loại rượu vang từ khắp nơi trên thế giới.

Thực ra, cuộc sống rượu vang của tôi không khác gì của bạn. Tôi đã đi vào rất nhiều cửa hàng rượu và nhận được lời khuyên tệ hại. Tôi đã bị cám dỗ bởi — và bị đốt cháy bởi — nhiều lời giới thiệu về rượu hơn tôi có thể đếm được. Vào buổi tối, với bữa tối, tôi cũng giống như bất kỳ ai sẽ uống bất cứ thứ gì mở sẵn trong tủ lạnh.

Các nhà hàng? Tôi vẫn loay hoay tìm các danh sách rượu và bất kể thực tế là tôi có trí nhớ gần như chụp ảnh (chỉ liên quan đến rượu), tôi vẫn tìm thấy rất nhiều rượu trong danh sách mà tôi chưa bao giờ nghe nói đến. Tôi đã có những người sommelier nói chuyện với tôi nhiều lần hơn những gì tôi muốn nhớ. Và tôi đã được phục vụ rượu vang trong tình trạng tồi tệ một cách đáng kinh ngạc, chẳng hạn như chai Grenache 125 đô la mà tôi chưa mua cách đây không lâu, đã đến bàn ấm nóng đến mức tôi tự hỏi liệu nó có được cất bên cạnh lò nướng bánh pizza hay không. (Chúng tôi đã yêu cầu một xô đá.)

Tôi yêu những gì mình làm và mỗi năm tôi được nếm hàng nghìn loại rượu, trong đó có nhiều loại mà rất ít người được tiếp cận. Nhưng hiểu biết nhiều về rượu vang không giúp cải thiện tuổi thọ rượu vang của bạn một cách thần kỳ.

Trên thực tế, nỗi ám ảnh về “chuyên môn về rượu vang” ở đất nước này có thể khiến chúng ta khó thưởng thức rượu vang hơn. Theo nhiều cách, người Mỹ đã bị đánh lừa bởi sự huyền bí trong chuyên môn về rượu vang. Chúng tôi bị lóa mắt bởi những câu chuyện về rượu Champagne và những chai rượu đỏ Burgundy nếm thử một cách mù quáng. Nhưng những thứ này thực sự chỉ là trò chơi phòng khách. Quan niệm của người sành rượu là bạn cần biết mọi điều nhỏ nhặt, và sự thật là hầu hết các chuyên gia rượu vang đều ám ảnh về những chi tiết hầu như không ảnh hưởng đến cách chúng ta sống cuộc sống của mình.

Đừng hiểu sai ý tôi: Chuyên môn có thể có giá trị. Tôi đã viết về rượu một cách chuyên nghiệp trong khoảng 15 năm, trong đó có gần một thập kỷ với tư cách là biên tập viên rượu và nhà phê bình chính của San Francisco Chronicle, tờ báo duy nhất của Hoa Kỳ có chuyên mục về rượu của riêng mình. Điều đó có nghĩa là tôi đã viết hàng trăm bài báo và nếm thử hàng chục nghìn loại rượu, điều đó có nghĩa là tôi không nghi ngờ gì về ý kiến ​​của mình về rượu vang được thông báo tốt hơn hầu hết mọi người. Tôi đã viết một cuốn sách, The New California Wine, ghi lại sự tái sinh của mối quan tâm đến rượu vang của tiểu bang. Và tôi là đứa trẻ nghiện rượu trong gia đình chúng tôi; vợ tôi nhập khẩu và bán một số loại rượu vang ngon nhất thế giới. Giá sách của chúng tôi chứa đầy sách rượu và các bức tường của chúng tôi được bao phủ bởi bản đồ vườn nho cổ điển.

Nói cách khác, việc biết nhiều về rượu vang là công việc của cả hai chúng ta. Và cả hai chúng tôi đã kết luận rằng rượu không phải là thứ bạn cần phải học trong các lớp học hoặc bằng cách theo đuổi một ghim hoặc bằng tốt nghiệp. Rượu là thứ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn theo từng bước dần dần, gần như vô hình.

Tôi đã may mắn; Tôi lớn lên với rượu quanh nhà; đó là mối quan tâm bán chuyên nghiệp của cha tôi và tôi đã học về nó ít nhiều theo cách thẩm thấu, cách những đứa trẻ khác có thể học về bóng chày. Tôi chưa bao giờ có một giây phút giác ngộ vĩ đại. Sau đó, tôi quên tất cả về nó, học đại học, và trở thành một nhà báo. Nhiều năm sau, sự quan tâm đó quay trở lại, và sau khi tôi bắt đầu lén bỏ rượu vào hầu hết các câu chuyện của mình, cuối cùng tôi đã đề xuất với biên tập viên của mình rằng tôi sẽ viết một chuyên mục. Vì vậy, bắt đầu sự nghiệp của tôi với tư cách là một chuyên gia.

Chuyên môn, tuy nhiên, đến dần dần. Đầu sự nghiệp đó, khi tôi thiếu tự tin, tôi đã mắc một sai lầm kinh điển: tôi giả vờ biết nhiều hơn những gì tôi làm, điều này khiến tôi trở nên tồi tệ nhất trong tất cả mọi thứ – một kẻ hợm rượu. Có lần tôi đã từ chối một chai Barbera với bánh pizza của mình vì nó “quá tannic”. (Barbera thực sự được biết đến vì hầu như không có tannin; nó là một loại rượu pizza tuyệt vời.)

Cuối cùng, tôi cảm thấy thoải mái khi thừa nhận những gì tôi không biết. Tôi đã nếm và uống rất nhiều loại rượu, và bắt đầu ghép các mảnh lại với nhau. Tôi chưa bao giờ muốn trở thành một người so sánh, và tôi chưa bao giờ nhận được may mắn chính thức để trở thành một chuyên gia. Bạn cũng không cần.

Đặc biệt là không phải bây giờ. Những lối rượu xưa đang phai dần về phương xa. Một số ít nhà tạo vị rượu vang lừng danh một thời nay đã kém uy lực hơn nhiều. Những người uống rượu ngày nay tự tin hơn và ít phụ thuộc vào điểm số và cái gọi là sự khôn ngoan “chuyên gia”.

Tất cả những điều đó khiến tôi tự hỏi: Một chuyên gia có thể cung cấp những gì? Chắc chắn thế giới không cần một cuốn sách “uống thứ này, không phải uống thứ kia”. Thay vào đó, Quy tắc rượu mới ra đời với ý tưởng rằng điều giá trị nhất mà tôi có thể chia sẻ là một bản tóm tắt hữu ích về những điều thực tế mà tôi đã học được về việc kết hợp rượu vào cuộc sống hàng ngày: cách tìm ra thứ bạn thích, cách chọn ra một chai cho bữa tiệc thịt nướng cuối tuần này, khi nào nên đổ nước và khi nào nên giữ nó ở mức thấp.

Vì lý do đó, bạn sẽ không tìm thấy nhiều cuộc thảo luận ở đây về các giống và khu vực. Hàng nghìn cuốn sách khác đã đề cập đến những điều đó và chúng có thể giúp bạn tìm hiểu sâu hơn nếu bạn chọn. Chúng là những chi tiết cần tìm hiểu theo tốc độ của riêng bạn và trong thời gian của riêng bạn, và thành thật mà nói, thế giới rượu vang đã phát triển rộng lớn đến mức không ai có thể biết hết được. Điều quan trọng là học cách tìm ra thứ bạn thích.

Phần hay của việc làm đó là bây giờ là thời điểm tốt nhất trong lịch sử để uống rượu vang. Sự đa dạng tuyệt đối về hương vị và kiểu dáng và nho có sẵn ngày nay lớn hơn bao giờ hết. Nếu tôi có thể chia sẻ một chút lời khuyên khi bạn đọc cùng, đó là: Hãy uống rượu với niềm vui. Có lẽ điều đó là hiển nhiên, nhưng hãy nhớ rằng ít nhất ở Mỹ, vài thế hệ yêu rượu trước đây đã trải qua cuộc đời mình bởi nỗi sợ hãi — thể hiện hương vị tồi tệ hoặc tiết lộ những gì họ không biết.

Kệ đời nó. Sự sợ hãi là kim chỉ nam của quá khứ. Chúng tôi đã chính thức hoàn thành. Rượu vang là một thứ quá tuyệt vời để bị hạn chế bởi nỗi sợ hãi.

Vì vậy, hãy uống với niềm vui – và đừng bao giờ để mất sự tò mò của bạn. Rượu vang là một phần vô cùng phức tạp và hấp dẫn trong nền văn hóa của chúng ta. Sự tò mò về nó có thể kéo dài suốt đời, mặc dù không nhất thiết phải như vậy. Nó chắc chắn đã lấp đầy cuộc sống của tôi. Bây giờ là lúc để chia sẻ một số điều tôi đã học được trong suốt quá trình.

CHƯƠNG 1: PHẦN CĂN BẢN

QUY TẮC 1: Uống rượu vang đa sắc màu.

drink-rainbow
drink-rainbow

Thế giới rượu ngày nay đa dạng và thú vị hơn bao giờ hết. Thật tiếc khi phần lớn những người uống rượu không tận dụng được lợi thế của nó.

Đây không phải là lỗi của bất kỳ ai. Nhìn chung, chúng ta là những sinh vật của thói quen và rượu vang, cũng như bất cứ thứ gì, là một thói quen. Nếu bạn thích Chardonnay, bạn có thể sẽ tiếp tục uống Chardonnay, vì nó đã được biết đến với bạn. Và một khi bạn đã gắn bó với Thương hiệu X, bạn có thể sẽ tiếp tục uống Thương hiệu X trừ khi ai đó cho bạn lý do chính đáng để chuyển đổi.

Và trong sâu thẳm ngành công nghiệp rượu vang biết rằng hầu hết khách hàng của họ vẫn bị thúc đẩy, hơn bất cứ điều gì, bởi nỗi sợ hãi. Vì vậy, họ thích đưa ra những lựa chọn quen thuộc, hẹp. Bạn muốn màu trắng hay màu đỏ? Pinot Noir hay Malbec? Pháp hay California? Làm thế nào về một Prosecco khác?

Tin tốt là lối suy nghĩ này phần lớn được cổ vũ bởi thế hệ bắt đầu uống rượu cách đây gần bốn mươi năm. Những năm 1980 là thời kỳ rượu vang là một thứ gì đó bí ẩn cần được giải mã. Đó là thời đại của những khẩu hiệu và sự lựa chọn đơn giản.

Ngày nay đã khác. Ngày nay tất cả chúng ta đều có quyền tự do uống rượu không biên giới — để thưởng thức danh sách các loại nho và phong cách luôn thay đổi. Gamay Noir từ Sierra Foothills? Muscat lên men da từ Pantelleria? Tại sao không?

Có một cách dễ dàng để tiếp cận thế giới rượu mới này. Chúng ta thường được bảo rằng hãy ăn cầu vồng — chọn nhiều loại thực phẩm có màu sắc đa dạng để đa dạng hóa chế độ ăn uống của mình. Và nói một cách rộng rãi hơn, đó là cách chúng ta ăn ngày nay. Chúng tôi ít quan tâm đến món khai vị và món chính hơn là việc chăn thả. Chúng tôi khao khát một cách tiếp cận có pixel đối với ẩm thực của chúng tôi, một tập hợp các lựa chọn luôn thay đổi.

Điều đó không có nghĩa là những món ăn yêu thích cũ không được chào đón, trong đồ ăn và rượu. Nhưng bạn có thực sự muốn trở thành người đặt hàng Pinot Grigio vì nó an toàn và không gây tốn kém, hay vì sự khác biệt giữa Chablis và Chardonnay? (Một mẹo: Chablis là một loại Chardonnay.) Hay bạn muốn bắt đầu vui vẻ với cuộc sống rượu vang của mình?

Tôi đề xuất một cách tiếp cận tương tự với rượu vang: Uống rượu cầu vồng. Rượu vang “trắng” ngày nay không chỉ có màu trắng. Nó có thể có màu xanh lục nhạt hoặc vàng đậm. Màu đỏ có thể nhạt đến mức như màu hoa vân anh hoặc tối như màu đất son. Có hàng trăm loại nho hữu ích, một số loại tốt hơn và một số loại kém hơn nhưng gần như tất cả đều đáng khám phá. Nhưng đừng lo lắng về nho quá nhiều, vì chúng có thể được làm theo nhiều kiểu. Có rất nhiều phong cách sản xuất rượu vang để biến đổi những trái nho đó. Có hàng trăm tên gọi rượu vang. Có hàng nghìn sắc thái của màu hồng, và ngoài rượu vang hồng, còn có rượu vang cam (xem trang này). Có những loại rượu được tạo ra dưới một lớp men và những loại rượu có ga, những loại rượu có vị như đá và những loại rượu có vị như sự khôn ngoan của tuổi tác.

Đó là nguyên tắc chỉ đạo cho cuốn sách này. Bạn không cần một chuyên gia nào khác giải thích rằng rượu vang có màu trắng hoặc đỏ, hoặc có thể khác. Bạn cần một khuôn khổ để nắm bắt thế giới rượu vang kỳ lạ, tuyệt vời mà chúng ta được sống trong đó.

Nhiều năm trước, một con ếch khôn ngoan đã từng hát: “Cầu vồng không có gì để che giấu.” Theo nghĩa đen, chúng cho chúng ta thấy tất cả các sọc của chúng. Đó là rất nhiều nơi mà rượu vang đang dẫn đầu ngày nay. Vì vậy, hãy uống cầu vồng. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm.

QUY TẮC 2: Quên rượu vang “Ngon Nhất” đi. Hãy uống những loại rượu vang ngon.

Trong hai mươi năm qua, nhiều loại rượu vang hảo hạng nhất thế giới — phần lớn là rượu Bordeaux và Burgundy hàng đầu, và nhiều Cabernets California, chẳng hạn — đã trở nên đắt đỏ khủng khiếp. (Có một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, chẳng hạn như German Rieslings.) Điều này không có nghĩa là bạn không nên uống chúng nếu bạn có thể. Nhưng đừng lo lắng về việc mua “tốt nhất”. Tốt nhất thường rất tốt. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Và có hàng ngàn loại rượu rất ngon trên thế giới chưa được xức dầu “ngon nhất” vì lý do này hay lý do khác (thường là do địa lý). Dành thời gian của bạn để học mọi thứ bạn có thể về những điều đó. Thú vị và được lựa chọn tốt sẽ tốt hơn là ưa thích.

QUY TẮC 3: Một nhân viên cửa hàng rượu tốt là người bạn tốt nhất của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về rượu vang, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tìm một cửa hàng rượu vang địa phương tuyệt vời và làm quen với nhân viên. Khi họ biết được sở thích của bạn, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn đến những loại rượu họ yêu thích — và cả những loại rượu họ nghĩ rằng bạn cũng sẽ yêu thích. Hãy xem trang tiếp theo để biết một số mẹo để mua rượu vang như một người chuyên nghiệp.

TÌM CỬA HÀNG TỐT.

Nó phải bao gồm nhiều vùng rượu vang (trừ khi nó chỉ chuyên về một vùng) và có nhân viên bán hàng có thể cho bạn biết chi tiết về các loại rượu vang, bao gồm cả cách trồng nho. Nó nên tập trung vào các nhà nhập khẩu và sản xuất độc lập lớn. Hãy coi nó giống như việc bạn chọn một hiệu sách độc lập.

PHÁT HIỆN RA HỌ ĐANG CÓ HÀNG TỐT KHÔNG

Một cửa hàng tuyệt vời có nhiều lựa chọn từ các nhà máy rượu nhỏ — những chai bạn chưa từng thấy trong siêu thị, do những người có tên tuổi dễ nhận biết chứ không phải các công ty lớn làm ra.

HÃY TỰ TIN.

Quá nhiều người yêu thích rượu vẫn căng thẳng khi nói chuyện với nhân viên cửa hàng. Bạn là khách hàng và bạn không cần phải giả vờ biết nhiều hơn những gì bạn làm. Nói với họ những gì bạn muốn và họ nên làm theo sự dẫn dắt của bạn — không bán cho bạn những gì họ muốn bán cho bạn. Đừng cảm thấy cần thiết phải sử dụng biệt ngữ. Sử dụng ngôn ngữ thoải mái. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa, đó không phải là một cửa hàng tốt.

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ.

Giống như bất kỳ cửa hàng boutique nào khác, cửa hàng rượu dựa vào những khách hàng thường xuyên có thị hiếu mà họ có thể tìm hiểu. Bạn thường sẽ được thưởng khi thông báo trước về việc bán hàng và nếm thử.

HÃY THỬ BÀI KIỂM TRA.

Cuối cùng, một nguyên tắc đơn giản: Champagne là loại rượu có lẽ có sự phân chia rõ ràng nhất giữa những tên tuổi lớn và những tên tuổi nhỏ. Vì vậy, nếu bạn bước vào một cửa hàng rượu và nhận ra hơn một nửa nhãn hiệu Champagne trên kệ (trừ khi bạn là một người đam mê rượu), hãy tiếp tục tìm kiếm.

QUY TẮC 4: Đừng để bị đe dọa bởi thuật ngữ rượu vang – hầu hết nó không có nhiều ý nghĩa.

Bạn có thể thoải mái nói về rượu vang theo bất kỳ cách nào bạn thích. Một số từ cụ thể và kỹ thuật và một số từ thường được hiểu. Nhưng nhiều điều huyền ảo và mang tính biểu cảm – vui vẻ nhưng mang tính chủ quan. Một số là sáo rỗng (“really sexy – thực sự gợi cảm”) và một số (“refreshing – làm mới”) về cơ bản là vô nghĩa. Trừ khi bạn là một chuyên gia nói chuyện với những người chuyên nghiệp, hãy sử dụng những từ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Điều đó nói rằng, bạn nên cố gắng tránh giả vờ. (Bạn có thực sự cần phải nói một loại rượu có “gợi ý” gì không?) Và thế giới nói về rượu vang có một số cạm bẫy phổ biến đáng tránh.

QUY TẮC 5: Thực sự, bạn chỉ cần biết một vài thuật ngữ chính về rượu vang.

Chúng tôi sử dụng rất nhiều từ để mô tả mùi và vị của rượu. Chúng có thể gây nhầm lẫn vì chúng được ngụ ý. Rượu hầu như luôn chỉ được làm từ nho (mặc dù nếu bạn nếm thử vị ngọt như vani đến từ gỗ sồi, nó có nguồn gốc từ các nguyên tố vi lượng có trong gỗ). Vì vậy, nếu tôi nói rằng tôi ngửi cam thảo hoặc nếm quả mâm xôi đen, một số hợp chất hóa học trong những thứ đó có thể có mặt, nhưng chúng không đi vào rượu theo đúng nghĩa đen. Trong trường hợp đó, những từ này thực sự có nghĩa là gì?

FRUITY

Rượu có xu hướng có hương vị giống như hầu hết các loại trái cây ngoại trừ nho. Bạn có thể nghĩ về các loại trái cây cụ thể (anh đào, cam), nhưng bạn cũng có thể nghĩ về loại trái cây — hương vị tươi sáng như chanh hoặc vị đậm như dâu đen — và cách nó phù hợp với rượu. Trái cây không giống như ngọt, nhưng rượu trái cây thường có ít các khía cạnh khác hơn và rượu vang có thể “mất” hương vị trái cây của chúng theo độ tuổi.

THẢO DƯỢC

Mùi và vị của các loại thảo mộc — bất cứ thứ gì từ cỏ mới cắt (nghĩ là Sauvignon Blanc) đến cây xô thơm khô. Điều này có thể đến từ quả nho (ví dụ như Cabernet Franc, thường có khía cạnh giống ớt ớt) và độ chín tương đối của nó, và thậm chí việc sử dụng toàn bộ chùm nho (thân và tất cả, thay vì chỉ quả mọng). Cuối cùng thì thảo dược phải là một thuật ngữ tích cực, so với thực vật, có nghĩa là “chưa chín”.

GIA VỊ

Cảm giác về các loại gia vị khô làm nổi bật trái cây và các hương liệu khác — bất cứ thứ gì từ cây bách xù đến hạt nhục đậu khấu. Nhiều loại rượu vang thường được mô tả là rượu vang, đặc biệt là rượu Syrah, có chứa hợp chất rotundone, cũng được tìm thấy trong hạt tiêu và hương thảo.

DRY – KHÔ

Có nghĩa là không ngọt ngào. Đây là một thuật ngữ chuyên môn, chỉ ra rằng hầu như không còn lại đường từ quá trình lên men, nhưng nó cũng là một nhận thức: một hương vị không tiết lộ bất kỳ đường nào. Một số loại rượu vang khô có thể có mùi vị giống như có đường, do đó có thuật ngữ “hương trái cây” (xem trang này).

KHOÁNG CHẤT

Vị của đá và các thành phần phi thực vật khác, như muối. Có những cuộc tranh luận bất tận về việc liệu các thành phần khoáng chất có thực sự có trong rượu vang hay không, và nếu có, thì làm thế nào chúng đến được đó, nhưng một số loại rượu vang không thể phủ nhận hương vị của những thứ như súng hoặc phấn. (Và vâng, nhiều người đã nếm thử những thứ đó theo đúng nghĩa đen.)

ĐỘNG VẬT

Có thể là một điều tích cực, như khi ai đó ngửi, nói, hun khói giăm bông trong rượu của họ. Hoặc màu máu của thịt bò hiếm. Cũng có thể là một điều tồi tệ, nếu nó có mùi như mùi mồ hôi của yên ngựa (thường là dấu hiệu của vi khuẩn có vấn đề) hoặc con chó bị ướt. Nó là tốt để cụ thể.

TANNIC

Tanin là hợp chất tự nhiên, hơi đắng có trong nho làm rượu vang. (Cảm giác cồn cào, khô và tealike khi uống rượu vang? Tannin.) Các loại nho khác nhau tự nhiên chứa nhiều hay ít tanin (ngay cả nho trắng – vì vậy, rượu vang từ nho trắng có thể có tannic!) Và các nhà sản xuất rượu có thể chiết xuất các lượng khác nhau. “Tannic” thường được sử dụng khi lượng tannin quá mức.

RUSTIC

Một trong những từ phức tạp đó về cơ bản có nghĩa là “không được đánh bóng”. Trong hầu hết những năm cuối thế kỷ 20, nó thường là một chai rượu, cho thấy rượu không sang trọng. Ngày nay, nhiều người uống rượu có lòng trắc ẩn hơn đối với những cạnh thô ráp của rượu vang và ý nghĩa của nó cũng trở nên phức tạp hơn.

QUY TẮC 6: Có sự khác biệt giữa “hương trái cây” và “ngọt ngào”.

Các từ “ngọt” và “khô” có ý nghĩa kỹ thuật cụ thể khi đề cập đến rượu vang, và chúng liên quan đến lượng đường dư. Rượu thường được làm bằng cách chuyển hóa đường nho thành rượu; thường thì tất cả đường đều được chuyển hóa, mặc dù đôi khi còn sót lại một chút (đó là “đường dư”). Không có đường dư? Đó là một loại rượu “khô”. Còn lại một ít đường? Sau đó, nó có thể là “ngọt ngào.” (Các phong cách khác nhau của Riesling * là một ví dụ tuyệt vời về cách một giống duy nhất có thể tạo ra nhiều loại rượu vang, từ khô xương đến rất ngọt.)

Vì vậy, điều này có nghĩa là một loại rượu có thể có hương vị như trái cây ngay cả khi nó khô hoàn toàn (nghĩa là không có đường dư). Nó cũng có thể có mùi vị như những thứ khác ngoài trái cây — khoáng chất, thảo dược, thậm chí là động vật — ngay cả khi vẫn còn đường. Trái cây không nhất thiết giống như ngọt và mặn không nhất thiết giống như khô. (Vì vậy, vâng, một loại rượu vang có thể vừa ngọt vừa mặn.) Điều này thường thậm chí còn phức tạp hơn vì một số loại rượu được cho là “khô” trên thực tế có thể còn lại khá nhiều đường, giống như kiểu bơ cũ của California Chardonnay, ** hoặc một số pha trộn màu đỏ hiện đại.

Lần tới khi bạn thử loại rượu yêu thích của mình, hãy nghĩ xem nó khô hay ngọt, vị trái cây hay mặn. Xem vị trí nó xuất hiện trên biểu đồ đối diện.

* Riesling và một số loại rượu vang trắng khác, như Chenin Blanc, có thể được làm theo nhiều phong cách: khô, ngọt và ở giữa (nửa khô; demi-giây trong tiếng Pháp hoặc halbtrocken trong tiếng Đức). Tất cả các kiểu này đều có thể ngon, và kiểu ngon sẽ ghi rõ vị ngọt của nó trên nhãn. Đừng ngại hỏi xem rượu vang khô hay ngọt.

** Không giống như Chardonnay Thế giới Mới đương đại. Nhiều nơi, từ những nơi như Úc và thậm chí là California, ngày nay được làm theo phong cách khô và ít trái cây.

 

feel-wine-map
feel-wine-map

QUY TẮC 7: Bạn có thể có được các vít mở nút chai bạn cần với giá dưới 10 đô la.

Thiết bị được gọi là bạn của người phục vụ là chiếc vặn nút chai duy nhất mà bạn cần. Nó có lượng đòn bẩy phù hợp, một dao cắt giấy bạc và (thường) một vít silicon hoặc phi kim loại dễ dàng đi vào và nằm trong nút chai hơn. Và thường là $ 10 trở xuống.

Trong khi chúng được sử dụng khắp nơi, tôi không thể chịu đựng được những chiếc nút chai “có cánh”! Chúng không ổn định hơn khi xử lý chai và thường đòi hỏi nhiều hơn và tốn nhiều công sức hơn để kéo nút chai. Ngoài ra, các mặt của những con vít này thường được mài sắc, điều này thường có thể dẫn đến việc cắt hoặc làm vỡ nút chai.

Nếu bạn thực sự chuyên nghiệp, bạn có thể mua một cái máy vắt hai ngạnh dành cho nút chai cũ và giòn. Nó được lắp vào hai bên của nút chai và giúp giữ nút chai với nhau khi bạn kéo nó ra. Và nếu bạn thực sự muốn sử dụng một công cụ chuyên nghiệp, Durand (ảnh trên cùng bên phải) kết hợp các khía cạnh tốt nhất của một chiếc vặn nút chai và một chiếc ah-so để chiết xuất những nút chai dễ vỡ một cách nguyên vẹn.

corkscrew
corkscrew

QUY TẮC 8: Thực sự không khó để mở nút rượu vang như một người chuyên nghiệp.

Bạn có thể làm chủ nó trong một vài bước đơn giản. *

* Sau khi uống hết chai đầu tiên, bạn có thể nhận thấy các bước này trở nên trôi chảy hơn nhiều (hoặc ít nhất là cảm thấy như vậy).

Nếu có thể, hãy đặt chai trên một bề mặt ổn định cao ngang thắt lưng. (Với một số thực hành, bạn cũng có thể làm điều này trong khi cầm chai.) Mở nó ở hoặc gần bàn, nếu bạn có thể. Mọi người thích xem.

Cắt giấy bạc trên đỉnh chai quanh miệng trên hoặc dưới bằng dao hoặc dao cắt theo hình vặn nút chai.

Chèn vít ở một góc một phần, điều này có vẻ kỳ quặc, nhưng đó là cách tốt nhất để đảm bảo nó đi đúng hướng.

Sau khi bạn đã vặn nút chai, chai sẽ không di chuyển, chỉ có dụng cụ mở – trừ khi bạn đang mở rượu vang sủi tăm (xem trang này). Xoay cho đến khi vít được lắp hoàn toàn vào một nửa vòng ngắn và đưa nó thẳng đứng khi bạn xoay.

Đặt cần thứ nhất (nếu vít nút chai của bạn có hai cái) trên nắp chai. Kéo lên và sau đó đặt cần thứ hai trên môi…

Và kéo lên trên cho đến khi nút chai gần như được chiết xuất.

Nhẹ nhàng gỡ nút chai bằng tay nếu cần.

Vặn nút chai trở lại vít. Cuối cùng, hãy rót cho mình một hương vị thanh thiếu niên nhanh chóng trước — chỉ để đảm bảo rượu ổn.

 

how-open-wine
how-open-wine

QUY TẮC 9: Mở sparkling wine – rượu vang nổ như một người chuyên nghiệp thậm chí còn dễ dàng hơn.

Không bao giờ bật nút chai ra, trừ khi bạn cảm thấy như đang lãng phí rượu (và, như một phần thưởng, có thể khiến ai đó rời mắt). Thay vào đó, hãy tháo xoắn và nới lỏng một chút lồng, nhưng để lồng trên nút chai. Sau đó, hãy làm theo bốn bước đơn giản sau:

Giữ cố định nút chai và lồng bằng một tay, và tay kia giữ chai; nắm chặt nó từ phía dưới. (Nếu bạn muốn có thêm lực kéo, hãy bọc chai — hoặc nút chai — trong một chiếc khăn nhỏ.)

Xoay chai nhẹ nhàng qua lại — đi chậm và cẩn thận trong khi giữ cố định nút chai và lồng.

Giữ một chút áp lực xuống nút chai khi bạn xoay chai; để khí trong bình đẩy nút chai lên.

Thêm một chút áp lực xuống khi nút chai gần hết; nó sẽ phát ra bằng một tiếng thì thầm, không phải bằng tiếng bật. Thực hành một chút, và điều này sẽ cảm thấy thực sự dễ dàng!

how-open-sparkling-wine
how-open-sparkling-wine

QUY TẮC 10: Bốn điều này sẽ khiến bạn trở thành bậc thầy rót rượu.

Đừng đổ rượu vang tung tóe trong ly.

Đổ rượu vang một cách nhẹ nhàng, nhưng không rụt rè.

Ngừng đổ khi rượu được 1/2 ly. Bạn luôn có thể rót tiếp khi uống hết.

Điều quan trọng, hãy dùng cổ tay của bạn kéo dài một đoạn ngắn khi bạn ngửa chai lên; nó sẽ giúp ngăn ngừa sự nhỏ giọt. Bạn nên giữ một chiếc khăn hoặc khăn ăn trong tay khác để lau miệng chai và giữ cho không bị nhỏ giọt. (Sommeliers làm điều này là có lý do.)

QUY TẮC 11: Bạn chỉ cần năm công cụ thiết yếu cho cuộc sống rượu vang của bạn.

Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vũ trụ của những tiện ích rượu vang “đột phá” và vô dụng: dụng cụ mở chai cơ giới hóa, máy sục khí “ma thuật” và gậy “phép màu”, thiết bị “lão hóa” tức thì, thậm chí cả bình chiết điện tử. Chúng hầu hết là rác.

Nếu bạn muốn trang bị phụ kiện, ngoài việc có những chiếc ly rượu tốt (xem trang này) và một cái vặn nút chai (xem trang này), hãy cân nhắc thêm các mục được liệt kê ở đây:

1 – TỦ SẤY LY

Một cái phù hợp với nhu cầu của bạn. Không đặt cốc rượu có chân dài vào máy rửa bát. Thân ly có thể bị gãy, và các hợp chất trong hầu hết các loại nước rửa chén có thể để lại những vết hằn và vết trên kính. (Thay vì sử dụng máy rửa bát, hãy rửa chúng bằng xà phòng rửa bát nhẹ và bàn chải)

2 – MỘT BÀN CHẢI TỐT ĐỂ VỆ SINH LY / DECANTERS

Chúng được thiết kế đặc biệt để nhẹ nhàng cọ rửa mặt trong của kính. Tốt nhất để miếng bọt biển (dầu mỡ) của bạn tránh xa ly uống rượu vang.

3 – MỘT NEOPRENE HOLDERS

Đây là những thứ cần thiết để mang theo rượu vang quanh thị trấn, đặc biệt nếu bạn đi xe đạp / đi tàu điện ngầm / đi bộ. Tốt hơn hết, hãy mua một vài chiếc.

4 – MỘT PROPER CHAMPAGNE STOPPER

Dùng dể bịt miệng chai sau khi uống còn dư. Loại tốt thì kẹp hoặc chụp vào cổ chai và sử dụng khí carbon dioxide bị mắc kẹt trong rượu để giữ cho rượu luôn tươi mới.

5 – MỘT FOIL CUTTER

Dùng để cắt seal bọc nắp chai. Có thể sử dụng một con dao thường nếu bạn thích (tôi thường làm vậy), nhưng nếu bạn mở một số lượng kha khá chai rượu, một chiếc dao cắt giấy bạc sẽ làm cho chai rượu của bạn trông hấp dẫn hơn rất nhiều trên bàn.

CHƯƠNG 2: BÊN TRONG CHAI RƯỢU VANG

QUY TẮC 12: Biết các sắc thái của rượu vang trắng, rượu vang đỏ và mọi loại vang khác.

Rượu vang ngày nay không chỉ có màu trắng và đỏ. Có rượu vang hồng, hoặc vang hồng, ít nhất cũng được coi trọng như rượu vang trắng (cũng như vậy). Có “cam” hoặc rượu vang trắng lên men da, giống như rượu vang hồng, nằm ở đâu đó giữa màu trắng và đỏ. Có những loại rượu vang oxy hóa (xem trang này) như sherry và nhiều loại rượu da trắng từ vùng Jura của Pháp, cộng với một số loại rượu vang được làm bằng cách tiếp xúc lâu với không khí, trong các bình như amphorae. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải uống rượu vang cầu vồng — rượu vang ở tất cả các sắc thái của nó (xem trang này).

Một số giải thích nhanh:

RƯỢU VANG TRẮNG

Thường được làm từ nho trắng, mặc dù nho đỏ được ép ngay lập tức có thể tạo ra Blanc de Noirs (nghĩa đen là “trắng từ đen”), có thể lấp lánh hoặc tĩnh lặng. Quá trình ép diễn ra ngay sau khi thu hoạch để không lấy quá nhiều sắc tố hoặc phenol từ vỏ và hạt nho, mặc dù để nho ngâm với nước ép một lúc trước khi ép (hay còn gọi là tiếp xúc với da) có thể làm đậm thêm hương vị và kết cấu.

RƯỢU VANG ĐỎ

Được làm từ nho đỏ, đôi khi có thêm một chút trắng nhỏ vào. Rượu vang đỏ cần nằm trên vỏ nho để tạo màu sắc và cấu trúc, và nó thường được ép từ một đến bốn tuần sau khi nho được nghiền nát — mặc dù có nhiều kỹ thuật khác nhau làm phức tạp quá trình này. Ví dụ, trong một số loại rượu vang nhất định (thường được gọi là cacbonic hoặc bán cacbonic), nho bắt đầu lên men mà không bị nghiền nát, vì trọng lượng của nho ở trên đè lên nho ở dưới.

RƯỢU VANG ROSE – HỒNG

Được làm từ phần lớn là nho đỏ, bằng cách ép sau khi ngâm một thời gian ngắn (do đó có một chút màu hơi hồng, nhưng không phải màu đỏ) hoặc bằng cách chảy ra (saignée) một số nước ép có màu nhẹ từ một thùng nước ép nho đỏ, sau đó lên men. Hiếm khi nhưng đôi khi được tạo ra bằng cách pha trộn giữa màu trắng và đỏ.

RƯỢU VANG “ORANGE” – CAM

Rượu vang từ nho trắng được làm giống như màu đỏ — ngâm trên vỏ trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng để có được kết cấu và màu sắc đậm hơn. Quá trình này có thể bị oxy hóa nhưng không nhất thiết phải như vậy.

OXIDATIVE

Rượu được làm với một số tiếp xúc với oxy. Điều này không có nghĩa là nó bị oxy hóa, thường là ngược lại. Tiếp xúc với không khí, đặc biệt là trước khi lên men, có thể giúp rượu chống lại sự hư hỏng của oxy. Vì vậy, một kỹ thuật liên quan có thể được gọi là lão hóa sinh học – biological aging* Một số quả anh đào và nhiều loại rượu được làm trong các bình kiểu cũ như amphorae đất sét, kết hợp quá trình lão hóa oxy hóa.

SPARKLING

Rượu có bong bóng. Xem trang này.

* Biological aging – Quá trình lão hóa “sinh học” liên quan đến việc hình thành một “veil – tấm màn” bảo vệ men trên lớp rượu đang trưởng thành. Rượu sherry Fino và một số loại rượu Jura được làm theo cách này.

QUY TẮC 13: Không phải tất cả các loại rượu vang sủi đều được tạo ra như nhau.

Có rất nhiều cách để tạo bọt trong rượu vang. Không phải tất cả đều sản xuất rượu vang có chất lượng giống nhau — cũng như không cần — nhưng bạn cần hiểu rõ các phương pháp quan trọng, vì vậy bạn biết tại sao, chẳng hạn như Prosecco thường khác với Cava.

Lưu ý về áp suất: Không phải tất cả rượu vang sủi bọt đều có ga như nhau; lượng CO2 (thường nhiều CO2 hơn = nhiều bọt sủi hơn) có thể rất khác nhau. Rượu sâm panh thường có nồng độ từ 5 đến 6 atm (hoặc bars; 1 bar là khoảng 14,7 psi, hoặc áp suất mực nước biển), mặc dù nhiều loại rượu ngày nay ít có bọt hơn thế, để thể hiện tốt hơn hương vị. Prosecco thường ít hơn; “Frizzante” (hoặc pétillant) có thể lên đến 2,5 bar và trên đó, nó có thể trở thành “Spumante” hoặc “mousseux.”

Lưu ý về đường: Hầu hết các loại rượu vang sủi bọt đều có thêm một chút đường hoặc “liều lượng” để làm mềm chúng. Đó là lý do tại sao Champagne thường được đánh dấu là “brut”, theo pháp luật (ít nhất là ở Châu Âu) có nghĩa là 12 gam đường cho mỗi lít rượu. “Extra brut” là 6 gam đường hoặc ít hơn, và “brut nature” có nghĩa là không thêm đường. Và (gây nhầm lẫn) “extra dry”, “dry”, “demi-sec” và “doux” cho biết các loại rượu ngày càng ngọt hơn. Hầu hết các nhà máy rượu của Hoa Kỳ tuân theo các nguyên tắc này, mặc dù không có quy tắc ghi nhãn chính thức.

PHƯƠNG PHÁP CHAMPAGNE (HOẶC “TRUYỀN THỐNG”)

Được sử dụng ở nơi bạn biết, và ở nhiều vùng rượu vang trên thế giới. Các chai được đổ đầy rượu vang vẫn còn “cơ bản”, sau đó đường và men được thêm vào để cho phép quá trình lên men lần thứ hai xảy ra trong chai, tạo ra các bong bóng. Quá trình lão hóa kéo dài — ít nhất mười lăm tháng trong rượu Champagne, và thường lâu hơn — cho phép tạo ra bọt mịn và tăng thêm độ đậm đà cho rượu. Hầu hết Cava cũng được thực hiện theo cách này. Quá trình này thường kết thúc bằng việc khử mùi – hành động loại bỏ bất kỳ men nào còn sót lại, đôi khi thêm một chút đường và đặt một nút chai vào chai.

PHƯƠNG PHÁP CHARMAT (HOẶC TANK)

Rượu gốc được cho vào một thùng lớn, sau đó cho men và đường vào. Quá trình lên men thứ hai xảy ra trong bể, sau đó rượu được đóng chai. Được sử dụng trong các loại rượu ít ưa thích, bao gồm hầu hết các loại rượu Prosecco.

THAN

Sục khí CO2 vào rượu trong bình điều áp. Đối với rượu vang tương đối rẻ (cộng với một số dự án tiên phong, như rượu vang California có tên Blowout).

PHƯƠNG PHÁP ANCESTRAL / PÉTILLANT-NATUREL

Thay vì hai lần lên men, như với Champagne, phương pháp này bao gồm việc cho rượu vào chai khi nó vẫn đang lên men (hoặc trong thời gian tạm dừng lên men) để các bọt khí CO2 được tạo ra từ cùng một quá trình lên men. Điều này cho phép sử dụng men bản địa (được tìm thấy tự nhiên trong vườn nho và nhà máy rượu vang, so với loại men bán thương mại có thể được thêm vào nước ép nho). Trước khi pét-nats xuất hiện, phương pháp cũ này đã được thực hành ở những nơi như Limoux và Bugey, ở Pháp *

* Có cuộc tranh luận về điều gì tạo nên pét-nat, vì một số phiên bản hiện đại của phương pháp tổ tiên dựa vào men làm hỏng và thậm chí được thêm vào. Một số người theo chủ nghĩa thuần túy nhấn mạnh rằng các loại rượu pét-nat không được làm thất vọng. Nhưng điều này có vẻ giống như chẻ sợi tóc.

QUY TẮC 14: Thực phẩm hữu cơ và nông nghiệp sạch có nghĩa là một cái gì đó rõ ràng. Tự nhiên có nghĩa là một điều khác.

“Làm từ nho hữu cơ” có nghĩa chính xác là: nho được trồng theo phương pháp hữu cơ, thường yêu cầu chứng nhận. (Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu sử dụng nho hữu cơ nhưng chưa được chứng nhận – nho của họ được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ, nhưng chúng không trải qua quá trình chứng nhận.) Rượu vang hữu cơ không giống như nho hữu cơ: chứng nhận rượu vang hữu cơ cũng bao gồm thực hành hầm rượu, đặc biệt là hầu như không sử dụng sulfur dioxide làm chất bảo quản. Việc canh tác bằng phương pháp sinh học thậm chí còn đặc biệt hơn trong các yêu cầu của nó và có thể được chứng nhận bởi các tổ chức như Demeter và Biodyvin, mặc dù ngày càng có nhiều nhà sản xuất rượu sử dụng các phương pháp nông nghiệp sạch nhưng né tránh chứng nhận. Rượu vang nông nghiệp sạch được chứng nhận và quản lý bởi các quy tắc nghiêm ngặt trong hầm rượu — ví dụ: không sử dụng các phương pháp kỹ thuật để giảm nồng độ cồn. “Bền vững” không có nghĩa là nhiều, mặc dù nó có thể trong một số trường hợp; Các nhóm như liên minh môi trường An toàn Cá hồi yêu cầu các thành viên tuân thủ các thực hành bền vững nghiêm ngặt. Tự nhiên là một thuật ngữ phức tạp hơn. “Rượu vang tự nhiên”, không có định nghĩa cứng nhắc, đã trở thành một danh mục phổ biến. Nói chung, các tín đồ cố gắng giảm thiểu việc bổ sung và chế biến trong quá trình sản xuất rượu vang, nhưng điều đó có nghĩa là những điều khác nhau đối với những người khác nhau. Đối với các sản phẩm thực phẩm, “tự nhiên” có rất ít ý nghĩa về mặt pháp lý ở Hoa Kỳ.

Organic-and-biodynamic
Organic-and-biodynamic

QUY TẮC 15: “Malolactic” nghe có vẻ là từ phức tạp nhất trong các thuật ngữ rượu vang. Nhưng nó thực sự đơn giản.

Thường thì bạn sẽ nghe các loại rượu nói về quá trình lên men malolactic— “chuyển đổi” là một thuật ngữ chính xác hơn — hoặc đơn giản là “malo” hoặc “ML”. Đây là khi axit malic của rượu vang (ví dụ như vị chua của táo xanh) được chuyển đổi thành axit lactic ổn định hơn (ví dụ như sữa chua) thông qua vi khuẩn xảy ra tự nhiên nhưng cũng có thể được thêm vào bởi các nhà sản xuất rượu.

Thường thì malo được sử dụng để mô tả một loại rượu vang trắng có kết cấu nhiều kem hơn và có thể chỉ ra hương thơm béo ngậy — và đúng là rượu vang trải qua ML có thể có màu kem hơn. Nhưng nó cũng là một quá trình tự nhiên đối với hầu hết các loại rượu vang đỏ và nhiều người da trắng. (Một số nho trắng, như Riesling, ít bị lên men malolactic hơn.)

Từng có niềm tin rằng ML có thể làm cho rượu vang trắng, đặc biệt là Chardonnay, quá tròn và mềm. Các nhà sản xuất rượu sẽ chặn việc chuyển đổi để giữ cho rượu vang tươi hơn và có tính axit hơn. (Điều này thường có nghĩa là họ phải lọc rượu để giữ cho rượu ổn định.) Nhưng ngày nay không có quy tắc chắc chắn. Một loại Chardonnay trải qua ML có thể có vị chua hơn những loại không có.

Vì vậy, đúng vậy, thuật ngữ này thường chỉ ra một cảm giác tương đối phong phú của rượu. Nhưng các loại axit khác (như axit tartaric, ổn định hơn nhiều) có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn về hương vị và kết cấu của rượu. Đây là điểm khôn ngoan khi không kết hợp hóa học với mùi vị.

QUY TẮC 16: Hầu hết rượu vang là tự nhiên. Hầu hết rượu vang cũng không phải là “tự nhiên”.

Hầu hết rượu vang là tự nhiên, theo nghĩa là nước nho lên men, không có hương liệu hoặc chất tạo màu nhân tạo.

Nhưng từ đó, mọi thứ trở nên phức tạp. Ý tưởng rằng rượu vang chỉ đơn giản là kết quả của việc nghiền nho và lên men nước trái cây là cổ xưa – và kỳ quặc. Quy trình sản xuất rượu hiện đại bao gồm việc tinh chỉnh và thường điều chỉnh hóa học của rượu theo những cách có thể là thủ công nhưng thường là công nghiệp.

Điều này có thể liên quan đến việc điều chỉnh độ axit trong rượu vang bằng cách thêm các axit hữu cơ có thể có hoặc có thể không xuất hiện tự nhiên trong rượu vang (axit xitric? Không thực sự có trong nho), cũng như thêm các loại men thu hoạch thương mại, các chất dinh dưỡng từ nấm men và các enzym để giúp lên men. Chất bảo quản sulfur dioxide là một phần thường xuyên của quá trình sản xuất rượu vang (xem trang này). Và chính phủ Hoa Kỳ cho phép hàng chục loại phụ gia khác, từ kẹo cao su arabic đến bột đậu nành.

Đối với vấn đề đó, quá trình ủ rượu là một quá trình thao tác. Thùng, thùng thép,… đều là tiến bộ của công nghệ, không khác gì nấu trên bếp thay vì lửa trại.

Và rượu vang thường được xử lý trước khi đóng chai, bao gồm lọc (loại bỏ các hạt nhỏ bằng cách cho những thứ như bột đất sét đi qua rượu) và lọc. Cả hai đều từng có tiếng xấu về việc làm mất đi tính cách của rượu, nhưng cả hai đều không làm hỏng chất lượng rượu; trên thực tế, một số loại rượu vang, bao gồm cả rượu sherry và nhiều loại rượu trắng không chuyển đổi thành malolactic (xem trang này), yêu cầu phải lọc nhẹ.

Chính vì những quy trình này và sự xem xét kỹ lưỡng về chúng, mà phong trào rượu vang tự nhiên đã xuất hiện. “Rượu vang tự nhiên” không có định nghĩa tiêu chuẩn, nhưng thường định nghĩa rượu vang đã tránh được nhiều quá trình này. Nhưng ngay cả các nhà tự nhiên học cũng không đồng ý về các quy tắc chính xác.

Cuối cùng, người ta thường quan tâm đến việc liệu rượu vang có thuần chay hay không. Nhiều sản phẩm động vật được sử dụng để sản xuất rượu vang (ví dụ như trứng cá tầm hoặc trứng để nghiền), mặc dù các nhà sản xuất rượu có ý thức ăn chay cố gắng tránh chúng và rượu vang “thuần chay” sẽ được sản xuất nếu không có chúng. Nhưng ngay cả khi đó (xin lỗi!) Côn trùng và các động vật nhỏ khác có thể nằm gọn trong thùng nho và, vâng, phải nghiền nát nho. Như tôi đã nói, nó phức tạp.

 

winemaking-styles
winemaking-styles

QUY TẮC 17: Đừng lo lắng về sulfite – chất bảo quản

“Contains sulfites – Có chứa chất bảo quản” có trên hầu hết mọi chai rượu vang, vì chúng là những chất tự nhiên có trong rượu vang, thường là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang. Trong lịch sử, một lượng nhỏ sulfur dioxide đã được thêm vào để giúp nho hoặc rượu vang không bị oxy hóa và hư hỏng. Và theo “lịch sử”, ý tôi là quay trở lại thời La Mã, bấc lưu huỳnh được đốt để làm vệ sinh các bình đựng rượu.

Sulfite thường được coi là thủ phạm gây đau đầu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi uống rượu vang. Nhưng rất ít người, khoảng 1% dân số Hoa Kỳ, bị dị ứng hoặc nhạy cảm thực sự với sulfit. Hầu hết các tác dụng phụ từ việc uống rượu vang — như những cơn đau đầu — đến từ những thứ khác: ví dụ: phản ứng histamine, hoặc nhạy cảm với chứng đau nửa đầu, hoặc (rõ ràng) sự hiện diện của rượu. Những gì bạn có thể nghĩ là vấn đề sulfite có lẽ không phải vậy. (Nếu bạn nhạy cảm với lưu huỳnh, trái cây sấy khô, nước trái cây đóng chai, gia vị như giấm rượu, nhiều dưa chua và trà bột cũng sẽ rất phiền phức.)

Một số nhà sản xuất rượu làm việc với các loại rượu vang không chứa lưu huỳnh, hoặc không chứa sans soufre. Những loại rượu đó thường có chất lượng tốt, nhưng có rất ít những tuyên bố mang tính giai thoại để chứng minh rằng chúng khác nhau về tác dụng của chúng đối với người uống. (Tuy nhiên, việc sử dụng sulfur dioxide trong canh tác nho và nhà máy rượu vang dường như có những tác động tiềm tàng đến sức khỏe đối với các nhà sản xuất rượu và cần phải xử lý cẩn thận. Điều này giải thích tại sao nhiều nhà sản xuất rượu muốn sử dụng ít hơn.) Một huyền thoại khác: Rượu vang châu Âu không có ít sulfit hơn rượu vang Thế giới mới — mặc dù các quy định của Liên minh Châu Âu thường có giới hạn thấp hơn Hoa Kỳ.

QUY TẮC 18: Đừng lo lắng về những tinh thể nhỏ (gàu) dưới đáy chai.

Hoặc nếu rượu của bạn hơi vẩn đục. Các tinh thể là axit tartaric thường gọi là gàu, xuất hiện tự nhiên trong tất cả các loại rượu và có thể kết tủa khi rượu nhanh chóng được làm lạnh. Chúng vô hại, không giống như các hạt trên Sour Patch Kids (và về cơ bản giống như kem cao răng). Và vẩn đục có thể xảy ra trong các loại rượu vang chưa lọc và không được ổn định lạnh; đó là dấu hiệu rượu đã được xử lý tối thiểu trước khi đóng chai. (Một số loại rượu vang tự nhiên có thể có màu đục rõ rệt; điều này có thể gây khó chịu lúc đầu nhưng không nhất thiết nói lên điều gì về chất lượng.)

QUY TẮC 19: Rượu Dry không dry như bạn nghĩ.

“Dry – Khô” là một trong những thuật ngữ bị lạm dụng nhiều nhất trong rượu vang. Mọi người đều tin rằng họ thích rượu vang khô hơn, ngay cả khi họ thực sự thích một chút vị ngọt.

Rất nhiều rượu vang, đặc biệt là từ Châu Âu, được phân loại khô (có nghĩa là không có đường dư; xem trang này). Nhưng nhiều loại rượu phổ biến có một chút đường ẩn, thường được che đậy bởi nồng độ axit cao. (Điều này vừa làm hồi sinh vị giác của bạn vừa lén lút thưởng thức hương vị ngọt ngào của bạn.) Đặc biệt, trong các loại rượu siêu thị, có xu hướng tiếp tục uống nhiều đường hơn. Bạn có thể nghĩ về nó giống như kích cỡ quần áo; số 8 cách đây một thập kỷ là số 6 ngày nay.

Phong cách Chardonnay phổ biến ở California vào những năm 1980 dựa vào một số loại đường còn sót lại hoặc còn sót lại. New Zealand Sauvignon Blanc thường làm điều gì đó tương tự. Một loại rượu Napa Cabernet phổ biến có 9 gam đường trên một lít, đủ để nó được coi là loại khô theo luật rượu vang của Đức.

Đường và axit đối trọng trực tiếp với nhau, đó là lý do tại sao những nơi như Đức và Áo xác định mức độ khô của chúng liên quan đến cả hai thứ. Điều thực sự quan trọng là vị ngọt trong rượu phát huy các khía cạnh khác của nó như thế nào – độ chua, kết cấu, độ mặn.

Trong thời gian chờ đợi, đừng lo lắng về việc bảo đảm rượu của bạn khô.

QUY TẮC 20: Đừng quá quan tâm đến gỗ sồi trong rượu vang. Mục đích ban đầu của nó là để lưu trữ, không phải hương vị.

Gỗ sồi là một chủ đề gây tranh cãi trong rượu vang. Những người sành rượu phàn nàn rằng một số loại rượu vang có vị quá sồi (có nghĩa là họ phát hiện ra hương vị của gỗ sồi hoặc tannin thô đôi khi được chiết xuất từ ​​gỗ), nhưng một số người uống lại thích hương vị vanillin ngọt ngào liên quan đến quá trình lão hóa trong gỗ. *

Đây là vấn đề: Trước khi có công nghệ đóng chai rộng rãi, thùng gỗ sồi chủ yếu được sử dụng làm thùng vận chuyển để đưa rượu ra thị trường. Các thùng thường (và vẫn được) tái sử dụng vì các nhà máy rượu không đủ khả năng mua những thùng mới. Chỉ khi các nhà sản xuất rượu vang, ở Bordeaux và những nơi khác, kết luận rằng rượu vang ngon hơn khi ủ trong những thùng mới, thường được nướng, thì việc mua chúng trở thành một thói quen thường xuyên. Và khi các nhà phê bình thưởng rượu cho hương vị của gỗ sồi mới (mỗi lần tái sử dụng một thùng, gỗ sồi đóng góp ngày càng ít hương vị cho rượu thành phẩm), việc mua thùng mới trở nên phổ biến. Nhưng số lượng rượu vang được hưởng lợi từ gỗ sồi mới là ít, và nhiều nhà máy rượu vang tốt nhất hiện nay sử dụng những thùng được nướng nhẹ hoặc những thùng cũ hơn, để giảm thiểu hương vị.

Trên thực tế, ngày nay ngày càng có xu hướng tập trung vào hương vị của rượu chứ không phải của gỗ, mặc dù nhiều nhà máy rượu, đặc biệt là những cơ sở sản xuất rượu giá rẻ, sử dụng vụn gỗ sồi và mùn cưa để thêm hương vị của gỗ sồi. Đó nên là một mẹo nhỏ cho điều cần thiết cần nhớ: một loại rượu vang có hương vị sồi là một loại rượu có hương vị.

* Cũng thường xuyên có tranh luận về loại gỗ sồi, đặc biệt là gỗ sồi của Pháp hay Mỹ. Loại đầu tiên thường được kết hợp với rượu vang cao cấp và loại thứ hai với hương vị mạnh mẽ và làm dịu hơn. Tất nhiên, điều đó chưa bao giờ đơn giản đến vậy, đặc biệt là khi các loại cây sồi khác (người Slavonian, Áo) ngày càng phổ biến và khi các nhà sản xuất rượu muốn ít mùi vị của gỗ sồi hơn.

cask
CASK thường được làm bằng gỗ sồi hoặc hạt dẻ, trong lịch sử được sử dụng để ủ trong hầm rượu. Thường vẫn được ưa chuộng để nấu rượu truyền thống.
CONCRETE-EGG
CONCRETE EGG: Một bước ngoặt hiện đại dựa trên việc sử dụng truyền thống để lên men và ủ già cho phép rượu lưu thông dễ dàng hơn. Ngày na được tạo ra trong các hình dạng khác, như hình trụ và kim tự tháp.
AMPHORA
AMPHORA: Một bình đất sét cổ xưa ban đầu được sử dụng để vận chuyển và cất giữ. Các bình tương tự (đôi khi được gọi là qvevri) đã được sử dụng để lên men, và với các hình dạng khác nhau, chúng là những vật liệu mới phù hợp cho quá trình lên men và lão hóa.
barrel
Barrel: Một thùng nhỏ hơn, thường bằng gỗ sồi, ban đầu được dùng để vận chuyển nhưng bây giờ thường được sử dụng để ủ rượu vang.

QUY TẮC 21: Độ chua có thể là chất lượng quan trọng nhất trong rượu vang.

Chúng ta thường say mê hương vị của rượu vang. Chúng rất quan trọng nhưng có thể không cụ thể: bạn đã thưởng thức bao nhiêu loại rượu vang đã nếm thử quả anh đào đỏ? Họ cũng phân tâm khỏi một trong những thành phần thiết yếu nhất trong rượu vang: tính axit. (Các nhà sản xuất rượu dành nhiều thời gian để lo lắng về tính axit; nếu có quá ít, họ có thể thêm một số chất nhân tạo.)

Tính axit là những gì làm cho một loại rượu vang trở nên sống động và thú vị; đó là thứ làm cho miệng của chúng ta có nước khi chúng ta uống và đó là lý do tại sao rượu vang rất hợp với thức ăn (nó giúp làm sạch vòm miệng của chúng ta và hỗ trợ tiêu hóa). Một loại rượu ngon sẽ không có vị gắt nhưng sẽ có đủ độ chua để giúp thức ăn ngon miệng hơn. Nó bổ sung cho những gì nên sử dụng tốt axit trong nấu ăn. (Hãy nghĩ đến giấm, tương cà, chanh, v.v.)

Nhận biết độ chua trong rượu vang có thể khó khăn, bởi vì độ chua làm nổi bật tất cả những thứ chúng ta nếm thử. Nếu cân bằng, nó sẽ làm tăng hương vị mà không bị dính – giống như axit (hàm lượng rất cao) trong nước cam hoặc Coca-Cola, hiếm khi có vị chua. Thường thì một chút đường trong rượu vang sẽ giúp cân bằng độ chua; đây là lý do tại sao Riesling Đức khô (hơi ngọt) có thể có vị trái cây hơn là ngọt rõ rệt (xem trang này). Ngay cả những loại màu đỏ thịnh soạn như Zinfandel cũng cần có độ axit tốt, đủ để giữ cho hương vị trái cây lớn có vị tươi.

QUY TẮC 22: Kết cấu có thể là chất lượng quan trọng thứ hai trong rượu vang.

Rượu có thể có vị trái cây hoặc mặn, nhưng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nếm nó? Nó có màu kem (một dấu hiệu có thể nó đã trải qua quá trình lên men malolactic, hãy xem trang này), hay nó có màu sắc nét? Nếu nó có tannin, chúng có tinh tế không hay chúng có mùi hăng và khét trong miệng bạn, giống như trà quá nồng? Đây là lý do tại sao những từ như “mượt mà” không thực sự cho chúng ta biết nhiều về một loại rượu – ngoài việc không có quá nhiều khía cạnh. Và hãy lưu ý rằng mật độ của một loại rượu – mức độ cô đặc của hương vị và các khía cạnh khác – không giống với kết cấu. Rượu vang có thể có dạng kem, nhưng cũng có thể dạng nước.

QUY TẮC 23: Không có hai chai rượu – kể cả cùng một loại rượu – hoàn toàn giống nhau.

Chúng ta có xu hướng coi rượu vang như một sản phẩm nhất quán, nhưng lặp đi lặp lại, người ta đã chỉ ra rằng các chai rượu có thể khác nhau, ngay cả khi đó là cùng một loại rượu cổ và rượu vang. Sự biến đổi của chai có rất nhiều nguyên nhân: tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng trong quá trình bảo quản, chất lượng nút chai (không nhất thiết phải đồng đều ngay cả khi đóng cùng một chai), và thậm chí cả cách vận chuyển rượu. Và bởi vì rượu vang thường sống – nó phát triển và trưởng thành trong chai – bản thân rượu vang có thể phản ứng khác nhau ngay cả trong những điều kiện tương tự. Những nút chai và phương tiện vận chuyển tốt hơn đã giúp vấn đề này ít hơn so với trước đây, nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn đặt một chai thứ hai và nó hơi khác một chút.

QUY TẮC 24: Đừng sợ ngọt. (Có thật không!)

Nó có thể được kết hợp với những thứ như White Zinfandel rẻ tiền, nhưng điều cuối cùng tôi muốn là bạn nghĩ rằng vị ngọt trong rượu là không tốt. Một số loại rượu vang ngon nhất thế giới có vị ngọt, bao gồm rượu Sauternes và rượu Rieslings của Đức thu hoạch muộn. (*)

Chúng ta uống nhiều thứ có đường khác — nước táo, trà ngọt, soda — và rượu ít nhất cũng có lợi cho việc đường là một phần của sản phẩm tự nhiên (về mặt lý thuyết **). Tất cả là một câu hỏi về sự cân bằng và sở thích của riêng bạn.

Câu hỏi thực sự là khi nào nên uống một loại rượu vang ngọt, và ngay cả đối với những người yêu thích rượu vang, câu trả lời thường là không thường xuyên. Những chai rượu tráng miệng thường bị già đi một cách không cố ý vì chúng ta không bao giờ tìm thấy một chút thời gian để uống chúng. Thực ra không thú vị lắm khi phục vụ rượu vang tráng miệng cùng với món tráng miệng, trừ khi đó là thứ gì đó nhẹ nhàng và nhanh như Moscato d’Asti. Nhưng Sauternes ngon có thể được phục vụ với tôm hùm và thậm chí cả thịt đỏ, nếu rượu không quá non hoặc quá ngọt. Riesling khô tuyệt vời với tất cả các loại thức ăn, bao gồm cả thịt nướng và bánh pizza. Và không có gì sai khi biến rượu vang trở thành món tráng miệng của bạn. Trên thực tế, không có gì sai khi uống rượu vang ngọt bất cứ khi nào bạn thích.

* Đây là một trong những loại rượu vang thường bị ảnh hưởng bởi loại nấm mốc được gọi là botrytis, loại nấm này làm nho nhỏ lại và cô đặc cả độ chua và vị ngọt.

** Trong lịch sử, một số loại rượu vang, đặc biệt là của Pháp, đã bị pha tạp hóa, hoặc thường xuyên cho thêm đường vào quá trình lên men để tăng nồng độ cồn. Một hậu quả không mong muốn của biến đổi khí hậu là nhiều nhà sản xuất rượu làm điều này ít thường xuyên hơn, vì nho ngày nay thường chín hơn so với quá khứ.

QUY TẮC 25: Một chai rượu thỉnh thoảng bị lỗi là một thực tế của cuộc sống. Đừng để nó làm hỏng ngày vui của bạn.

Tất cả chúng ta bây giờ và sau đó đều gặp phải một loại rượu bị lỗi — một loại rượu không có mùi hoặc vị không đúng. Bạn không cần phải là một chuyên gia về rượu vang bị lỗi và không có loại rượu nào có hại cho bạn, nhưng bạn nên hiểu những nguyên nhân phổ biến được liệt kê trên trang này.

Đầu tiên, hầu hết rượu vang đều được làm rất ngon – tốt hơn nhiều so với cách đây hai mươi lăm năm – nhưng ngay cả với sự hiểu biết khoa học hiện đại, rượu vang vẫn phải đối mặt với những thiếu sót lỗi thời.

Hầu hết những người chuyên nghiệp không lãng phí thời gian vào những lỗi lầm, trừ khi chúng được coi là “nhân vật”. Cách tốt nhất để nói với nhân viên cửa hàng hoặc người phục vụ về những lỗi có thể xảy ra là lịch sự và đặt câu hỏi. Một số lỗi đủ để yêu cầu thay thế bình; những người khác là người mua cẩn thận hơn một chút.

Nếu bạn muốn học cách xác định lỗi, hãy thử nhờ một nhà bán lẻ hoặc chủ nhà hàng mà bạn biết giúp bạn xác định một số lỗi cơ bản. Thường thì họ sẽ có một chai bị lỗi chờ được gửi lại. (Nói chung, họ được hoàn lại tiền cho hầu hết các chai bị lỗi.) Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu, bạn có thể mua một bộ từ dòng Le Nez du Vin.

Trên hết, một quy tắc quan trọng: hãy lên tiếng ngay khi bạn nghĩ có điều gì đó không ổn. Khách hàng cố gắng mang về hoặc gửi lại một nửa chai thành phẩm là khách hàng không được chào đón trở lại.

NHỮNG SAI LẦM CHUNG VỀ RƯỢU VANG

NÚT CHAI RƯỢU VANG

Một tình trạng khi rượu bị nhiễm bẩn bởi TCA hoặc TBA, các hợp chất liên quan đến clo và brom. Những hợp chất này xuất hiện trong vỏ cây bần và có thể được hình thành khi có mặt một số sản phẩm tẩy rửa nhất định. Phần lớn điều này xảy ra do nút chai (mặc dù các nhà sản xuất nút chai đã thận trọng trong việc giảm thiểu vấn đề). Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể xảy ra trong chính nhà máy rượu.

TRIỆU CHỨNG: Rượu có mùi và vị giống như bìa cứng ẩm ướt, hoặc mùi con chó ướt, hoặc mùi hang động ẩm ướt.

NẤU CHÍN

Xảy ra khi rượu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và mất đi độ tươi. Một số loại rượu vang, đặc biệt là Madeira, được làm theo cách này một cách có chủ ý, đó là lý do tại sao các loại rượu vang bị ảnh hưởng theo cách này thường được gọi là “maderized – vang bảo quản ở nhiệt độ quá nóng, cấu trúc thay đổi kém.”.

TRIỆU CHỨNG Có mùi và vị hôi, giống như nho khô hoặc trái cây khô.

OXI HÓA

Khi rượu tiếp xúc với quá nhiều oxy.

TRIỆU CHỨNG Cảm giác cồn cào hoặc “mệt mỏi”; Những chai để mở hoặc ủ quá lâu thường có hương vị theo cách này.

NẤM MEN BRETTANOMYCES (BRETT)

Một loại men tự nhiên có thể được sử dụng để tạo ra hiệu quả tốt trong một số loại bia, nhưng nói chung là khó chịu trong rượu vang – mặc dù một số người uống thích một lượng nhỏ. Bạn không thực sự có thể gửi trả lại một loại rượu vì độ pha rõ ràng, nhưng bạn chắc chắn có thể đặt câu hỏi về khả năng phán đoán của ai đã bán nó cho bạn.

TRIỆU CHỨNG Có mùi và vị như mùi rượu bia, Band-Aids, hoặc giống như các bộ phận kém dễ chịu của ngựa.

SỰ GIẢM BỚT

Khi rượu vang, thường là do thiếu oxy trong quá trình sản xuất rượu vang, sẽ giữ lại các hợp chất lưu huỳnh ảnh hưởng đến mùi và vị. Một số giảm là tự nhiên (thiếu ôxy bảo vệ rượu) và có thể thổi bay theo không khí và thời gian, đó thường là những gì chúng ta muốn nói khi nói về “mở chai rượu”. Đôi khi các hợp chất được liên kết, có nghĩa là chúng sẽ không thực sự biến mất.

TRIỆU CHỨNG Có mùi như nước thải, hành tây, trứng thối hoặc diêm sinh — bất cứ thứ gì bạn kết hợp với lưu huỳnh.

MOUSINESS

Hương vị khác biệt, thường do các hợp chất tạo ra bởi sự hiện diện của vi khuẩn lactobacillus hoặc brettanomyces có thể làm giảm hương vị thích hợp của rượu. Nó dường như xuất hiện thường xuyên nhất trong các loại rượu vang không lưu huỳnh, đặc biệt là những loại rượu được đóng chai sớm; chưa có mối tương quan trực tiếp nào, nhưng điều đó giải thích tại sao đây là chủ đề thảo luận thường xuyên trong cộng đồng rượu vang tự nhiên.

TRIỆU CHỨNG Thường được mô tả là “lồng chuột”, nó có thể có mùi vị giống như bánh quy ướt, bánh ngô cũ hoặc bánh ngô. Thường thì nó sẽ xuất hiện trong dư vị của một loại rượu.

LIGHT STRIKE

Xảy ra khi rượu trong chai trong suốt bị tác động bởi ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo (màu xanh lam hoặc tia cực tím trên quang phổ), tạo ra các hợp chất như dimethyl disulphide. Đặc biệt thịnh hành trong rượu vang hồng và rượu vang nổ. Vẫn chưa được thảo luận phổ biến, mặc dù ngành công nghiệp đang bắt đầu nhận ra đó là một vấn đề lớn – và khuyến khích ít chai trong hơn và bảo quản tối hơn. (Nói chung, hãy cất rượu ở những nơi tối.)

TRIỆU CHỨNG Có mùi vị của vỏ tỏi, nước thải, bắp cải nấu chín. Nếu một chai rượu vang có mùi đặc biệt, thì nguyên nhân có thể là do light strike.

CÁC YẾU TỐ KHÁC BAO GỒM…

Tính axit dễ bay hơi (mùi giống như giấm), ethyl acetate (chất tẩy sơn móng tay), sốc chai (mùi vị bị ức chế) và hư hỏng do vi khuẩn (phân trẻ em và các mùi khó chịu khác).

CHƯƠNG 3: CHỌN RƯỢU VANG

QUY TẮC 26: Giá rượu hiếm khi phản ánh chất lượng của nó.

Rượu hầu như không bao giờ được định giá theo giá trị chính xác của những gì có trong chai. Nhiều vấn đề kinh tế không rõ ràng — từ giá đất trồng nho đến danh tiếng của một khu vực — cản trở. Và, tất nhiên, giá trị hợp lý nằm trong mắt người uống.

Có những loại rượu vang được phân phối quá mức (từ những nơi như Úc, Chile, những đặc tính chưa được biết đến của Bordeaux) và những loại rượu vang có giá cao hơn bất cứ thứ gì họ có thể cung cấp (rượu vang “đình đám” của California, một số loại rượu Burgundies hàng đầu, v.v.). Rõ ràng, tất cả chúng ta đều muốn ở nửa đầu tiên của phương trình đó, nhưng có những lúc chi tiêu đắt đỏ lại có ý nghĩa.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Thật khó để tìm loại rượu vang dưới 15 đô la đặc biệt và được làm cẩn thận; nó thậm chí còn khó hơn dưới $ 10, một danh mục mà hầu hết các loại rượu vang được sản xuất bởi các tập đoàn lớn. Nhưng dưới 20 đô la thì dễ dàng hơn. Rất ít nơi trên thế giới có thể biện minh cho một loại rượu trên 100 đô la.

Những giá trị tốt nhất thường đến từ những nơi đã lỗi mốt. Bạn bè có thể thắc mắc về bạn, nhưng sau khi mở nắp chai, bạn sẽ thấy rõ sở thích thông minh của mình.

QUY TẮC 27: Giống nho

Vì thực sự có hàng nghìn giống nho làm rượu trên thế giới, điều quan trọng là phải có một số cách để phân loại chúng. Điều này có thể trở thành một nhiệm vụ phức tạp (các cây họ trồng nho có thể là một ổ thỏ trong phả hệ), nhưng được liệt kê trên trang này là một số họ chính mà bạn sẽ muốn biết và những thành viên quan trọng nhất trong gia đình. * Hãy xem danh sách này như một cách để bắt đầu dễ dàng tổ chức thế giới.

* Ngoài ra còn có nhiều họ nhỏ hơn, như Jura (Savagnin, Trousseau, Poulsard) và Port (Touriga Nacional, Tinta Roriz [hay còn gọi là Tempranillo]). Như bạn có thể kết luận, chính trị gia đình cũng phức tạp đối với nho làm rượu cũng như đối với con người!

CÁC GIỐNG NHO

Nếu điều này có vẻ nghiêng về phía Tây Âu, đặc biệt là Pháp, thì đó là bởi vì gần như tất cả các loại nho được trồng trên khắp thế giới ngày nay đều có nguồn gốc từ đó — vì vậy Cabernet, theo cảm nhận của người California, ban đầu vẫn là một người nhập cư từ Bordeaux. Điều đó không làm cho nó ít California hơn; đó chỉ là một cách hiểu về nguồn gốc của nó.

Trong một số trường hợp, nhiều khu vực yêu cầu “quyền sở hữu” các giống giống nhau. Thường thì phong cách rượu khác nhau dựa trên nguồn gốc – hoặc nguồn cảm hứng ban đầu. Ví dụ, ở California, bạn có thể tìm thấy Cabernet Franc được lấy cảm hứng từ cả Loire và Bordeaux (và cả các phiên bản là sui generis). Hơn nữa, nhiều giống có tên khác nhau ở các vùng khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ về nhiều từ đồng nghĩa tồn tại trên thế giới:

Zinfandel = Primitivo

Malbec = Côt

Trollinger = Schiava

Pinot Gris = Pinot Grigio

Grenache = Garnacha = Cannonau

Muscat = Moscato = Moscatel

Mourvèdre = Mataro

Carignane = Cariñena

BORDEAUX

Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec, Petit Verdot, Sauvignon Blanc, Semillon, Muscadelle.

BURGUNDY

Pinot Noir, Chardonnay, Gamay Noir, Aligoté, Pinot Gris, Pinot Blanc.

RHÔNE VÀ MIỀN NAM PHÁP

Syrah, Grenache, Mourvèdre, Marsanne, Roussanne, Viognier, Grenache Blanc, Counoise, Vermentino, Muscat, Carignane, Clairette, Picpoul.

LOIRE

Chenin Blanc, Melon (tức là Muscadet), Grolleau, Cabernet Franc, Côt.

Ý (BẮC)

Ý có hàng trăm giống bản địa, với hơn năm trăm tài liệu. Một số loại cần thiết từ phía Bắc bao gồm Nebbiolo, Sangiovese, Corvina, Lagrein, Ribolla Gialla, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Cortese, Vermentino, Garganega (tức là Soave), Moscato, Lambrusco (nhiều giống phụ), Barbera, Dolcetto, Glera (tức là. , Prosecco), Schiava.

Ý (NAM)

Nero d’Avola, Montepulciano, Aglianico, Falanghina, Fiano, Primitivo, Trebbiano, Nerello Mascalese (tức là Etna), Cannonau.

TEUTONIC

Riesling, Gewürztraminer, Grüner Veltliner, Blaufränkisch, Zweigelt, Trollinger, Chasselas, Sylvaner.

IBERIAN

Tempranillo, Albariño, Mencia, Cariñena, Mataro, Touriga Nacional, Garnacha, Palomino, Macabeo và Xarel-lo (tức là Cava), Hondarrabi Zuri (tức là Txakoli), Verdelho, Godello, Baga, Boalde, Loureiro (tức là Vinho ), Moscatel, Pedro Ximénez.

MIỀN TRUNG / ĐÔNG ÂU

Assyrtiko (Hy Lạp), Xinomavro (Hy Lạp), Furmint (Hungary), Plavac Mali (Croatia), Posip (Croatia), Rkatsiteli (Georgia), Saperavi (Georgia), và nhiều người khác.

TÂN THẾ GIỚI

Rất ít nho ngoài Pinotage của Nam Phi có mang Thế giới Mới rõ ràng, mặc dù một số giống nho (như Malbec ở Argentina) được xác định nhiều hơn với quê hương của chúng. Zinfandel (ban đầu là một loại nho của Croatia được gọi là Tribidrag) và Shiraz (hay còn gọi là Syrah) là hai loại nho tạo ra danh tính mới một cách hiệu quả.

QUY TẮC 28: Tên gọi không chỉ là nơi sản xuất rượu vang.

Những người làm rượu vang thích nói về tên gọi, đó là những khu vực cụ thể do chính phủ quản lý, nơi trồng nho làm rượu vang. Chỉ một loại rượu vang từ nho được trồng bên trong tên gọi mới có thể sử dụng tên của tên gọi đó (ví dụ: Vosne-Romanée, Oakville) trên nhãn của nó. Điều đó khác với địa điểm sản xuất rượu vang, không nhất thiết phải ở địa điểm bên trong tên gọi; nó thậm chí có thể nằm trong một nhà kho của thành phố, đó là cách “các nhà máy rượu thành thị” đã trở thành hiện thực.

Một số loại rượu vang được gắn nhãn các địa điểm, chẳng hạn như “Bordeaux” hoặc “Central Coast”, không nhất thiết phải mô tả một địa điểm duy nhất. Một loại rượu được đánh dấu “California” có thể đến từ nho được trồng ở một nơi, hoặc hai mươi!

Trong trường hợp rượu vang Châu Âu, tên gọi cũng có thể quy định cách sản xuất rượu vang. Và một số nhà sản xuất rượu chọn để lại tên gọi khỏi nhãn của họ. Nhiều loại rượu vang tự nhiên của Pháp được đánh dấu đơn giản là “Vin de France” vì các nhà sản xuất rượu không tuân theo các quy tắc tên gọi. Các tên gọi khác, như Bourgogne Passetoutgrains (kết hợp giữa Pinot và Gamay) chỉ định loại rượu nhưng bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn.

Nói cách khác, tên gọi thực sự của châu Âu là một cách làm rượu cụ thể — không chỉ các loại nho (nho Chenin Blanc được sử dụng trong tên gọi Savennières, Syrah ở Côte-Rôtie) mà thường là các phương pháp canh tác, sản lượng và độ chính xác. ranh giới địa lý, quá. Tên gọi không chỉ là một vị trí đơn thuần. “Tên gọi” của Mỹ (về mặt kỹ thuật là Khu vực văn hóa Hoa Kỳ hoặc AVA) chỉ rõ địa lý, như Bờ biển Sonoma, nhưng không có gì khác; đây là lý do tại sao chúng không phải là tên gọi về mặt kỹ thuật theo nghĩa Thế giới cũ.

Vì lý do này, dễ dàng nhất để giải mã các nhãn của Cựu thế giới chủ yếu bằng tên gọi và Thế giới mới chủ yếu bằng nho — thông thường. Ở Pháp, rất hiếm (mặc dù ít hơn) để tìm thấy tên nho trên nhãn, vì vậy bạn sẽ muốn biết rằng Chablis luôn được làm từ Chardonnay (hoặc ít nhất bạn sẽ muốn biết Chablis có mùi vị như thế nào). Đối với Thế giới mới, bạn có thể sẽ bắt đầu với quả nho, sau đó xem xét địa điểm (Pinot Noir từ Oregon).

Tất nhiên, không có gì là hoàn toàn đơn giản. Nhiều khu vực Thế giới cũ đã kết hợp cách tiếp cận của họ, như ở Đức, nơi nho vẫn xuất hiện (ví dụ: Riesling) mặc dù hệ thống địa danh của chúng (ví dụ, Wehlener Sonnenuhr – vườn nho Sonnenuhr ở thị trấn Wehlen) là một trong những chính xác nhất.

QUY TẮC 29: Các cách cũ để đánh giá một loại rượu bằng nhãn của nó không còn thực sự hiệu quả nữa.

Phân tích cú pháp nhãn rượu không bao giờ dễ dàng; các quy tắc đối với rượu vang của Thế giới Mới (thường được ký hiệu bằng nho) khác với Thế giới cũ. Và ở Châu Âu, rượu vang Pháp và Ý (thường dựa trên tên gọi) khác với rượu vang Đức (dựa trên vùng, vườn nho và nho).

Và tất cả những điều đó đều có trước thời trang nhãn hiệu hiện tại là đưa nghệ thuật và đồ họa ấn tượng lên trên những chi tiết cũ nhàm chán. Các quy tắc cũ vẫn đúng đối với các loại rượu vang đặt những điều cơ bản vào loại nhỏ, nhưng chỉ riêng ở Pháp, có hàng trăm loại rượu vang bỏ tên gọi đơn giản là “vin de France”, cộng với những cái tên huyền ảo — từ tinh tế (“Le Berceau des Fées, ”hay“ Cái nôi của các nàng tiên ”) đến mức nghiêm trọng (“ You Fuck My Wine ?! ”).

Ngày nay, điều quan trọng là phải biết các nhà sản xuất và công việc của họ cũng như ghi nhớ tên gọi, bởi vì lựa chọn rượu vang đã trở thành một tuyên bố thời trang giống như bất cứ điều gì. Và nếu tôi thành thật, có lẽ nó luôn như vậy.

important-to-know-producers
important-to-know-producers

QUY TẮC 30:Hãy cảnh giác với những loại rượu không rõ nguồn gốc chính xác.

Lý do cho tất cả những điều khó hiểu về địa điểm và tên gọi là địa điểm đó — khủng bố, hoặc “một nơi nào đó,” để mượn thuật ngữ của một nhà văn đồng nghiệp — là lý do chính khiến rượu trở nên điên cuồng. Đặt vấn đề. Và có rất nhiều “tên gọi” sẽ cho bạn biết rất ít; “Bờ biển miền Trung” của California bao gồm hàng trăm dặm, điều này là tốt cho một loại rượu rẻ tiền hàng ngày nhưng không tốt nếu bạn đang trả tiền cho một thứ gì đó độc đáo.

Theo dõi kỹ những tên địa điểm không khớp gọn gàng với các địa điểm thực trên bản đồ. “Bờ biển Sonoma” có thể áp dụng cho Pinot Noir tuyệt vời, nhưng nó bao gồm một nửa của Hạt Sonoma. Địa điểm càng ít cụ thể, càng có nhiều khả năng rượu được tập hợp, không được trồng ở một địa điểm cụ thể — có nghĩa là, nhiều khả năng đó là loại rượu tương đương với đồ ăn nhanh.

QUY TẮC 31: Bỏ qua “estate bottled”.

Ngày xửa ngày xưa “estate bottled – điền trang đóng chai” chỉ một loại rượu do những người trồng nó làm ra. Nhưng với một vài trường hợp ngoại lệ, điều đó không còn có ý nghĩa nhiều như vậy nữa – đặc biệt là trong một thế giới mà nhiều nhà sản xuất rượu vang giỏi nhất không thể mua được những vườn nho của riêng họ. Điều này không chỉ đúng ở những nơi như California mà ngay cả ở Burgundy, nơi các nhà sản xuất rượu hàng đầu phải mua nho. (Thuật ngữ domaine về cơ bản tương đương với “estate bottled” ở đó; maison là lựa chọn thay thế cho các nhà máy rượu vang danh tiếng mua nho hoặc rượu thành phẩm.) Và nhiều nhà sản xuất rượu vang lớn chọn làm việc ở các thành phố, xa vườn nho của họ. Điều thực sự quan trọng là nho được trồng ở đâu, chứ không phải nơi chúng lên men.

QUY TẮC 32: Thế giới rượu vang đang ngày càng mở rộng.

Trong những năm 1950 và 1960, rượu vang tương đối dễ hiểu: nó đến từ những nơi nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy và Chianti. Nhưng thị hiếu và thời trang thay đổi, và khi các kỹ thuật sản xuất rượu vang tốt lan rộng đến nhiều khu vực hơn bao giờ hết, thế giới rượu vang đã bùng nổ với sự đa dạng.

Những ngày nay không nhất thiết phải là khi các khu vực được phát hiện, cũng giống như khi chúng được biết đến nhiều.

Những năm 1960 Bordeaux, Burgundy và Chablis, Classic Loire * (Muscadet, Sancerre, Pouilly-Fumé, Anjou, Chinon / Bourgeuil), Đức, Port, Madeira, Jerez, Rioja, Champagne, Châteauneuf du Pape, * Chianti, * Alsace, Frascati

Những năm 1970 California (Bờ biển phía Bắc và Chân núi Sierra), Bồ Đào Nha, Provence, Tuscany, * Piedmont (Barolo, Barbaresco, Barbera), Beaujolais, Lambrusco, Soave và Orvieto

1980 Oregon, California (Central Coast), Bắc Rhône, * Tuscany, Soave, Veneto và đông bắc Ý, Ribera del Duero, Rueda, Vinho Verde

Những năm 1990 Argentina, Chile, Úc, Hy Lạp, Washington, nam Rhône, * Nam Phi (hậu phân biệt chủng tộc), New Zealand, bắc Ý, Bồ Đào Nha (rượu vang khô), Languedoc và Roussillon

Những năm 2000 Áo, Liguria, Priorat và khu vực Tây Ban Nha, Sicily và miền nam nước Ý, Quần đảo Canary, Slovenia, Lebanon, Jura, * Savoie

Hiện tại, Georgia, “New” Úc, Galicia, Corsica, Arizona, Canada, Croatia, “New” Đức (Baden, Württemberg, v.v.), “New” Loire, Nhật Bản và hơn thế nữa

* Không phải tất cả các khu vực đều không được biết đến trước khi chúng trở nên phổ biến, và không phải tất cả đều duy trì được sự nổi tiếng của mình. Rhône miền bắc được biết đến với rượu vang của nó nhiều thập kỷ trước khi nó được phổ biến vào những năm 1980, cũng như Corsica, nhưng loại rượu này vẫn khó tìm. Trong khi đó, rượu vang Đức, một thế lực lớn trong nửa đầu thế kỷ XX, phải vật lộn để duy trì sự nổi tiếng của mình khi thế giới rượu vang đa dạng hóa. Điều này cũng đúng với Châteauneuf gần đây.

QUY TẮC 33: Biết Grand Cru nghĩa là gì — và khi nào nó quan trọng.

Grand Cru là một trong những thuật ngữ rượu vang được tôn kính nhất – và thường gây nhầm lẫn. Nghĩa đen của nó là “great growth – sự phát triển vượt bậc” và nó được dùng để chỉ những vườn nho và rượu vang quan trọng nhất. Nhưng thuật ngữ này phức tạp hơn thế, bởi vì nó có nghĩa là những thứ khác nhau ở những nơi khác nhau.

Premier Cru, hay “first growth – lần tăng trưởng đầu tiên”, thậm chí còn có thể khó hiểu hơn; nó thường biểu thị rượu chất lượng cao hơn Grand Cru một bậc, nhưng có thể có nghĩa khác (đặc biệt là ở Bordeaux). Dưới đây là ý nghĩa của thuật ngữ ở các vùng khác nhau:

BURGUNDY

Một nơi mà định nghĩa của Grand Cru là (gần như) vượt quá câu hỏi. Nó biểu thị những vườn nho hàng đầu, như được quy định bởi các quy tắc tên gọi và chỉ tính đến chất lượng của vườn nho, bất kể nhà sản xuất rượu vang hay nhà máy rượu vang. Mặc dù nó không phải là hoàn hảo, nhưng hệ thống phân cấp đã được tinh chỉnh qua hàng trăm năm. Nó cũng có nghĩa tương tự ở Chablis, khu phụ phía bắc của Burgundy.

ALSACE

Ở đây Grand Cru được dùng để chỉ những vườn nho tốt nhất, nhưng “tốt nhất” thì phức tạp ở Alsace, đặc biệt là với năm mươi mốt Grands Crus (so với chỉ hơn ba mươi ở Burgundy). Một số loại rượu vang của Alsace Grand Cru chắc chắn là ngon hơn các loại rượu vang khác của vùng, nhưng không phải tất cả. Điều gì chắc chắn? Chúng sẽ đắt hơn.

BORDEAUX

Crus ở đây đại diện cho các nhà máy rượu, không phải địa điểm cụ thể hoặc khủng bố, mặc dù người Bordelais có thể khẳng định hai loại này giống nhau. Hệ thống phân loại nổi tiếng năm 1855 có phần ngược lại với Burgundy: chỉ một số loại rượu hàng đầu của vùng Left Bank được coi là Premiers Crus, trong khi tất cả năm cấp của phân loại được coi là Grands Crus. (Một số loại rượu vang tăng trưởng đầu tiên, như Château Margaux, được dán nhãn Premier Grand Cru Classé.) Sau đó, ở Bờ phải, ở Saint-Émilion, các nhà máy rượu hàng đầu được chỉ định là Premier Grand Cru Classé A (cũng có Classé B), trong khi Grand Cru thực sự là một thứ hạng tương đối khiêm tốn. Nghe có vẻ khó hiểu? Đó là, bởi vì phân loại ở Bordeaux là một công việc kinh doanh vô lý. (Đó có thể là lý do tại sao ai đó luôn kiện người khác.)

CHAMPAGNE

Ở đây Grand Cru biểu thị nho từ các làng có chất lượng hàng đầu, nhưng trạng thái ban đầu dựa trên giá nho của từng làng. Nó vẫn được sử dụng trên cơ sở từng thị trấn, thay vì vườn nho của vườn nho, điều này không chính xác như người ta nghe.

NƯỚC ĐỨC

Phiên bản tiếng Đức của Grand Cru, “Grosses Gewächs”, biểu thị những loại rượu vang từ những năm 2000 được chọn là những vườn nho tốt nhất — nhưng cho đến gần đây rượu vang chỉ có thể được làm theo một cách nhất định (rất khô) và phần lớn chỉ từ Nho xanh. Ngoài ra, không phải ai cũng tham gia vào chương trình này. Vì vậy, một số loại rượu vang tốt nhất của Đức không nhất thiết phải được dán nhãn theo cách này.

NƯỚC Ý

Cho đến nay, nhìn chung đã tránh được toàn bộ điều này, mặc dù người Ý luôn đe dọa tạo ra một hệ thống như vậy. (Họ có một loạt các thuật ngữ khác nhau về chất lượng rượu vang, như Superiore, Classico và Classico Superiore, điều đó cũng gây nhiễu như nhau.)

TÂN THẾ GIỚI

Cho đến nay vẫn chưa có, mặc dù luôn có người nói về việc tạo ra chúng, đặc biệt là ở Thung lũng Napa. Một nhà máy rượu ở California đã sai lầm đến mức đưa California Grand Cru lên nhãn của mình, nhưng nó nhanh chóng dừng lại sau khi bị chế nhạo.

QUY TẮC 34: Tìm hiểu các nhà nhập khẩu loại rượu yêu thích của bạn. Hiểu sự khác biệt giữa nhà nhập khẩu và nhà phân phối.

Có một con đường dài ở Hoa Kỳ từ một vườn nho nước ngoài đến ly của bạn. Một nhà nhập khẩu lựa chọn rượu vang (đôi khi với sự giúp đỡ của một đại lý) và sắp xếp để đưa rượu vào trong nước. Tên của nhà nhập khẩu là bắt buộc về mặt pháp lý để xuất hiện trên nhãn sau. Nhà phân phối chịu trách nhiệm mua rượu từ các nhà máy rượu và nhà nhập khẩu của Hoa Kỳ (mặc dù một số cũng có thể tự nhập rượu) và bán cho các nhà hàng và cửa hàng. Tên của nhà phân phối thường sẽ không được liệt kê ở bất kỳ đâu.

Tìm hiểu về những nhà nhập khẩu lớn là một trong những cách tốt nhất để khám phá những loại rượu chất lượng hàng đầu, đặc biệt là khi sự hợp nhất trong ngành rượu khiến việc biết rượu đến từ một tập đoàn hay một nhà máy rượu nhỏ trở nên khó khăn hơn. Các nhà nhập khẩu nhỏ và các cửa hàng nhỏ hơn có xu hướng chuyên về các nhà máy rượu quy mô người, vì vậy hãy tìm hiểu để tìm một vài nhà máy mà bạn đánh giá cao. (Kermit Lynch, Louis / Dressner và Terry Theise là một số cái tên cổ điển được tìm thấy trên các chai rượu nhập khẩu. Lựa chọn Massale, Avant-Garde, Grand Cru và The Source là những cái tên mới đầy hứa hẹn. Một số, như Jenny & François, chuyên về rượu vang tự nhiên .)

QUY TẮC 35: Bạn muốn mua theo thùng? Mua một thùng hỗn hợp.

Hầu hết các cửa hàng rượu sẽ giảm giá ít nhất nếu bạn mua từ mười hai chai trở lên. Nhưng đừng chỉ mua mười hai chai giống nhau! Sử dụng cơ hội để xây dựng bộ lấy mẫu cho phép bạn khám phá. Tốt hơn nữa, hãy nhờ họ giúp bạn lắp ráp một cái, theo các dòng của chủ đề (màu trắng mùa xuân, màu đỏ cho bãi biển, nho bí truyền từ Ý, v.v.). Hầu hết các cửa hàng rượu ngon sẽ chớp lấy cơ hội để giúp đỡ bạn trong việc này.

QUY TẮC 36: Rượu vang trắng thường có giá trị tốt nhất trên kệ.

Rượu vang trắng có một điểm xấu là đơn giản. Tôi không chắc nó đến từ đâu, nhưng đừng tin vào điều đó.

Có một điều, một số loại rượu vang ngon nhất trên thế giới được làm từ nho trắng: Burgundy’s Montrachet chẳng hạn. Và một số có giá trị đáng chú ý, như rượu Mosel của Đức hay Santorini ở Hy Lạp, thậm chí là rượu Bordeaux trắng. Điều đó thường làm cho người da trắng có chất lượng tốt hơn nhiều và dễ khám phá hơn vì chúng có xu hướng rẻ hơn.

Nếu việc sản xuất rượu vang trắng trước đây quá đơn giản, thì ngày nay các nhà sản xuất rượu vang đã rất coi trọng nó. Và người da trắng hiện đại có nhiều loại kết cấu và hương vị như màu đỏ. Thêm vào đó, hầu hết nho trắng có giá thấp hơn cho các nhà máy rượu vang và dễ xử lý hơn, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn cho đồng đô la của mình. Ngoài ra, vì không ai bận tâm đến việc tìm hiểu về rượu vang trắng, bạn sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia tại bàn.

QUY TẮC 37: Dưới đây là một số loại rượu mà bạn có thể quên.

Zinfandel trắng. Merlot. Pinot Grigio. Muscadet. Prosecco. Lambrusco. Hầu hết các phiên bản là cấp thấp, nhàm chán, công nghiệp.

Ngoại trừ việc mỗi người lại có những người đối xử với họ rất tôn trọng. White Zin đã từng là màu hồng nghiêm túc; một số ít người California lại đang đối xử với nó theo cách đó. Merlot có một bản rap tệ vào đầu những năm 2000, không sai nhưng nó là nguyên nhân tạo ra nhiều loại rượu vang ngon nhất ở Bordeaux’s Right Bank, bao gồm cả rượu Château Pétrus huyền thoại. Pinot Grigios tốt nhất từ ​​miền bắc nước Ý và Slovenia có tất cả độ sâu của Burgundy lớn. Có Prosecco, ngày nay được sản xuất không chỉ cho bữa nửa buổi uống thỏa thích mà còn cần mẫn như rượu Champagne. Và như thế.

QUY TẮC 38: Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu bộ sưu tập rượu với giá dưới 300 đô la.

Sưu tầm rượu không phải dành cho những kẻ hợm hĩnh và nó không cần phải vất vả. Chọn một vài chai mà bạn muốn thử vào khoảng sau tuần sau. Mua một vài chai rượu giống nhau để thử trong vài năm hoặc mua hỗn hợp các loại rượu vang vừa ý từ những nơi khác nhau. Mẹo để làm điều đó với chi phí hợp lý là không chỉ tìm đến một số nơi ít quen thuộc hơn mà còn chọn những loại rượu khiêm tốn hơn từ những vùng có danh tiếng về rượu lâu đời.

Hãy để mắt đến những loại rượu này: Langhe Nebbiolo và Gattinara từ Piedmont, những loại rượu này rẻ hơn những người anh lớn Barolo của họ; bờ ngoài Bordeaux từ các điểm như Fronsac và Bourg; Cabernet Franc và Chenin Blanc từ Loire; Carignane và Zinfandels sắc thái hơn từ California; Chablis và các tên gọi Burgundy ít được biết đến như Fixin; Fiano từ miền nam nước Ý; người da đỏ và da trắng từ các vùng đang phát triển như Sicily’s Etna và Tây Ban Nha Ribeira Sacra. Và một số nơi như Đức tiếp tục phân phối quá mức; bạn có thể mua nhiều Rieslings hàng đầu thế giới với giá dưới 35 đô la. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nơi nào đó để cất chai của mình (xem trang này).

QUY TẮC 39: Thời điểm tốt nhất để mua một loại rượu vang là khi nó không còn trào lưu.

Rượu là thời trang, và thời trang có thể thay đổi. Một số loại rượu – hãy nhớ Merlot? Chúng thường rẻ và các phiên bản xấu hơn có xu hướng biến mất khỏi kệ hàng. (Mặt trái của việc ghét Merlot là Merlot đã trở nên tốt hơn nhiều.)

Một danh sách ngắn các địa điểm đáng để khám phá bây giờ: các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Úc; Chilê; các vùng California ấm hơn như Lodi; Chianti; Rioja; Muscadet. Và nho: Merlot, Semillon, Sangiovese, Viognier, Grenache.

QUY TẮC 40: Săn lùng rượu đó có lẽ là một sự lãng phí thời gian của bạn.

Có lẽ bạn vừa đọc về một loại rượu vang tuyệt vời. Hoặc có thể bạn muốn tái hiện lại khoảnh khắc hoàn hảo đó từ một lần trong một chuyến đi đó. Hoặc bạn đã tiết kiệm một chai và muốn mua lại. Có những thời điểm rất đáng để nỗ lực, nhưng thường thì cuối cùng bạn sẽ thất vọng.

Đây là vấn đề: Hơn hầu như bất kỳ sản phẩm nào khác, rượu vang được bán theo cách phi tập trung — hầu hết các cửa hàng không chồng chéo hàng tồn kho của họ. (Và nếu bạn nhìn thấy nhiều loại rượu giống nhau, đó có thể là do đó là sản lượng lớn từ một nhà máy rượu lớn.) Sự đa dạng không phải là một điều xấu; hãy nghĩ về nó giống như có thể mua sắm xung quanh trong rất nhiều cửa hàng cổ điển tuyệt vời. Nhưng nó làm cho nó khó khăn để tìm một chai cụ thể. Internet đã giúp ích rất nhiều (xem wine-searcher.com) và hầu hết các nhà bán lẻ tốt có thể đặt hàng đặc biệt cho bạn một chai nếu có sẵn. Nhưng đồng thời, với rất nhiều loại rượu khác nhau ngoài kia, tại sao không tận hưởng cảm giác hồi hộp của một thứ gì đó khác biệt? Trong vài thập kỷ, phần lớn khách hàng sử dụng rượu vang thừa nhận họ mua chủ yếu vì sợ hãi – và lo lắng về việc thử một thứ gì đó mới. Đó là những ngày đen tối. Hãy để chúng trong quá khứ.

QUY TẮC 41: Không phải mọi loại rượu vang mới đều thu hút. Không phải mọi loại rượu vang cổ điển đều là không thu hút.

Yếu tố thú vị của rượu thật khó hiểu. Đối với thời trang cũng vậy, thị hiếu luôn thay đổi. Bạn nên biết những gì đang được ưa chuộng ngay bây giờ, nhưng điều đó sẽ không nhất thiết khiến bạn trở thành một người uống rượu thú vị hơn hoặc hiểu biết hơn. Ma trận theo sau phá vỡ nó.

QUY TẮC 42: Đừng bao giờ đánh giá một cái chai bằng cách xem đóng nắp chai.

Đã từng, nút chai được coi là cách tốt nhất (và trong nhiều thế kỷ, là cách duy nhất) để niêm phong một cái chai. Nhưng rượu ngon ngày nay đi kèm với tất cả các cách thức của nắp vặn, nắp vương miện, và hơn thế nữa. Ví dụ, ở Úc và New Zealand, nắp vặn đã trở nên phổ biến đến mức nút chai bây giờ dường như là sự lựa chọn kỳ quặc đối với nhiều người. Pét-nat (xem trang này) thường được thả trong một chiếc mũ miện. Những chiếc hộp, túi, và thậm chí cả lon ngày nay rất phổ biến. Ngành công nghiệp nút chai đã phải đối mặt với một số thời kỳ khó khăn do chất liệu nút chai (xem trang này), mặc dù nó đã đạt được rất nhiều tiến bộ. Nhưng không còn đảm bảo rằng rượu vang có nút chai là thứ tốt nhất trên kệ.

closure
closure

CHƯƠNG 4: THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO

QUY TẮC 43: Có thể bạn đang thưởng thức rượu vang trắng của mình quá lạnh và rượu vang đỏ của bạn quá ấm.

Bạn có thể để rượu vang trắng trong tủ lạnh và rượu vang đỏ trên quầy, nhưng cả hai đều không có nhiệt độ chính xác. thưởng thức rượu vang quá lạnh sẽ làm giảm hương vị và kết cấu đầy đủ của nó, trong khi thưởng thức rượu quá ấm có thể làm cho hương vị rượu không tập trung và đơn giản — điều này áp dụng tương tự đối với rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Hãy nhớ rằng nhiệt độ của rượu vang tăng lên kể từ thời điểm bạn rót rượu vào ly — đó là điều được mong đợi và đó là cơ hội để bạn thưởng thức rượu vang khi nó phát triển.

Cách lý tưởng để duy trì nhiệt độ là bảo quản các chai rượu trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc một hầm rượu ổn định nhiệt độ, nếu bạn có sẵn một chai rượu). Nhưng hầu hết chúng ta không thể làm điều đó. Thay vào đó, hãy để tất cả các loại rượu vang của bạn ở mức độ lạnh nhẹ và lấy chúng ra trước để hâm nóng, tùy thuộc vào nhiệt độ bạn cần đạt. Một nửa giờ là đủ đối với hầu hết các loại rượu vang đỏ. Và nếu nó quá ấm? Chỉ cần đặt nó trở lại tủ lạnh, hoặc thậm chí cho vào một viên đá nếu cần. (Không có phán xét nào về điều đó.)

SHERRIES KHOẢNG 45 ° –57 ° F / 7 ° –14 ° C

CHAMPAGNES 46 ° –50 ° F / 8 ° –10 ° C

FRESH WHITE WINES 47 ° –53 ° F / 8 ° –12 ° C

ROSÉS 47 ° –55 ° F / 8 ° –13 ° C

RICHER WHITE WINES 50 ° –57 ° F / 10 ° –14 ° C

ORANGE/SKIN-FERMENTED WINES 53 ° –60 ° F / 12 ° –16 ° C

FRESH OR DELICATE RED WINES 59 ° –65 ° F / 15 ° –18 ° C

BOLDER RED WINES 62 ° –67 ° F / 17 ° –19 ° C

QUY TẮC 44: Một ly đầy nửa ly là một điều tuyệt vời.

Khoảng một phần ba đến hơi đầy một nửa là đúng, tùy thuộc vào ly. Điều này cũng áp dụng cho các nhà hàng.

glass-allows-you-to-swirl
glass-allows-you-to-swirl

Chiếc ly này cho phép bạn xoay, giúp giải phóng mùi hương vào ly một cách thích hợp và giúp bạn thưởng thức rượu một cách trọn vẹn.

glass-is-awkward-to-swirl
glass-is-awkward-to-swirl

Ly này rất khó xoáy; không có đủ chỗ cho hương, vì vậy nó không có nhiều mùi.

QUY TẮC 45: Champagne dành cho khá nhiều ngày trong năm.

Champagne là một trong những loại rượu bị hiểu nhầm nhiều nhất. Trong một thời gian dài, nó được định vị như một thức uống kỷ niệm, không phải là “rượu vang thực sự” – mọi người sẽ mua có lẽ một hoặc hai chai mỗi năm, thường là bất kỳ nhãn hiệu quen thuộc nào họ biết.

Nhưng ngày nay vùng Champagne đang trong một cuộc cách mạng tuyệt đẹp: hàng trăm người trồng nho làm ra rượu vang đặc biệt từ nho của họ, một sự chú ý mới về chất lượng và địa lý, độ chính xác hơn đối với hương vị của rượu vang. Những người trồng trọt này coi Champagne trước hết là một loại rượu, có nghĩa là được thưởng thức như bất kỳ loại rượu nào khác — với sự đánh giá cao về thủ công và tính độc đáo, và hơn hết, được thưởng thức thường xuyên.

Vì vậy, có, Champagne có thể không rẻ. Nhưng nó không nhất thiết phải đắt. Nó sẽ được cho khá nhiều bất cứ lúc nào. Mừng thứ sáu. Ăn mừng khi ăn pizza. Kỷ niệm một mùa mới của Stranger Things. Và yêu cầu một cửa hàng địa phương tốt giới thiệu cho bạn một loại rượu Champagne dưới 50 đô la mà bạn chưa từng nghe đến trước đây. Khám phá những gì ở ngoài đó.

QUY TẮC 46: Đừng lo lắng về thứ tự rượu vang mà bạn thưởng thức.

Uống chúng theo cách bạn thích. Nếu bạn muốn một quy tắc ngón tay cái: nhẹ hơn đến nặng hơn, và trắng thành đỏ. Nhưng điều đó không liên quan đến rượu vang hồng hoặc cam hoặc rượu sherry, hoặc bong bóng bột ngũ cốc (hoặc một ly mezcal), hoặc thực tế là các bữa ăn ngày nay không nhất thiết phải tiến triển theo những cách thức cổ điển. Vì vậy, những người chuyên nghiệp thường gặp khó khăn giữa trọng lượng và phong cách của rượu, hoàn toàn dựa trên tâm trạng của họ. (Để biết thêm về cách kết hợp rượu vang với thức ăn, hãy xem chương 6.)

QUY TẮC 47: Bạn có thể uống rosé vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Trên thực tế, bạn nên uống nó quanh năm. Đó là cách hoàn hảo để phân biệt sự khác biệt giữa màu đỏ và màu trắng. Nó đi cùng với gần như tất cả mọi thứ. Và vâng, bạn có thể uống một quả hồng đã hơn một năm tuổi; những người tốt tuổi đẹp. (Một trong những sản phẩm màu hồng tuyệt vời của thế giới, từ nhà sản xuất López de Heredia của Rioja, thậm chí không được phát hành trong vài năm sau phiên bản cổ điển.)

drink-rosé-any-time-of-the-year
drink-rosé-any-time-of-the-year

QUY TẮC 48: Uống rượu của bạn từ chai lớn.

Chúng tôi mong đợi rượu vang được đóng trong các chai 750 ml tiêu chuẩn, nhưng nhiều loại rượu vang tốt nhất cũng có trong chai magnum hoặc chai cỡ đôi. Magnums là bạn của bạn — tất nhiên là vì chúng có lượng rượu nhiều gấp đôi (do đó có câu ngạn ngữ, “Magnums cho thấy bạn quan tâm”), nhưng cũng vì chúng ủ rượu chậm hơn, nhờ tỷ lệ rượu trên bề mặt thủy tinh thấp hơn, có nghĩa là ít rượu vang hơn trong không khí hoặc thủy tinh. Họ chụp các loại rượu ở trạng thái gần với trạng thái của chúng ở nhà máy rượu hơn, một bức ảnh chụp nhanh chính xác hơn về loại rượu như nó vốn có. Và có cơ hội vượt ra ngoài magnums: Jeroboams (3 lít), Salmanazars (9 lít), v.v.

big-bottles
big-bottles

QUY TẮC 49: Bạn có thể xoáy rượu trong ly của mình.

Trên thực tế, đó là một ý kiến ​​hay. Tiếp xúc với oxy giúp rượu vang “mở”, có nghĩa là mùi hương của nó trở nên rõ rệt hơn khi các hợp chất thơm được giải phóng vào bát của ly, hương vị của nó được nâng cao, kết cấu của nó có thể mềm hơn và nhìn chung trở nên dễ chịu hơn khi uống. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có chiếc ly phù hợp với công việc: một chiếc kính thuôn nhọn về phía trên cùng, có không gian rộng rãi để rượu vang hơi dâng lên hai bên. Và đừng đổ đầy nó! Mẹo: để thực hành xoáy, hãy đặt ly của bạn trên một bề mặt phẳng và xoáy nó ở đó, theo những vòng tròn chặt chẽ. Ngay cả những người chuyên nghiệp cũng thích làm điều này.

QUY TẮC 50: Cuống ly rượu là có lý do. Sử dụng chúng!

Trông chúng không bắt mắt. Mục đích của thân là để tạo ra một bộ đệm giữa tay bạn và rượu — để ngăn sự truyền nhiệt từ bạn (khoảng 98,6 ° F / 37 ° C) sang rượu (hy vọng là dưới 70 ° F / 21 ° C). Vì vậy, hãy giữ lấy ly của bạn bằng cuống ly chứ không phải bầy ly — trừ khi rượu quá lạnh, trong trường hợp đó, bạn có thể đặt ly để làm ấm. Hãy nghĩ về nó như một thí nghiệm vật lý.

Ngoài ra, thân ly cũng hữu ích nếu bạn muốn xoáy ly và làm nổi bật hương thơm của rượu. Hãy coi chúng như một điểm tựa giúp tạo ra chuyển động xoáy tròn đều.

Không có điều gì trong số này nói rằng bạn không nên sử dụng máy khuấy không thân; chúng hữu ích trong các buổi dã ngoại, buổi hòa nhạc, các bữa tiệc bình thường, v.v.

QUY TẮC 51: Đừng chỉ ngửi rượu của bạn. Ngửi mùi ly rượu, tủ nơi cất giữ ly uống rượu của bạn — và vâng, ngay cả mùi nút chai.

Nếu bạn được đào tạo để phát hiện những thứ như vậy, ngửi nút chai có thể cho bạn biết điều gì đó; bạn có thể cảm nhận được mùi mốc có thể báo trước một vấn đề. Ngành công nghiệp rượu vang tạo ra một vấn đề lớn về các chai “có nút” (xem trang này). Điều này có thể làm cho rượu bị mất mùi hương hoặc hương vị, hoặc có vị hơi giống như lông chó ướt. Thông thường, lỗ hổng này xuất phát từ vấn đề với các hợp chất này trong nút chai, mặc dù nó cũng có thể xảy ra trong nhà máy rượu. Nhưng ngày nay, rượu vang không còn là vấn đề lớn như mọi người vẫn nghĩ. Với những cải tiến trong công nghệ xử lý nút chai, đâu đó khoảng 1% hoặc ít hơn các chai có vấn đề này, trong khi trước đây gần 7%. Và con số đó đã giảm xuống khi các vụ đóng cửa khác trở nên phổ biến hơn. Mọi người nói về “rượu nút chai” vì thật đau lòng khi mở một chai rượu ngon và thấy nó bị chai, nhưng cũng bởi vì những người làm rượu – đặc biệt là các nhà văn – cần điều gì đó để phàn nàn. Đừng đổ mồ hôi, nhưng cũng đừng ngần ngại gửi lại hoặc mang về rượu của bạn nếu bạn nghĩ rằng có gì đó không ổn với nó. Và hãy biết rằng ngửi nút chai sẽ không nhất thiết đưa bạn đến một vấn đề.

Nút chai không phải là thứ duy nhất để ngửi. Hãy ngửi ly trước khi rót rượu vào; kính rượu là một nam châm hút mùi của tủ, vì vậy bạn có thể muốn rửa sạch kính trước khi sử dụng. (Và nếu có thể, hãy cố gắng cất kính của bạn tránh xa thức ăn và gia vị!)

QUY TẮC 52: Decanter – Bình Gạn rượu của bạn.

Có, người da trắng cũng vậy. Và rượu sâm banh. Sở hữu một decanter là tốt. Một số tốt hơn. Không, họ không cần phải cầu kỳ. Gạn rượu là về quá trình chứ không phải thiết bị.

Quá trình đó theo truyền thống nhằm loại bỏ cặn bám trên các chai rượu cũ và giúp làm mềm và làm sâu hương thơm của rượu vang đỏ. Nhưng rượu vang trắng cũng có thể có lợi. Rượu vang sủi bọt có thể giảm áp suất một chút. Gạn giúp giải phóng rượu khỏi cảm giác bị nhốt chặt trong chai.

Chọn một bình gạn là tất cả về bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Không quá rộng.

Nếu bạn không muốn mua bình chiết, bất kỳ bình nào giống bình đựng đều được. Sử dụng bất cứ thứ gì từ bình Mason cỡ một lít đến bình đựng cà phê chất lượng (bình sạch). Tại một cửa hàng thịt nướng ở Nipomo, California, tôi đã từng sử dụng một bình Coke bằng nhựa để đựng một loại rượu Ý ưa thích.

Một bình gạn cỡ một nửa cũng có thể hữu ích — nếu bạn chỉ muốn gạn một phần (để so sánh mùi vị) hoặc đang uống một nửa chai.

Làm thế nào để gạn? Giữ bình chiết (hoặc bất cứ thứ gì) ở một góc nhẹ và nhẹ nhàng rót rượu vào; đảm bảo không bắn tung tóe trừ khi đó là một loại rượu vang non mà bạn muốn cho nhiều không khí để làm cho nó dễ tiếp cận hơn. Dần dần đưa bình gạn thẳng đứng khi bạn rót và cẩn thận rót chậm lại khi chai cạn dần.

Một số mẹo nhanh hơn: Nếu có thể, hãy đặt chai thẳng đứng một hoặc hai giờ trước khi đổ. Đổ từ từ. Sử dụng đèn chiếu sáng (nến, đèn pin, thậm chí cả đèn điện thoại thông minh) bên dưới chai rượu để xem rượu. Chất lỏng trong mờ là tốt. Chất rắn là không tốt – đó là chất lắng đọng ở đáy mà bạn muốn để lại trong chai. Ngừng rót khi thấy chất rắn. (Nhưng thực sự chỉ lo lắng nếu rượu vang từ mười năm tuổi trở lên và có màu đỏ.)

decanter
decanter

QUY TẮC 53: Bạn sẽ không bao giờ cần nhiều hơn hai loại ly uống rượu, tối đa là ba loại.

Dưới đây là cách chọn kính rượu phù hợp: một chiếc màu trắng, một chiếc màu đỏ, một chiếc màu đỏ nếu bạn có thứ gì đó đặc biệt mà bạn yêu thích. Bất kể bạn nghe gì, bạn không cần một ly riêng cho từng loại rượu.

Màu sắc hữu ích duy nhất cho một chiếc kính là màu trong. Không có khắc. Không sơn. Vấn đề là để xem rượu. Sau thân (xem trang này), môi là phần quan trọng nhất của ly. Nó phải mỏng, càng nhỏ càng tốt để ngăn rượu từ miệng của bạn. Và bát nên thuôn về phía trên về phía trên, vì vậy phần rộng nhất nằm ở giữa. (Điều đó giúp tập trung hương thơm và cũng giúp ngăn chặn sự tràn ra ngoài.)

Và nói lời tạm biệt với cây sáo Champagne của bạn. Coupe cũng vậy. Hầu hết các nhà rượu Champagne đều không sử dụng chúng, vì sáo làm giảm mùi thơm; xe coupe cũng vậy, cộng với việc chúng để bong bóng tan quá nhanh. Tôi uống rượu Champagne từ những chiếc ly rượu trắng, nhưng một số lại thích hình dạng “hoa tulip” giúp phân chia sự khác biệt giữa ống sáo quá hẹp và ly tiêu chuẩn. Chúng giúp mang lại những điều cần thiết: tối đa hóa khả năng ngửi và nếm Champagne của bạn thay vì chỉ chăm chăm vào bong bóng.

two-types-of-wineglass
two-types-of-wineglass

CHƯƠNG 5: LƯU GIỮ RƯỢU VANG

QUY TẮC 54: Vứt bỏ giá rượu trong bếp của bạn.

Trừ khi bạn luôn giữ bếp của mình ở nhiệt độ dưới 60 ° F / 16 ° C, bạn đang nấu dần hương vị từ rượu của mình. Như vậy gấp đôi vì hầu hết các giá đỡ được để gần các thiết bị — tủ lạnh, bếp — tỏa nhiệt.

Nếu bạn muốn có những chai rượu trong nhà bếp, hãy đầu tư vào một tủ lạnh rượu nhỏ hoặc cất sẵn một vài chai trong tủ lạnh của bạn.

Nếu bạn không muốn mua tủ lạnh đựng rượu, thì nơi tốt nhất để bảo quản rượu là ở nơi mát nhất, tối nhất và có nhiệt độ ổn định nhất trong ngôi nhà của bạn. (Thật đáng buồn khi nói, đây thường sẽ không phải là tủ đựng quần áo.) Và ngay cả khi đó, đừng để nó ngồi lâu quá. Để càng lâu, nó càng có nhiều khả năng mất hương vị thích hợp.

QUY TẮC 55: Giữ rượu vang trắng và rượu vang đỏ đã khui trong tủ lạnh.

Chúng sẽ sống lâu hơn — trừ khi bạn định uống chúng trong vòng một ngày. Kẻ thù thực sự của rượu vang là oxy: nó làm cho rượu vang không chỉ biến chất mà còn hư hỏng, biến nó thành giấm. Giữ rượu trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình hư hỏng. Ngay cả màu đỏ – chỉ cần đưa chúng ra trước từ ba mươi đến bốn mươi lăm phút. Hầu hết rượu vang sẽ để được ít nhất ba ngày trong tủ lạnh, nhưng hiếm khi lâu hơn một tuần. Vì vậy, nếu đó là một chai đặc biệt, hãy mời bạn bè và chia sẻ.

QUY TẮC 56: Ô tô là sát thủ rượu vang.

Chắc chắn chúng sẽ quá nóng (trừ khi chúng quá lạnh, nhưng điều đó ít có vấn đề hơn). Rương đặc biệt khủng khiếp đối với rượu vang, vì chúng có thể trở thành lò nướng nhỏ. Để rượu trong xe dù chỉ một hoặc hai giờ trong ngày nắng nóng cũng có thể làm tổn thương nó. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên lái xe mang theo chai lọ, hãy cân nhắc để một chiếc tủ mát nhỏ trong cốp xe của bạn (cũng có ích cho thực phẩm). Hoặc đầu tư vào một vài túi chườm lạnh tức thì, được sử dụng cho chấn thương thể thao, để quấn quanh chai; ít nhất chúng sẽ giúp ổn định nhiệt độ trong ba mươi phút hoặc lâu hơn. Nếu bạn đang vận chuyển rượu bằng xe đạp của mình, hãy cho rượu vào ba lô hoặc đảm bảo bạn có giỏ. Mang theo một túi nước đá hoặc hộp đựng nhựa tổng hợp. Nếu bạn làm điều này nhiều, hãy đầu tư vào một dây bungee để cố định nó. Để rượu một lúc trước khi bạn mở ra, đặc biệt nếu nó có bọt khí vì nó sẽ được lắc lên.

Cars-are-wine-killers
Cars-are-wine-killers

QUY TẮC 57: Giữ phần còn lại vào chai nhỏ hơn

Bằng cách đó, nếu bạn còn khoảng nửa chai vào cuối đêm, hãy đổ nó vào chai nhỏ hơn và đóng lại. Vì kích thước nhỏ hơn nên sẽ có ít oxy tiếp xúc với rượu hơn (hãy nhớ rằng oxy có thể làm cho rượu chuyển sang màu xấu).

QUY TẮC 58: Quản lý nhiệt độ.

Rượu không thể dễ hỏng như rau diếp, nhưng nó sẽ biến đổi theo chiều hướng xấu hơn nếu không được xử lý tốt. Nói chung, bạn muốn bảo quản rượu vang trong khoảng 45 ° –58 ° F / 7 ° –14 ° C, tùy thuộc vào rượu vang trắng hay đỏ. Không bao giờ trên 70 ° F / 21 ° C. Đó là lý do tại sao không nên để rượu vang trong nhà bếp. (Độ ẩm cũng quan trọng, nhưng điều đó khó kiểm soát hơn.) Nếu bạn không thể giữ ngôi nhà của mình ở nhiệt độ đó, điều mà hầu như không ai làm, hãy giữ rượu vang của bạn trong tủ lạnh — tủ lạnh đựng rượu hoặc tủ lạnh thông thường — hoặc một hầm lạnh. Ngoài ra: sự thay đổi nhiệt độ chậm, nhỏ thường không sao (như trong hầm ngầm), nhưng những đợt thay đổi nhiệt độ nhanh có thể làm tổn thương rượu.

QUY TẮC 59: Giữ chai nằm ngang.

Nói chung, nút chai cần giữ ẩm và tiếp xúc với rượu để có hiệu quả cao nhất. Đặt rượu thẳng đứng sẽ làm khô nút chai và có thể khiến rượu nhanh già hơn hoặc bay hơi. Nó ít rõ ràng hơn trong tủ lạnh, nhưng ngay cả khi ở đó, đừng để rượu vang thẳng đứng trong hơn một hoặc hai tuần. Champagne được ngoại lệ một phần vì nút chai khác của nó; Quá nhiều độ ẩm có thể dẫn đến hiện tượng bị đóng chốt: Nút chai, được thiết kế để giãn nở và giữ áp suất của chai, trông hơi giống một cây nấm. Khi phần đáy của nó co lại, nó có thể cho oxy vào và làm cho rượu nhanh già hơn. Nhưng nếu bạn dự định uống rượu vang sủi tăm trong vài tháng tới, điều đó sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt.

QUY TẮC 60: Nếu chai rượu vang đã mở của bạn đang xuống dốc, đừng đổ bỏ.

Dùng làm rượu nấu ăn. Đừng đổ mồ hôi nếu nó bắt đầu chua; nói chung, nó chuyển sang giấm và cũng có thể được sử dụng để nấu ăn. (Chỉ cần ngửi hoặc nếm nó trước khi bạn nấu với nó, như bạn làm với bất kỳ thành phần nào khác.)

cooking-wine
cooking-wine

QUY TẮC 61: Uống rượu vang ngay khi có thể.

Có một sự lãng mạn tuyệt vời (và rất nhiều điều nhảm nhí) về độ xứng đáng của rượu – khi mở một chai rượu từ nhiều năm trước. Nhưng phần lớn các loại rượu không thực sự để lâu như vậy. Một loại rượu Cabernet hoặc Pinot Noir được sản xuất tốt thường có thể cải thiện trong hơn mười năm hoặc hơn, và một số ít rượu vang, như Barolo, cần thêm thời gian. Và tôi đã có nhiều loại rượu được cho là đơn giản — rượu vang Beaujolais ngon và thậm chí cả rượu da trắng như Fiano — thú vị hơn theo độ tuổi. Nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ.

Rượu cũ có nghĩa là mang lại cảm giác sảng khoái hơn – sự phức tạp hơn do thời gian trong chai nhiều hơn – nhưng thường có cảm giác như thể đó là về sự bền bỉ: Chai này tồn tại được lâu như vậy không? Rất đơn giản, hầu hết không. Vì vậy, đừng cho rằng chai Merlot 8 đô la đã “cũ” trên quầy của bạn sẽ tốt hơn chỉ vì bạn đã mua nó cách đây 5 năm.

Bằng mọi cách, hãy mua những chai rượu đặc biệt, được làm tốt để giữ cho một ngày đặc biệt: rượu mừng năm sinh cho con bạn (nhờ sự trợ giúp từ một cửa hàng rượu ngon về việc này), những loại rượu ưa thích từ một chuyến du lịch đặc biệt. Lưu trữ chúng đúng cách. Nhưng hầu hết thời gian, bạn nên tận hưởng những khía cạnh tươi mới, hương trái cây, được gọi là “primary – chính” của rượu: hương vị tức thì khiến bạn hài lòng ngay bây giờ. Đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng bạn cần phải đợi.

QUY TẮC 62: Hiểu những loại rượu vang nào đáng để lão hóa.

Lão hóa một phần là sự tồn tại của thời đại mà rượu vang thường quá sắc để uống nếu không có vài năm để làm dịu chúng. Sản xuất rượu vang hiện đại đã thay đổi điều đó, nhưng hầu hết các loại rượu vang chất lượng hàng đầu ngày nay sẽ có thể cải thiện và đạt được độ phức tạp trong ít nhất tám đến mười năm. (Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều cabernets California ưa thích từ khoảng hai thập kỷ trước có tuổi thọ nổi tiếng là ngắn.)

Đánh giá độ tuổi là một khoa học không chính xác, nhưng nói chung, rượu vang tốt nhất từ ​​hầu hết các vùng rượu vang và hầu hết các loại rượu vang từ các vùng nổi tiếng nhất, sẽ được cải thiện với quá trình ủ rượu tốt. Điều này bao gồm rất nhiều, mọi thứ từ Cabernet ngon và các loại rượu khác từ gia đình Bordeaux (xem trang này) đến Pinot Noir ngon và Burgundy đỏ rực rỡ hơn, và nhiều rượu Burgundy trắng và Chardonnays hàng đầu được làm theo phong cách hạn chế hơn. Nhưng nó cũng bao gồm các loại rượu vang từ các tên gọi hàng đầu của Ý như Brunello, Barolo, Etna, Montefalco, v.v., một số trong số đó thực sự cần phải có tuổi. Rượu vang Rhône và Loire hàng đầu nên lâu năm. Người Đức Riesling và người Áo da trắng giỏi hầu như luôn luôn tiến bộ. Các loại rượu vang tốt nhất của Mỹ chắc chắn có tuổi (nếu không phải lúc nào cũng đáng tin cậy).

Điều quan trọng nhất cần nhớ là rượu vang bạn mua để uống hàng ngày không có nghĩa là lâu đời, điều này hoàn toàn ổn.

QUY TẮC 63: Nếu bạn muốn uống rượu cũ, hãy biết cốt truyện của nó.

Tiềm năng lão hóa của một loại rượu không phải là điều duy nhất xác định cách nó già đi. Lưu trữ và cái gọi là xuất xứ (tức là người sở hữu chai rượu trước bạn), cũng quan trọng như nhau. Nếu một loại rượu được bảo quản không đúng cách, không quan trọng nó bao nhiêu tuổi – nó có thể sẽ bị hỏng. Vì vậy, nếu bạn định đầu tư vào một chiếc chai cũ hơn, bạn nên cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quá khứ của nó. Bạn đã tự làm già nó? Trong trường hợp đó, bạn vẫn nên đặt câu hỏi: Các điều kiện như nơi lưu trữ nó là gì? Nhiệt độ có lạnh và ổn định không?

Rất có thể, bạn có thể tìm thấy một chai cũ có sẵn để bán. Trong khi các nhà đấu giá và người bán lại đã được cải thiện, vấn đề gian lận chai lọ vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng điều đó áp dụng nhiều hơn cho những loại rượu đắt tiền, sang trọng — rượu Burgundies hàng đầu và những loại tương tự. Nhiều nhà bán lẻ bán những chai cũ khiêm tốn hơn, điều này có thể rất tốt. Nhưng hãy chắc chắn để hỏi: Nó đến từ một hầm riêng hay chính nhà máy rượu? Điều kiện trong căn hầm đó như thế nào? Nó đã được vận chuyển như thế nào? Hãy nhìn vào chai rượu: Mức rót của rượu có gần đến đỉnh không? (Nếu không, rượu có thể không ngon) Nếu bạn có thể nhìn thấy nút bần, xem nó đã được ngâm qua chưa? Có rượu nào ngấm vào nút chai và ra khỏi chai không?

life-of-wine
life-of-wine

CHƯƠNG 6: RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN

QUY TẮC 64: Phương pháp để ghép nối là tàn nhẫn.

Sự băn khoăn bất tận xảy ra với câu hỏi đơn giản này: tôi uống gì với những gì tôi ăn? Sách đã được viết. Các chuyên gia giữ lại. Và hầu như luôn luôn, lời khuyên này xuất phát từ một tiền đề có chủ đích nhưng sai lầm: rằng một cặp đôi hoàn hảo ở ngoài kia sẽ mang lại cho bạn sự bình an và hạnh phúc bên trong. Tôi thích những trận đấu tình cờ giữa các hương vị trong đồ ăn và rượu, nhưng thậm chí tôi còn buồn nôn vì ám ảnh. (Tôi nghĩ rằng người Mỹ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi vì chúng tôi hơi bất an về rượu vang.)

Trong mọi trường hợp, hãy ngừng lo lắng. Không có sự kết đôi hoàn hảo duy nhất. Uống những gì bạn thích. Một vài thứ có thể khó hơn những thứ khác và chúng tôi sẽ đề cập đến một số chiến lược dễ dàng về những điều đó, nhưng thực sự — đừng lo. Tất cả chúng ta sẽ thoát ra khỏi khó khăn này.

QUY TẮC 65: Đừng lo lắng quá nhiều về việc cố gắng kết hợp hương vị. Các cặp tuyệt vời thường dựa vào các yếu tố khác.

Hãy nghĩ về bốn điều này trong cả thực phẩm và rượu: độ chua, muối và gia vị, kết cấu và trọng lượng, và vị ngọt / trái cây. Quá nhiều thứ sẽ làm mất cân bằng thức ăn hoặc rượu. Đó là lý do tại sao rượu vang (và thức ăn) có thể quá chua hoặc quá ngọt. Nếu một loại rượu có nhiều gia vị (như rượu Syrah) mà không có sự phong phú về kết cấu hoặc một số hương vị trái cây, thì nó sẽ có vị nhạt.

Sự kết hợp tuyệt vời có thể đến từ những phẩm chất như: đặc tính khoáng đạt trong Muscadet và nước muối của hàu, hoặc khía cạnh giống như lạnh của Loire Cabernet Franc với lẩu Tứ Xuyên. Nhưng thường thì các cặp đôi tốt nhất đến từ sự đối lập: đường trong rượu vang có thể giúp cắt giảm gia vị hoặc độ chua trong thực phẩm. (Đây là lý do tại sao Riesling khô lại rất hiệu quả với nhiều món ăn Thái.)

Và thường ít người chú ý đến những thứ như độ chua và kết cấu (xem trang này và trang này), những yếu tố này thường là những yếu tố quan trọng nhất trong rượu vang. Đó là lý do tại sao rượu Champagne sủi bọt, có hàm lượng axit cao, chẳng hạn, có thể trở nên tuyệt vời với cả kết cấu đa dạng và độ béo ngậy của bánh pizza.

QUY TẮC 66: Gần như mọi “quy tắc” ghép nối đều có thể bị bác bỏ.

Rượu vang đỏ với cá? Rượu trắng với thịt? Bít tết với Champagne?

Một lần nữa, đó là về hương vị và kết cấu, không phải là các quy tắc cũ. Rượu sâm banh (thường được làm từ nho đỏ, được ép trước khi chúng thêm nhiều màu sắc) có tính axit và cấu trúc (và nếu là màu hồng, thì cũng có một ít tannin) để tạo nên món bít tết đậm đặc, béo ngậy. Nhiều màu đỏ nhạt (ví dụ như Schiava) đủ tinh tế để thể hiện hương vị sắc thái của cá thịt trắng, và những lúc khác, cá sẽ được chế biến với cà chua, ô liu hoặc các hương vị mạnh khác. (Câu hỏi: màu đỏ hay trắng với trai marinara? Trả lời: cũng được.) Đối với vấn đề đó, một số món thịt – bao gồm cả schnitzel – được kết hợp cổ điển với một loại rượu vang trắng sáng, thơm (đôi khi hơi khô) như Riesling. Chúng ta ăn trong một thế giới với các món ăn đa dạng hơn nhiều so với một thế giới bao trùm bởi các vùng rượu vang cổ điển. Vì vậy, nhiều “quy tắc” cũ cảm thấy lỗi thời và không phù hợp về mặt văn hóa.

Điều quan trọng là uống những gì bạn yêu thích với thức ăn bạn thích. Một số loại rượu cực đoan sẽ không hiệu quả nhưng hầu hết các loại rượu vang tươi, trẻ, tương đối có vị trái cây sẽ rất linh hoạt.

CẶP ĐÔI YÊU THÍCH

Chablis + hàu

Beaujolais / trái cây Zinfandel + thịt nướng

Rượu sâm banh + pizza, bánh mì, hoặc món dim sum

Cabernet Franc + Ẩm thực Tứ Xuyên / Thiểm Tây

Burgundy trắng / Chardonnay + gà quay

Soave + ngô mùa hè

Rosé + trứng benedict

CẶP KHÔNG THỂ THIẾU

Sâm panh + bít tết hoặc nhím biển

Red Burgundy + sushi

Fruity Riesling + xúc xích hoặc pizza

Beaujolais + tacos hoặc falafels

Sauvignon Blanc hoặc Vermentino + chile verde hoặc ấu trùng gà

Pinot Blanc + cừu korma hoặc dal

Rượu cam + tôm hùm hoặc mì Ý với rượu bia

CẶP ĐÔI “KHÔNG THỂ GHÉP”

Măng tây + Grüner Veltliner, Riesling khô, Muscat khô, một ít Sauvignon Blancs

Cải Brussels + Sylvaner, rượu sherry fino, Rioja trắng, Chenin Blanc khô, Muscadet, v.v.

Nước tương + Manzanilla hoặc thậm chí Amontillado sherry, hoặc Madeira khô

Sushi + đỏ hoặc trắng Burgundy, Champagne, rượu vang trắng pha axit

Giấm + rượu vang có độ chua phong phú

food-pairing-wine
food-pairing-wine

-129

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới