Hướng Dẫn Nếm Thử Rượu Mù – Blind Tasting

hosting-blind-tasting

Nếm Thử Rượu Mù – Cuộc Chơi Thử Thách Đầy Vui Vẻ

Ngày nay rượu whisky được sản xuất ở khắp mọi nơi. Và mặc dù phong cách và hương vị đặc trưng của mỗi vùng ngày càng trùng lặp, nhưng vẫn rất thú vị khi so sánh rượu whisky từ khắp nơi trên thế giới.

Lâu nay mình vẫn luôn băn khoăn một điều rằng: vỏ chai, nhãn chai hay thương hiệu của nhà chưng cất có ảnh hưởng gì tới cảm nhận của mọi người khi thẩm whisky không? Dường như điều này là có. Chúng ta luôn dành một chút thiên kiến nhất định với một chai rượu đẹp được thiết kế bắt mắt, hoặc với nhãn hiệu mà chúng ta ưa thích. Thậm chí đối với một số người, chai càng cũ, nhãn càng nát thì cảm giác rượu lại càng ngon hơn. Điều này là bình thường, không có gì là xấu cả, chỉ là nhãn chai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nó mà thôi. Vậy một chai whisky còn lại gì khi chúng ta không còn được nhìn thấy nhãn của chúng nữa? Liệu nó vẫn còn ngon nữa không? Hay chúng ta có nhận ra nhà chưng cất ưa thích của mình khi không còn được nhìn thấy những cái tên quen thuộc đó? Qua những lần “chơi” trò thử mù rượu (blind tasting) trước đây, câu trả lời mà mình nhận được là vô cùng thú vị. Văn vở một tí thì mình cảm thấy hiểu rõ về khẩu vị của bản thân hơn, cũng như nhìn thông suốt hơn những gì đã trải qua trên con đường tìm hiểu thế giới whisky mênh mông rộng lớn. Còn đơn giản một tí thì mỗi lần chơi trò này, mình thấy cả nhóm vui ngất ngây ra ấy.

Nếm thử rượu mù là một trong những cách yêu thích của tôi để nếm thử rượu whisky vì chúng loại bỏ tất cả sự kỳ thị và danh tiếng của một nhãn hiệu hoặc khu vực, chỉ để lại rượu whisky để kể câu chuyện cuộc đời của nó. Bạn rất dễ bị cuốn vào một thương hiệu hoặc một loại hình nào đó, nghĩ rằng cái này tốt hơn cái kia vì bất kỳ lý do gì, nhưng việc nếm thử rượu mù sẽ loại bỏ mọi thứ trừ các giác quan của bạn. Và luôn ngạc nhiên khi biết được điều bạn thực sự thích!

Nếm thử rượu mù có thể áp dụng cho bất kỳ loại rượu nào: rượu whisky, rượu brandy, rượu vang, rượu rum,…

Tại Sao Chúng Tai Nên Thử Rượu Mù?

Thành kiến ​​là một phần của con người và điều đó không loại trừ sở thích của chúng ta đối với rượu whisky. Một số người có thể tuyên bố không thích một thương hiệu hoặc phong cách nhất định dựa trên kinh nghiệm từ lâu. Điều ngược lại cũng có thể đúng; chúng tôi có xu hướng lãng mạn hóa một loại rượu whisky nếu ông của chúng tôi ưa thích nó hoặc nếu chúng tôi đến thăm nhà máy chưng cất khi đi nghỉ. Nếm “mù quáng” đề cập đến việc nếm mà không biết về danh tính của người đánh trứng và mục đích chính của nó là để phủ nhận những thành kiến ​​này. Nếm thử mù là một cách tuyệt vời để trở thành người nếm ngon hơn, phát triển các giác quan của bạn và tìm hiểu thêm về sở thích rượu whisky của riêng bạn.

Khoa học ủng hộ quan điểm rằng nhận thức của chúng ta về hương vị và chất lượng dễ bị ảnh hưởng. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi trường kinh doanh sau đại học INSEAD, phó giáo sư tiếp thị Hilke Plassmann đã phát hiện ra rằng các đối tượng xem cùng một loại rượu có lợi hơn khi họ được cho biết nó có giá cao hơn. Trong trường hợp phục vụ hai loại rượu giống nhau, các đối tượng thích loại mà họ cho là lựa chọn đắt tiền hơn. Điều này được gọi một cách thông tục là “hiệu ứng hợm hĩnh”.

Có một lời giải thích tâm lý cho điều này. Giáo sư Bernd Weber thuộc Trung tâm Kinh tế và Khoa học Thần kinh tại Đại học Bronn cho biết: “Hệ thống phần thưởng và động lực [của não bộ] được kích hoạt đáng kể hơn với mức giá cao hơn và dường như làm tăng trải nghiệm theo cách này. Logic đằng sau điều này rất đơn giản: Người tiêu dùng tương quan giá cả với chất lượng mong đợi, một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Richmond cho biết.

Cũng đúng là hầu hết chúng ta không thường xuyên thưởng thức rượu whisky đắt tiền, vì vậy chúng tôi coi giá cả là chỉ báo tốt nhất của chúng tôi. Một nghiên cứu năm 1989 của Akshay Rao và Kent Monroe có tiêu đề “Ảnh hưởng của giá cả, thương hiệu và tên cửa hàng đối với nhận thức của người mua về chất lượng sản phẩm” cho thấy rằng sự thiếu quen thuộc sẽ khiến người tiêu dùng sử dụng giá cả như một dấu hiệu của chất lượng. Nói một cách đơn giản, nếu nói một loại rượu whisky là 500 đô la và một loại khác là 50 đô la, một người uống rượu sẽ mong đợi loại rượu whisky đắt tiền có chất lượng cao hơn.

Các nhà tiếp thị biết rằng thiết kế bao bì có thể ảnh hưởng đến quyết định mua của chúng ta, nhưng khoa học cho thấy rằng việc chỉ nhìn vào vỏ chai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh giá hương vị của chúng ta. Vào năm 2011, Coca-Cola đã thay đổi màu sắc của lon từ đỏ sang trắng và người tiêu dùng khẳng định rằng công thức đã thay đổi, mặc dù không phải vậy. Đây là một ví dụ thực tế về tương tác đa phương thức đã được khoa học chứng minh, trong đó các giác quan như thị giác và thính giác tác động đến nhận thức về vị giác. Nếm thử mù quáng loại bỏ cơ hội để nhãn, chai hoặc đôi khi thậm chí là màu sắc của rượu whisky ảnh hưởng đến đánh giá của bạn.

Một nghiên cứu năm 2019, “Ảnh hưởng của thiết kế bao bì đối với cảm giác thích và sự sẵn lòng mua hàng: Một nghiên cứu sử dụng bao bì sô cô la mới lạ”, đã đo lường mức độ người thưởng thức thích cùng một loại sô cô la đen trơn khi nó được cung cấp trong sáu gói khác nhau cho thấy nó đậm đà, vui nhộn, hàng ngày, đặc biệt, lành mạnh hoặc cao cấp. Nó xác định rằng chỉ riêng gói đã đóng một “vai trò quan trọng trong trải nghiệm cảm giác của những người tham gia”. Tuy nhiên, những dự đoán này cũng có thể rất khó đoán. Trong trường hợp này, những người nếm thử thích cùng một loại sô cô la trong gói cao cấp hơn những loại khác, có lẽ vì nó không cung cấp những gì mà bao bì cao cấp hứa hẹn.

Tất nhiên, có những lý do và cơ hội tốt để không nếm mùi mù quáng, chẳng hạn như lắng nghe câu chuyện của một người đàn ông say rượu khi bạn nhâm nhi nó, chia sẻ một vở kịch với người đã làm ra nó, hoặc trong công ty của gia đình và bạn bè, và chắc chắn là trong môi trường bình thường không mù có xu hướng là tiêu chuẩn. Nhưng khi đánh giá chất lượng của một chuyên gia, bạn chỉ muốn một cách công tâm là chưa đủ. Cách duy nhất để loại bỏ thành kiến ​​nhận thức là bịt mắt để nếm mùi vị của rượu.

blind-tasting
Việc mù nếm sẽ giúp bạn và nhóm của bạn nếm thử tốt hơn khi bạn sử dụng các giác quan để đánh giá chất lượng và đặc tính của rượu

5 Mẹo Khi Tham Gia Trò Chơi Thử Rượu Mù

Trở thành người thưởng thức tốt nhất với các chiến lược này:

Nỗ Lực Phối Hợp

Whisky Advocate thuê một điều phối viên nếm để sắp xếp trước các chuyến bay rượu whisky, chỉ tiết lộ phong cách chung của rượu whisky cho người nếm thử. Nếu bạn có một người bạn muốn tham gia mà không cần nếm thử, hãy để họ chuẩn bị nếm thử trong một phòng riêng. Họ sẽ là người duy nhất được biết trong khi thảo luận diễn ra.

Tiếp cận Các Đánh Giá

Mặc dù điều đó không quan trọng, nhưng đôi khi có ít nhất một loại rượu whisky đã biết có thể cung cấp một tiêu chuẩn có giá trị cho việc nếm thử một cách mù quáng. Những người nếm thử Whisky Advocate sử dụng cách tiếp cận này để hỗ trợ điều chỉnh khẩu vị của họ trên các chuyến bay nếm khác nhau, xem xét cách rượu whisky mù so sánh với điểm chuẩn.

Giữ Im Lặng Và Nếm Thử

Khi nếm thử mù mịt, tốt nhất bạn nên đặt trước cuộc thảo luận cho đến khi mọi người kết thúc. Các thành viên của nhóm có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những phản ứng tích cực hoặc tiêu cực rõ ràng của những người cùng nếm thử, đặc biệt nếu có nhiều trình độ kiến ​​thức và kinh nghiệm khác nhau trong phòng. Và, mặc dù nó có thể hấp dẫn, nhưng hãy tránh phỏng đoán bằng lời nói về danh tính của một người say rượu.

Điền Vào Các Chi Tiết

Bây giờ cho phần thú vị. Khi đến lúc tiết lộ các loại rượu whisky và mở cuộc thảo luận, hãy chuẩn bị tài liệu phát tay bao gồm ngày nếm thử cũng như tên, bằng chứng, giá cả và phong cách của từng loại rượu whisky để người thưởng thức có tất cả thông tin trong tầm tay. Đây có thể là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các lần nếm thử và quyết định mua hàng trong tương lai của họ.

Đừng Tin Vào Mắt Mình

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng với sự tham gia của 60 đến 150 sinh viên đại học trong các thí nghiệm khác nhau đã xác định rằng khi nếm nước cam, màu sắc có tác động đến hương vị nhiều hơn vị ngọt thực tế của nó. Vì các loại rượu whisky như scotch cho phép tạo màu caramel, hãy cân nhắc sử dụng bao đen để che đi màu sắc.

form-blind-tasting
Nếm thử rượu mù có nghĩa là trải nghiệm rượu không có thành kiến hay kỳ vọng. Sau khi nếm thử, đã đến lúc so sánh các ghi chú và nói về các loại rượu whisky bạn đã thử.
Whiskey-Blind-Tasting-note
Whisky-Blind-Tasting-note

Ví Dụ Mẫu Về Tổ Chứng Buổi Thử Rượu Mù

Chương trình cụ thể như sau:

Nội dung:

– Phần 1 Blind tasting: Những người tham gia sẽ nếm 4 ly (mỗi ly 20ml) đã được chuẩn bị sẵn từ 4 chai single malt đã được che kín. Đây là những chai rất hấp dẫn được lựa chọn kĩ lưỡng từ một người yêu whisky, uống whisky và bán whisky. Dựa vào cảm nhận, những người chơi sẽ trả lời vào phiếu đánh giá do mình chuẩn bị trước. Phiếu đánh giá này sẽ được thu lại trước khi mình tiết lộ về “thân phận thực sự” của 4 chai rượu và tiến hành chấm điểm cho mỗi người chơi. 3 người chơi cao điểm nhất sẽ giành được phần quà rất hấp dẫn (cụ thể bên dưới).

– Phần 2 Tiệc rượu: Chúng ta sẽ cùng thưởng thức thêm 4 ly (mỗi ly 20ml) của 4 chai single malt ngày hôm đó, cùng với các món ăn do nhà hàng chuẩn bị.

Thời gian, địa điểm:

Sự kiện được dự định tổ chức vào Xh tối thứ X, ngày X tháng X tại địa chỉ: XXX

Phần thưởng cho người thắng cuộc

Giải nhất:

Giải nhì:

Giải ba:

Thật thú vị khi đoán được tất cả các loại rượu whisky trong buổi nếm thử rượu whisky của Vòng quanh Thế giới hoặc thậm chí đánh lừa bạn bè của bạn hoàn toàn, điểm thực sự là mở rộng kiến thức và khẩu vị rượu whisky. Tôi đã nghĩ chắc chắn rằng mình có thể đoán được tất cả các loại rượu whisky bằng cách nếm thử dễ dàng, nhưng ngay cả tôi cũng không hiểu chúng như mình vẫn tưởng. Và đó là niềm vui! Nó thách thức những giả định và khiến tôi nhận ra rằng tôi cần phải làm việc nhiều hơn với các kỹ thuật nếm thử rượu của mình.

Đó là một trong nhiều điều tôi yêu thích về rượu whisky: luôn có thêm thứ để học và luôn có thứ khác để mong chờ. Tôi rất muốn nghe cách nếm rượu whisky của riêng bạn, vì vậy hãy cho tôi biết trong phần nhận xét!

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới