Port Wine Hay Sherry – Sự Khác Biệt Và So Sánh

vintage-Port

Port winesherry là những loại rượu mạnh được sử dụng phổ biến sau bữa tối hoặc làm rượu tráng miệng. Port được làm từ nho trồng ở vùng Douro phía Bắc Bồ Đào Nha, trong khi sherry được làm từ nho trắng tại một thị trấn ở Tây Ban Nha.

Bảng so sánh

Port Wine Sherry
Bảo quản Port thường được bảo quản ở nơi khô mát và nằm ngang nếu chưa mở. Tawny port hoặc Colheitas có thể được tiêu thụ cho đến 6 tháng sau khi mở chai mà không bị mất hương vị. Các Port cổ điển – Vintage port phải được uống trong vòng 48 giờ. Cũng như rượu port, rượu sherry cũng nên được bảo quản ở nơi mát mẻ và những loại rượu sherry tinh xảo như Fino và Manzanilla nên được tiêu thụ ngay sau khi mở.
Giới thiệu Cảng được làm từ nho trồng ở vùng Thung lũng Douro ở miền Bắc Bồ Đào Nha. Sherry được làm từ nho trắng tại một thị trấn ở Tây Ban Nha.
Kết cấu Rượu vang port có kết cấu đậm đà hơn, ngọt hơn và nặng hơn so với các loại rượu vang khác, vì nó được tăng cường giữa chừng trong quá trình lên men. Sherry có kết cấu khô, vì nó được tăng cường sau khi hoàn thành quá trình lên men.
Hàm lượng cồn Port có nồng độ cồn cao hơn (19,5-22%) so với các loại rượu vang khác. Sherry có nồng độ cồn 11-12%
Phong cách Tawny port, Colheita (trắng hoặc nâu vàng), Garrafeira, Ruby port, Reserve hoặc vintage port, Pink port, White port, Late Bottled Vintage, Crusted port, Vintage port wines, Aged Tawny (10, 20, 30, 40 năm), và Aged White (10, 20, 30, 40 năm). Fino, Manzanilla, Amontillado, Oloroso, Palo Cortado và những loại Sweet sherry.

Sự khác biệt chính

Port và sherry thường là rượu vang tráng miệng. Port wine có kết cấu đậm đà hơn, ngọt hơn và nặng hơn các loại rượu khác, đồng thời cũng có nồng độ cồn cao hơn. Nó thường được phục vụ với pho mát như Stilton.

Sherry có kết cấu khô vì nó được tăng cường sau khi hoàn thành quá trình lên men, trái ngược với rượu vang port, được tăng cường nửa chừng trong quá trình lên men.

Lịch sử

Vùng Douro sản xuất rượu vang cảng ở Bồ Đào Nha được thành lập vào năm 1756 và là vùng rượu vang được bảo vệ lâu đời thứ ba trên thế giới. Rượu port sản xuất tại khu vực này được quản lý và bảo vệ bởi C.G.A.V.A.D. (General Company of Viticulture o the Upper Douro) được thành lập cùng năm. Sự phổ biến của loại rượu này đã tăng lên ở Anh vào năm 1703 trong cuộc chiến tranh với Pháp, khi Hiệp ước Methuen cho phép các thương nhân nhập khẩu rượu cảng với chi phí thấp và thời hạn sử dụng được cải thiện cho phép nó được vận chuyển từ Bồ Đào Nha đến Anh mà không bị hư hỏng.

Việc sản xuất sherry ở khu vực Jerez của Tây Ban Nha đã được báo cáo từ năm 1100 trước Công nguyên. Sherry được Christopher Columbus giới thiệu với thế giới và sau đó trở nên phổ biến vào năm 1587. Do xuất khẩu rượu vang lớn sang Vương quốc Anh, nhiều công ty Anh và gia đình người Anh đã phát triển và thành lập các hầm rượu ở vùng Jerez.

phong cách

Rượu vang port có nhiều kiểu khác nhau trải qua quá trình lão hóa khử hoặc oxy hóa. Với quá trình lão hóa khử, rượu được ủ trong chai và không tiếp xúc với không khí. Quá trình lão hóa oxy hóa được thực hiện trong thùng gỗ và rượu được tiếp xúc với một lượng oxy nhất định. Rượu vang port ủ trong chai sẽ mượt mà hơn trên vòm miệng và ít tannic hơn so với rượu ủ trong thùng gỗ.

Các phong cách chính của rượu vang Port là:

 • Tawny port, được làm từ nho đỏ ủ trong thùng, có màu vàng nâu và hương vị “hạt dẻ”. Đây là một loại rượu ngọt hoặc khô vừa và được coi là rượu tráng miệng.
 • Colheita, có nguồn gốc từ một ngôi làng duy nhất cùng tên, và thường được ủ trong thùng khoảng 20 năm trước khi được đóng gói và bán.
  Garrafeira, được làm từ nho thu hoạch một lần và ủ đầu tiên trong thùng (từ 3-6 năm), sau đó ủ trong thủy tinh (trong khoảng 8 năm). Loại rượu vang này được bán bởi Niepoort.
 • Ruby port, loại cổng được sản xuất rộng rãi nhất và cũng là loại cổng rẻ nhất. Nó được lưu trữ trong các thùng chứa bằng thép không gỉ để ngăn chặn quá trình oxy hóa theo thời gian.
 • Reserve hay vintage port, thường được thực hiện bằng cách sử dụng sự pha trộn của nhiều loại cổng Ruby cổ điển.
 • Pink port, được làm bằng cùng loại nho được sử dụng để sản xuất cảng màu nâu và hồng ngọc. Đây là một loại rượu vang màu hồng ngọc nhẹ với màu hồng nhạt và hương vị trái cây.
 • White port, được làm từ nho trắng, đựng trong chai và có thể uống khô hoặc rất ngọt. Loại rượu này có thể được phục vụ trong cocktail hoặc phục vụ riêng.
 • Late Bottled Vintage (LBV) có thể được lọc hoặc không được lọc. Loại này thường được ủ trong thùng lâu hơn so với các loại khác. Những thứ được lọc đã sẵn sàng để tiêu thụ sau khi được lọc, trong khi thứ chưa được lọc phải được gạn trước khi tiêu thụ.
 • Crusted port wines là sự pha trộn của các loại rượu vang port từ các niên vụ khác nhau
 • Port Vintage, được làm từ nho của một năm cổ điển và thường được ủ trong thùng khoảng 2 năm rưỡi trước khi đóng chai.

Các phong cách của sherry cũng khác nhau tùy theo khu vực nó đến và mức độ lão hóa:

 • Fino là loại sherry khô nhất được ủ trong thùng với một lớp men flor bên trên để tránh tiếp xúc với không khí.
 • Manzanilla là một loại fino sherry nhẹ, đến từ cảng Sanlúcar de Barrameda.
 • Amontillado là một loại rượu sherry đầu tiên được ủ dưới flor nhưng sau đó tiếp xúc với không khí trong một thời gian và kết quả là loại rượu này có màu sẫm hơn.
 • Oloroso là loại rượu sẫm màu và đậm đà hơn nhiều khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài hơn các loại rượu sherry khác, và là loại rượu sherry có độ cồn cao nhất.
 • Palo Cortado là một loại sherry quý hiếm có đặc điểm tương tự như amontillado và oloroso.
 • Sweet sherry được làm bằng cách lên men Moscatel hoặc Pedro Ximenez, có vị ngọt và màu nâu sẫm hoặc đen.

Lưu trữ và thưởng thức

Port thường được cất giữ ở nơi mát mẻ như hầm rượu không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tốt nhất là nên tiêu thụ nó trong vòng vài ngày sau khi mở chai. Thông thường, các Port Tawny và Ruby tồn tại lâu hơn các Port LBV và Vintage. Cũng như rượu port, rượu sherry cũng nên được bảo quản ở nơi mát mẻ và những loại rượu sherry tinh tế như Fino và Manzanilla nên được tiêu thụ ngay sau khi mở.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com