Rượu Vang Đỏ Và Trắng: Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng

Lấy mẫu rượu vang ở Languedoc
Rượu vang trắng khác với rượu vang đỏ như thế nào? Chúng tôi cá rằng màu sắc đó là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng không chỉ dừng lại ở màu sắc.

Biết được sự khác biệt cơ bản giữa hai loại này, bạn sẽ tự tin hơn trong việc lựa chọn chai phù hợp cho dịp này hay dịp kia. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét sự khác biệt đáng kể giữa cả hai loại rượu để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho sở thích của mình.

Rượu vang đỏ và trắng: những điều cơ bản

Trước tiên, hãy xác định ngắn gọn cả hai loại rượu và phác thảo những loại rượu phổ biến nhất trong mỗi loại.

Nhắc đến rượu vang đỏ, chúng ta hiểu rượu được làm từ nho đỏ và nho đen. Rượu vang loại này có màu sắc từ anthocyanin trong vỏ và hạt nho.

Rượu vang đỏ có các màu ruby, tím, garnet và nâu. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến những biến đổi này là khí hậu của vườn nho, độ pH, thời gian ngâm rượu và quá trình lão hóa rượu vang.

Các loại rượu vang đỏ nổi tiếng là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Malbec, Syrah và Zinfandel đỏ.

Rượu vang trắng thường được làm từ nho trắng, mặc dù nho làm rượu vang đỏ cũng là một lựa chọn. Giống như rượu vang đỏ, rượu vang trắng có bảng màu riêng và bao gồm các sắc thái như vàng lục, vàng rơm, vàng vàng và vàng nâu. Thông thường, rượu vang trắng có vị nhẹ và có nhiều hương hoa, hương cam quýt và các loại trái cây khác.

Các loại rượu vang trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Pinot Blanc, Pinot Gris và Riesling.

Rượu vang đỏ so với rượu vang trắng

Giống nho

Đầu tiên và quan trọng nhất, rượu vang trắng và rượu vang đỏ khác nhau về giống nho được sử dụng trong sản xuất. Giống nho đỏ và đen sản xuất rượu vang đỏ. Để làm rượu vang trắng, có thể sử dụng nho vàng, xanh và thậm chí đỏ vì vỏ và hạt không tham gia vào quá trình lên men. Việc thiếu vỏ nho trong quá trình lên men khiến rượu có màu nhạt vì nước ép cùi nho gần như không màu.

Với nho làm rượu vang trắng, các nhà làm rượu có thể sử dụng các giống nho có vỏ đỏ như Pinot Noir trong sản xuất rượu vang trắng.

giong-nho-chardonnay
giong-nho-chardonnay

Mùa thu hoach

Điều tiếp theo khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là thời điểm thu hoạch. Theo quy định, các nhà sản xuất rượu vang bắt đầu thu hoạch nho trắng sớm hơn vài tuần so với nho làm rượu vang đỏ để duy trì mức độ axit mong muốn. Điều tương tự cũng áp dụng cho nho đỏ dùng để sản xuất rượu vang trắng và rượu vang sủi.

Đồng thời, nếu các nhà sản xuất rượu muốn sản xuất rượu thu hoạch muộn hoặc rượu tráng miệng thì nho phải được thu hoạch muộn hơn trong mùa trồng trọt khi lượng đường tích tụ nhiều hơn trong quả.

Quy trình sản xuất rượu vang

Điều quyết định màu sắc của rượu tương lai chính là kỹ thuật làm rượu được áp dụng. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau về phương pháp lên men hoặc quá trình chuyển đổi nho thành rượu vang.

Sản xuất rượu vang trắng đòi hỏi phải ép nho và nhanh chóng loại bỏ vỏ nho trước khi quá trình lên men bắt đầu. Tuy nhiên, lặp lại các bước này với nho đen sẽ không tạo ra rượu vang đỏ vì phần lớn sắc tố tạo màu nằm ở vỏ nho.

Khi sản xuất rượu vang đỏ, vỏ nho vẫn tiếp xúc với nước ép trong quá trình lên men. Kết quả là các sắc tố tạo màu được giải phóng từ vỏ nho sẽ mang lại màu sắc như mong muốn. Nếu không có da, điều đó sẽ không khả thi. Sau khi lên men, quá trình ép xảy ra.

Có thể áp dụng kỹ thuật làm rượu vang trắng để sản xuất rượu vang trắng từ giống nho đen được không? Tuyệt đối! Ví dụ, các giống nho như Pinot Noir và Pinot Meunier được làm thành rượu Champagne bằng phương pháp sản xuất rượu vang trắng. Để làm điều này, các nhà sản xuất ép nho tinh khiết và lên men để tạo ra rượu vang trắng.

Sự lão hóa

Tiếp theo, rượu vang đỏ và rượu vang trắng đòi hỏi những cách tiếp cận khác nhau để lão hóa.

Rượu vang trắng ít tannic hơn và có hương vị tinh tế hơn. Tuy nhiên, không phải loại rượu vang trắng nào cũng sẽ được hưởng lợi khi tiếp xúc với thùng gỗ sồi vì gỗ tạo ra quá nhiều nốt hương cho rượu vang trắng. Vì vậy, các nhà sản xuất rượu thường ủ rượu vang trắng trong thùng thép không gỉ. Tuy nhiên, những loại vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc phản ứng tốt với quá trình lão hóa của gỗ sồi. Quá trình ủ rượu vang trắng bằng gỗ sồi thường không quá một năm. Thông thường, nó kéo dài từ 4 tuần đến 3 tháng, sau đó việc đóng chai rượu sẽ diễn ra.

Không giống như rượu vang trắng, rượu vang đỏ có nhiều khả năng được hưởng lợi từ quá trình lão hóa bằng gỗ sồi hơn rượu vang trắng. Hương vị đậm đà và tannin của chúng tạo nên lớp nền hoàn hảo để tương tác với gỗ sồi. Sau khi bảo quản như vậy, chúng thu được hương hoa, caramel và vị cay đáng chú ý. Thời gian lão hóa tối thiểu trong thùng gỗ sồi bắt đầu từ một năm đối với rượu vang đỏ, tùy thuộc vào từng loại cụ thể. Rượu vang đỏ quý phái được tăng cường có thể ủ trong gỗ sồi lên đến 100-150 năm, trong khi hương vị của chúng chỉ được cải thiện.

Ngược lại, kỹ thuật lão hóa sẽ xác định cấu trúc của rượu thu được. Ví dụ, khi thùng gỗ sồi cho oxy vào rượu, rượu sẽ trở nên ít axit hơn.

Tanin

Tannin là một nhóm hợp chất thực vật được tìm thấy trong vỏ và hạt nho. Chúng có xu hướng đặc quánh và khiến bạn bị khô miệng, điều này rất phổ biến khi uống rượu vang đỏ. Bạn có nhớ hương vị trà đen không đường không? Cảm giác ở giữa lưỡi hoặc đầu lưỡi là do hoạt động của tannin.

Theo mặc định, rượu vang đỏ có nhiều tannic hơn rượu vang trắng vì vỏ và hạt nho tham gia vào quá trình lên men. Vỏ và hạt không tham gia sản xuất rượu vang trắng. Đồng thời, người làm rượu có thể bổ sung thêm chất loại bỏ tannin.

Cabernet Sauvignon, Malbec và Syrah đều có màu đỏ tannin cực kỳ hấp dẫn. Để có cảm giác miệng nhẹ nhàng hơn, hãy xem xét rượu Pinot Noir hoặc rượu vang trắng.

Độ cồn

Nhìn chung, rượu vang trắng có nồng độ cồn thấp hơn rượu vang đỏ. Tại sao vậy? Nguyên nhân lại nằm ở quá trình làm rượu vang. Độ cồn trong rượu phụ thuộc vào hàm lượng đường trong nho. Trong quá trình lên men, đường chuyển hóa thành rượu. Nhìn chung, rượu vang đỏ có xu hướng chứa nhiều cồn hơn rượu vang trắng do sự lựa chọn về phong cách của các nhà sản xuất rượu.

Kết cấu

Cấu trúc của rượu vang là sự cân bằng của tất cả các yếu tố quyết định cảm giác ngon miệng của rượu. Để mô tả cấu trúc, những người thưởng thức rượu và những người yêu rượu có kinh nghiệm thường sử dụng các thuật ngữ sau: giòn, mềm, mịn, sắc, nặng hoặc nhẹ.

Trong rượu vang đỏ, tannin là thành phần cấu trúc chính. Tannin hoạt động như xương sống của rượu vang đỏ, cung cấp nền tảng cơ bản để tạo nên hương vị phức tạp của nó. Chúng cũng giúp bảo quản rượu vang đỏ, giúp chúng có tuổi thọ lâu hơn hầu hết các loại rượu vang trắng.

Với rượu vang trắng, độ axit quyết định cấu trúc rượu. Có ba loại axit chính trong rượu vang – malic, tartaric và citric, và những axit này mạnh hơn trong rượu vang trắng so với rượu vang đỏ. Độ axit giải thích vị chua và tươi của rượu vang trắng; nó cũng làm nổi bật hương vị chính của rượu và giúp tạo nên sự kết hợp tuyệt vời với thức ăn.

Hồ sơ phong cách

Tất nhiên, chúng ta không thể khái quát hóa tất cả các loại rượu vang đỏ hoặc trắng vì mỗi loại có nhiều loại. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có hương vị đậm đà hơn và hương vị phức tạp hơn rượu vang trắng. Ví dụ, rượu vang đỏ thường có hương vị và mùi thơm của quả mọng, từ dâu tây và anh đào có màu đỏ nhạt hơn đến nho đen, dâu đen và mận có màu đỏ đậm. Đôi khi, chúng ta có thể nhận thấy các mùi hương “thứ cấp” (tức là không phải mùi trái cây), chẳng hạn như mùi thảo mộc, lá thuốc lá hoặc da thuộc, những mùi này làm tăng thêm sự phức tạp và phong phú cho bó hoa.

Rượu vang trắng có xu hướng đơn giản hơn một chút về hương vị. Đối với người da trắng, hương vị và mùi thơm bao gồm từ cam quýt đến trái cây trong vườn (như táo và lê) và thậm chí cả các loại trái cây nhiệt đới kỳ lạ như ổi, xoài và dứa. Cùng với hương trái cây nguyên chất, rượu vang trắng có hương hoa dễ nhận thấy. Một số loại rượu vang trắng có màu nước lợ hoặc màu đá vôi, thường được mô tả là “khoáng chất”. Rượu vang trắng đậm đà hơn được ủ trong thùng gỗ sồi có thể mang hương vị và mùi thơm thứ cấp có dầu hoặc hạt.

Uống rượu vang đúng cách
Uống rượu vang đúng cách

Thực phẩm kết hợp

Việc kết hợp thực phẩm với rượu vang trắng là một điểm khác biệt nữa giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Rượu vang trắng kết hợp tốt với các món ăn nhẹ, trong khi rượu vang đỏ kết hợp hoàn hảo với các món ăn nặng. Ngoài ra, do chứa hàm lượng tannin nên màu đỏ đậm có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp hấp thụ thức ăn béo.

Một nguyên tắc chung là kết hợp rượu vang đỏ với thịt đỏ và rượu vang trắng với hải sản. Vì vậy, ví dụ, các loại rượu vang đậm đà như Cabernet Sauvignon kết hợp tốt với bữa tối bít tết, trong khi Chardonnay rất hợp với cá hồi.

Tuy nhiên, trên thực tế, những cặp đôi tuyệt vời còn vượt xa những quy tắc này. Ví dụ, một ly rượu vang trắng sẽ bổ sung hoàn hảo cho những món ăn này nếu bạn có thịt trắng, thịt gia cầm nướng hoặc món salad nhẹ với cà chua trên bàn ăn tối. Và ngược lại, đừng ngại kết hợp cá cay, béo, chiên hay hải sản cay với rượu vang đỏ.

Nhiệt độ phục vụ

Một điểm khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là nhiệt độ phục vụ. Kinh nghiệm nếm rượu của bạn có thể phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Khi nếm rượu chính xác ở các nhiệt độ khác nhau, bạn có thể thích rượu khi được ướp lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

Thân rượu đóng vai trò quan trọng khi nói đến nhiệt độ tối ưu để phục vụ rượu. Dưới đây là nhiệt độ phục vụ tối ưu cho các loại rượu khác nhau:

  • 40-50°F đối với rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi nhẹ
  • 50-60°F đối với rượu vang đỏ nhẹ và vang trắng đậm đà
  • 60-65°F dành cho rượu vang đỏ đậm đà

Đồ thủy tinh

Sự khác biệt cuối cùng (nhưng không kém phần quan trọng) giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là dụng cụ thủy tinh phù hợp nhất với từng loại. Chiều cao của ly, hình dạng, độ dày của thành ly và chất lượng của ly có thể giúp rượu mở ra hoàn toàn và giúp bạn thưởng thức tất cả các sắc thái của hương vị và mùi thơm. Hoặc ngược lại, những biến đổi này có thể khiến bạn không thể trải nghiệm ngay cả những nốt hương đầu tiên của bó hoa.

Tại sao rượu vang cần những loại ly khác nhau? Lý do nằm ở đặc thù về hương vị và mùi thơm của chúng. Rượu vang đỏ sáng hơn, đậm đà hơn và sâu hơn, với các nốt hương của gia vị, trái cây và quả mọng có cường độ khác nhau trong hương vị và mùi thơm của chúng. Rượu vang trắng nhẹ hơn, tinh tế hơn và thanh lịch hơn. Chúng thể hiện những nốt hương tươi mát, độ axit nhẹ và hương thơm tinh tế. Tất cả những yếu tố này khiến việc đánh giá tất cả các đặc tính của rượu vang trắng trở nên khó khăn hơn một chút.

Một ly rượu thích hợp cho từng loại rượu có thể nâng cao trải nghiệm nếm rượu của bạn. Ly trắng và đỏ khác nhau về kích thước bát. Vì rượu vang đỏ cần được sục khí nhiều hơn trước khi nhấm nháp nên ly rượu vang đỏ thường có tô lớn hơn. Thân của chúng ngắn hơn một chút và hơi thu hẹp ở phần trên thể hiện hoàn hảo sức mạnh của hương thơm và sự phong phú của nó. Mặc dù thể tích lớn nhưng tốt hơn hết bạn chỉ nên đổ đầy 1/3 ly để tăng diện tích rượu tiếp xúc với oxy.

Ngược lại, những ly rượu vang trắng có bát nhỏ hơn cho phép bạn thưởng thức trọn vẹn hương thơm của đồ uống trong khi vẫn giữ cho rượu được ướp lạnh và duy trì mức độ axit của nó. Thân ly dài không cho sức nóng của bàn tay bạn làm ấm đồ uống, trong khi phần trên hẹp tập trung hương thơm tinh tế và ngăn rượu tiếp xúc với oxy.

Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng giá bao nhiêu tiền?

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, so sánh rượu vang đỏ và rượu vang trắng không chỉ về màu sắc. Đặc tính của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm đặc tính tự nhiên của một giống nho cụ thể và đặc thù của quy trình sản xuất.

Bây giờ bạn đã biết những điểm khác biệt chính giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ, việc duyệt qua danh mục phong phú trên kệ của cửa hàng rượu sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, biết những gì cần tìm ở rượu vang đỏ hoặc trắng sẽ giúp bạn tìm được những loại rượu tốt nhất phù hợp với sở thích của mình.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Chạm Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com