Hướng Dẫn Về Kích Cỡ Và Loại Thùng Rượu Whisky

Kho thùng gỗ sồi mới

Tất cả rượu whisky được lưu trữ trong các nhà kho, chẳng hạn như dunnage warehouse, trong một khoảng thời gian. Trong thời gian này, rượu mạnh mới được trưởng thành trong các thùng gỗ sồi – thường được gọi là “cask – thùng”. Điều này rất quan trọng đối với rượu whisky đến nỗi nó thường được viết thành luật; ví dụ, rượu whisky của Mỹ phải được ủ trong thùng gỗ sồi hoàn toàn mới, và rượu scotch phải được ủ trong thùng gỗ sồi của các loại cụ thể, như ex-sherry.

Thùng barrel hay thùng hogshead, hoặc thùng butt lớn bao nhiêu? Thùng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một số loại rượu vang và rượu mạnh nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng việc điều hướng chúng là gì có thể gây nhầm lẫn. Với nhiều loại và kích thước thùng ủ khác nhau đang được sử dụng, mỗi loại có tên riêng, làm thế nào bạn có thể phân biệt được?

Loại Thùng Được Sử Dụng Để Làm Scotch Whisky

Ba loại thùng phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình trưởng thành của Scotch phản ánh cả các yêu cầu pháp lý và tính sẵn có của các thùng.

Một barrel có thể chứa khoảng 190-220 lít rượu whisky (120-140 lít rượu nguyên chất); đôi khi chúng được gọi là thùng tiêu chuẩn của Mỹ hoặc thùng rượu bourbon. Thùng là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu bourbon, vì ngành công nghiệp rượu whisky của Mỹ quy định rằng gỗ sồi nguyên chất đã được sử dụng. Trong khi các nhà máy chưng cất của Mỹ không thể tái sử dụng những thùng này, ngành công nghiệp Scotch không chỉ có thể mà còn rất phổ biến.

Một hogshead có thể chứa khoảng 225-250 lít rượu whisky (142-185 lít rượu nguyên chất). Hogs đầu lớn hơn thùng khoảng 20-25%. Chúng thường được làm từ các thanh từ thùng rượu bourbon, được các nhà đồng nghiệp làm lại thành định dạng lớn hơn này. Không có gì lạ khi những thùng này đã chứa một chất lỏng khác, như sherry, trước khi được sử dụng trong quá trình trưởng thành rượu whisky – và bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ ‘sherry hogshead’.

Một butt có thể chứa khoảng 475-500 lít rượu whisky (302-350 lít rượu nguyên chất). Điều đó làm những thùng butt lớn gấp đôi hogshead và gấp hai lần rưỡi kích thước của một thùng barrel. Sherry thường được ủ chín trong butts, và cũng giống như cách mà ngành công nghiệp scotch sử dụng lại các thùng từ ngành công nghiệp rượu bourbon, các nhà máy chưng cất ở Scotland cũng nhập khẩu butts từ rượu sherry bodegas.

Rõ ràng những kích thước khác nhau của thùng có nghĩa là lượng rượu whisky khác nhau. Nhưng sự khác biệt quan trọng khác là thời gian trưởng thành. Một cái thùng nhỏ hơn như một barrel có nghĩa là có một tỷ lệ lớn giữa gỗ và rượu – có nhiều diện tích bề mặt hơn để chất lỏng tương tác với gỗ. Điều này có nghĩa là hương vị trưởng thành nhanh hơn và cần một thời gian trưởng thành ngắn. Ngược lại, một cái thùng lớn hơn như butt có nghĩa là bề mặt gỗ thấp hơn so với rượu và thời gian trưởng thành lâu hơn.

Kích Thước Thùng Rượu Whisky

cask-sizes
cask-sizes

Trong khi barrel, hogsheads và butts là ba loại thùng phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình trưởng thành của rượu whisky, cũng có các loại thùng khác – mỗi loại có dung tích khác nhau, thời gian trưởng thành điển hình khác nhau và trong một số trường hợp có mùi vị khác nhau (ví dụ như sherry so với port).

Loại thùng rượu whisky Số lít
Số lít rượu nguyên chất Cấu hình hương vị đặc trưng Thời gian trưởng thành (tương đối)
Bloodtub 30-35 21-25 Đa dạng Finishing / very short
Octave or firkin 45-50 29-35 Đa dạng Finishing / very short
Kilderkin 90-100 60-70 Bourbon Short
Quarter cask 120-125 84-88 Sherry Short to medium
Barrel 190-200 120-140 Bourbon Short to medium
Hogshead 225-250 142-175 Bourbon Medium
Barrique 250-300 159-210 Wine Medium
Puncheon 450-500 286-350 Sherry Medium
Butt 475-500 302-350 Sherry Medium to long
Port pipe 550-650 350-455 Port Medium to long
Madeira drum 600-650 381-455 Madeira wine Long
Tun 900-950 630-665 Đa dạng Long

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com