‘Riddling’ Nghĩa Là Gì Trong Rượu Vang?

Riddling_Wine

Một trong tám bước cộng thêm được sử dụng để biến rượu vang tĩnh thành sủi tăm là riddling, hoặc remuage trong tiếng Pháp. Riddling xảy ra vào cuối quá trình méthode Champenoise hoặc phương pháp sản xuất rượu sâm panh truyền thống, và đó là quá trình xoay chai định kỳ một phần tư vòng đồng thời nghiêng chai cho đến khi lộn ngược chai. Chuyển động này làm cho cặn tích tụ bên trong chai trượt xuống cổ chai. Quá trình loại bỏ các hạt đó sau đó, được gọi là quá trình phân hủy, để lại vẻ ngoài của rượu trong thay vì vẩn đục.

Những cái chai trong con nhộng được lật trong giai đoạn riddling
Những cái chai trong con nhộng được lật trong giai đoạn riddling

Rượu sủi bọt để uống không phải là vấn đề sức khỏe, nhưng Madame Clicquot, góa phụ cùng tên của Veuve Clicquot nổi tiếng, nghĩ rằng Champagne sẽ trở nên dễ bán hơn và bán chạy hơn nếu có một cách hiệu quả để loại bỏ cặn và làm cho rượu trong.

Giải pháp của Clicquot là khoét các lỗ trên bàn ở các góc khác nhau để các chai có thể ổn định khi chúng được xoay. Chiếc bàn đặc biệt này sau này được biết đến như một chiếc bàn con nhộng, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống tính toán lại. Một remueur (máy quay chai) có thể quay được 20.000 đến 75.000 chai mỗi ngày, nhưng kỹ năng cao quý này phải trả giá đắt.

Ana Diogo-Draper, giám đốc sản xuất rượu vang tại Artesa ở Napa cho biết: “Riddling bằng tay là một bước rất tốn công sức trong quy trình sản xuất rượu vang sủi bọt. “Có thể mất tới sáu tuần để hoàn thành Riddling thủ công cho một chai rượu vang sủi.”

Vào những năm 1970, một phát minh có tên là gyropalette – con quay hồi chuyển đã tìm cách giảm bớt chi phí lao động bằng cách tự động hóa quy trình Riddling .

Diogo-Draper cho biết: “Các con quay hồi chuyển có thể Riddling 24 giờ một ngày và hoàn thành một chu kỳ Riddling trong khoảng bảy ngày, tùy thuộc vào lượng cặn trong chai.

Rượu ang sủi bọt hồng trên gyropalette
Rượu vang sủi bọt hồng trên gyropalette (con quay hồi chuyển)

Và, không giống như Riddling thủ công, một cỗ máy không cần nghỉ phép, nghỉ ốm hay ngủ.

Có sự khác biệt về chất lượng giữa các loại rượu được Riddling bằng con quay hồi chuyển so với thủ công không?

Hugh Davies, chủ tịch của Schramsberg Vineyards cho biết: “Vấn đề là làm sao để 100% men di chuyển xuống cổ chai. “Nói chung, kết quả đó có thể đạt được trong con quay hồi chuyển.”

Davies giải thích thêm rằng “ban đầu, chúng tôi sẽ làm việc với một bộ chai nhỏ (100-500) của lô lớn hơn để xác định trình tự xoay thích hợp. Sau đó, chúng tôi có thể sao chép rất thành công các lượt đó trên quy mô lớn hơn với các bảng con quay hồi chuyển. Chúng tôi tiếp tục giải mã các lô đóng chai J. Schram của chúng tôi, các lô nhỏ hơn khác và bất kỳ lô nào khó kiểm soát mà chúng tôi có thể có. Chúng tôi thấy hữu ích khi có sẵn cả hai tùy chọn cho chúng tôi.”

Zak Miller, nhà sản xuất rượu vang sủi tăm của Domaine Carneros, lưu ý rằng một lợi thế bổ sung của việc Riddling tự động là “một giá đỡ [con quay hồi chuyển] chứa được 504 chai, tất cả chúng đều nhất quán và được Riddling giống hệt nhau. Chương trình Riddling này được lặp đi lặp lại để tất cả các chai đều được Riddling giống hệt nhau, giảm thiểu sự khác biệt.”

Tính nhất quán, hiệu quả và chi phí thấp hơn của việc Riddling tự động đã cải tiến quy trình sản xuất rượu vang sủi tăm. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó được các nhà sản xuất đương đại áp dụng rộng rãi.

Riddler tại Billecart-Salmon
Riddler tại Billecart-Salmon

Remi Cohen, Giám đốc điều hành của Domaine Carneros cho biết: “Kỹ thuật Riddling bằng tay đang trở nên ít phổ biến hơn, đặc biệt là vì chỉ còn rất ít người có kỹ năng này và nó không thực sự được truyền qua nhiều thế hệ nữa. “Đó không phải là cách thực hành thông qua nghiên cứu, vì vậy nó cần một người có kỹ năng luyện tập.”

Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ.

Ông nói: “Một số nhà sản xuất rượu sâm panh và rượu sủi tăm tiếp tục tung ra những lô nhỏ hoặc một phần rượu sủi bọt của họ để tôn vinh kỹ thuật cổ xưa. Tôi chắc chắn rằng họ đánh giá cao kỹ năng và sự cống hiến của luyện tập dành cho nghề thủ công này, nhưng phần lớn các loại rượu vang sủi bọt truyền thống méthode ngày nay đều sử dụng con quay hồi chuyển.”

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com