Món Ăn Gì Đi Cùng Với Rượu Whisky? Cặp Thực Phẩm Tốt Nhất

Ngửi trước khi uống

Ngày nay, việc khám phá thức ăn nào đi cùng với rượu whisky đang là xu hướng thịnh hành. Tương tự như rượu vang, việc tìm kiếm một loại rượu whisky có thể bổ sung cho thức ăn của bạn thực sự làm tăng thêm trải nghiệm ăn uống. Tìm hiểu bên dưới những cặp đôi thực phẩm và rượu whisky tốt nhất là gì…

Kết hợp thực phẩm tốt nhất với rượu whisky

Giờ đây, việc cố gắng tìm ra những món ăn kết hợp tốt nhất với rượu whisky không thể dễ dàng hơn nhờ hướng dẫn toàn diện của chúng tôi. Rượu whisky không nhất thiết phải được tiêu thụ độc quyền tại quầy bar. Một số ghi chú hay nhất về rượu whisky của bạn có thể được mở khóa thông qua việc kết hợp đồ ăn ngon. 6 món ăn kết hợp tốt nhất với rượu whisky là:

  • Bít tết
  • Cá hồi xông khói
  • Phô mai
  • Sô cô la
  • Haggis
  • Sushi

1 – Bít tết

macallan-pair-with-meat-and-seafood
macallan-pair-with-meat-and-seafood

Bít tết là một trong những sự kết hợp tốt nhất với rượu whisky. Với mối quan hệ lâu đời, bít tết và rượu whisky rất hợp nhau.

Bít tết và rượu whisky đều rất đa dạng về phong cách và hương vị. Các vết cắt khác nhau được kết hợp tốt nhất với nhiều loại rượu whisky. Một miếng bít tết ribeye béo hơn có thể kết hợp tốt với Ardbeg Uigeadail ám khói, trong khi một miếng bít tết nạc hơn sẽ được kết hợp tuyệt vời với rượu whisky Mỹ, như kiểu Bourbon hoặc Tennessee. Rượu whisky có hương vị cân bằng hơn sẽ tốt nhất khi kết hợp với những miếng thịt nạc hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu whisky phù hợp với hầu hết các vết cắt, thì hãy tìm cho mình một loại rượu whisky khói. Rượu whisky than bùn mạnh từ Scotland với hương đất và khói là người bạn tốt nhất của bít tết. Các loại rượu whisky đậm đà có nồng độ trung bình cũng là một lựa chọn linh hoạt khi chọn rượu whisky của bạn.

2 – Cá hồi xông khói

Cá hồi xông khói kết hợp với whisky
Cá hồi xông khói kết hợp với whisky

Không giống như bít tết, kết hợp rượu whisky với cá hồi hun khói là một công việc tinh tế và chính xác. Cá hồi có hương vị kem tinh tế, khói. Kết hợp rượu whisky mạnh, khói ở đây sẽ là một sai lầm. Hương vị mạnh mẽ của rượu whisky sẽ lấn át cá hồi, tạo nên một trải nghiệm không thú vị và không được đánh giá cao.

Một loại rượu whisky lúa mạch đen sẽ là tốt nhất để kết hợp ở đây. Rượu whisky lúa mạch đen khô hơn và bốc lửa hơn các loại rượu whisky khác. Một loại Scotch mạch nha đơn từ Speyside cũng sẽ là một đề xuất tốt khác. Một loại Scotch như thế này rất tinh tế và béo ngậy, giống như cá hồi, tạo nên sự phù hợp hoàn hảo để cân bằng hương vị.

3 – Phô mai

macallan-pair-with-cheeses
macallan-pair-with-cheeses

Phô mai và rượu whisky là một sự kết hợp hoàn hảo. Điều tốt nhất về cách ghép nối này là bạn có thể thực hiện rất nhiều cách kết hợp khác nhau. Chúng tôi sẽ làm cho nó dễ dàng cho bạn ở đây…

Các loại pho mát mềm như brie hoặc pho mát dê cần một chút ngọt ngào. Hãy tưởng tượng nó giống như kết hợp phô mai với mật ong, thật tuyệt vời. Scotches lúa mạch mạch nha ngọt ngào như Glenmorangie là phù hợp nhất ở đây.

Các loại phô mai xanh mạnh như Roquefort hoặc stilton cần có nốt mạnh hơn. Có một loại rượu whisky được ghi chú cay sẽ là tốt nhất. Hương vị than bùn đậm đà của mạch nha Islay, chẳng hạn như Laphroaig, là một lựa chọn tốt. Một loại rượu whisky lúa mạch đen của Canada cũng sẽ ngon không kém.

Các loại pho mát mềm, nhẹ, nhiều kem như burrata hoặc mozzarella cần rượu whisky có hương thơm nhẹ hơn. Bí quyết là đừng để phô mai ngập trong rượu whisky. Một loại rượu whisky Ailen như Green Spot được khuyên dùng vì hương vị nhẹ nhàng, sắc nét, cũng như các nhãn hiệu rượu whisky Ailen tương tự khác.

Cheddars có thể được chia thành hai loại: nhẹ và trưởng thành/cổ điển. Cheddars nhẹ cần một Bourbon cân bằng độc đáo. Một loại phô mai cheddar cổ điển hoặc trưởng thành cần có thứ gì đó để thách thức hương vị đậm đà. Một loại rượu whisky than bùn từ Cao nguyên sẽ là đề xuất của chúng tôi ở đây.

Đêm phô mai tiếp theo, thay vì mang theo một chai rượu vang, hãy yêu cầu mỗi vị khách của bạn mang theo một chai rượu whisky khác nhau. Ghép chúng với các loại phô mai khác nhau để có trải nghiệm nếm thử tuyệt vời nhất.

4 – Sô cô la

whiskey-and-chocolate
whiskey-and-chocolate

Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc kết hợp hai yếu tố này lại với nhau, nhưng bạn nên làm như vậy. Sô cô la tốt nhất để làm điều này là sô cô la đen. Sô cô la đen chứa nhiều hương vị đậm đà hơn được chiết xuất so với sô cô la sữa hoặc trắng, ngọt hơn nhiều.

Nấm cục cay, đậm đà kết hợp tốt với rượu GlenDronach trái cây. Trong khi đó, sô cô la đen đắng, khô sẽ ngon hơn với mạch nha đơn than bùn từ Islay. Một loại sô cô la có chứa các loại gia vị như ớt hoặc gừng cần một loại rượu whisky lúa mạch đen bốc lửa như một sự kết hợp để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó.

Các loại hạt cũng rất hợp với rượu whisky. Một loại rượu whisky Macallan với hương vị giống như rượu sherry rất phù hợp với sô cô la hạnh nhân. Một loại sô cô la hạt dẻ ngọt ngào, hấp dẫn sẽ được kết hợp tốt nhất với hương hạt dẻ của rượu Scotch mạch nha đơn cất Tullibardine.

5 – Haggis

scottish-haggis
scottish-haggis

Haggis là món ăn làm từ nội tạng loài cừu, băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, trộn với nhau và theo truyền thống, nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Món Haggis thương mại hiện đại nhất được chuẩn bị trong một vỏ bọc chứ không phải là một dạ dày thật.

Sự kết hợp tuyệt vời của các loại thảo mộc và thịt có nghĩa là một loại rượu whisky thực sự có thể làm mới khẩu vị của bạn trong bữa ăn.

Một cách tuyệt vời khác để thưởng thức rượu whisky Scotch là ăn kèm với món haggis Scotland thịnh soạn. Có thể không bắt mắt nhưng hương vị và công thức không thể đơn giản hơn. Hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn nên đổ rượu whisky lên trên món haggis của bạn để có được trải nghiệm đầy đủ của người Scotland. Tuy nhiên, tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của ý tưởng này. Tôi thích cả rượu whisky và haggis nhưng không nên để chúng trên cùng một đĩa. Những gì tôi muốn gợi ý là, hãy thưởng thức một ly rượu Scotch nhỏ trước khi rót cạn rượu whisky mạch nha của bạn trên món haggis ấm áp.

Như đã nói, rượu whisky mà tôi chọn để đi kèm với món haggis (tốt nhất là ăn kèm) có xu hướng là loại rượu whisky đậm đà hơn, cay hơn một chút. Một loại mạch nha đơn cất có ảnh hưởng đáng kể từ thùng rượu sherry, chẳng hạn như Glenfiddich Solera hoặc Glenmorangie Lasanta đều sẽ hoàn hảo cho một đêm theo chủ đề haggis.

Tất nhiên, các loại rượu whisky pha trộn từ ngũ cốc hoặc mạch nha cũng sẽ là một món ăn kèm hoàn hảo. Nghiên cứu các hương vị và ghi chú, và bạn không thể sai. Điều chính là để tận hưởng nó!

6 – Sushi

Sushi_platter
Sushi_platter

Sushi và rượu whisky đã trở thành một sự kết hợp mới đầy thú vị trong thế giới rượu whisky. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của rượu whisky Nhật Bản trong những năm gần đây đồng nghĩa với việc sự kết hợp này đã trở thành một cú hit. Rượu whisky Nhật Bản đã được mô phỏng theo rượu whisky Scotch trong quá trình sản xuất và nghiền ngũ cốc.

Tùy thuộc vào loại sushi được ăn, chúng tôi đưa ra hai khuyến nghị về rượu whisky này. Đối với món sushi có nguyên liệu tinh tế, một ly Suntory Toki bên cạnh sẽ khen ngợi món sushi đó bằng hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Đối với món sushi có hương vị đậm đà hơn, uống một loại mạch nha đơn cất Yoichi sánh mịn, bốc khói sẽ cân bằng hoàn hảo hương vị trong miệng của bạn.

Hương vị rượu whisky

Rượu whisky được chưng cất từ hỗn hợp ngũ cốc có thể bao gồm ngô, lúa mạch đen, lúa mì hoặc lúa mạch với các tỷ lệ khác nhau.

Vì mỗi loại ngũ cốc có hàm lượng đường khác nhau nên loại ngũ cốc được sử dụng sẽ quyết định độ ngọt của rượu whisky. Ví dụ, ngô có hàm lượng đường cao. Do đó, Bourbon, phải được làm từ ít nhất 51% ngô, thường ngọt hơn so với Scotch lúa mạch mạch nha. Những loại rượu whisky ngọt ngào này tự nhiên gợi ý một món ăn kèm ngọt ngào hơn, vì vậy món ăn ngon nhất với rượu bourbon thường là thứ gì đó giống như một chiếc bánh hồ đào.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì với rượu Scotch, thì một ly Balvenie mịn có thể rất phù hợp với cá hồi hun khói. Nói chung, Scotch thường được kết hợp tốt hơn với các món ăn mặn.

Các cân nhắc khác ảnh hưởng đến hương vị hiện tại là thùng rượu được sử dụng trong quá trình trưởng thành, loại gỗ sồi, vị trí được sử dụng để ủ rượu và liệu các thùng trước đó có được sử dụng để ủ rượu khác hay không. Các thùng rượu sherry được sử dụng để ủ nhiều loại rượu whisky, nghĩa là chúng có vị ngọt nhẹ hơn.

Các hương vị khác có thể được nếm trong rượu whisky là hương vị của các loại rượu whisky ven biển, chẳng hạn như Caol Ila Scotch hoặc rượu whisky Nhật Bản Mars. Đây là những loại rượu whisky đã được ủ ở những nơi mà không khí biển truyền vào rượu whisky vị mặn của nó. Nhiều loại rượu Scotch thường được gọi là ‘than bùn’ hoặc ‘smoky’ vì trong quá trình ủ mạch nha, lúa mạch được sấy khô trên than bùn hun khói.

Phong cách rượu whisky

Đôi khi, việc kết hợp thức ăn của bạn với rượu whisky bạn có ở nhà sẽ dễ dàng hơn. Chúng tôi đã lập một danh sách ngắn gọn ở đây về các phong cách rượu whisky khác nhau hiện có. Có một sự kết hợp cho mọi loại rượu whisky, cho dù đó là loại nhẹ, nồng vừa phải hay mạnh.

Rượu whisky nhẹ

Các loại rượu whisky nhẹ hơn, nhiều trái cây hơn và thơm hơn như Glenfiddich, Dalwhinnie hoặc Glenkinchie, thường được thưởng thức tốt nhất với hương vị tinh tế hơn. Các món cá hun khói, hải sản, sushi hoặc phô mai dê thường là những món ăn ngon nhất vì không có hương vị nào làm lu mờ hương vị khác.

Rượu whisky trung bình

Những loại rượu whisky này có thể bao gồm Macallan Scotch hoặc Elijah Craig Bourbon. Cường độ trung bình của những loại rượu whisky này có nghĩa là chúng có thể được thưởng thức với hương vị nhẹ hơn như thịt nai, gà nướng hoặc thịt cừu hầm. Khoai tây nướng và rau củ cũng là một món ăn kèm tuyệt vời.

Rượu whisky mạnh

Các loại rượu whisky mạnh hơn, đậm đà hơn hoặc có vị than bùn bao gồm rượu whisky mạch nha Islay như Laphroig, Lagavulin hoặc Talisker. Những loại rượu whisky này cần được kết hợp với các loại thực phẩm có hương vị đậm đà, đậm đà tương tự nhau.

Thức ăn tốt nhất để kết hợp với rượu whisky mạnh thường là những món ăn giàu chất béo hấp thụ nồng độ cồn cao và bổ sung hương vị. Các loại thực phẩm như thịt xông khói, gà nướng, thịt thú rừng hoặc các loại thịt khác được nấu với gia vị và thảo mộc sẽ gây hại cho sức khỏe. Hãy thử một chiếc bánh trái cây với những loại rượu whisky này, bạn sẽ không hối tiếc.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com