Moutai Ở Một Nơi Khác – Zhenjiu

Nhà máy sản xuất rượu Mao đài Zhenjiu

Thị trấn Maotai là nơi khai sinh ra Rượu Maotai và rượu Maotai đã có những đóng góp to lớn trong việc quảng bá Rượu Maotai. Nhìn vào lịch sử của Rượu Maotai, nhiều nhà máy rượu Maotai hiện nay đã học hỏi từ Maotai trong kỹ thuật sản xuất rượu của họ. Zhenjiu là một ví dụ điển hình, và danh hiệu “Moutai từ nơi khác” là bằng chứng rõ ràng nhất.

Nhà máy chưng cất Quý Châu Zhen tọa lạc tại làng Longkuang, ngoại ô phía bắc thành phố Tuân Nghĩa, nhà máy chưng cất được thành lập vào tháng 10 năm 1974. Việc thành lập nhà máy chưng cất gánh vác nhiệm vụ mở rộng năng lực sản xuất Moutai. Bởi vì vào thời điểm đó, rượu Moutai luôn khan hiếm, đầu những năm 1970, Thủ tướng Chu đã có chỉ thị “phát triển sản xuất rượu Moutai”. Tuy nhiên, do hạn chế về địa lý của Thị trấn Moutai nên việc mở rộng quy mô lớn rất khó khăn nên anh ấy đã bỏ cuộc. Chính vì điều này mà vào tháng 8 năm 1974, dựa trên ý kiến ​​của Thủ tướng Chu, Văn phòng Khoa học và Công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ Công nghiệp nhẹ đã giao cho Ủy ban Khoa học và Công nghệ tỉnh Quý Châu. và Sở Công nghiệp nhẹ của tỉnh tổ chức thử nghiệm sản xuất Moutai ngoài cơ sở, hy vọng có thể sản xuất rượu Moutai ở một nơi khác và mở rộng năng lực sản xuất.

Nhà máy chưng cất Quý Châu Zhen tọa lạc tại làng Longkuang
Nhà máy chưng cất Quý Châu Zhen tọa lạc tại làng Longkuang

Các bộ phận chức năng liên quan rất coi trọng thí nghiệm ngoài địa điểm này, họ đã mời Zheng Quảngxian, cựu giám đốc Nhà máy chưng cất Moutai, đến chủ trì, đồng thời chiêu mộ nhiều công nhân và kỹ thuật viên từ Nhà máy chưng cất Moutai. Trong quá trình xây dựng nhà máy thí điểm ngoài địa điểm, bùn hố của nhà máy thí điểm được đào từ Nhà máy chưng cất Moutai. Những người thử nghiệm thậm chí còn mang theo rất nhiều bụi từ Nhà máy chưng cất Moutai. Suy cho cùng, bụi từ Nhà máy chưng cất Moutai cũng chứa quá trình sản xuất men vi sinh vật. Trong quá trình ủ rượu thử nghiệm, những người thực nghiệm đã tuân thủ hoàn toàn quy trình ủ rượu Moutai, từ khâu chọn ngũ cốc, làm rượu koji cho đến lên men, chưng cất, bảo quản và pha trộn. Ở một khía cạnh nào đó, ngoại trừ môi trường nấu rượu, rượu được thử nghiệm ở những nơi khác hoàn toàn được thực hiện theo quy trình Moutai.

Sản xuất theo quy trình Moutai
Sản xuất theo quy trình Moutai

Cuộc thử nghiệm ngoài hiện trường này đã có tác động lớn trong giới rượu hương. Nhiều chuyên gia về rượu đã tham gia đánh giá rượu được thử nghiệm. Kết quả đánh giá là nó “về cơ bản mang phong cách của Moutai và gần với mức chất lượng của rượu Moutai bán trên thị trường.” .” Kết quả đánh giá này cho đến nay đã gây ra một số tranh cãi. Một số người cho rằng rượu Moutai không thể nấu được nếu không có tay nghề Moutai ở Thị trấn Moutai, Zhenjiu là một ví dụ điển hình. Cá nhân tôi cảm thấy mình có thể hiểu rõ hơn cách giải thích của các chuyên gia khi thử rượu từ thời điểm đó.

Bên trong sảnh tiếp khách Nhà máy chưng cất Quý Châu Zhen
Bên trong sảnh tiếp khách Nhà máy chưng cất Quý Châu Zhen

Tuy nhiên, loại rượu Moutai thử nghiệm sớm nhất từ ​​những nơi khác đã không còn nữa, ngay cả loại rượu “Mao Yijiu” đời đầu cũng không dễ kiếm được. Chai Zhenjiu sản xuất năm 1991, nói về rượu quý, nó thực chất là một loại rượu đã được Moutai thử nghiệm ở những nơi khác, tên của nó xuất phát từ dòng chữ “Kho báu giữa các loại rượu” sau khi nguyên thủ quốc gia Fang Yi nếm thử loại rượu này vào năm 1985. Zhenjiu năm 1991 giống phong cách của Mao hơn Zhenjiu sau này, xét cho cùng thì Zhenjiu sau này cũng đã thực hiện một số cải tiến công nghệ dựa trên môi trường sản xuất rượu của chính mình.

Đổ rượu và ngửi. Mùi thơm của loại rượu này thuộc về phong cách thơm nước sốt đặc trưng của Maotai. Mùi thơm thanh lịch hơn và là mùi thơm tổng hợp của hương nước sốt, mùi cháy, mùi thơm bột nhão, mùi mè, mùi thơm lâu năm và mùi koji. Khi nếm thử, rượu này như ở trong miệng, êm dịu, có chút ngọt, chua và đắng, rượu có vị tinh tế, hương thơm đậm đà ở đầu vào, hương giữa và sau mềm mại, tao nhã, và dư vị tao nhã ở phần cuối hơi thiếu. Về hương thơm còn sót lại trong cốc rỗng, hương chuối của loại rượu này nổi bật trong cốc rỗng, thiếu đi sự đậm đà và sang trọng.

Zhenjiu sản xuất năm 1991
Zhenjiu sản xuất năm 1991

Nhìn chung, loại rượu này là một loại rượu đặc trưng theo phong cách Mao, khác với loại rượu Moutai hiện tại, và giống loại rượu sốt truyền thống của vùng sản xuất Maotai hơn. Tuy nhiên, so với những loại rượu đó, phần đuôi của loại rượu này thiếu sự sang trọng và tinh tế, thân rượu lại có vị chua hơn. Mùi thơm giống Mao, phần trước và phần giữa giống Mao, nhưng phần sau không giống Mao lắm.

Cá nhân tôi cảm thấy thí nghiệm Moutai ngoài địa điểm không tái tạo hoàn toàn Moutai mà chỉ sản xuất ra một loại rượu giống Maotai, tất nhiên điều này không có nghĩa là thí nghiệm đã thất bại, xét cho cùng thì đây cũng là một loại rượu Maotai ngon. Sau này Zhenjiu, kết hợp với môi trường nhỏ của nhà máy rượu, đã thực hiện một số điều chỉnh trong quy trình sản xuất bia, đồng thời cũng sản xuất ra loại rượu có hương vị Mao Đài độc đáo, Zhenjiu cũ trước khi cải cách là đại diện cho phong cách rượu có hương vị Maotai này. Thí nghiệm ngoài hiện trường này cho thấy một đặc điểm của việc nấu rượu sốt: việc nấu rượu sốt bị ảnh hưởng rất lớn bởi khí hậu môi trường. Nước sốt được ủ trong những môi trường nhỏ khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nếu bạn muốn sao chép phong cách này bên ngoài môi trường nhỏ này, về mặt lý thuyết không thể nào.

Cuối cùng, với tư cách là một người yêu thích rượu, bạn nghĩ gì về thử nghiệm Moutai bên ngoài này? Bạn có thể để lại tin nhắn trong khu vực tin nhắn và chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com