Hướng Dẫn Về Armagnac: Sự Khác Biệt Của Armagnac

Rượu Armagnac Sempé Extra - Grande Reserve (5)

Armagnac là một loại rượu mạnh của Pháp, tương tự như rượu cognac, có thể được thưởng thức riêng lẻ hoặc pha trong một ly cocktail.

Armagnac là gì?

Armagnac là một loại rượu mạnh hoặc rượu chưng cất của Pháp, thường được thưởng thức như đồ uống sau bữa tối. Armagnac được biết đến với hương vị kết hợp của sô cô la, trái cây sấy khô và caramel, cùng với cảm giác đậm đà trong miệng. Armagnac được chưng cất bằng cột, là quá trình rượu được đun nóng liên tục giữa hai cột thẳng đứng và sau đó được ủ trong thùng hoặc thùng gỗ sồi Pháp trong tối thiểu 1 năm. Mặc dù Armagnac và Cognac đều là rượu mạnh được chưng cất từ rượu vang, nhưng Armagnac được chưng cất một lần trong khi Cognac được chưng cất hai lần.

Chỉ có bốn giống nho cụ thể của Pháp được sử dụng để làm Armagnac: Baco, Folle Blanche, Colombard và Ugni Blanc. Armagnac ban đầu được sản xuất ở vùng Gascony phía tây nam nước Pháp và hiện chỉ được sản xuất ở bốn vùng Armagnac được chứng nhận, bao gồm Bas-Armagnac, Armagnac-Ténarèze và Haut-Armagnac.

Armagnac được sản xuất như thế nào?

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách sản xuất Armagnac.

 • Ép: Sau khi nho làm rượu Armagnac được thu hoạch, chúng được ép để tạo ra nước ép sẽ trở thành rượu vang trắng. Dung dịch lên men trong khoảng ba tuần, cho phép đường lên men thành rượu có nồng độ cồn thấp và độ axit cao.
 • Chưng cất: Rượu được chưng cất thông qua quy trình chưng cất cột, trong đó rượu được đun nóng trong một bình rồi hút sang một bình khác, nơi nó sôi và tạo ra hơi, làm phong phú thêm hương vị của rượu. Quá trình này tạo ra một loại rượu mạnh gọi là eaux-de-vie, loại rượu này sẽ già đi để trở thành Armagnac. Các nhà chưng cất Armagnac phải bắt đầu quá trình chưng cất vào mùa đông để hoàn thành vào ngày cuối cùng của tháng Ba.
 • Lão hóa: Tương tự như Cognac, rượu eaux-de-vie trở thành Armagnac được ủ trong thùng gỗ sồi sau khi được chưng cất. Nó thường được lưu trữ trong thùng gỗ sồi mới, sau đó được chuyển sang những thùng đã qua sử dụng trước đó để tránh mùi vị quá nồng của gỗ sồi. Rượu Armagnac có tuổi thọ ít nhất một năm, tùy thuộc vào phân loại của nó.
 • Pha trộn và đóng chai: Các loại rượu eaux-de-vie có độ tuổi khác nhau từ các vùng trồng nho khác nhau — hoặc các vùng địa lý có môi trường thích hợp để trồng nho chất lượng — được pha trộn với nhau để tạo ra Armagnac, với loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp sẽ quyết định việc phân loại.

4 loại Armagnac

Có bốn loại Armagnac, mỗi loại được xác định theo tuổi của loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp. Những loại Armagnac cũ hơn được coi là những loại tốt nhất. Đây là bốn lớp.

 1. Very Special (V.S.): V.S. Armagnac là bất kỳ loại Armagnac nào trong đó loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp đã được ủ ít nhất hai năm.
 2. Very Superior Old Pale (V.S.O.P.): V.S.O.P. là bất kỳ loại Armagnac nào mà loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp đã được ủ ít nhất bốn năm.
 3. Extra Old (X.O.): Còn được gọi là Napoleon Armagnac, đây là loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp đã được ủ ít nhất sáu năm.
 4. Hors d’âge: Tên gọi này, có nghĩa là “vượt quá độ tuổi”, có nghĩa là rượu Armagnac đã được ủ ít nhất mười năm.

Sự khác biệt giữa Armagnac và Cognac là gì?

Mặc dù Armagnac và Cognac đều là những loại rượu mạnh ngọt của Pháp được làm từ rượu vang trắng chưng cất và thường được thưởng thức sau bữa tối, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa hai loại này.

 • Chưng cất: Cognac được chưng cất hai lần bằng nồi chưng cất, và armagnac được chưng cất một lần trong tháp tĩnh bằng thép không gỉ. Hương vị của Armagnac thường sáng hơn và rõ rệt hơn một chút do thời gian chưng cất ít hơn.
 • Kết cấu: Do quá trình chưng cất khác nhau, Cognac và Armagnac có kết cấu và cảm giác ngon miệng khác nhau. Cognac có kết cấu mỏng hơn, lỏng hơn, trong khi Armagnac có kết cấu dày hơn, nhớt hơn.
 • Nồng độ cồn: Armagnac có nồng độ cồn mạnh hơn, thường được chưng cất ở mức từ 52–60% ABV, trong khi rượu cognac được chưng cất đến khoảng 45–47% ABV. Khi chúng được đóng chai, cả hai đều có nồng độ ABV khoảng 40%, nhưng Armagnac có thể lên tới 48%.
 • Vùng: Cognac chỉ có thể được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp, nằm xa hơn trong đất liền và về phía bắc so với vùng Gascony của Pháp — nằm trên bờ biển phía đông nước Pháp gần biên giới Tây Ban Nha — nơi sản xuất Armagnac.

3 Cách Thưởng Thức Armagnac

Nếu bạn uống Armagnac lần đầu tiên, hãy thử những cách sau để tận hưởng tinh thần.

 1. Dùng làm rượu mùi sau bữa tối: Hương vị ngọt ngào của Armagnac khiến nó trở thành đồ uống hoàn hảo sau bữa tối và khi bạn chọn một loại để thưởng thức, loại để lâu hơn luôn ngon hơn, vì vậy hãy chọn Armagnac cổ điển. Phục vụ Armagnac của bạn một cách gọn gàng và ở nhiệt độ phòng, đồng thời uống từng ngụm nhỏ để đánh giá cao hương vị.
 2. Trên đá: Khi uống Armagnacs trong suốt — được gọi là Armagnac blancs hoặc Haut-Armagnacs, loại rượu này dành ít thời gian hơn trong thùng gỗ sồi lão hóa — bạn có thể thưởng thức chúng trên đá hoặc ướp lạnh trong tủ lạnh.
 3. Brûlot: Phục vụ Armagnac Brûlot của bạn có nghĩa là đốt nó bằng cách sử dụng đường để đốt cháy. Bạn sẽ cần một ổ cắm bằng đồng để đặt Armagnac nhằm bảo vệ môi trường xung quanh bạn khỏi vết hàn.

5 loại cocktail Armagnac

Những loại cocktail Armagnac cổ điển này hoàn hảo như một món khai vị trước bữa tối hoặc một món tiêu hóa sau bữa tối.

 1. Armagnac Stinger: Loại cocktail này, ban đầu được phục vụ cùng với Cognac, là một món được yêu thích trước khi có lệnh cấm. Để làm, hãy kết hợp Armagnac, crème de menthe, vị cam và trang trí bằng một nhánh bạc hà.
 2. D’Artagnan: D’Artagnan là loại cocktail duy nhất đặc biệt gọi Armagnac thay vì rượu mạnh thông thường. Để làm, hãy kết hợp rượu armagnac, rượu mùi cam, nước cam, xi-rô đơn giản và kết thúc bằng một chút rượu sâm panh.
 3. Brandy Smash: Thêm Armagnac mang lại sự đậm đà cho loại cocktail brandy cổ điển này. Để làm, trộn Armagnac, xi-rô đơn giản, lá bạc hà và chanh với nhau, sau đó dùng với đá nghiền.
 4. Continental Sour: Tạo nên sự phát triển của Whiskey Sour bằng cách trộn armagnac, lòng trắng trứng, xi-rô đơn giản, nước chanh và rượu vang đỏ với nhau.
 5. Armagnac Sidecar: Pha một ly cocktail Sidecar ngọt ngào và có vị cam quýt cổ điển bằng cách đổi Cognac lấy Armagnac, sau đó thêm đường trắng, rượu mùi cam và nước cốt chanh.

Tìm hiểu thêm

Tinh chỉnh khẩu vị của bạn, khám phá thế giới rượu mạnh và pha chế loại cocktail hoàn hảo cho buổi tụ tập tiếp theo của bạn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com