Hỏi Đáp Về Rượu Vang – 26 Câu Hỏi Hàng Đầu Về Rượu Vang Đã Được Giải Đáp

Hỏi Đáp Về Rượu Vang

Khi rượu vang trở thành lựa chọn đồ uống phổ biến hơn đối với nhiều người Việt Nam, chắc chắn có nhiều người cùng câu hỏi và mong muốn tìm câu trả lời. Tuy nhiên, những câu hỏi phổ biến nhất thường xoay quanh rượu vang và câu trả lời cho một số câu hỏi này đơn giản đến mức đáng ngạc nhiên.

Hãy cùng xem đáp án của 26 câu hỏi thường gặp nhất về rượu vang nhé!

1. Tôi cần biết gì về việc kết hợp rượu vang và đồ ăn?

Đừng kết hợp với protein; kết hợp với hương vị nổi bật nhất trong món ăn. Hãy xem xét trọng lượng của món ăn và cố gắng kết hợp nó với loại rượu có độ mạnh tương tự. Một ly Chardonnay đậm đà với cá hồi hấp và sốt bơ bạch hoa ! Món sushi nhẹ và Cabernet Sauvignon đậm đà, không quá nhiều.

2. Làm cách nào để nếm thử một chai vang thông dụng?

Bắt đầu bằng cách đọc nhãn để đảm bảo nó phù hợp với sở thích của bạn. Sau đó, ngửi xem rượu có mùi nút bần không (có mùi như mùi bìa cứng hoặc giấy báo ướt). Nếu đúng như vậy, bạn nên gửi trả lại chai vang này. Tiếp theo, xoay ly rượu đã vơi nửa ly của bạn để giải phóng chất thơm, đồng thời lưu ý xem bạn có thích mùi này hay không và tại sao. Bây giờ, hãy nhấp một ngụm, súc cho rượu vang phủ xung quanh vòm miệng (vị giác không chỉ có trên lưỡi của bạn) và nuốt. Bạn có thích nó không? Nếu vậy, hãy chia sẻ nó với những người còn lại trong bàn. Nếu không, hãy cố gắng nhớ lý do tại sao vào lần đi ăn tiếp theo để tránh mắc sai lầm tương tự hai lần.

3. Rượu vang sẽ để được bao lâu sau khi mở chai?

Rượu vang trắng thường dễ dàng giữ được vóc dáng và biểu cảm trong hai đêm. Mặt khác, rượu vang đỏ có nhiều khả năng thay đổi cấu trúc sau một ngày. Nếu đó là một loại rượu trẻ, có vị tannin và đậm đà thì đây có thể là một điều tốt – bạn thậm chí có thể thích nó hơn vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Rượu tráng miệng (Dessert wine) có thể dễ dàng kéo dài trong một hoặc hai tuần.

Nếu bạn thường thấy mình mở một vài chai chưa uống hết cùng lúc thì có lẽ đã đến lúc bạn nên mua Hệ thống Rượu vang CORAVIN. Hệ thống Rượu vang CORAVIN cho phép bạn tự do rót và thưởng thức một ly rượu từ bất kỳ chai nào vào bất kỳ lúc nào. Bằng cách đâm một cây kim y tế qua nút chai và bơm khí argon nguyên chất 99,9% vào, chai sẽ được điều áp và rượu sẽ được đẩy ra ngoài. Khi hoàn tất, kim được rút ra và nút chai đóng lại do tính đàn hồi, không có không khí lọt vào chai và phần rượu còn lại có thể được bảo quản và tiếp tục ủ.

Hệ thống Rượu vang CORAVIN
Hệ thống Rượu vang CORAVIN

4. Làm cách nào để tháo nút chai bị vỡ?

Đặt đầu của điểm chết của vít mở nút chai và ấn xuống để có được vị trí cố định trước khi xoay. Nếu nút chai bị vỡ (có thể chỉ là nút chai khô!), thì vẫn còn hy vọng: Hãy thử nhét con sâu mở nút chai lần nữa và nghiêng nó về phía thành chai, sau đó cố gắng tìm một miếng vững chắc, tốt để nó bám vào, và từ từ thử lại.

5. Tôi cần bao nhiêu chai vang nếu tổ chức một bữa tiệc?

Một chai tương đương với năm ly, vì vậy hãy lấy đủ để khách của bạn có thể uống ít nhất hai phần ăn. (Ví dụ: Nếu bạn có 10 khách thì mua 4 chai). Khi nghi ngờ buổi tiệc có thể kéo dài hơn, bạn nên lấy thêm một hoặc hai chai để đề phòng.

6. Tôi có nên uống duy nhất một loại rượu vang yêu thích không?

Có và không. Hãy thử nếm thử thứ gì đó mới mẻ mỗi khi bạn mua rượu vang. Lưu lại những lần lặp lại cho những dịp đặc biệt khi bạn cần một người bạn cũ chung thủy để tạo ấn tượng. Bạn sẽ chỉ tìm hiểu về hàng nghìn lựa chọn rượu vang và tìm thấy những lựa chọn bạn thích nhất nếu bạn khám phá bằng bảng ghi chú hương vị rượu vang. Đừng ngại đặt câu hỏi. Rượu vang không cần phải quá đáng sợ – xét cho cùng thì đó là nước ép nho dành cho người lớn! Tìm một cửa hàng bán rượu vang địa phương có đội ngũ nhân viên am hiểu và nếm thử miễn phí hàng tuần. Mỗi khi bạn mang về nhà một chai mới, hãy tra cứu một thứ trên nhãn mà bạn không nhận ra – chẳng hạn như giống nho, khu vực trồng hoặc kỹ thuật làm rượu vang. Hãy nhớ thử các loại rượu khác nhau vào các thời điểm khác nhau (mùa, thời gian trong ngày, món ăn kết hợp, công ty). Bạn sẽ thấy rằng mọi phong cách rượu vang đều có một vị trí trong hầm rượu của bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình chỉ là người yêu thích một loại rượu.

7. Rosé – Vang hồng thực sự là gì?

Rosé – rượu vang hồng được làm giống như rượu vang đỏ, nhưng nó tốn ít thời gian hơn để bám vào vỏ nho để tạo màu cho rượu. Rượu càng sẫm màu thì càng thấy nhiều vỏ và thường có vị trái cây và đầy đặn hơn. Ngày nay có hàng trăm loại rượu vang hồng cho bạn lựa chọn; dry rosés dẫn đầu với tư cách là đứa trẻ trở lại lớn nhất. Đối với loại rượu vang tinh tế, bone-dry và có màu rất nhạt, hãy tìm loại rượu vang từ Provence. Nếu bạn muốn một phiên bản trái cây hơn, hãy thử thứ gì đó từ vùng ấm hơn như McLaren Vale hoặc Barossa.

8. Tannin là gì?

Tannin chủ yếu tạo ra vị đắng khiến miệng bạn cảm thấy khô sau khi nhấp một ngụm rượu siêu tannic như Cabernet Sauvignon. Chúng chủ yếu đến từ vỏ nho, hạt, thân và gỗ sồi, và trở nên mạnh hơn khi vỏ tiếp xúc lâu với nước ép khi nó lên men. Điều tương tự cũng được tìm thấy trong trà, và đó là nguyên nhân khiến đồ uống của bạn có vị đắng nếu bạn ngâm quá lâu.

9. Rượu vang trắng hay vang đỏ có nhiều cồn hơn?

Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc nhưng rượu vang đỏ có xu hướng nồng độ cồn cao hơn rượu vang trắng. Điều này cũng liên quan đến độ đậm hoặc trọng độ của rượu vang: Nếu bạn thích phong cách nhẹ nhàng hơn, hãy nhắm đến rượu vang đỏ hoặc trắng có nồng độ cồn bằng hoặc dưới 13%. Nếu bạn thích thứ gì đó phong phú hơn, hãy tăng mức đó lên tới 13,5 phần trăm hoặc cao hơn. Các loại rượu ngọt hơn, như rượu vang tráng miệng, có nồng độ cồn thấp nhất theo thể tích, thường dưới 10,5%.

10. Một ly rượu vang có bao nhiêu đường?

Tất cả chúng ta đều biết một chai rượu vang chứa rất nhiều calo. Nhưng bạn có biết có bao nhiêu đường trong một ly rượu vang không? Chắc là không.

Thông thường, một khẩu phần 175ml sẽ chứa từ 1/4 thìa cà phê đến 2 thìa cà phê đường. Điều này có nghĩa là chia một chai rượu trong bữa tối – khoảng hai hoặc ba ly – có thể chứa khoảng ba thìa cà phê đường, tức là 2/3 lượng đường khuyến nghị hàng ngày của phụ nữ. Lượng đường trong rượu vang chủ yếu sẽ phụ thuộc vào màu sắc và phong cách rượu, rõ ràng là những loại rượu khô hơn chứa ít đường hơn đáng kể so với những loại rượu ngọt hơn. Vang đỏ là lựa chọn tốt nhất cho người ăn kiêng, trong khi rượu vang trắng khô như Chardonnay hoặc Riesling là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn. Nếu bạn đang theo dõi lượng đường của mình thì tốt nhất nên tránh rượu vang trắng ngọt và rượu vang tráng miệng.

11. Loại ly uống vang nào tốt nhất?

Hầu hết các nhà sản xuất đồ thủy tinh đều tạo ra loại ly dành cho các giống nho khác nhau, bao gồm Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Champagne, v.v., điều này có thể gây nhầm lẫn. Để thưởng thức hàng ngày, nhiều người thích một chiếc ly lớn vì nó tạo cảm giác rộng rãi khi cầm trên tay và chúng ta có thể xoay tròn lượng nhỏ mà mình rót vào đó. Hãy tìm loại ly trong và mỏng; một thân dài; và một đường cong nhẹ vào trong ở phía trên. Plumm Vintage RedA hoặc Riedel Vinum Shiraz là những chiếc ly hoàn hảo để thưởng thức rượu vang hàng ngày.

Ly tốt nhất để uống rượu vang hằng ngày
Ly tốt nhất để uống rượu vang hằng ngày

12. Những loại rượu vang có giá trị tốt nhất hiện nay được sản xuất ở đâu?

Có sự vùng lên vào danh sách này trong năm qua, vì những lý do rõ ràng. Nếu phải trả lời bằng một từ thì đó sẽ là: Chile. Đặc biệt hãy chú ý đến Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc. Nhưng Argentina (đặc biệt là Malbec), New Zealand (đặc biệt là Sauvignon Blanc) và Nam Phi (cũng là Sauvignon Blanc) cũng là những lựa chọn tốt. Ở Úc, rượu vang từ Thung lũng Yarra, McLaren Vale và The Hunter ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn.

13. Tôi nên phục vụ loại rượu vang nào trong một bữa tiệc (hoặc bất kỳ cuộc tụ tập đông người nào)?

Đối với rượu vang trắng, bạn không thể sai lầm khi chọn Sauvignon Blanc hoặc Riesling của Úc. Với vang đỏ, hãy thử Margaret River hoặc Coonawarra Cabernet Sauvignon. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang sủi có giá cả phải chăng thì thật khó để bỏ qua một loại rượu vang sủi từ Tasmania.

14. Làm cách nào để bóc nhãn giấy dán trên chai vang?

Chúng tôi rất vui khi được hỏi điều này thường xuyên vì điều đó có nghĩa là mọi người đang uống loại rượu mà họ muốn lưu lại nhãn chai đã uống. Tất nhiên, bạn có thể chụp ảnh kỹ thuật số. Nhưng nếu bạn muốn bóc bỏ nhãn thực tế, hầu hết các nhãn ngày nay đều bóc ra bằng phương pháp nướng: Làm nóng lò ở 180 độ. Tắt nó đi. Đặt chai rỗng vào trong vài phút cho đến khi nó thật nóng. Đeo găng tay lò nướng cẩn thận, lấy chai ra, dùng móng tay hoặc dao nhấc một góc nhãn rồi bóc ra. (Một số nhãn vẫn cần phải được hấp hơi, vì vậy chúng tôi thử làm điều đó tiếp theo, sau khi chai nguội).

15. Tôi có nên gạn rượu vang không?

Nói chung là không – ít nhất là không phải lúc đầu. Chúng ta thích nếm rượu từ ngụm đầu tiên đến ngụm cuối cùng và nó sẽ nhận được nhiều không khí trong những chiếc ly lớn đó khi chúng ta lắc. Nếu chúng ta nếm một loại rượu và nó đặc đến mức cần phải gạn, chúng ta có thể gạn; nếu chúng ta gạn trước và sau đó nhận thấy rượu đã mất đi một ít hương vị trong không khí thì sẽ không thể quay trở lại được nữa. (Tất nhiên, nếu rượu cần được tách khỏi cặn thì đó lại là một vấn đề khác.)

16. Tôi có phải bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc hầm rượu có kiểm soát nhiệt độ không?

Nếu bạn chỉ muốn trữ một thùng rượu hỗn hợp quanh nhà trong một thời gian ngắn – và bạn nên – hãy tìm một nơi tối tăm với nhiệt độ vừa phải, ổn định. Đáy tủ thường ổn. Nếu bạn muốn bảo quản rượu vang hảo hạng lâu hơn, có lẽ đã đến lúc đầu tư vào một tủ bảo quản rượu vang chất lượng tốt. Chúng có giá cả phải chăng, sẵn có và tiết kiệm không gian hơn bao giờ hết và chúng đáng giá. Nếu bạn muốn đặt một chai rượu vào tủ lạnh có kiểm soát nhiệt độ – và đây cũng là câu hỏi thường được hỏi – chúng tôi sẽ gợi ý một loại Champagne cổ điển hoặc Penfolds Grange thực sự mang tính biểu tượng.

17. Nhiệt độ hầm rượu chính xác là bao nhiêu và rượu vang trắng và vang đỏ có cần phải khác nhau không?

Nhiệt độ hầm cổ điển là khoảng 12 độ. Chúng tôi giữ vang đỏ và vang trắng ở khoảng 14 độ vì chúng tôi thấy rằng đó là điểm khởi đầu tốt để thưởng thức cả hai loại này. Hầu hết rượu đỏ được phục vụ quá ấm và hầu hết rượu trắng được phục vụ quá lạnh, đặc biệt là tại các nhà hàng. Chúng ta có thể muốn làm lạnh rượu vang trắng thêm một chút hoặc làm ấm rượu vang đỏ bằng cách để chúng trên bàn khi nhấm nháp, nhưng 14 độ là điểm khởi đầu tốt.

Tủ bảo quản rượu vang
Tủ bảo quản rượu vang

18. Organic wine – Rượu vang hữu cơ là gì và chúng không chứa lưu huỳnh phải không?

Rượu vang hữu cơ (Organic wine) trước hết là rượu vang được làm từ nho được trồng theo phương pháp hữu cơ.

Rượu vang hữu cơ được sản xuất bằng nho trồng hữu cơ. Không được phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, phân bón hóa học hoặc bất kỳ loại hóa chất tổng hợp nào trên dây leo hoặc trong đất. Các quy tắc nghiêm ngặt chi phối quy trình sản xuất rượu vang và điều kiện bảo quản của tất cả các loại rượu vang nhập khẩu và nội địa được chứng nhận. Hơn nữa, các nhà sản xuất rượu vang hữu cơ thường tránh sử dụng nhiều chất hóa học dùng để ổn định rượu vang thông thường. Không có thứ gọi là nho không chứa lưu huỳnh (sulfur). Rượu vang không chứa lưu huỳnh không tồn tại, nhưng rượu vang có hàm lượng lưu huỳnh thấp hoặc không có lưu huỳnh bổ sung thì có. Lưu huỳnh là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men.

19. Tôi yêu rượu vang X; bạn thấy nó thế nào?

Chúng tôi rất ngạc nhiên về mức độ thường xuyên được hỏi điều này. Câu trả lời của chúng tôi là: Bạn yên tâm, nếu bạn thấy ngon thì đó là một chai vang ngon. Chúng tôi nghĩ bạn nên uống loại rượu bạn yêu thích và yêu thích loại rượu bạn uống. Đừng để bất cứ ai, kể cả chúng tôi, nói với bạn điều gì tốt và điều gì không. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này liên quan đến một câu hỏi rất hay và quan trọng hơn nhiều, một câu hỏi mà bạn nên thường xuyên đặt ra cho người buôn rượu hữu ích mà bạn cần tìm: Tôi yêu rượu X; Bạn còn sản phẩm nào khác trong cửa hàng mà tôi có thể thích với mức giá tương đương không? Đó là cách cuộc hành trình rượu vang tuyệt vời bắt đầu.

20. Tại sao rượu vang làm tôi đau đầu; sunfite phải không?

Sai. Sulphites gây ra phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng ở một số ít người, thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng, nhưng sulphite không gây đau đầu. Đau đầu do rượu vang là một vấn đề nghiêm trọng nhưng nguyên nhân lại mang tính cá nhân cao. Một số người chỉ bị đau đầu do rượu vang đỏ và một số khác chỉ bị đau đầu do rượu vang Đức. Nó liên quan đến histamine và tất cả các loại khoa học phức tạp khác. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về điều này.

21. Rượu vang từ Châu Âu không có sunfite, phải không?

Sai. Tất cả các loại rượu vang đều chứa sunfite (đó là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình sản xuất rượu vang) và hầu hết tất cả các loại rượu ngoại trừ một số loại rượu hữu cơ đều chứa thêm sunfite.

22. Tôi dự định đi đến vùng làm rượu vang; Tôi nên ghé thăm nhà máy rượu nào?

Cho dù bạn định đến Barossa, Napa, Piedmont hay Châteauneuf-du-Pape, lời khuyên của chúng tôi đều giống nhau: Hãy ghé vào những địa điểm nhỏ mà bạn chưa từng nghe đến. Bạn có nhiều khả năng gặp được những người chủ thực sự hoặc những người làm rượu và có khoảng thời gian vui vẻ hơn. Không chỉ vậy, đây còn là những loại rượu vang bạn không bao giờ có thể mua ở nhà, vì vậy đây là cơ hội cho bạn.

23. Tôi có một cái chai vang cũ; nó có giá trị bao nhiêu?

Bất kể bạn có Penfolds Grange Hermitage 1971 hay Lafite Rothschild 1974, chai của bạn đều vô giá trị – và vô giá. Về mặt bán nó để lấy tiền: Mặc dù luôn có khả năng ai đó sẽ mua bất cứ thứ gì, nhưng khả năng một thương gia đề nghị mua một chai từ một cá nhân là rất nhỏ. Ví dụ, một nhà bán đấu giá và buôn bán rượu vang nổi tiếng đã nói với chúng tôi rằng công ty của ông đang tìm kiếm những chai rượu ở tình trạng tuyệt vời, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản tốt như một phần của bộ sưu tập lớn hơn. Lời khuyên chung của anh ấy về một chai đặc biệt, duy nhất cũng giống như lời khuyên của chúng tôi: Hãy mở ra và thưởng thức. Những chiếc chai này vô giá vì những gì chúng chứa đựng bên trong – không phải rượu mà là những kỷ niệm. Điều này đưa chúng ta đến…

24. Khi nào chai rượu vang này sẽ đạt đỉnh cao?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng ngày nay hầu hết các loại rượu vang đều được sản xuất để uống. Về các loại rượu vang hảo hạng, có thể uống được, có tất cả các loại nguồn trực tuyến sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ sẵn sàng cao nhất về mặt lý thuyết. Nhưng mỗi chai đều khác nhau và có nhiều biến số, chẳng hạn như điều kiện bảo quản và sở thích cá nhân. Mở một chai đặc biệt khi thời điểm đó có vẻ phù hợp với bạn. Nếu bạn có một chiếc chai cũ, hãy làm một bữa ăn đặc biệt, mở nắp chai và ăn mừng những kỷ niệm. Nếu bạn không thể chịu đựng được việc đó một mình, hãy nhớ rằng Đêm mở chai đó là thứ Bảy cuối cùng của tháng Hai. Đó là lúc bạn có thể cùng những người khác như bạn trên toàn thế giới mở những chiếc chai đặc biệt của họ.

25. Shiraz và Syrah có giống nhau không?

Câu trả lời là có, Shiraz và Syrah quả thực là cùng một loại nho. “Shiraz” là thuật ngữ được lựa chọn bởi hầu hết các nhà sản xuất rượu vang Úc (và những nhà sản xuất tạo kiểu đóng chai của họ theo tinh thần rượu vang đậm đà, vị trái cây của Úc) trong khi “Syrah” theo truyền thống là tiếng Pháp từ phần phía bắc của Thung lũng Rhône. Thuật ngữ Shiraz cũng được sử dụng ở Nam Mỹ, Nam Phi và đôi khi ở Hoa Kỳ.

26. Sự khác biệt giữa “Tân Thế Giới” và “Cựu Thế Giới” là gì?

Những thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong ngành rượu vang giống như nho vào mùa thu hoạch. Mọi nơi. Về cơ bản điều này có thể được xem xét theo hai cách: Thứ nhất là vị trí. Rượu vang tân thế giới đề cập đến những loại rượu được tạo ra ở Úc, New Zealand và cả Bắc và Nam Mỹ. Cựu thế giới đề cập đến Tây Âu. Nhưng điều này cũng đề cập đến phong cách rượu vang. Rượu vang tân thế giới thường được cho là có nồng độ trái cây, nồng độ cồn và gỗ sồi nặng hơn, trong khi đó rượu vang cựu thế giới được cho là có nồng độ và cân bằng hơn, với nồng độ cồn thấp hơn, nồng độ axit cao hơn và nhiều tông màu đất hơn.

Ruouxachtay.com – Cửa hàng rượu xách tay uy tín tại TP.HCM, chúng tôi không chỉ là chuyên gia rượu whisky và brandy mà giờ đây có thể cung cấp cho bạn các loại rượu vang cao cấp, một loạt phụ kiện rượu vang, hệ thống rượu Coravin, đồ thủy tinh và nhiều thứ khác. Hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi để khám phá bộ sưu tập mới của chúng tôi.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com