Những Điều Bạn Cần Biết Về Cognac Và Armagnac

Cognac-Glass-by-Johan-Larsson

Ở miền Tây nước Pháp, các vùng Cognac và Armagnac sản xuất một số loại rượu brandy nho được tôn sùng nhất thế giới. Mặc dù chúng có khoảng cách gần nhau – Cognac đối diện với Đại Tây Dương, phía bắc Bordeaux, cách Armagnac không giáp biển khoảng một giờ rưỡi về phía nam – nhưng chúng tạo ra hai phong cách rượu mạnh rất khác nhau, được phân biệt bởi lịch sử, nho, thổ nhưỡng, kỹ thuật và quá trình ủ.

Cognac là gì?

Cognac là một loại rượu mạnh được làm từ rượu vang ở vùng Cognac của Pháp. Loại nho chính được sử dụng để làm Cognac là Ugni Blanc, mặc dù được phép sử dụng một lượng nhỏ Folle Blanche (còn gọi là Picpoul) và Colombard.

Vì giáp với các cảng biển nên rượu mạnh từ Cognac luôn được ưa chuộng và bán rộng rãi hơn trên thị trường. Nước Anh là điểm đến ban đầu quan trọng của tinh thần vào những năm 1700. Nhiều thương hiệu lâu đời ở Cognac được đặt theo tên người nước ngoài như Richard Hennessy, một thương nhân người Ireland và Thomas Hine, một người Anh kết hôn trong một gia đình có nhà máy chưng cất rượu.

Ngược lại với rượu vang Pháp, Cognac vẫn được biết đến bởi thương hiệu của nó chứ không phải bởi các nhà sản xuất hay tập đoàn riêng lẻ. Bốn thương hiệu lớn nhất, Hennessy, Courvoisier, Rémy Martin và Martell, là những thực thể toàn cầu có chai rượu được tìm thấy ở hầu hết mọi quán bar. Tuy nhiên, phần lớn sản lượng được ký hợp đồng từ các nhà sản xuất trên toàn khu vực. Nhiều người trồng nho và chưng cất rượu làm việc với nhiều thương hiệu. Một số còn đóng chai Cognac của riêng họ.

Hầm rượu ở Cognac, Charente
Hầm rượu ở Cognac, Charente

Vì rượu mạnh thường có nguồn gốc từ các nhà sản xuất khác nhau nên hầu hết các loại Cognac đều được pha trộn để tạo ra nhiều loại rượu khác nhau. Điểm số là V.S. (rất đặc biệt), V.S.O.P. (rất cao cấp cũ nhạt), X.O. (cũ hơn) và một tên gọi không chính thức tên là Napoléon.

Những ký hiệu này cho biết tuổi của loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp. V.S. có nghĩa là loại rượu mạnh nhỏ nhất (được gọi là eau-de-vie ở giai đoạn này) phải ít nhất hai tuổi. V.S.O.P chỉ ra rằng loại eau-de-vie trẻ nhất trong hỗn hợp này phải ít nhất bốn tuổi. Trước đó, X.O. có nghĩa là loại eau-de-vie trẻ nhất phải có độ tuổi ít nhất là sáu tuổi, nhưng tính đến năm 2018, đã được sửa đổi theo yêu cầu nghiêm ngặt hơn là độ tuổi tối thiểu ít nhất là 10 tuổi.

Ký hiệu trên nhãn chai Cognac có ý nghĩa gì?

  • VS: “Rất đặc biệt,” loại rượu mạnh pha trộn trẻ nhất có tuổi đời ít nhất hai năm tuổi
  • V.S.O.P.: “Rất cao cấp, già nua,” ít nhất bốn năm tuổi
  • Napoléon: Tuổi ít nhất sáu năm tuổi
  • X.O.: “Cực già” tối thiểu 10 năm tuổi

Danh mục Napoleon từng là nhãn hiệu không chính thức cho loại Cognac cực kỳ cổ, nói chung là những loại đủ tiêu chuẩn là X.O., nhưng cũng có nhiều loại được ủ lâu hơn nhiều. Kể từ khi phân loại lại X.O., Napoléon đã áp dụng các yêu cầu trước đây của danh mục này và hiện biểu thị sự pha trộn có độ tuổi tối thiểu là sáu năm.

Điều đáng chú ý là những ký hiệu này không phải lúc nào cũng xuất hiện trên chai và hầu hết các nhà sản xuất chất lượng sẽ vượt quá độ tuổi tối thiểu được liệt kê một cách đáng kể.

Cognac cũng có thể được dán nhãn bằng một trong sáu tên gọi của khu vực: Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies, Fins Bois, Bons Bois và Bois Ordinaires (hoặc Bois à Terroir). Hai vùng Champagne, giống như vùng rượu vang sủi nổi tiếng, được đặt tên theo hàm lượng phấn trong đất cao. Nếu một chai Cognac được dán nhãn “Fine Champagne” thì đó là sự pha trộn giữa các nhãn hiệu Grande Champagne và Petite Champagne. Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu này, ít nhất 50% hỗn hợp phải là Grande Champagne Cognac.

Làng Labastide-d'Armagnac, Gascony
Làng Labastide-d’Armagnac, GasconyLàng Labastide-d’Armagnac, Gascony

Armagnac là gì?

Armagnac được sản xuất mộc mạc hơn, dẫn đến loại rượu mạnh có đầy đủ hương vị mà nhà nhập khẩu Charles Neal, của Charles Neal Selections, gọi là “nhiều hơn một chút… tiến về phía trước và mạnh mẽ”. Rượu mạnh được sử dụng để sản xuất Armagnac trước đây được sản xuất bằng các máy chưng cất lưu động. Theo sau, họ sẽ đi đến các trang trại ở vùng nội địa, cho phép nông dân làm rượu mạnh từ rượu của họ mà không cần phải mua thiết bị của riêng họ.

Sự khác biệt chính giữa Cognac và Armagnac là quá trình chưng cất. Trong khi Cognac được chưng cất hai lần bằng nồi tĩnh, Armagnac trải qua quá trình chưng cất cột, mặc dù khác nhiều so với các tĩnh điện công nghiệp hiện đại, lớn thường được sử dụng để sản xuất rượu mạnh trung tính như rượu vodka.

Leonardo Comercio, giám đốc bán hàng của PM Spirits, một nhà nhập khẩu chuyên về rượu mạnh, cho biết: “[Đây] là những tĩnh vật dạng cột có 15 đĩa trở xuống. “Họ không ở đó để tách và chuyển nguyên liệu thô thành sản phẩm chưng cất trung tính. Họ làm sạch nó và tạo cho nó một giai điệu thơm cao mà vẫn là một sản phẩm chưng cất có hương vị trước khi nó được đưa vào thùng ”.

“Cognac gần giống như rượu vodka mà bạn cất giữ trên quầy bếp. Trong khi đó Armagnac, về mặt kết cấu, giống vodka trong tủ đông hơn, đặc hơn và đậm đà hơn trong vòm miệng.” —Charles Neal, nhà nhập khẩu, Charles Neal Selections

Một cột vẫn tạo ra sự khác biệt về kết cấu giữa Cognac và Armagnac. Neal nói: “Cognac gần giống như rượu vodka mà bạn cất giữ trên quầy bếp. “Trong khi đó Armagnac, về mặt kết cấu, giống vodka trong tủ đông hơn, đặc hơn và đậm đà hơn trong vòm miệng.”

Sự khác biệt trong cảm giác miệng một phần là do nồng độ cồn. Armagnac có xu hướng giảm nồng độ cồn ở khoảng 52–60% theo thể tích (abv). Trừ khi được pha trộn hoặc đóng chai ở nồng độ thùng, nó thường sẽ được pha loãng xuống khoảng 45–47% abv.

Mặt khác, cognac được chưng cất hai lần trong nồi tĩnh, đưa nồng độ rượu lên khoảng 70% abv. Thông thường, nó được pha loãng và đóng chai ở nồng độ 40%. Neal nói rằng độ pha loãng bổ sung góp phần tạo ra cảm giác nhẹ nhàng hơn cho Cognac.

Nồi vẫn cho phép kiểm soát nhiều hơn đối với “đầu, tim và đuôi” hoặc cách các nhà chưng cất mô tả tương ứng phần đầu tiên, phần giữa và phần cuối của rượu chảy ra khỏi tĩnh lặng. Cognac chứa phần lõi lớn hơn, hoặc phần giữa của quá trình chưng cất, được coi là có hương vị tinh khiết nhất. Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều tiềm năng để loại rượu mạnh này phát triển, điều đó cũng có nghĩa là Cognac có thể mất nhiều thời gian hơn để thể hiện khía cạnh hưng phấn hơn của nó. Trong khi đó, Armagnac thường có vị trái cây và nồng nàn khi còn non.

>> Khám phá thêm Đầu, Tim Và Đuôi trong quá trình chưng cất rượu là gì?

Giống như Cognac, Armagnac được pha trộn và dán nhãn thường xuyên với các chỉ dẫn như V.S.O.P., X.O. và Dự trữ để hiển thị độ tuổi tối thiểu. Tuy nhiên, việc đóng chai Armagnac cổ điển lại mang tính truyền thống hơn là Cognac. Vintage Armagnac có giá tương đối phải chăng so với các loại rượu mạnh lâu năm khác và đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn tìm kiếm một chai để kỷ niệm một năm cụ thể.

Vườn nho ở Cognac
Vườn nho ở Cognac

Cognac, Armagnac và mối liên hệ giữa chúng

Đối với những người yêu thích rượu vang, sự khác biệt giữa Cognac và Armagnac cũng giống như những khác biệt giữa các vùng rượu vang tên tuổi và những tên gọi chưa được chú ý cũng tạo ra những chai chất lượng cao, cạnh tranh nhưng ít phô trương hơn. Trong khi Cognac lập kỷ lục bán hàng năm này qua năm khác thì Armagnac lại nổi lên như một thức uống dành cho những người sành sỏi. Nó được các chuyên gia và những người hiểu biết yêu thích nhưng lại bán chạy hơn so với người anh em phổ biến hơn của nó.

Chọn Cognac và Armagnac giống như bạn chọn rượu vang. Hãy chú ý đến các nhà nhập khẩu và phân phối đại diện cho thương hiệu mà bạn yêu thích. Khi bạn đã sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn, hãy tìm kiếm các nhãn nhỏ hơn để có trải nghiệm đặc biệt hơn.

Thật dễ dàng bỏ qua những chi tiết xác định tinh thần khu vực, nhưng việc khám phá chúng có thể rất bổ ích. Brandy là anh em họ của rượu vang trong thế giới rượu mạnh, và Cognac và Armagnac có nhiều điều để tiết lộ về nguồn gốc của chúng cũng như bất kỳ vùng rượu vang nào trên trái đất.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com