Hướng Dẫn Cơ Bản: Rượu Vang Được Phân Loại Như Thế Nào ?

assessing-wine-by-color

Trên thị trường rượu vang có rất nhiều loại, nào là vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ, vang trắng ngọt… Các loại vang này thật chói mắt, vậy rượu vang được phân loại như thế nào?

Nếu gần đây bạn dành thời gian trên mạng xã hội hoặc đi chơi với bạn bè, rượu có lẽ là một chủ đề phổ biến.  Bạn có thể thưởng thức nó thường xuyên hoặc vào những dịp đặc biệt – bất cứ điều gì phù hợp với tâm trạng của bạn.

Nhưng chúng tôi cũng tin rằng để thực sự thưởng thức rượu vang và để có được sự tự tin trong khi chờ đợi, một chút kiến thức có thể giúp ích rất nhiều. Bài viết này giới thiệu cho bạn một số tiêu chí phân loại cơ bản phổ biến để giúp bạn sắp xếp các ý tưởng của mình.

Phân Loại Rượu Vang Theo Giống Nho

Không phải tất cả các loại nho đều được tạo ra như nhau – đặc biệt là khi nói đến rượu vang. Các loại rượu vang khác nhau được phân biệt bởi loại nho mà chúng được làm từ đó. Điều này có nghĩa là việc phát triển sự hiểu biết cơ bản về loại nho làm rượu vang là rất quan trọng trước khi tiếp tục.

Những trái nho bạn nhìn thấy ở cửa hàng tạp hóa có thể không được dùng để sản xuất loại rượu vang yêu thích của bạn. Mặc dù có thể tự mua nho làm rượu, nhưng chúng thường không được sản xuất để tiêu thụ trực tiếp. Trong khi nho để bàn được trồng để hấp dẫn về mặt thể chất và dễ ăn – với nhiều thịt bên trong và vỏ mỏng bên ngoài – thì nho làm rượu được dùng để tạo ra rượu ngon hơn. Điều này có nghĩa là chúng có vỏ dày hơn, lượng nước trái cây cao hơn và nhiều hạt hơn. Chúng cũng nhỏ hơn nho để bàn tiêu chuẩn và chứa nước ngọt hơn nhờ hàm lượng đường cao hơn.

Bạn có thể xác định loại nho nào đang được trồng ở các vườn nho địa phương bằng cách xem xét phong cách trồng trọt. Nho làm rượu vang mọc trên giàn cao để tăng khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tạo ra nồng độ nho cao hơn so với nho được trồng để ăn.

Wine Enthusiast xác định năm loại nho làm rượu vang phổ biến nhất trên thế giới là: Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Pinot Noir và Merlot.

5 Loại Nho Làm Rượu Vang Phổ Biến Nhất
5 Loại Nho Làm Rượu Vang Phổ Biến Nhất

1. Nho Chardonnay được phổ biến rộng rãi do nó có thể được trồng dễ dàng. Bởi vì nó ủ lâu trong gỗ sồi hoặc để riêng, với hương vị riêng biệt nhưng đa dạng tùy thuộc vào lượng đường còn sót lại trong rượu và khu vực trồng nho, nên loại nho này phù hợp với nhiều khẩu vị và vị giác. Đừng phán xét nhanh tất cả Chardonnays sau khi nếm thử chỉ một lần!

2. Nho Cabernet Sauvignon đứng một mình nhưng cũng phổ biến trong các loại hỗn hợp. Nó phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ vì điều kiện phát triển tối ưu được tìm thấy ở California. Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​nho thường được biết đến với hương vị đậm đà, phong phú và nồng độ cồn cao hơn.

3. Nho Sauvignon Blanc mọc khắp thế giới, từ Mỹ đến Pháp và cả New Zealand xa xôi. Mỗi quốc gia sản xuất rượu vang với hương vị riêng biệt, tất cả đều bắt nguồn từ cùng một loại nho. Nho rất phù hợp với rượu vang trắng, loại rượu đi kèm với các món ăn cay khá ngon.

4. Nho Pinot Noir rất khó trồng nhưng lại cực kỳ nổi tiếng. Các loại rượu vang được sản xuất từ nho Pinot Noir đặc biệt nổi tiếng ở Burgundy, nơi các chai rượu vang có thể bán lẻ với giá cao do chất lượng và nhu cầu cao. Rượu vang Pinot Noir thường được đóng chai riêng mà không pha trộn các loại nho khác và được biết đến với hương vị rượu vang đỏ nhẹ đến trung bình.

5. Nho Merlot được trồng rộng rãi ở New York và Washington nhưng cũng rất phổ biến ở Ý và Nam Mỹ. Rượu vang Merlot có hương vị đặc biệt có xu hướng giống đất hơn các loại rượu vang đỏ khác, nhưng cũng cân bằng và dịu nhẹ so với các loại rượu đậm đà hơn như Cabernet Sauvignon.

Đây chỉ là một số mô tả về các loại nho phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trên nhãn rượu. Tìm yêu thích của bạn trong số này có thể là một bước đầu tiên tuyệt vời. Nó cũng có thể giúp bạn xác định các loại rượu tương tự mà bạn có thể thấy thú vị.

Phân Loại Rượu Vang Theo Quốc Gia

6 Vùng Trong Nho Làm Rượu Vang Nổi Tiếng Nhất
6 Vùng Trong Nho Làm Rượu Vang Nổi Tiếng Nhất

Điều quan trọng cần lưu ý là các vùng khác nhau sản xuất các loại rượu vang riêng biệt dựa trên loại nho mà họ có thể trồng được. Nếu bạn tìm thấy loại rượu mà bạn thích từ một quốc gia cụ thể, bạn có thể thưởng thức những loại rượu khác từ cùng khu vực. Theo International Business Times, các vùng trồng nho làm rượu phổ biến nhất là:

1. Pháp

2. Ý

3. Tây ban nha

4. Hoa Kỳ

5. Trung Quốc

6. Ác-hen-ti-na

7. Châu Úc

8. Chi-lê

9. Nam Phi

10. Đức

Phân Loại Rượu Vang Theo Màu Sắc

Bạn có thể xác định – hoặc có những người bạn xác định – là những người uống rượu vang đỏ hoặc trắng nghiêm ngặt. Nhưng hiểu những gì ngăn cách cái này với cái kia, có thể hữu ích. Thật dễ dàng để nhìn vào một ly rượu vang và xác định xem nó có màu đỏ hay trắng, nhưng sự khác biệt thực sự là gì?

So Sánh Vang Đỏ Và Vang Trắng
So Sánh Vang Đỏ Và Vang Trắng

1. Rượu vang đỏ – Red wine được làm từ nho đỏ. Nhưng quan trọng hơn, vỏ nho còn sót lại trong quá trình lên men. Điều này mang lại sự khác biệt rõ ràng về màu sắc và sự hiện diện của tannin. Tannin được tìm thấy tự nhiên trong vỏ của nhiều loại trái cây, bao gồm cả nho. Tannin là một đặc điểm trung tâm của rượu vang đỏ, mang đến một mức độ phức tạp mà rượu vang trắng khó đạt được. Khi một loại rượu vang được mô tả là “có vị đất”, nó có khả năng chứa hàm lượng tannin cao.

Ngoài ra, màu sắc của rượu vang đỏ cũng bị ảnh hưởng bởi các loại giống, một số loại có màu tối và tạo ra các loại rượu vang sẫm màu hơn như Cabernet Sauvignon và Syrah.

2. Rượu vang trắng -White wine thường được làm từ nho trắng, chúng cũng có thể được làm từ nho đỏ. Vì nho được loại bỏ vỏ và hạt trước khi lên men, nên rượu vang vẫn có màu trắng và không chứa các chất tanin nói trên, khiến chúng nhẹ hơn và ít “đậm đặc” hơn trong nhiều trường hợp. Rượu vang trắng thường được mô tả bởi mức độ axit và sự cân bằng của chúng, có xu hướng rõ rệt hơn so với rượu vang đỏ.

Rượu vang trắng có thể được chia thành các sắc thái của màu vàng ngọc lam, vàng chanh, vàng vàng, hổ phách và nâu. Nói chung, rượu vang được làm từ các giống như Riesling và Pinot Gris có màu vàng chanh rất nhạt. Các kỹ thuật ủ rượu khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của rượu. Đối với Chardonnay, rượu Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng đậm hơn; Ngược lại, rượu vang chardonnay không được ủ trong thùng gỗ sồi có màu nhạt hơn, có màu vàng chanh nhạt.

3. Rượu vang hồng – Rose wine có thể được làm từ hỗn hợp nho đỏ và trắng hoặc từ nho đỏ đã được loại bỏ vỏ sớm trong quá trình lên men. Điều này cho phép giữ lại một số màu nhưng tạo ra hương vị nhẹ hơn với ít tannin hơn. Cũng giống như rượu vang đỏ và trắng, rượu vang hồng có thể ngọt hơn một chút hoặc hơi khô và có thể được làm từ nhiều loại nho khác nhau.

Tương tự như rượu vang đỏ, rượu vang đỏ ngâm càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Màu của rượu vang hồng từ nhạt đến đậm là anh đào, trái đào, đỏ hoa mẫu đơn, đỏ san hô và đỏ cherry.

Khi tìm kiếm loại rượu phù hợp, trước tiên hãy xem xét mục đích của nó. Màu đỏ thường tốt hơn để nhấm nháp từ từ hoặc kết hợp với một bữa ăn thịnh soạn, trong khi màu trắng có xu hướng phù hợp với các món ăn nhẹ hơn hoặc các sự kiện xã hội.

Phân Loại Rượu Vang Theo Áp Suất Carbon Dioxide

Ở đây hình thức đề cập đến việc rượu có sủi bọt hay không, hình thức liên quan đến việc rượu có chứa khí cacbonic hay không. Theo tiêu chuẩn này, Rượu có thể được chia thành Rượu tĩnh và Rượu sủi.

Sparkling Wine - Rượu vang sủi
Sparkling Wine – Rượu vang sủi

1. Still Wine – Rượu vang tĩnh

Điều này đề cập đến các loại rượu có áp suất carbon dioxide dưới 0,05 MPa ở 20℃. Hầu hết các loại rượu vang trên thị trường hiện nay đều thuộc loại này.

2. Sparkling Wine – Rượu vang sủi

Rượu sủi bọt là loại rượu có áp suất carbon dioxide lớn hơn hoặc bằng 0,05 MPa ở 20℃. Các loại rượu vang nổ phổ biến bao gồm rượu sâm banh của Pháp, Cava của Tây Ban Nha, Prosecco và Asti của Ý.

Theo áp suất carbon dioxide, rượu sủi bọt có thể được chia thành rượu vang sủi bọt cao và rượu vang sủi bọt thấp.
Cái trước có áp suất carbon dioxide lớn hơn hoặc bằng 0,35 MPa, trong khi cái sau là từ 0,05 đến 0,35 MPa. Nói chung, rượu vang sủi bọt cao phổ biến hơn trên thị trường.

Phân Loại Rượu Vang Theo Hàm Lượng Đường

Trong quá trình lên men rượu, đường trong rượu sẽ được chuyển hóa thành rượu dưới tác dụng của men. Nếu đường trong rượu không được chuyển hóa hoàn toàn thành rượu sau quá trình lên men, thì lượng đường còn lại là đường dư.

Theo lượng đường, rượu nói chung được chia thành các loại sau:

1. Dry: hàm lượng đường nhỏ hơn hoặc bằng 4 g/l là loại phổ biến nhất trên thị trường

2. Semi-dry: hàm lượng đường từ 4-12 g/l

3. Semi-sweet type: hàm lượng đường từ 12-45 g/l

4. Sweet: rượu có trên 45 g/l đường

Theo hàm lượng đường, rượu vang nổ có thể được chia thành các cấp độ sau:

1. Brut Nature Sparkling Wine: hàm lượng đường từ 0-3 g/l

2. Extra Brut Sparkling Wine: hàm lượng đường từ 0-6 g/l

3. Brut Sparkling Wine: hàm lượng đường từ 0 đến 12 g/l

4. Extra Dry Sparkling Wine: hàm lượng đường từ 12-17 g/l

5. Dry Sparkling Wine: hàm lượng đường từ 17-32 g/l

6. Semi-Dry Sparkling Wines: hàm lượng đường từ 32-50 g/l

7. Sweet Sparkling Wine: chứa trên 50 g/l đường

Phân Loại Rượu Vang Theo Wine Body – Độ Đậm Đặc Của Rượu

Wine body – Body rượu cũng là một khái niệm phổ biến trong phân loại rượu. Theo cường độ của rượu, rượu vang thường được chia thành ba loại sau:

1. Light-bodied Wine

Light-bodied red wine – Rượu vang đỏ light-body thường có màu nhạt hơn và ít tanin hơn, điển hình là Pinot Noir và Gamay. Các loại rượu vang trắng light-body, chẳng hạn như pinot gris, Albarino và Muscadet, có xu hướng có độ axit mạnh khiến chúng sảng khoái hơn khi được ướp lạnh.

2. Medium-bodied Wine

Medium-bodied Wine có xu hướng sẫm màu hơn và có nhiều kết cấu hơn trên lưỡi, với các loại rượu vang đỏ như Merlot, Tempranillo và Sangaguese và các loại rượu vang trắng như Sauvignon Blanc, Chenin Blanc và Trebbiano.

3. Full-bodied Wine

Các loại rượu vang đỏ full-body có màu đậm nhất và nhiều tannin thường được đại diện bởi Cabernet Sauvignon, Syrah/Shiraz và Malbec. Các loại rượu vang trắng full-body, chẳng hạn như Chardonnay, Viognier và Semillon, chủ yếu được ủ trong thùng gỗ sồi, khiến chúng nặng hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là rượu vang đỏ và trắng có kết cấu khác nhau mặc dù chúng đều là rượu vang full-body. Điều đó có nghĩa là, trong wine body, rượu vang đỏ chỉ có thể so sánh với rượu vang đỏ, và rượu vang trắng không thể so sánh được.

>> Khám phá thêm Khác Biệt Giữa Rượu Vang Light-Bodied, Medium-Bodied Và Full-Bodied

Phân Loại Rượu Vang Theo Thời Vụ Thu Hoạch Nho

1. Ordinary Wine – Rượu vang thường

Loại rượu này là phổ biến nhất, nó chỉ nho được hái sau khi trưởng thành tự nhiên, lấy nho tươi hoặc nước ép nho làm nguyên liệu, thông qua ủ lên men toàn bộ hoặc một phần và trở thành rượu lên men có chứa nồng độ cồn nhất định. .

2. Late Harvest Wine – Rượu vang thu hoạch muộn

Khi nho chín tự nhiên và đợi vài ngày (nếu thời tiết cho phép), nồng độ đường tự nhiên trong nho có xu hướng cao hơn và khi được hái, rượu thu được có xu hướng ngọt hơn và đậm đà hương vị hơn. Điều đáng nói là loại nho thu hoạch muộn này thường không bị nhiễm vi khuẩn thối rữa đắt tiền, và không có băng, chỉ để khô trong không khí đơn giản trên cây.

3. Noble Rot Wine – Rượu vang nấm thối

Nho nhiễm nấm thối (noble rot bacteria)
Nho nhiễm nấm thối (noble rot bacteria)

Khi thời gian thu hoạch nho bị trì hoãn trước, khi thời tiết cho phép, nho thường bị nhiễm một số loại vi khuẩn gây thối, phổ biến ở Sauternes của Pháp, Tokay của Đức và Hungary. Nho bị nhiễm vi khuẩn gây thối thường có nồng độ đường cực cao, và rượu thu được có vị ngọt với mùi thơm đặc trưng của mật ong và trái cây khô.

>> Nếu bạn chưa biết rượu vang nấm thối là gì, hãy xem ngay!

4. Ice Wine – Rượu vang đá

Nho bị đóng băng
Nho bị đóng băng

Rượu vang đá là một loại rượu vang tráng miệng làm từ quả nho chín đã đóng băng khi còn trên giàn nho. Nho đóng băng sau khi được nghiền sẽ cho ra nước ép đậm đặc và ngọt hơn nho thường.

Loại rượu này cũng trì hoãn thời gian thu hoạch nho trước. Chờ cho đến khi nhiệt độ giảm xuống -7℃ đến -8℃. Bưởi được cấp đông rồi thu hoạch. Điều này phổ biến ở Đức, Áo và Canada. Nho thường được ép với đá để giữ độ tươi của rượu.

>> Rượu vang đá hay rượu vang tuyết, khám phá loại vang độc đáo này ngay!

Phân loại Rượu Vang Theo phương pháp sản xuất

Theo các kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sản xuất, rượu vang có thể được chia thành các loại sau.

1. Fortified Wine – Rượu tăng cường

Sherry, Port và Madeira là một số tên thường được liên kết với các loại rượu đã được lên men bằng cách thêm Brandy hoặc các loại rượu mạnh hoặc rượu khác để tăng nồng độ cồn của chúng.

2. Aromatized Wine – Rượu thơm

Một loại rượu, chẳng hạn như Vermouth, được làm từ rượu vang và được làm bằng cách ngâm cây thơm hoặc thêm chất chiết xuất từ cây thơm.

3. Carbonated Wine – Rượu có ga

Carbon dioxide có trong rượu vang không được tạo ra bởi quá trình lên men mà được thêm vào một phần hoặc toàn bộ nhân tạo để tạo ra rượu vang có các đặc tính vật lý tương tự như rượu vang sủi bọt.

4. Non-alcoholic Wine – Rượu không cồn

Còn được gọi là “detoxified wine – rượu vang đã giải độc”, dùng để chỉ quá trình lên men nho, lão hóa, loại bỏ tạp chất, khử độc và các quy trình đặc biệt khác của rượu, nồng độ cồn rất thấp, thậm chí gần bằng 0%.

Phân loại Theo thời gian uống

1. Aperitif – Rượu Khai vị

Thường được phục vụ trước bữa ăn hoặc với các món khai vị, chủ yếu là rượu vang trắng hoặc sủi bọt.

2. Table Wine – Rượu để bàn

Thường được phục vụ trong bữa tối, chủ yếu là rượu khô, chẳng hạn như rượu đỏ khô hoặc rượu trắng khô.

3. Dessert Wine – Rượu tráng miệng

Một số người có thói quen gọi món tráng miệng sau bữa ăn, vì vậy đồ uống sau bữa tối thường đi kèm với món tráng miệng, thường là đồ ngọt.

Phân Loại Khác

1. Vintage Wine – Rượu vang theo niên vụ

Năm được đánh dấu trên loại nhãn rượu này thường đề cập đến năm hái nho. Điều kiện thời tiết các năm khác nhau, chất lượng nho cũng không giống nhau. Đặc biệt khi uống rượu vang Bordeaux của Pháp, năm là một tham chiếu rất quan trọng. Trong rượu sâm panh hoặc một số loại rượu vang nâng cao, chỉ một số loại rượu vang hảo hạng mới được giới thiệu dưới dạng rượu vang cổ điển.

2. Varietal Wine – Rượu gồm nhiều giống nho khác nhau

Ngoại trừ những vùng sản xuất đặc biệt như Pháp, hầu hết các loại rượu vang sẽ được ghi tên của loại nho làm rượu trên nhãn. Tùy thuộc vào những đặc điểm khác nhau của giống nho, chúng ta thường có thể suy đoán sơ bộ về hương vị và thậm chí cả chất lượng của rượu. Tất nhiên, đôi khi các loại rượu vang sẽ được pha trộn với các loại khác nhau để đạt được hiệu quả bổ sung cho nhau.

3. Original Wine – Rượu chính gốc

Tương tự như variety of wines, rượu vang từ các vùng cụ thể thường đại diện cho các đặc điểm phong cách cụ thể. Đặc biệt ở một số khu vực đặc thù, rượu vang có thể phản ánh rõ nét đặc điểm của các vùng đất khác nhau.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com