Moonshine Và White Dog Có Khác Biệt Không?

Moonshine In Wooden Crate

Rượu whiskey thủ công của Mỹ đang đạt được bước nhảy vọt về mức độ phổ biến, trong đó moonshine và white dog cũng đã trở nên phổ biến. Khi các nhà máy chưng cất vi mô xuất hiện để sản xuất rượu whiskey thủ công, họ cũng cần kiếm được lợi nhuận trong thời gian tạm thời. Còn cách nào tốt hơn là bán rượu whiskey chưa ủ đã trở nên phổ biến? Hai thập kỷ trước, bạn không thể tìm thấy white whiskey – rượu whiskey trắng trên bất kỳ kệ hàng nào. Ngày nay, nó có mặt trên hầu hết các kệ hàng rượu ở Mỹ – được gọi là moonshine và white dog…

Xu hướng white dog và moonshine đã mở rộng ra toàn cầu, đến tận Ireland. Ngay cả khi mức độ phổ biến của rượu whiskey trắng ngày càng tăng, hầu hết những người tiêu dùng rượu bourbon và rượu whisky bình thường và thậm chí một số người vẫn nghĩ về rượu whiskey trắng với thái độ khinh bỉ và bối rối.

White Whiskey là gì?

white pup white whiskey
white pup white whiskey

Sự nhầm lẫn liên quan đến rượu whiskey trắng, moonshine và white dog một phần xuất phát từ tính mới mẻ của nó. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề bắt nguồn từ việc thiếu bất kỳ định nghĩa thực tế nào về rượu whiskey trắng. Một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi là rượu whiskey trắng hầu như không được ủ hoặc hoàn toàn không được ủ và bao gồm một bột nghiền mà cuối cùng sẽ trở thành rượu whiskey lúa mạch đen, rượu bourbon hoặc whiskey lúa mì nếu nó được ủ một cách thích hợp. Vừa đủ tuổi là phù hợp, vì một số dành một chút thời gian trong thùng gỗ nhưng không đủ để tạo ra bất kỳ màu sắc hoặc hương vị nào.

Hầu như dễ dàng giải thích rượu whiskey trắng không phải là gì khi nói đến rượu mạnh hơn là phân tích chi tiết các sắc thái giữa moonshine và white dog. Ngoài ra, đừng nhầm lẫn rượu whiskey trắng với rượu vodka ngũ cốc, loại rượu này đã được chưng cất gần như nguyên chất nên có rất ít hoặc không có hương vị đặc trưng. Nó cũng không hẳn là rượu whisky ngô, được làm từ tối thiểu 80% ngô.

White Dog là gì?

jack daniel unaged
jack daniel unaged

Bạn cũng có thể đã nghe thuật ngữ “moonshine và white dog” khi đề cập đến white whiskey – rượu whiskey trắng. Nó chỉ là một thuật ngữ để chưng cất rượu whisky thô, chưa qua sử dụng. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó được dán nhãn white dog trên kệ, chắc chắn nó đã bị cắt nước để giả mạo cường độ. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là “white dog”, vì đó vẫn là thứ xuất hiện, nhưng các nhà chưng cất sử dụng thuật ngữ này như một chiến lược tiếp thị và nó vẫn tương đối chính xác. Xu hướng một lần nữa bắt nguồn từ dòng chảy của các nhà máy chưng cất thủ công mới cần thu được lợi nhuận trong khi rượu whiskey thủ công của họ già đi.

Ngoài ra, hầu hết các nhà chưng cất thủ công này sẽ lập luận rằng white dog hoàn toàn không phải là rượu whiskey trắng. Nhiều người tin rằng thuật ngữ “white dog” là dành cho rượu whiskey chưa ủ ngay từ đầu, hoàn toàn nhằm mục đích ủ một cách thích hợp trong nhiều năm. Mặc dù điều này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng chi tiết này tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ có thể uống được nếu không được ủ đủ tuổi. White dog, theo định nghĩa này, không bao giờ được dùng để uống.

Rượu whiskey trắng, được đóng chai và bán dưới dạng moonshine hoặc white dog, được sản xuất theo cách khác. Vì nó được thiết kế để thưởng thức khi chưa bị lão hóa, nên nó được thiết kế như vậy. Các loại men khác nhau được sử dụng và quá trình chưng cất cũng khác nhau để tạo ra một loại rượu whiskey trắng ngọt hơn và mềm hơn rượu bourbon.

Ngược lại, khi chuẩn bị một white dog thực sự để đóng thùng và ủ rượu whiskey, họ bỏ qua bước đó, vì vậy white dog có body đầy đặn và thô kệch hơn để tương tác tốt thùng gỗ sồi. Ngoài ra, việc cắt giảm rượu whiskey đóng thùng nhiều tác động hơn so với rượu whiskey trắng, loại rượu này bảo thủ hơn.

Nếm thử hương vị White Dog và White Whiskey

whitefish contraband whiskey
whitefish contraband whiskey

Khi nói đến việc nếm thử rượu whiskey trắng, mục đích là để đi sâu vào cốt lõi của nó. Vấn đề thậm chí còn trở nên khác biệt hơn bởi vì thứ bạn đang nếm là giai đoạn sơ khai của một loại rượu whiskey đã biết. Ngược lại, khi nói đến việc chế tạo rượu whiskey trắng, vấn đề không phải là kiểm tra sự khởi đầu của loại rượu whiskey yêu thích mà là xác định loại ngũ cốc và sự kết hợp giữa các loại ngũ cốc kết hợp tốt với nhau và tác dụng của từng loại ngũ cốc trước thời gian và gỗ sồi biến đổi nước trái cây.

Đây cũng là nơi tạo nên sự khác biệt giữa rượu vodka và rượu whiskey trắng. Mặc dù rượu vodka cũng được làm từ ngũ cốc, thường là cùng loại ngũ cốc với rượu whiskey, nhưng mục đích của vodka là tạo ra một loại rượu mạnh tinh khiết có ít hương vị riêng. Rượu whiskey trắng để lại các tạp chất tạo ra hương hoa và ngọt ngào hơn do lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch cũng như ngô lên men truyền lại.

Vì vậy, để một loại rượu whiskey trắng ngon, nó cần phải có hương vị thơm ngon nhưng không phải là hương vị thống trị theo bất kỳ kiểu dáng cụ thể nào. Rượu whiskey ngô thường rất ngon với vị ngọt của ngô và hương cỏ của vỏ ngô. Trong khi đó, rượu whiskey trắng, giống như rượu bourbon chưa ủ, nên có nhiều yếu tố hương vị hơn, với ít ngô và các loại ngũ cốc khác được đưa vào.

Sự khác biệt giữa Moonshine so với White Whiskey là gì?

george washington rye whiskey
george washington rye whiskey

Không có bất kỳ sự khác biệt thực sự nào giữa rượu whiskey trắng và rượu moonshine về độ êm dịu hoặc hương vị của nó. Sự khác biệt thực tế duy nhất giữa rượu whiskey trắng và rượu moonshine là rượu moonshine chính hãng được sản xuất bất hợp pháp, không có quy định và không phải nộp thuế.

Thuật ngữ moonshine khiến người ta liên tưởng đến những khu rừng tĩnh lặng nằm sâu trong lòng Dãy núi Appalachian, với những người lớn tóc hoa râm mặc quần yếm và điếu thuốc lá cuộn bằng tay chọc qua mái tóc rối bù, chưng cất loại đồ uống quê hương của họ. Moonshine mà bạn nhìn thấy trên kệ tại các cửa hàng rượu ngày nay thực sự chỉ là rượu whiskey trắng, (moonshine và white dog) sử dụng thuật ngữ moonshine như một mánh lới quảng cáo tiếp thị để quay trở lại những ngày xa xưa để khơi dậy nỗi nhớ, vì vậy bạn sẽ mua rượu whiskey trắng của họ .

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com