Khi Nào Và Trong Bao Lâu Để Decant – Gạn Rượu Vang Đạt Được Hương Vị Tối Ưu

Gạn rượu vang bằng bình decanter

Học cách gạn rượu là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ chủ quán bar hoặc người phục vụ rượu cao cấp nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu khi nào bạn nên bắt đầu decanting và loại rượu nào được hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình này.

Trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn, bạn có thể thấy hữu ích khi hiểu tannin trong rượu vang là gì. Về cơ bản, tannin là thành phần của rượu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quá trình decanting và làm tăng hương vị trong rượu.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mất bao lâu để gạn các loại rượu vang đỏ khác nhau, liệu bạn có nên gạn rượu vang trắng hay không và khi nào bắt đầu quá trình. Sau đó, bạn có thể đọc về hàm lượng cồn trung bình trong rượu và lượng đường trong rượu.

Gạn rượu vang trong bao lâu?

Thời gian gạn rượu trong bao lâu tùy thuộc vào kiểu gạn mà bạn đang thực hiện. Nếu bạn gây sốc khi gạn, hầu hết các lợi ích sẽ diễn ra ngay lập tức khi rót rượu vào bình gạn và tạo cho nó một vòng xoáy tốt. Không sử dụng nó cho rượu vang đỏ lâu năm có cặn dưới đáy chai. Khử sốc rất giống với sục khí, và những thiết bị sục khí rượu tốt nhất hiện nay sẽ làm những việc tương tự. Đây là một nguồn thông tin hữu ích dành cho những ai quan tâm đến sự khác biệt giữa sục khí và gạn.

Bạn có thể thoải mái thưởng thức rượu chỉ sau vài phút trong bình decanter, tối đa khoảng 15–20 phút. Lâu hơn thế là không thực sự cần thiết. Nếu bạn gạn rượu vang đỏ cũ theo cách truyền thống, thời gian gạn lý tưởng là từ 30 phút đến 4 giờ.

Dưới đây là danh sách hữu ích về các loại rượu và thời gian lọc rượu. Nó phù hợp với những gì hầu hết mọi người làm. Nó dựa trên việc gạn thường xuyên, không phải gạn sốc. Tuy nhiên, hãy thoải mái thử nghiệm thời gian! Việc gạn rượu trong bao lâu không phải là điều cố định, và điều quan trọng là bạn sẽ có được loại rượu mà bạn thích.

Rượu vang đỏ gạn trong bao lâu

Rượu Vang Đỏ Thời Gian Gạn Rượu
Zinfandel 30 phút
Pinot Noir 30–60 phút
Malbec 30–60 phút
Cabernet Franc 30–60 phút
Merlot 30–60 phút
Barbera 30–60 phút
Tempranillo 30–60 phút
Grenache 30–60 phút
Cabernet Sauvignon 2 tiếng
Shiraz 2 tiếng
Sangiovese 2 tiếng
Medeira 2 tiếng
Port 2–3 tiếng
Nebbiolo 3 tiếng
Barolo 3 tiếng

Có cần gạn rượu vang trắng không?

Rượu vang trắng thường không cần phải gạn. Và điều tương tự cũng xảy ra với hoa hồng. Việc decanter có thể gây khó chịu cho rượu vang trắng. Thời điểm duy nhất để gạn rượu trắng là khi rượu có mùi như trứng hoặc diêm cháy. Sau đó, gạn rượu trắng hoặc rượu vang hồng trong khoảng 15 phút là được.

Khi nào nên gạn rượu vang

Có bốn trường hợp chính khi gạn rượu:

  • Gạn rượu khi thưởng thức rượu vang đỏ già có cặn ở đáy để loại bỏ cặn
  • Rượu vang đỏ non hơn cần được làm dịu cấu trúc tannic
  • Gạn rượu vang trắng và rượu vang hồng (và điều này rất hiếm) đã bị giảm chất lượng hoặc mất đi hương vị và mùi hương ban đầu
  • Khi bạn cần tăng nhiệt độ rượu vang đỏ từ nhiệt độ bảo quản lên nhiệt độ phục vụ

Tại sao phải Decant Wine – Gạn rượu vang?

Tại sao nên sử dụng bình đựng rượu? Chà, bạn nên gạn rượu vì nhiều lý do, chính xác là năm lý do. Chúng tôi đã đề cập đến hai vấn đề chính. Đó là sục khí và loại bỏ trầm tích. Dưới đây là bảng phân tích về mọi mục đích mà một chiếc decanter phục vụ, bất kể mục đích của chiếc decanter đó có hiếm đến mức nào.

  1. Sục khí. Gạn sốc hoặc gạn thông thường sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và bay hơi, hai quá trình hóa học giúp tăng cường hương vị và mùi thơm mong muốn của rượu.
  2. Loại bỏ trầm tích (cặn). Khi rượu vang đỏ trưởng thành, các phân tử tannin hình thành chuỗi dài và nặng xuống đáy chai tạo thành trầm tích. Decanters giúp xác định và tránh đổ chúng. Nếu bạn có màu đỏ tannic cũ, bình gạn sẽ trở thành dụng cụ rót rượu.
  3. Để khắc phục tình trạng rượu vang trắng bị giảm nồng độ. Một số người da trắng có thể ngửi thấy mùi lưu huỳnh khi mở chúng bằng cái mở nút chai. Một bình gạn mạnh mẽ và 15 phút trong bình gạn có thể làm dịu đi đặc tính đó của bó hoa của họ.
  4. Để hâm nóng rượu. Một số loại rượu có thể hết bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phục vụ khuyến nghị vài độ. Đó là lý do tại sao nhiều nhà sưu tầm rượu sử dụng tủ bảo quản rượu có tủ lạnh hai vùng. Một vài phút trong bình decanter sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu lên vài độ.
  5. Bởi vì gạn là đẹp. Chứng kiến sự chuyển động kinh tế của một chuyên gia về bình gạn đã là một điều rất ấn tượng. Nhưng bản thân những chiếc bình pha lê và thủy tinh đang được sử dụng cũng là những tác phẩm nghệ thuật. Và điều đó chưa nói lên cách màu sắc của rượu tỏa sáng trong bình. Toàn bộ quá trình là sự thể hiện tuyệt vời của một truyền thống phong phú và sống động. Một vấn đề được đề cập trong các kỳ thi tuyển chọn chuyên gia sommelier và trong hầu hết các lớp học sommelier.

Đến đây bạn đã biết cách sử dụng bình decanter rượu vang như thế nào và tại sao. Chỉ cần đảm bảo làm sạch bình decanter sau khi sử dụng.

Chúng tôi gạn rượu vang vì chúng tôi tin vào điều đó

Việc gạn rượu cho phép bạn tận hưởng được hương vị tốt nhất có thể từ bộ sưu tập của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải căn đúng thời điểm, nếu không bạn có thể tạo ra một loại rượu chưa đạt đến đỉnh cao hoặc một loại rượu bị oxy hóa xỉn màu. Hãy sử dụng biểu đồ trên và để vị giác của bạn trải nghiệm những lợi ích của bình gạn.

Bạn cũng nên dành chút thời gian để xem trực tuyến các loại bình đựng rượu tốt nhất và tìm hiểu cách làm sạch bình gạn khi tất cả đã được nói và làm xong. Để được hướng dẫn thêm, bạn cũng có thể chọn một số sách về rượu vang và tìm hiểu thêm ngoài các thuật ngữ về nếm rượu vang.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com