Hướng Dẫn Cách Tốt Nhất Để Uống Rượu Scotch Whisky

cắm trại - đốt lửa - rượu whisky

Điều tuyệt vời nhất khi uống rượu scotch whisky là nó rất linh hoạt. Bạn có thể thưởng thức rượu whisky mạch nha đơn – single malt whisky, rượu whisky pha trộn – blended whisky và thậm chí cả rượu whisky thùng đơn – single cask whisky. Bạn có thể uống nó mà không cần đá, hoặc thêm đá hoặc đá whisky vĩnh cửu. Bạn có thể dùng rượu whisky trong ly Glencairn, ly highball hoặc rót bằng cốc mắt trâu hay ly rượu vang. Bạn có thể uống rượu whisky nguyên chất hoặc thêm nước để mang lại hương vị quyến rũ.

Nếu một số thuật ngữ đó là mới đối với bạn, đừng cảm thấy lo lắng – chúng tôi sẽ giải thích tất cả trong bài viết này. Nếu bạn là một người uống rượu whisky dày dặn có thể phân biệt Lagavulin với Laphroaig, hãy xem bài viết này và bắt đầu theo cách của bạn. Trang bị cách tốt nhất để uống rượu scotch whisky.

Mô Tả Rất Ngắn Gọn Về Rượu Scotch Whisky

Đừng đổ nôn nón, chúng ta sẽ giữ cho cách tiếp nhận này thật ngọt ngào và đơn giản. (Và điều này giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để uống rượu scotch).

Theo Quy định về rượu whisky Scotch, rượu whisky scotch chính hiệu phải đáp ứng các quy tắc này—chúng tôi sẽ nêu ra một số quy tắc sau:

  1. Nó phải được sản xuất trên đất Scotland từ nước và lúa mạch chưng cất.
  2. Các loại ngũ cốc khác ngoài lúa mạch có thể được thêm vào, nhưng tất cả các loại ngũ cốc phải được thêm men để lên men.
  3. Rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi trên đất Scotland tối thiểu là ba năm.
  4. Vào thời điểm rượu scotch đã sẵn sàng để tiêu thụ, nồng độ cồn theo thể tích phải ít nhất là 40%. (“Proof” được tính bằng cách nhân đôi lượng rượu theo thể tích).

Hiểu được rượu whisky scotch là gì không quá khó phải không?

Thật thú vị khi lưu ý rằng rượu whisky không mạnh hơn theo tuổi tác mà nó yếu đi. Đó là bởi vì trong khí hậu ôn hòa của Scotland, rượu bay hơi nhanh hơn nước, vì vậy rượu whisky sẽ dịu đi khi để lâu. Tuy nhiên, rượu scotch ủ trong thùng càng lâu thì càng lấy được hương vị đặc trưng của gỗ.

Dù bạn có tin hay không thì tùy, các thùng được sử dụng cho các loại rượu khác rất khác với rượu whisky, chẳng hạn như rượu sherry và rượu bourbon, sau khi dùng xong và chuyển thùng rỗng sang ủ rượu whisky lâu năm. Do đó, bạn có thể thấy rằng một số loại rượu whisky đã sử dụng những chiếc thùng đó có một số hương vị giống như những loại rượu trước đó!

Bất kể thùng ủ rượu whisky là gì, cách tốt nhất để uống rượu scotch bắt đầu từ loại rượu scotch bạn chọn.

cach-tot-nhat-de-uong-ruou-scotch-whisky
cach-tot-nhat-de-uong-ruou-scotch-whisky

Cách Tốt Nhất Để Uống Rượu Scotch Whisky

Từng bước chọn rượu Scotch Whisky của bạn

Trước khi tìm ra cách tốt nhất để uống rượu scotch, bạn sẽ phải biết cách thể hiện tốt nhất cho mình là gì. Điều quan trọng cần nhớ là giữ một tâm trí cởi mở và thử bất kỳ lựa chọn hấp dẫn nào phía trước, vì tất cả chúng chắc chắn đều có hương vị tinh tế—giống như duyệt qua một phòng trưng bày nghệ thuật với các bộ sưu tập nghệ thuật tương phản nhưng hấp dẫn.

Mặc dù Quy định về rượu whisky của Scotland có các loại rượu scotch riêng, nhưng chúng ta hãy áp dụng cách tiếp cận phổ biến đối với các loại mà những người mới bắt đầu tò mò có thể lấy được dễ dàng. Bạn có thể thử rượu whisky mạch nha đơn, rượu whisky pha trộn hoặc rượu whisky thùng đơn.

Một loại rượu whisky mạch nha đơn được sản xuất bởi một nhà máy chưng cất, chỉ sử dụng 100% lúa mạch mạch nha và không có loại ngũ cốc nào khác. Do sự khác biệt về thương hiệu lớn hơn, những loại rượu whisky mạch nha đơn này thường có giá cao hơn so với các loại rượu pha trộn của chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nếm thử hương vị nguyên bản và đặc trưng của rượu whisky, thì đây là một khởi đầu tốt.

Rượu whisky pha trộn, như tên gọi của nó, được làm từ các loại rượu whisky khác nhau được pha trộn với nhau từ một số nhà máy chưng cất.

Những thứ này có thể rất tuyệt vời cũng như các thương hiệu đã kết hợp chúng với nhau một cách thành thạo để tạo ra một hương vị phong phú, mượt mà — vị khói, trái cây, kem hoặc vị gỗ. Việc bạn nên bắt đầu với rượu whisky mạch nha đơn hay rượu whisky pha trộn là tùy thuộc vào bạn; thử cái này hay cái kia và bạn sẽ tìm thấy điểm hấp dẫn của mình.

Cuối cùng, một loại rượu whisky thùng đơn có các phiên bản giới hạn và chỉ được sản xuất trong một thùng chứa trong một nhà máy chưng cất, cho phép những người sành rượu nếm thử nhiều loại hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, một hương vị mạnh, bất ngờ có thể không phải là “người tình” của bạn.

Bối cảnh này đưa chúng ta đến câu hỏi hóc búa: cách tốt nhất để uống rượu scotch. Hãy đi sâu vào vấn đề này.

Chọn ly tốt nhất cho rượu whisky của bạn

Những người đam mê rượu scotch thề trung thành với những chiếc ly hình hoa tulip còn được gọi là ly whisky snifters hoặc ly Glencairn, vì ý tưởng là hình dạng hoa tulip (bầu ở phần thân và thu nhỏ ở phần miệng ly) giữ lại những mùi thơm đặc biệt. Đây là một phần của cách tốt nhất để uống rượu Scotch, tuy nhiên, nếu bạn không có những thứ tiện dụng này, ly rượu vang hoặc ly sâm panh cũng làm tốt công việc đó.

Hầu hết các quán bar sẽ phục vụ rượu whisky trong ly kiểu ly mắt trâu, ly thấp hoặc ly cao. Những thứ này cũng hoạt động rất tốt, đặc biệt nếu bạn thích đá lạnh để làm lạnh rượu whisky của mình.

ly-uong-ruou-scotch-whisky
ly-uong-ruou-scotch-whisky

Dành thời gian để ngửi rượu whisky của bạn

Bước thứ 3 của cách uống rượu Scotch ngon nhất là ngửi rượu! Một số người thích ngửi rượu whisky của họ trước khi uống, để nếm thử nhiều mùi thơm khác nhau phát sinh. Hương thơm có thể là trái cây, mặn, khói, ngọt hoặc gỗ.

Mạch nha lúa mạch có thể đã được hun khói trên ngọn lửa than bùn, làm tăng độ khói của nó, cũng như thực tế là bản thân chiếc thùng có thể đã được đốt cháy mặt bên trong để chuẩn bị cho việc ủ rượu whisky. Đối với mùi thơm của gỗ, phát sinh từ các thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu whisky. Một số loài cây tạo ra hương vị giống như caramel, trái cây sấy khô hoặc kem, làm tăng thêm chiều sâu cho vị giác thích thú.

Cách Phân Biệt Các Thương Hiệu Rượu Whisky Đắt Tiền
Dành thời gian để ngửi rượu

Uống trực tiếp hoặc thêm nước và đá?

Ngay cả những người sành rượu scotch cũng thêm một vài giọt nước vào rượu scotch của họ (khoa học đã xác định rằng một ít nước sẽ tạo ra hương vị rượu whisky mới!) Ngoài ra, bạn có thể nhấp một ngụm nước để làm sạch vòm miệng giữa các lần uống.

Một số người ủng hộ việc uống rượu scotch ở nhiệt độ phòng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, nhưng nếu bạn thích đồ uống của mình được ướp lạnh, thì không có gì sai khi thêm đá hoặc đá ướp lạnh. (“Đá” được làm bằng đá tự nhiên, thường là đá tự nhiên không độc hại hoặc các phiên bản khác có thể được làm bằng kim loại. Chúng được làm lạnh trong tủ đông trước khi cho vào đồ uống của bạn).

Tuy nhiên, điều quan trọng khi thêm đá là đảm bảo rằng nó không làm loãng rượu whisky của bạn quá nhiều vì đá nước tan theo thời gian. Để tránh bị loãng, bạn có thể thêm một vài viên đá lớn thay vì những viên đá nhỏ hơn.

Ngay cả khi bạn làm lạnh rượu whisky của mình, hãy nhấp từng ngụm nhỏ và thưởng thức chúng. Bạn sẽ thấy, khi rượu whisky nóng lên trong miệng, nhiều hương vị đặc biệt hơn sẽ xuất hiện.

cach-tot-nhat-de-uong-ruou-scotch-whisky-1
cach-tot-nhat-de-uong-ruou-scotch-whisky-1

Cách tốt nhất để uống rượu Scotch

Nhâm nhi rượu scotch từ từ, dành thời gian của bạn cho việc này. Scotch là thức uống nhấm nháp; nó được thưởng thức tốt nhất khi bạn không vội vàng. Hớp đầu tiên có thể có vị khá nồng, nhưng đó là điều bình thường khi vị giác của bạn thích nghi với hương vị độc đáo.

Như đã đề cập, bạn có thể thêm một ít nước, hoặc bạn có thể nhấm nháp nước giữa các lần uống. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nước đó là nước suối tự nhiên, vì nước máy có thể chứa các chất phụ gia mà nhà máy nước thêm vào để lọc hoặc tăng cường nước. (Tương tự nếu bạn sử dụng đá viên!)

Một số người thích rượu scotch nhất như một loại cocktail. Khả năng sáng tạo là vô tận—rượu scotch và soda? Một hương vị cổ điển. Hoặc một Rob Roy, đó là rượu scotch và rượu vermouth. Hoặc Rusty Nail, là rượu scotch và rượu mùi ngọt ngào Drambuie. Hãy thoải mái trải nghiệm cocktail scotch sau khi tìm kiếm các công thức, chẳng hạn như scotch với nước ép bưởi và xi-rô gừng mật ong để có hương vị phù hợp với mùa đông. Đối với những người thích hương vị của soda pop, cũng có một loại “Johnnie and Ginger”, đó là rượu gừng và rượu Red Label của Johnnie Walker.

Vậy là bạn đã có cách tốt nhất để uống rượu scotch. Bây giờ, hãy ra ngoài và mua một chai rượu scotch tại một cửa hàng rượu có uy tín – ruouxachtay.com, đồng thời nhớ nói chuyện với nhân viên am hiểu để được tư vấn về những thứ nên mua!

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com