Rượu Vang Có Bị Đóng Băng Không?

rượu vang có bị đóng băng không

Cho dù bạn quên một chai vang mà bạn đã cho vào ngăn đá để làm mát hay muốn biến rượu vang còn sót lại thành viên đá vang, sẽ có lúc bạn nghĩ, “Đợi đã. Rượu có bị đóng băng không?”

Câu trả lời ngắn gọn là có. Nếu giữ ở nhiệt độ nhất định trong thời gian đủ lâu, rượu vang sẽ đông cứng.

Byron Elmendorf, nhà sản xuất rượu đứng đầu tại Macari Vineyards cho biết: “Rượu vang, giống như tất cả các chất lỏng, sẽ chuyển pha từ lỏng sang rắn khi chịu nhiệt độ đủ thấp”. “Mặc dù rượu vang có chứa một loạt các hợp chất hữu cơ, nhưng chính nước và rượu mới là yếu tố quyết định điểm đóng băng của rượu.”

Bí quyết là tránh vô tình làm đông lạnh chiếc chai yêu quý của bạn. Hoặc nếu mục đích của bạn là đông lạnh rượu, làm thế nào để tạo điều kiện thích hợp để thực hiện điều đó một cách an toàn.

Ở nhiệt độ nào rượu vang đóng băng?

Rượu đóng băng trong khoảng 15–25°F (1 °F tương đương với 0,556 °C), tùy thuộc vào nồng độ cồn theo thể tích (abv) và các yếu tố khác. Nhiệt độ này thấp hơn điểm đóng băng của nước (32°F) và cao hơn nhiệt độ cần thiết để các loại rượu như vodka trở nên rắn (dưới 16,6°F).

Rượu có điểm đóng băng thấp hơn nước. Vì vậy, chai của bạn càng nhiều cồn thì càng cần phải đông lạnh lâu hơn.

Hầu hết các loại rượu vang có từ 11–13% abv. Rượu vang đỏ có xu hướng chứa nhiều cồn hơn rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi.

Hàm lượng đường cũng có thể ảnh hưởng đến điểm đóng băng của rượu.

Elmendorf cho biết: “Đường hòa tan sẽ làm giảm điểm đóng băng của chất lỏng, vì vậy rượu ngọt và rượu tráng miệng cũng sẽ có xu hướng đóng băng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều”.

Mất bao lâu để rượu vang đóng băng?

Rượu vang sẽ đông cứng trong khoảng năm giờ nếu tủ đông của bạn được đặt ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 0°F, theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tính nhất quán của nó sẽ bắt đầu bị tổn hại trong vòng 1–3 giờ khi các phân tử nước trong rượu bắt đầu đông đặc lại.

Rượu vang đóng băng có làm hỏng nó không?

Rượu đã đông lạnh vẫn an toàn để uống, nhưng mùi thơm, hương vị và sắc thái của nó sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. Kevin Farber, người phục vụ rượu tại Restaurant Latour và Crystal Springs Resort Wine Cellar ở Hamburg, New Jersey, cho biết việc đông lạnh một loại rượu có giá trị về mặt tinh thần hoặc kinh tế không phải là điều lý tưởng, nhưng rượu đông lạnh không nhất thiết phải là “ngày tận thế”.

Ông nói: “Hãy để rượu rã đông và hâm nóng đến nhiệt độ thích hợp, sau đó nếm thử rượu. “Nếu nó vẫn thú vị, ngay cả khi [nó] không thể hiện chính xác như bình thường, hãy rót đầy ly của bạn.”

Elmendorf đồng ý. “Nó thực sự phụ thuộc vào mức độ đóng băng, nhưng thành thật mà nói, tôi muốn thấy hầu hết các loại rượu phải chịu nhiệt độ lạnh trong thời gian ngắn hơn là nóng… Nói như vậy, việc đông lạnh hoàn toàn rượu chắc chắn có thể gây ra những thay đổi không mong muốn khác.”

Nếu bạn vô tình làm đông lạnh rượu, hãy nhấp một ngụm để xem mùi vị có ổn không. Nếu không, tất cả sẽ không bị mất. Sử dụng nó trong các công thức nấu ăn như bánh hạnh nhân rượu vang đỏ, granita, bột mì ống, giấm hoặc dưa chua.

Khi nào bạn nên đóng băng rượu vang?

Đông lạnh phần còn lại của chai rượu có thể bị lãng phí là một cách tuyệt vời để mang lại sự sống cho nó.

Elmendorf cho biết: “Rượu dư chưa uống hết có thể đông lạnh thành đá viên như một cách thuận tiện để có sẵn rượu nấu ăn mà không cần phải mở chai mới”.

Rượu rót đông lạnh cũng có thể được sử dụng để làm món Frosé, khoai tây chiên, sangria hoặc bất kỳ đồ uống pha trộn nào có rượu làm nền.

Phương pháp tốt nhất để đông lạnh rượu

Ngay cả khi bạn may mắn có được không gian tủ đông không giới hạn, bạn cũng không bao giờ nên cho cả chai rượu vào tủ đông của mình.

“Giống như một viên đá đông lạnh nở ra trên mức mà nó được đổ vào dưới dạng nước, nước trong rượu sẽ nở ra khi nó đóng băng, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc đóng nắp—đẩy nút chai ra hoặc làm vỡ lớp niêm phong của nắp vặn— hoặc thậm chí làm vỡ chai,” Elmendorf nói.

Chai rượu vang sủi đặc biệt nguy hiểm khi để trong tủ đông vì rượu bên trong đã bị nén.

Thay vào đó, hãy đổ rượu vào hộp đựng an toàn trong tủ đông hoặc khay đá viên và chừa nhiều chỗ để mở rộng. Trong vòng vài giờ, rượu đông lạnh của bạn sẽ sẵn sàng cho bất kỳ cuộc phiêu lưu nào đang chờ đợi.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com