Hướng Dẫn Cách Chọn Đúng Loại Champagne

Cách rót rượu sâm panh - nhiệt độ phù hợp

Có lẽ trong một tiệc cưới, một tiệc sinh nhật đặc biệt hay lễ rửa tội, việc rót sâm panh là loại rượu được yêu thích nhất cho những dịp trọng đại đó. Tuy nhiên, trong khi hầu hết chúng ta đều thích uống một hoặc hai ly, nhiều người không có nhiều kiến thức chuyên môn khi nói đến rượu sủi bọt truyền thống. Điều này nghe có quen không? Đừng hoảng sợ: bài viết này sẽ nâng cấp bạn. Nếu bạn không biết loại rượu vang sủi thì đây là hướng dẫn nhanh của chúng tôi về cách chọn loại rượu Champagne ngon nhất cho dịp đặc biệt tiếp theo của bạn.

Rượu sâm panh (Champagne) hay rượu vang sủi (sparkling wine)?

Đây là sự thật đơn giản: Champagne là rượu vang sủi. Nhưng không phải tất cả rượu vang sủi đều là Champagne. Rượu vang sủi từ những nơi khác trên thế giới đều có thương hiệu riêng. Ở Tây Ban Nha có Cava và ở Ý có Prosecco. Nhưng chúng không thể được gọi là Champagne. Để có được nhãn hiệu “Champagne” uy tín, rượu vang sủi phải được sản xuất tại Champagne, Pháp. Nó chỉ có thể được làm bằng các loại nho cụ thể: Pinot Munier, Pinot Noir và Chardonnay; và tuân theo kỹ thuật sản xuất rượu truyền thống yêu cầu chất lỏng được lên men trong chai chứ không phải trong thùng. Nó được kiểm soát và bảo vệ cẩn thận.

Tại sao rượu Champagne lại đắt?

Một điều bạn sẽ nhận thấy ngay là Champagne thường có giá cao hơn các loại rượu vang sủi khác. Có một số lý do cho việc này, không phải tất cả chúng đều có thể hiểu được. Mức giá cao hơn là do giá nho đắt hơn bất kỳ loại nho nào khác. Họ nói rằng rượu sâm panh phải tuân theo các giá trị sản xuất khắt khe hơn và mất nhiều thời gian hơn để sản xuất. Khí hậu trong khu vực cũng có thể hạn chế số lượng chai được sản xuất, đặc biệt nếu có sương giá mùa đông.

Bong bóng càng nhỏ…

Chìa khóa để chọn một chai Champagne ngon nằm ở quan sát hơn là những gì được viết trên chai. Trước hết, rượu sâm panh non sẽ trông nhẹ (light) hơn rượu già. Một điều khác cần chú ý là kích thước của bong bóng – chúng càng nhỏ thì ly sủi bọt của bạn càng mịn hơn.

Các loại rượu sâm panh

Rượu sâm panh có nhiều loại từ rất khô đến ngọt và phần lớn sẽ phụ thuộc vào loại nào hấp dẫn vị giác của bạn. Bạn sẽ thường thấy thuật ngữ “brut” trên nhãn Champagne, có nghĩa là rượu chứa ít hơn 15 gam đường mỗi lít. Các thuật ngữ phổ biến khác bao gồm extra brut, khô hơn một chút so với brut; brut zero, là loại khô nhất; cực kỳ khô, giữa ngọt và khô; và giây hoặc demi-giây, tương ứng là ngọt và hơi ngọt. Loại Doux ngọt nhất có lượng đường dư từ 50 gam trở lên trong mỗi lít – tương đương với chỉ hơn 2 thìa cà phê đường trong mỗi ly.

Thưởng thức rượu sâm panh của bạn

Có hai điều đơn giản bạn cần làm để thưởng thức trọn vẹn rượu sâm panh hoặc rượu vang sủi. Đầu tiên là đảm bảo rằng bạn làm lạnh rượu Champagne đúng cách, cho vào tủ lạnh ít nhất một giờ trước khi định dùng. Thứ hai là phục vụ nó trong những chiếc ly flute – đây là những hình dạng phù hợp để tỏa hương thơm nhưng cũng giữ được bọt lâu nhất có thể. Bạn có nên trộn Champagne với thứ khác không? nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng bạn đang lãng phí lượng Champagne đó nếu thêm nước cam hoặc bất cứ thứ gì khác. Tốt nhất, Champagne nên được uống riêng. Nếu bạn muốn thử thứ gì khác thì hãy chọn loại rượu vang sủi rẻ hơn, nó sẽ có hương vị thơm ngon không kém.

Rượu vang sủi: sự thay thế hoàn hảo?

Thế giới rượu vang sủi đã được cải thiện rất nhiều trong nửa thế kỷ qua và bạn có thể mua được một số chai không phải rượu sâm panh thực sự ngon. Rất nhiều điều có thể phụ thuộc vào lễ kỷ niệm mà bạn đang lên kế hoạch và số tiền bạn muốn chi tiêu hoặc hiệu ứng mà bạn muốn tạo ra. Nếu đó là một dịp đặc biệt quan trọng, không có lý do gì bạn không thưởng thức một ly Champagne. Nhưng đừng để cháy túi nếu bạn chỉ đủ tiền mua rượu vang sủi – có rất nhiều thương hiệu như Prosecco và Cava và thậm chí cả Cap Classique từ Nam Phi cũng rất phù hợp cho những dịp trọng đại đó.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com