Khám Phá Thế Giới Kỳ Lạ Của Việc Sưu Tầm Rượu Ngoại

Macallan Valerio Adami 1926

Rất nhiều người đã hỏi chúng tôi – điều gì khiến một chai rượu whisky trở nên hiếm và có thể đầu tư? Câu trả lời – độ hiếm, chất lượng và độ tuổi. Nếu bạn có một trong ba yêu tố trên thì bạn có một chai rượu tốt. Nếu bạn có hai trong số ba yếu tố, thì bạn có một chai rượu tuyệt vời. Nếu bạn hội đủ cả ba yếu tố, bạn có một chai rượu quý là mục tiêu của nhà sưu tập. Nhìn chung, mọi người thường xem xét ba yếu tố này khi cân nhắc bỏ ra một số tiền lớn cho chai rượu ngoại. Đây là 3 tiêu chí hàng đầu mà các nhà sưu tập rượu ngoại tìm kiếm khi lựa chọn chai rượu khó cưỡng cầu.

Những Yếu Tố Tạo Ra Độ Hiếm Của Rare Whisky – Rượu Whisky Hiếm

Hãy bắt đầu với sự HIẾM HOI. Những chai rượu được đánh số riêng lẻ xuất xưởng từ các nhà máy chưng cất, hiện đã đóng cửa vào những năm 80 và 90 rất hiếm. Các đợt phát hành mẻ nhỏ (Small batch releases) và các đợt phát hành thùng đơn (single cask) từ cùng thời kỳ là giống nhau. Đừng để bị lừa bởi những chai hiện có trong siêu thị hoặc cửa hàng miễn thuế có ghi “limited edition – phiên bản giới hạn” hoặc “small batch release -phát hành hàng mẻ nhỏ” trên nhãn. Chúng không phải vậy. Chà, có thể là như vậy nếu bạn coi 100.000 chai là phiên bản giới hạn. Công bằng mà nói, các nhà tiếp thị làm tốt công việc của họ

Bây giờ chuyển sang CHẤT LƯỢNG. Có thể cho rằng, chất lượng của rượu whisky được sản xuất trong những năm 1960-1990 đã tốt hơn rất nhiều, vì nó không được sản xuất hàng loạt với mức độ như bây giờ. Ngoài ra, phần lớn công việc từ hạt đến chai được làm bằng tay. Bây giờ có những máy móc đắt tiền trong các nhà máy chưng cất hiện đại thực hiện hầu hết các công việc thủ công. Chúng tôi đã tham gia vào nhiều cuộc thử nghiệm liên tục bao gồm một chai hiện tại và một từ một thời đại đã qua với cùng một độ tuổi. Sự khác biệt là có mang đến yếu tố có lợi cho các sản phẩm xưa hơn. Bạn có thể biết khi nào rượu whisky được sản xuất vì nó sẽ ghi rõ niên vụ trên nhãn.

Cuối cùng là TUỔI RƯỢU. Bằng cách ủ mạch nha lâu hơn trong thùng, nó cuối cùng sẽ tạo ra kết quả cuối cùng tốt hơn. Trong quá trình ủ rượu trong thùng, các phản ứng hóa học diễn ra giữa rượu và thùng. Những phản ứng này làm tăng lượng este và andehit trong rượu whisky. Bên cạnh rượu sherry hoặc bourbon còn sót lại trên thành thùng, rượu còn chiết xuất tannin, vanilin và caramel từ gỗ. Bạn không thể tăng tốc thời gian và không thể tranh luận với khoa học. Rượu whisky 40 năm tuổi sẽ phức tạp hơn nhiều so với rượu 10 năm tuổi.

suu-tam-ruou-ngoai
suu-tam-ruou-ngoai

Vấn đề với nhiều loại rượu whisky hiếm là khi chúng được bày bán vào trước thiên niên kỷ, lúc đó chúng chỉ là một chai rượu whisky trên kệ. Chúng chỉ trở nên hiếm trong một khoảng thời gian. Rất ít người đặt mua một chai rượu whisky vào những năm 80 và 90 và không uống nó. Thu thập hoặc đầu tư chắc chắn sẽ khiến một vài người phải “viêm màng túi” vào thời điểm đó. Đó là lý do tại sao những chai rượu quý hiếm ngày nay mắc đáng sợ, vì hầu hết nó đã bị tiêu thụ, bị mất hoặc bị hư hỏng. Con số đó càng ngày càng giảm dần qua mỗi năm do thiếu nguồn cung và nhu cầu vô độ đối với rượu whisky hiếm trên toàn cầu. Nếu bạn tình cờ sở hữu một loại rượu whisky hiếm, một loại rượu brandy hiếm, một loại rượu cognac hiếm hay một chai rượu bourbon hiếm, thì chúng tôi có tin vui cho bạn…. nó sẽ trở nên hiếm hơn.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm mua một loại rượu ngoại hiếm, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên: nó phải là một chai được đánh số riêng hoặc được rút ra từ một thùng duy nhất; và nó nên được chưng cất trước năm 1990.

Hành Trình Của Một Nhà Sưu Tầm Rượu

Vào năm 2010, cảm thấy khó chịu, tôi mua một chai rượu bourbon 20 năm tuổi Pappy Van Winkle với giá 110 đô la. Loại rượu đặc biệt này đã trở thành một thứ – thứ mà bạn không thể có được nếu không mang theo rất nhiều tiền của mình. Giá Winkle hiện đã xóa bỏ rào cản của lý trí. Vì vậy, tôi đã thưởng thức rượu bourbon, giữ lại chai rượu, và sau đó bán chai rỗng trong thời gian ngắn trở lại eBay với giá 115 đô la.

Pappy Van Winkle bourbon
Pappy Van Winkle bourbon đã đạt đến một cơn sốt phổ biến trong giới thượng lưu.

Tôi đã vô tình chập chững bước vào thế giới đầu tư rượu whisky. Nhưng có rất nhiều người là tất cả, và đó là một thế giới kỳ lạ. Đây là một nơi mà giá cả có thể chênh lệch và việc theo đuổi có thể là nội dung của một cuốn tiểu thuyết bí ẩn phức tạp.

Dưới đây là một ví dụ: Vào tháng 12 năm 2018, nhà đấu giá Christie’s đã giới thiệu một bộ sưu tập gồm 40 loại rượu whisky Mỹ trước khi giai đoạn Lệnh Cấm Rượu tại cuộc đấu giá. (Bộ sưu tập đã được cất giữ trong nhiều năm trong một căn hầm ẩn sau những cánh cửa tủ sách giả.) Lô 750 của cuộc đấu giá, một nhóm 24 chai Hermitage Bottled in Bond 9 năm tuổi được đóng chai năm 1914, đã kiếm được số tiền cực lớn là 24.500 đô la. Các lô tương tự của đợt bán đó – và có rất nhiều – được định giá tương tự.

Con số 25 ngàn $ có làm bạn chấn động không? Đó chỉ là một món đồ lặt vặt khi sánh ngang với số tiền gần 1,9 triệu USD vừa được trả trong một cuộc đấu giá thông qua Sotheby’s cho một chai Macallan 1926.

Tất nhiên, có nhiều nhà sưu tập có ngân sách hạn chế. Những nhà sưu tập rượu mạnh có thể bắt đầu với tham vọng khiêm tốn hơn nhiều và xây dựng từ đó.

Theo thời gian, tự nhiên bạn sẽ mua nhiều hơn số lượng bạn có thể uống, vì vậy bạn để một số chai trong tủ, ngăn tủ, tủ quần áo, phòng dự phòng, bất cứ nơi nào (dưới gầm giường, trong trường hợp của tôi đó là điểm bắt đầu!) Và bạn trở thành một người thích rượu whisky người sưu tầm cũng như người uống rượu whisky.

Làm Thế Nào Một Chai Rượu Trở Thành Một Vật Sưu Tầm

Simpson, người đã thu thập rượu mạch nha đơn từ khi mới 16 tuổi, có những suy nghĩ về cái gì có thể sưu tầm được. Anh chia sẻ: “Một số chủ đề phổ biến là muốn có một chai từ mỗi nhà máy chưng cất, muốn các chai từ một nhà máy chưng cất yêu quý, sưu tập theo năm sinh, sưu tập các chai từ các nhà máy chưng cất đã đóng cửa, sưu tập theo hình dạng,. … Danh sách này gần như vô tận, ”anh nói.

Bộ sưu tập rượu ngoại theo chủ đề GOLD

Một số nhà máy chưng cất về cơ bản tạo ra một bộ sưu tập bằng cách giới hạn việc đóng chai một loại rượu ở một số lượng cố định, chỉ được phát hành vào một thời gian nhất định, có lẽ là cho các ngày lễ. Họ định giá một chai, nhưng giá đó thường bị vượt xa giá nhà sản xuất khi chai được mang ra bán lẻ hoặc các thị trường thứ cấp khác. Sự khan hiếm trở thành một yếu tố thị trường quan trọng.

Nhưng Anne-Sophie Bigot, một blogger về rượu mạnh và là người đứng đầu công ty tư vấn rượu whisky tại quê hương Pháp của cô, nói rằng bạn không cần phải là một người đứng đầu châu Âu mới có thể tìm được một vài dram ngon. “Tôi không có đủ khả năng tài chính như nhiều nhà sưu tập, vì vậy tôi phải thích nghi,” cô nói. “Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều khi khám phá ra những kho báu ẩn giấu, những viên ngọc lỏng mà ít người quan tâm nhưng lại mang đến cho tôi niềm vui hơn những cái tên bóng bẩy lớn. Đó là tất cả về cảm giác hồi hộp của cuộc rượt đuổi và tôi hơi bị nghiện!

“Bạn có thể tìm thấy một số chai tuyệt vời mà không cần thế chấp ngôi nhà của mình để sở hữu. Ví dụ, tôi sẽ không bao giờ mua một phiên bản giới hạn mới sau khi nó đã bán hết và sau đó được bán đấu giá với giá điên rồ. Tôi là bằng chứng sống cho thấy sưu tầm rượu whisky không nhất thiết phải là một thú vui mù quáng”

Một số nhà sưu tập là những nhà đầu tư khôn ngoan, luôn cảnh giác với sự sụt giảm và sụt giảm của thị trường, theo dõi và giữ hàng hóa của họ trong các hầm bất khả xâm phạm. Một số nhà sưu tập là vậy – nhưng họ cũng thích nếm thử một số chiến lợi phẩm của mình.

Justin Sloan điều hành Justin’s House of Bourbon ở Lexington, Kentucky nói: “Rõ ràng có những người thích mua mọi thứ, cứ mua chúng đi và sau đó bán chúng như một khoản đầu tư. Một số người chỉ mua nhiều một thứ gì đó và về cơ bản tích trữ chúng, nhưng bán một số để trả tiền cho những thứ họ uống.”

Rượu Giả Là Một Vấn Đề Nghiêm Trọng

rượu giả
Đông đảo khách quan tâm đến rượu giả tại tại cuộc triển lãm về hàng giả được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 31 tháng 8 năm 2006.
cuộc triển lãm về hàng giả được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam
Một nhân viên chống hàng giả giải thích những chai rượu whisky Scotland giả với khách tham quan tại một cuộc triển lãm về hàng giả được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 31 tháng 8 năm 2006.

Ngay cả những nhà sưu tập cẩn thận cũng có thể trở thành con mồi của một trong những người mua trên thế giới rượu whisky: Có rất nhiều loại rượu giả hiếm đang được lưu hành. Ví dụ, những người tại Rare Whisky 101, làm việc với các chuyên gia hóa học tại các phòng thí nghiệm ở Scotland để kiểm tra tuổi và nguồn gốc của rượu; họ luôn tìm thấy một tỷ lệ phần trăm hàng giả.

Andy Simpson nói rằng có nhiều phương pháp làm giả. Ông nói: “Chúng tôi định nghĩa hàng giả / hàng nhái thành ba loại: đổ lại, sao chép và di vật. “Việc đổ lại có thể là cách dễ nhất và cũng là thách thức nhất để phát hiện ra. Trong một số trường hợp, một nút lỏng lẻo có thể được tháo ra khỏi chai một cách đơn giản, bên trong được làm rỗng và thay thế bằng chất lỏng có màu đẹp, sau đó nút ban đầu được đóng lại, chỉ với chất rượu bên trong là rởm. Một chai rượu có màu sắc đủ phù hợp, chúng không thể bị phát hiện 100% cho đến khi chúng được mở ra”.

“Bản sao là khi một chai có giá trị cao đã được làm giả, vì vậy chúng thực chất là bản sao của một chai gốc. Phát hiện những thứ này đi kèm với kinh nghiệm. Chúng tôi cũng khuyên những ai chưa có kinh nghiệm nên tìm hiểu kỹ trước khi mua những chai rượu quý hiếm, lầu đời có giá trị. Chúng tôi có một quy tắc rất đơn giản cho những di vật này: Xác định niên đại của một mẫu trước khi mua. Giả sử đây là hàng giả và chứng minh chúng là hàng thật trước khi mua. Điều mà chúng tôi tích cực khuyến khích là mọi người đến gần chúng tôi và hỏi ý kiến của chúng tôi về việc một chai rượu là thật hay giả, ”Simpson nói.

Tình Yêu Với Rượu Mới Là Điều Quan Trọng

Hầm Rượu Quý Hiếm Của Ông Việt-3
Hầm Rượu Quý Hiếm Của Ông Việt-3

Theo Simpson, mặc dù định giá đối với các món đồ sưu tập đã tăng mạnh trong gần 10 năm, nhưng nửa đầu năm 2019 đã có một chút trượt dốc. Ông chỉ định mức tăng hàng năm cao – lên đến 38 phần trăm – trong nhiều năm, nhưng tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm 2019. Điều đó có thể là do nguồn cung hiếm kỷ lục, hiện đã lắng dịu và tăng trưởng đã tiếp tục.

Tất nhiên, con mắt đầu tư khôn ngoan không phải là điểm cuối của thế giới sưu tầm. Tình yêu cũng là một phần của câu chuyện. Khi tôi mua một cái chai, đó là vì tôi đã yêu nó bằng cách này hay cách khác, tôi không thể loại bỏ nó khỏi tâm trí một cách dễ dàng. Tôi có rất nhiều chai chưa mở trong tủ rượu whisky của mình mà tôi chỉ giữ lại, có lẽ là để chờ dịp đặc biệt, nhưng mỗi chai tôi mua đều có mục đích.

Và nếu bạn có thể nhâm nhi một cách thận trọng, bạn có thể kéo dài thành nhiều dịp nếm thử đặc biệt. Tôi nghĩ đó là vẻ đẹp của rượu whisky. Một khi bạn mở một chai rượu whisky, nó không giống như rượu vang. Bạn không cần phải uống sạch nó trong vòng 12 đến 24 giờ. Có điều gì đó để mở nó ra, thử nó và sau đó quay lại với nó vài tháng sau, thử lại và xem nó thay đổi như thế nào trong ly. Việc ai đó mở một chai rượu whisky và thử nó trong một hoặc hai năm không phải là chuyện chưa từng có. Nó phụ thuộc vào mức độ tự chủ của họ.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com