Một Góc Nhìn Về Tuổi Rượu Whisky

Tuổi của rượu whisky

Có Gì Trong Tuổi Rượu?

Nhiều người trong chúng ta từ lâu đã tin rằng rượu Whisky càng già thì càng ngon. Một cách tự nhiên, chúng tôi đã giả định rằng trong hầu hết mọi trường hợp, một ly Whisky được ủ trong 20 năm sẽ thú vị hơn một loại Whisky được ủ trong 10 năm. Nhưng liệu độ tuổi của Whisky có thực sự phản ánh chất lượng của nó? Hơn nữa, liệu rượu Whisky có thể có hương vị già hơn hoặc thậm chí trẻ hơn tuổi của nó không?

Vì vậy, thông thường các loại Whisky già sẽ có nhiều hương vị và độ đậm đà hơn nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, có một số loại Whisky non trẻ có những đặc điểm của một loại Whisky già. Vì vậy, độ tuổi không phải lúc nào cũng là một yếu tố nhưng chắc chắn có thể là một chỉ số tuyệt vời, có vô số yếu tố cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến hương vị của một ly Whisky.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét sự lão hóa hay trưởng thành thực sự là gì. Khi thùng chứa đầy rượu mới và để yên theo thời gian, chất lỏng sẽ dần dần chiết xuất chất tự nhiên của gỗ. Điều này làm giảm cảm giác cắn ban đầu và mang lại hương vị mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Vào những tháng ấm áp hơn của mùa Xuân và Mùa Hè, chất lỏng bên trong thùng nở ra, lấp đầy các lỗ rỗng của gỗ sồi. Trong những tháng lạnh hơn của mùa Thu Đông, chất lỏng co lại kéo este, tannin và vanillin từ gỗ trở lại rượu. Quá trình mở rộng và tương phản này theo thời gian thường liên quan đến hơi thở và nói chung, thùng để càng lâu thì hương vị và đặc tính của rượu càng bị ảnh hưởng bởi gỗ sồi.

Nhưng hóa ra, không phải loại whisky trẻ nào cũng nóng và sống động. Hơn nữa, không phải tất cả các loại rượu whisky già đều có vị đậm và êm dịu như người ta mong đợi. Bạn phải xem xét nhiều loại rượu whisky khác nhau và đưa ra quyết định này.

Vì vậy, tuổi tác không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy đặc tính thực sự của rượu whisky. Nhiều yếu tố như khí hậu và cường độ có thể ảnh hưởng đến hương vị hoặc độ đậm đà của rượu Whisky. Và sự thật là chúng ta mới chỉ mới bắt đầu. Có vô số yếu tố góp phần tạo nên sự độc đáo của mỗi thùng và loại rượu Whisky mà họ sản xuất. Đó chính xác là lý do tại sao cách duy nhất để đánh giá một ly Whisky là bạn hãy tự mình thử nó.

Rượu Whisky ủ càng lâu thì hương vị sẽ càng êm dịu và tròn trịa hơn. Cũng sẽ có ít rượu whisky hơn trong thùng do bay hơi thường gọi là “The Angels Share” khoảng 2%. Đây là một lý do khác khiến Whisky ủ lâu hơn nên giá đắt hơn.

Tuổi Tác Chỉ Là Con Số: Sự Thật Về Rượu Whisky Trẻ

Trong bối cảnh rượu whisky, quan điểm của bạn về tuổi đóng chai có lẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu uống loại rượu này. Nếu bạn yêu thích rượu whisky hơn 30 năm trước thì tuyên bố về tuổi tác của rượu whisky không phải là vấn đề lớn đối với bạn. Phần lớn rượu whisky có sẵn và được tiêu thụ là những loại pha trộn không có giới hạn về độ tuổi, và đối với một số ít người đã sáng suốt đã khám phá và ưa thích loại mạch nha đơn cất, một số ít các nhà máy chưng cất có sẵn đã trưng bày rượu whisky của họ với tuyên bố về độ tuổi khiêm tốn, thường từ 8 đến 12 năm.

Nếu bạn được biết đến rượu whisky khoảng 20 năm trước, thì bạn đã được hưởng lợi từ chiến lợi phẩm của “hồ rượu whisky”. Tình trạng sản xuất quá mức vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 đã không còn ổn định vào giữa những năm 1980 khi ngành công nghiệp này gần như sụp đổ – dẫn đến việc đóng cửa gần 30 nhà máy chưng cất từ năm 1983 đến năm 1987. Với lượng hàng tồn kho dư thừa và thị trường thu hẹp đáng kể, các thùng rượu đã được đặt trước đó. đến vụ tai nạn đã bị bỏ lại một mình đến già. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, thực sự có tình trạng dư thừa nguồn cung rượu whisky lâu năm, giá cả phải chăng và nhận thức của bạn về rượu whisky già có thể đã bị sai lệch một cách không công bằng – nó rất dồi dào và được định giá tương ứng. Các nhà máy chưng cất và thương hiệu đã phát hành các loại rượu whisky 21yo, 25yo, 30yo và 40yo, tất cả đều ở mức giá khiến chúng tôi phải lắc đầu ngày hôm nay: Các phiên bản cổ điển của Macallan 1946 và 1948 chỉ với 350 USD. Macallan 30yo với giá 300 USD. Glenfarclas 30yo với giá 250 USD; Glengoyne 21 tuổi với giá 75 USD. Black Bowmore nổi tiếng với giá $290! Và có vẻ như hầu hết các nhà máy chưng cất đều có loại 12yo, 15yo và 18yo trong danh mục đầu tư của họ – không có sự khác biệt lớn hoặc khác biệt giữa các loại rượu trẻ nhất và lâu đời nhất.

Nếu bạn biết đến rượu whisky gần đây hơn, chẳng hạn như trong vòng một đến chín năm qua, bạn đã phải đối mặt với một tình huống rất khác. Danh mục mạch nha đơn đã bùng nổ; “hồ rượu whisky” đã cạn kiệt từ nhiều năm trước; giá các thùng rượu sherry tăng vọt; và thị trường đã hoàn toàn biến đổi và thay đổi – bán hàng qua mạng, đấu giá, thị trường thứ cấp, người sưu tập và “nhà đầu tư” đã khiến các nhà máy chưng cất và thương hiệu nhận ra rằng có một thị trường cho các sản phẩm cao cấp hơn có thể được định giá hàng chục nghìn đô la. Tóm lại, có hai điều đã xảy ra: (1) rượu whisky lâu năm đột nhiên trở nên hiếm và đắt tiền, và (2) chúng ta chứng kiến sự trỗi dậy của rượu whisky NAS. (NAS = Không tuyên bố về độ tuổi). Vì lý do cả về khả năng chi trả và tính sẵn có, những người chuyển đổi sang rượu whisky gần đây cũng có quan điểm sai lệch một cách không công bằng về rượu whisky già, nhưng quan điểm và lý luận sai lệch về mặt tinh thần của họ lại dựa trên nghịch đảo và hướng đến quan điểm của những người uống rượu được hưởng lợi từ rượu whisky 20 năm trước.

Đánh giá về rượu whisky và độ tuổi

Có lẽ bạn đã từng nghe câu nói: “Bạn chỉ già khi bạn cảm thấy vậy”. Nó thường đi kèm với câu nói đồng nghiệp quen thuộc của mình: “Tuổi tác chỉ là một con số”. Và khi nói đến rượu whisky, chưa bao giờ có lời nào đúng hơn thế!

Rượu macallan cao tuổi
Macallan 30yo: Phiên bản phát hành vào khoảng năm 2003 bên trái được bán lẻ ở Úc với giá 340 USD. Mười sáu năm sau, phiên bản bên phải ngày nay được bán lẻ với giá 9.750 USD.

Trong thế giới và thị trường rượu whisky ngày nay, hiện đang có sự tôn vinh không công bằng và có phần phi lý đối với rượu whisky già. Rượu whisky ở vùng phía bắc Scotchland 30 năm tuổi được coi là ngọn hải đăng đáng kính; được tôn sùng là thành tựu không thể chạm tới trong nghề chưng cất nên thưởng thức chứ không nên say sưa. Đáng buồn thay, nhiều người tiêu dùng vẫn đánh đồng giá cả với chất lượng, và mức giá cao do rượu whisky già đưa ra đã dẫn đến niềm tin sai lầm rằng “già thì tốt hơn”. Một số người uống rượu tránh xa các bản phát hành NAS, không buồn rời khỏi giường trừ khi rượu whisky của họ có ghi rõ độ tuổi là 12 hoặc 15 năm! Nhưng những loại rượu whisky già hơn hiện nay có mức giá khiến phần lớn công chúng uống rượu whisky không thể mua được. (Để có cái nhìn chi tiết và hấp dẫn về giá trị giá rượu whisky đã thay đổi như thế nào trong hai thập kỷ qua, hãy đọc Bạn có phải trả quá nhiều cho rượu whisky của mình không?).

Điều đáng buồn ở đây là những người như vậy đang tự cướp đi những ly whisky hảo hạng. Và để hiểu rõ hơn điều này, chúng ta chỉ cần quay ngược thời gian…

Tuổi rượu whisky dùng để đóng chai ngày xưa
Chỉ là một lựa chọn nhỏ các loại whisky 8 tuổi từ những năm 1970 và 80.

Thực tế là, 30 năm trước, chúng ta thường uống rượu whisky trẻ tuổi. Loại rượu whisky bán chạy nhất thế giới, “Special Reserve” của Glenfiddich đã được đóng chai trong nhiều năm dưới dạng 8yo. Tám năm rõ ràng là một con số đáng kể trong những năm 1970 và 80, với nhiều loại mạch nha đơn khác được đóng chai ở mức 8 tuổi. Bản phát hành 10yo và 12yo được coi là “extra aged”! Không ai phàn nàn vào thời điểm đó, nhưng ở đâu đó, chúng ta đã đánh mất sự thật rằng rượu whisky dưới 10 năm tuổi vẫn có thể là một trải nghiệm ngon và tuyệt vời.

Quan trọng hơn, nhiều điều đã thay đổi và học hỏi được về quá trình sản xuất và trưởng thành rượu whisky trong 10 năm qua, đến mức rượu whisky trẻ hơn có thể “có hương vị lâu đời hơn” so với những gì chúng ta thường quen. Tiến sĩ Jim Swan quá cố đã có công trong việc giúp đỡ các nhà máy chưng cất mới khởi động và sản xuất loại rượu whisky – khá đơn giản – ủ nhanh hơn. Sự hiểu biết tốt hơn về khoa học thùng/gỗ và quá trình trưởng thành cũng đã dẫn đến một số nhà máy chưng cất sản xuất rượu cực kỳ thơm ngon và có thể uống được ở độ tuổi mà chỉ 15 năm trước được coi là quá trẻ để đóng chai. Các sản phẩm phát hành “AD” của Ardnamurchan, “1770” của Nhà máy chưng cất Glasgow, và các sản phẩm đóng chai SMWS gần đây của Eden Mill chỉ là ba ví dụ về loại rượu cực kỳ ấn tượng mà ở độ tuổi từ ba tuổi trở xuống, là những loại rượu đóng chai thơm ngon và hoàn toàn có thể uống được.

Thùng rượu bourbon
Ngày nay, tỷ lệ rượu mạnh được đổ vào các thùng ex-bourbon đầu tiên ngày càng tăng.

Cho đến 15-20 năm trước, người ta đã có nhận thức (và thực tế) rằng rượu whisky phải ủ lâu hơn trong gỗ vì người ta ít hiểu biết hơn về khoa học ủ rượu và – nói chung – chế độ quản lý gỗ của nhà máy chưng cất ít được lên kế hoạch, chiến lược hơn và được thực thi. Tuy nhiên, ngày nay các nhà chưng cất đã hiểu rõ hơn về gỗ; chất lượng thùng tốt hơn bao giờ hết; và lượng rượu được đổ vào thùng lần đầu ngày càng nhiều. Các thùng trước đây có thể đã được đổ đầy lại ba hoặc bốn lần mà không cần xử lý hiện đang được làm trẻ hóa lại (thông qua quy trình dechar/rechar) chỉ sau hai lần đổ đầy. Điều đó có nghĩa là rượu whisky đang trưởng thành nhanh hơn và đạt đến mức độ trưởng thành tốt hơn so với chỉ một hoặc hai thập kỷ trước.

quy trình dechar-rechar
Một thùng rượu cũ đang được trẻ hóa thông qua quy trình dechar/rechar tại xưởng đóng thùng Grant’s trên khu đất Glenfiddich.

Nhưng có điều gì đó khác đang diễn ra mà vị giác của bạn cần phải biết….

Khi rượu whisky dành nhiều thời gian hơn trong thùng, đặc tính và giai điệu ban đầu của rượu sẽ bị mất đi khi gỗ sồi chiếm lấy và làm hao mòn dần. Do đó, những loại whisky trẻ hơn sẽ thể hiện tốt hơn đặc điểm và phong cách nhà của một nhà máy chưng cất. Sau 20 năm ủ trong gỗ, hai loại whisky khác nhau – chẳng hạn như hai loại Speyside – sẽ khó phân biệt và nhận dạng hơn, vì DNA hoặc dấu vân tay ban đầu của nhà máy chưng cất đã bị gỗ sồi che khuất. Tuy nhiên, ở độ tuổi tám hoặc chín tuổi, một khẩu vị hiểu biết sẽ dễ dàng phát hiện ra rượu phong phú, mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như Mortlach hoặc Craigellachie, từ rượu mượt mà và trái cây hơn của Cardhu hoặc Glen Moray. Ở những độ tuổi trẻ hơn này, chất rượu có thể sôi động hơn; không chứa tannin; và tự do thể hiện đặc tính của nhà máy chưng cất.

Người hâm mộ Islay cũng nên áp dụng điều này. Than bùn trong rượu whisky – được đo bằng phenol theo phần triệu – giảm dần theo năm ủ trong gỗ. Trong khi tất cả mọi người đều chảy nước miếng ròng ròng khi nghĩ tới một ly Laphroaig 25 năm tuổi hoặc một ly Bowmore 30 năm tuổi – và tin tôi đi, chúng là những loại rượu whisky thơm ngon – chúng không đặc biệt có mùi than bùn hay khói. Những người yêu thích những quả bom khói và than bùn bùng nổ, nên tập trung vào những loại rượu whisky có tuổi đời từ 10 năm trở xuống. Một số bản phát hành gần đây của Bruichladdich, Lagavulin và Ardbeg là minh chứng cho điều này.

Để tránh thông điệp này bị hiểu sai, đừng hiểu những lời này như một quảng cáo cho rượu whisky trẻ, cũng không phải là một thông điệp ngầm rằng rượu whisky ủ lâu năm có sai sót theo một cách nào đó. Nhưng bạn phải đánh cược: Đúng vậy, rượu whisky 25, 30, 40 và 50 tuổi có thể ngon như nhau – nhưng (i) đó là một loại ngon khác, và (ii) còn nhiều điều đáng tiếc hơn hơn lượt khám phá. Trả 2 triêu cho một ly whisky trẻ và thất vọng là một chuyện. Trả 1 tỷ cho một loại rượu whisky già và phát hiện ra nó khô, có vị chát, quá nhiều gỗ sồi và lẽ ra phải được đóng chai sớm hơn 10-15 năm là một mức độ thất vọng hoàn toàn khác.

Tuổi thực sự là một con số – nhưng đừng quan tâm đến nó. Và chắc chắn không phải dram rượu của bạn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com