Hướng Dẫn Về Các Loại Rượu Whisky / Whiskey Khác Nhau

Tha hồ lựa chọn whisky
Whiskey là một loại thức uống đa dạng, và điều đó thật tuyệt vì điều đó có nghĩa là người uống whisky có thể đi cả đời mà không bao giờ chán sở thích yêu thích của mình. Nhưng tất cả các khả năng cũng có thể là một chút áp đảo.

Whiskey là một loại thức uống đa dạng, và điều đó thật tuyệt vì điều đó có nghĩa là người uống whisky có thể đi cả đời mà không bao giờ chán sở thích yêu thích của mình. Nhưng tất cả các khả năng cũng có thể là một chút áp đảo. Có rất nhiều loại rượu whisky đến từ các ngành công nghiệp khác nhau và có rất nhiều từ vựng để điều hướng. Làm thế nào để bạn phân biệt chính xác rượu scotch của bạn với rượu bourbon của bạn?

Rượu whisky có thể rất khác nhau về chất lượng và hương vị, và nếu bạn mù quáng uống chúng, bạn có thể không đạt được thứ gì gần như những gì bạn mong đợi. Vì vậy, để giảm bớt quá trình tìm kiếm thức uống hoàn hảo sau bữa tối, chúng tôi đã biên soạn một khóa học cấp tốc về các loại rượu whisky chính, điều gì khiến chúng khác biệt với nhau và bạn có thể mong đợi điều gì từ mỗi loại.

Một bản tóm tắt về rượu whisky

Whiskey là rượu ngũ cốc phổ biến trên toàn thế giới. Nó quản lý để đồng thời đồng nghĩa với sự sang trọng và thoải mái. Rượu whisky có thể rất phải chăng hoặc nó có thể đắt một cách lố bịch. Đó là một loại đồ uống đa dạng với khả năng không giới hạn.

Rượu whisky được làm từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau, bao gồm lúa mạch đen, ngô, lúa mạch, lúa mì và lúa miến. Khi những loại ngũ cốc này được lên men, chúng sẽ phân hủy thành đường, khởi đầu của rượu whisky.

Rượu whisky ít được tiêu chuẩn hóa hơn nhiều so với các loại đồ uống có cồn khác. Không có hai loại nào giống nhau, kể cả từ cùng một nhà máy chưng cất, và mỗi loại rượu whisky “chạy” đều có một số lượng hữu hạn. Khi một nhà máy chưng cất đã đóng chai tất cả rượu whisky từ một lần chạy nhất định, thức uống chính xác đó sẽ không bao giờ được tái tạo thực sự nữa.

Whiskey là một số loại đồ uống đa dạng nhất về hương vị. Nhiều người có thể thử rượu whisky lần đầu tiên của họ, không thích nó và lầm tưởng rằng họ đơn giản không phải là người sành rượu whisky. Nhưng với vô số hương vị ngoài kia, chắc chắn sẽ có thứ gì đó dành cho hầu hết mọi người. Tìm kiếm các loại rượu whisky phục vụ cho bảng màu cụ thể của bạn là rất nhiều công việc, nhưng đó là một trong những công việc thú vị nhất mà bạn từng đăng ký.

Các loại rượu whisky có hương vị khác nhau tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ nguyên liệu cho đến thời gian ủ rượu và thậm chí cả loại thùng được sử dụng trong quá trình chưng cất. Vô số yếu tố này là một phần khiến mỗi mẻ rượu whisky trở nên không giống bất kỳ loại nào khác.

Điều gì định nghĩa một “loại” rượu whisky

Có năm loại rượu whisky cơ bản: Mạch nha đơn, mạch nha pha trộn, rượu whisky pha trộn, thùng bằng chứng hoặc thùng đơn. Hầu hết các quốc gia sản xuất một số hoặc tất cả các loại rượu whisky này, mặc dù một số loại phổ biến hơn ở một số khu vực nhất định so với những khu vực khác.

Single malt whisky – Whisky mạch nha đơn

Rượu whisky mạch nha đơn chỉ sử dụng một loại ngũ cốc và đến từ một nhà máy chưng cất duy nhất. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng rượu whisky thường di chuyển một chút trong khi chưng cất. Nếu nó được chuyển từ nhà máy chưng cất này sang nhà máy chưng cất khác trước khi hoàn thành, thì về mặt kỹ thuật, nó không thể được gọi là rượu whisky mạch nha đơn cất (không phải là không có một vài thương hiệu vượt qua các kỹ thuật trong lĩnh vực đó).

Rượu whisky mạch nha đơn thường được ca ngợi là loại rượu whisky ưa thích của một số người hâm mộ rượu whisky vì những hạn chế trong việc di chuyển khiến thức uống trở nên rất vùng miền. Mỗi nhà máy chưng cất sẽ có một hương vị riêng biệt và việc giữ mọi thứ mạch nha đơn làm cho những hương vị vùng đó trở nên mạnh mẽ.

Blended malt whisky – Whisky mạch nha pha trộn

Loại rượu whisky này thực sự là sự kết hợp của một số loại rượu whisky mạch nha đơn cất được sản xuất trong các nhà máy chưng cất riêng biệt. Đôi khi sự pha trộn của hai loại mạch nha thơm ngon còn mang lại kết quả tuyệt vời hơn nữa.

Blended whisky – Whisky pha trộn

Đây thực sự là thẻ hoang dã của rượu whisky. Hầu như bất kỳ loại rượu whisky nào cũng có thể được pha trộn với nhau trong quá trình tạo ra một loại rượu whisky pha trộn, rất ít loại rượu này không cần bàn cãi. Đối với một số người, rượu whisky pha trộn đồng nghĩa với giá rẻ, nhưng ở đây, bạn sẽ có được một số sự kết hợp hương vị thực sự độc đáo không thể đạt được với một loại mạch nha đơn cất.

Single barrel

Đôi khi còn được gọi là thùng đơn, loại rượu whisky này được đóng chai từ một thùng chưng cất cụ thể. Việc giới hạn rượu whisky trong một thùng duy nhất giúp bảo quản hương vị độc đáo của thùng, vì hương vị có thể khác nhau ngay cả trong cùng một nhà máy chưng cất.

Cask Strength

Cask strength (hoặc cường độ thùng) là một loại rượu whisky bỏ qua quá trình pha loãng và thay vào đó được đóng chai trực tiếp từ thùng.

Có bao nhiêu cồn trong rượu whisky?

Bạn có thể tò mò về độ mạnh của các loại rượu whisky khác nhau khi so sánh chúng với các loại đồ uống có cồn khác. Đừng lo lắng, hầu hết các chính phủ đều có những hướng dẫn rất nghiêm ngặt đối với rượu whisky, một phần vì rượu được quản lý chặt chẽ ngay từ đầu, và một phần vì ngành công nghiệp rượu whisky thích có những quy tắc của riêng mình về những gì có thể hoặc không thể được gọi là rượu whisky thực sự.

Whiskey chứa nhiều cồn hơn bia bình thường của bạn. Phép đo tiêu chuẩn cho hàm lượng cồn của rượu whisky được gọi là ABV, viết tắt của rượu theo thể tích. Trong khi hầu hết các loại bia sẽ không vượt quá 10 phần trăm, rượu whisky thường bắt đầu từ 40. Một số quốc gia thậm chí còn có các quy tắc ngăn chặn bất cứ thứ gì dưới 40 phần trăm thậm chí được gọi là rượu whisky.

Rượu whisky đến từ đâu và tại sao nó lại quan trọng

Rượu whisky được sản xuất trên toàn thế giới, đôi khi ở những nơi không ngờ tới. (Ví dụ, ngành công nghiệp rượu whisky Tasmania có thể lấp đầy cả kỳ nghỉ cho khách du lịch say mê chưng cất rượu.) Và bạn có thể đã nghe nói về việc một số loại đồ uống nhất định chỉ có thể tồn tại về mặt kỹ thuật ở những địa điểm rất cụ thể, chẳng hạn như rượu bourbon đến từ Kentucky.

Và chính sự khác biệt về vị trí này cũng mang lại cho chúng ta hai cách viết khác nhau của rượu whisky. Trong một thời gian khá dài, hai cách viết được coi là có thể hoán đổi cho nhau trong thế giới nói tiếng Anh, ít nhất là cho đến nửa thế kỷ trước hoặc lâu hơn. Giờ đây, quy tắc không chính thức đằng sau “whisky” và “whisky” là từ trước mô tả rượu whisky của Mỹ, trong khi từ sau được áp dụng cho rượu mạnh từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, Ireland cũng thường sử dụng cách đánh vần “whiskey” và bạn sẽ thấy một số công ty cụ thể bám vào công ty này hay công ty kia, bất kể vị trí.

Đó là một sự thật nhỏ thú vị để biết, nhưng cuối cùng, bạn có thể an tâm chọn bất kỳ cách viết nào không làm khó người kiểm tra chính tả của bạn.

Trong khi rượu whisky được sản xuất trên khắp thế giới, một số ngành công nghiệp lớn hơn và nổi tiếng hơn những ngành khác. Quê hương của rượu whisky chính là Hoa Kỳ, Ireland, Scotland, Canada và Nhật Bản.

American Whiskey – rượu whiskey Mỹ

Các nhà máy chưng cất của Mỹ không chỉ sản xuất rượu bourbon. Rye đứng thứ hai khi nói đến các loại rượu whisky phổ biến. Hoa Kỳ sản xuất rất nhiều cả hai, không có gì ngạc nhiên với lượng ngô thu hoạch ở đó lớn như thế nào và có nhiều quy định về các loại thùng được sử dụng.

Hoa Kỳ cũng được biết đến với rất nhiều loại rượu whisky pha trộn và một loại rượu bourbon Tennessee đặc biệt được lọc qua than củi.

Canadian Whiskey – rượu whiskey Canada

Nước láng giềng phía bắc của Mỹ cũng có khá nhiều nhà máy chưng cất rượu whisky. Rượu whisky Canada có thể hơi khó hiểu. Giống như rượu bourbon của Mỹ, chúng giàu ngô nhưng có ít hạn chế về thùng hơn, điều này dẫn đến một bảng hương vị riêng biệt. Nhìn chung, rượu whisky của Canada nhẹ hơn, ít hương vị hơn so với rượu whisky của Mỹ. Và hãy nhớ rằng lúa mạch đen của Canada, mặc dù có chung tên với lúa mạch đen của Mỹ, nhưng không thực sự được làm từ lúa mạch đen và là một thức uống hoàn toàn khác.

Irish Whiskey – rượu whiskey Ailen

Trong khi kỷ lục sớm nhất về sản xuất rượu whisky có thể bắt nguồn từ Scotland, thì sự ra đời của nhà máy chưng cất rượu whisky chính thức lại là một danh hiệu thuộc về Ireland. Rượu whisky Ailen thường bỏ qua hương vị khói mà bạn sẽ thấy ở Scotch hoặc các loại rượu whisky khác vì người Ailen hiếm khi hun khói mạch nha của họ trên than bùn. Họ cũng có thêm một loại rượu whisky ở Ireland được gọi là “pot still whisky” được pha trộn từ sự kết hợp của lúa mạch mạch nha và không mạch nha.

Scotch Whiskey – rượu whisky Scotch

Thế giới rượu whisky xoay quanh Scotland. Rượu scotch ngon từ lâu đã được coi là đỉnh cao của rượu whisky. Và trong khi thế giới chắc chắn đang đa dạng hóa, Scotland vẫn là trung tâm sản xuất rượu whisky cho đến nay.

Giống như rượu bourbon chỉ có thể thực sự đến từ Kentucky, Scotch chỉ có thể được sản xuất tại Scotland (ít nhất nếu nó muốn được gọi là Scotch). Tất cả rượu scotch đều ít nhất 3 năm tuổi và được đóng chai ở nồng độ cồn 40% theo thể tích hoặc cao hơn.

Japanese Whisky – rượu whisky Nhật bản

Nhật Bản là một trong những vùng sản xuất rượu whisky trẻ nhất, nhưng ngành công nghiệp ở đó đang phát triển nhanh chóng. Rượu whisky Nhật Bản gần giống với rượu scotch nhất, nhưng người Nhật được biết đến với cách tiếp thu thú vị khái niệm rượu whisky của phương Tây và một số đồ uống thực sự sáng tạo đến từ quốc đảo này.

Giải mã biệt ngữ hương vị rượu whisky

Đặt hàng rượu whisky có thể giống như lạc hướng trong một bãi mìn đối với người thiếu kinh nghiệm. Việc giải mã các bộ mô tả rượu whisky khác nhau thành thứ gì đó dễ hiểu về hương vị có thể còn phức tạp hơn. Bạn có muốn một cái gì đó phong phú hay ánh sáng? Khói hay tinh tế?

Thật khó để biết ý nghĩa của những thuật ngữ này nếu không có cơ sở để hiểu chúng, điều này chủ yếu tập trung vào việc thử các loại rượu whisky khác nhau trong mỗi loại cho đến khi bạn biết mình thích loại nào. Vì sở thích của mọi người có một chút khác biệt, nên bạn sẽ phải phát triển bảng màu rượu whisky độc đáo của riêng mình. Lúc đầu, bạn có thể dựa vào bạn bè để chọn rượu whisky cho mình, nhưng cuối cùng, bạn sẽ muốn tự mình tấn công.

Đôi khi hương vị rượu whisky có thể hoàn toàn mâu thuẫn với nhau. Vani hay trái cây? Màu xanh lá cây hoặc hạt dẻ? Chúng ta có chắc là chúng ta vẫn đang nói về rượu whisky không? Và những từ như phong phú hoặc tinh tế có vẻ giống như các công ty sản xuất bia tự tạo ra các mô tả của riêng họ, nhưng tất cả các thuật ngữ này thực sự có nghĩa là một cái gì đó cụ thể.

Vâng, phổ hương vị rượu whisky khá đa dạng, nhưng mọi thứ thực sự có thể được xếp vào bốn loại khá dễ dàng:

  • Rich/smokey (Phong phú/khói)
  • Rich/delicate (phong phú / tinh tế)
  • Light/smokey (Nhẹ/khói)
  • Light/delicate (Nhẹ / tinh tế)

Theo nguyên tắc chung, các loại rượu whisky đậm đà hơn là nơi bạn sẽ tìm thấy hương vị đậm đà hơn, đậm đà hơn hoặc dư vị cay đậm đà. Các loại rượu whisky nhẹ hơn thường mang lại hương vị xanh hơn, trái cây hơn. Hương vị khói và tinh tế đánh dấu ranh giới giữa lượng than bùn lớn hơn và nhỏ hơn được sử dụng trong quy trình sản xuất bia. Vì vậy, hãy nhớ rằng, mỗi loại whisky bạn thử sẽ có ít nhất hai thành phần hương vị chính. Đừng ngại thử các kết hợp khác nhau.

Ba cách thử rượu whisky

Có rất nhiều thứ xảy ra trong quá trình sản xuất rượu whisky, nhưng xét cho cùng, hương vị mới là điều quan trọng. Khi bạn ngồi xuống với một ly rượu whisky yêu thích của mình, sẵn sàng thư giãn và tận hưởng buổi tối, điều cuối cùng bạn quan tâm là nguồn gốc của ngũ cốc. Vì vậy, hãy chia nhỏ thêm một danh sách các loại rượu whisky quan trọng: các đơn đặt hàng rượu whisky khác nhau.

Khi bạn yêu cầu một loại rượu whisky tại quán bar hoặc nhà máy chưng cất, họ sẽ hỏi bạn muốn loại rượu đó như thế nào. Về cơ bản, điều này phụ thuộc vào cảm xúc của bạn khi uống đá và liệu bạn có muốn trộn rượu whisky với bất cứ thứ gì hay không. Nhưng nếu bạn muốn nghe như một người sành rượu whisky thực sự, hãy sử dụng một trong ba thuật ngữ sau:

“Neat”

Điều này đề cập đến rượu straight bourbon. Bạn lấy ly, bạn lấy rượu whisky và không có gì khác cản trở hương vị của rượu whisky.

“On the rocks”

Yêu cầu rượu whisky của bạn trên đá chỉ có nghĩa là bạn đang nhận được một ít đá viên trong ly của mình. Điều này mang lại cảm giác mát lạnh cho đồ uống, nhưng một số người tránh dùng đá vì khả năng làm chảy nước xuống đồ uống khi đá tan và thực tế là ban đầu sẽ có ít rượu whisky hơn trong ly.

Mixed

Nếu bạn nghĩ rằng rượu whisky là một thức uống độc tấu, hãy nghĩ lại. Có rất nhiều đồ uống hỗn hợp sử dụng rượu whisky làm cơ sở, và bạn hoàn toàn nên thử một chút. Soda chanh, nước cam và tất cả các loại đồ uống thông thường khác có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời với rượu whisky của bạn.

Suy cho cùng, không có cách nào sai khi uống rượu whisky, vì vậy đừng để bất kỳ ai cố thuyết phục bạn làm khác đi. Và khả năng với rượu whisky ngon là vô tận. Có rất nhiều hương vị khác nhau để khám phá, vì vậy hãy vui vẻ với nó. Hãy thử một cái gì đó mới thường xuyên và bạn có thể khám phá ra đồ uống mới của mình.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com