Hiểu Rõ Aroma – Hiểu Về Rượu Hơn

hosting-blind-tasting

Chúng ta được dạy đọc và viết tại sao không ngửi được?

Rượu whisky mang lại nhiều hương thơm phong phú đến bất ngờ. Chúng ta cần rèn luyện trí nhớ khứu giác để có thể nhận biết được các nốt hương thơm có trong Whisky. Những mùi hương này cũng được tìm thấy trong thực phẩm và trong tự nhiên. Vì vậy, chúng ta biết chúng nhưng chúng ta khó nhận ra chúng vì chúng ta không được huấn luyện để nhận ra chúng một cách mù quáng. Rèn luyện trí nhớ của chúng ta là chìa khóa và là nền tảng của nghệ thuật nếm thử.

Rèn luyện và làm phong phú trí nhớ khứu giác của bạn…
Khứu giác là giác quan quan trọng nhất trong nhận thức về rượu whisky. Nhưng thường rất khó để xác định mùi thơm trong ly rượu whisky của bạn. Bạn đã từng trải qua cảm giác biết một mùi mà không thể nhận ra chưa? Không có gì bình thường hơn! Giống như cách chúng ta học đọc, viết hoặc đếm, khứu giác cũng cần được rèn luyện.

…để phân tích tốt hơn loại rượu whisky mà bạn nếm thử
Nhưng “Việc đó có ích gì?” Trước hết, việc nhận biết mùi hương sẽ làm phong phú thêm vốn từ vựng về nếm thử của bạn. Khả năng gắn một từ vào ấn tượng của bạn sẽ làm tăng cảm giác thích thú khi nếm thử và cho phép bạn chia sẻ ý tưởng của mình với người khác. Sau đó, mùi thơm của rượu whisky cho chúng ta biết về nguồn gốc địa lý của nó và các bước khác nhau trong quá trình tạo ra nó: ủ mạch nha, lên men, chưng cất và ủ trong thùng. Khứu giác mạnh mẽ và phức tạp của chúng ta hoạt động như thế nào? Làm thế nào bạn có thể rèn luyện trí nhớ khứu giác của mình? Các nhóm thơm của rượu vang, cà phê và rượu whisky là gì? Làm thế nào bạn có thể kết hợp thành công thức ăn và đồ uống dựa trên mùi hương?

Bộ luyện tập ghi nhớ hương thơm:

Bộ dụng cụ và sách hướng dẫn đi kèm làm cho việc ngửi và nếm rượu whisky trở thành một trải nghiệm thú vị hơn nữa, đồng thời nâng cao đáng kể kiến thức về ngửi và nếm rượu whisky/gin/vang của bạn!

Hãy để bộ hương liệu này hướng dẫn bạn khi bạn được giới thiệu một loạt các mùi hương rượu whisky tham khảo chính! Được đào tạo về thuật ngữ/từ vựng về mũi! Bạn sẽ được dạy cách thành thạo quá trình ngửi và nếm rượu whisky/gin/rượu trong khi được dạy cách xác định các mùi hương chính có trong các loại mạch nha đơn, rượu gin và rượu vang yêu thích của bạn!

Bộ sản phẩm Aroma Nosing Kits chứa 24 mẫu hương thơm được lựa chọn cẩn thận bởi Tiến sĩ George Dodd, chuyên gia hàng đầu về Hương thơm.

Những bộ dụng cụ tuyệt vời này bao gồm các hướng dẫn dạng sách nhỏ để không chỉ “dẫn bạn qua” các mẫu hương thơm riêng lẻ mà còn thông qua quy trình được khuyến nghị để ngửi và nếm. Bộ sản phẩm bao gồm một hướng dẫn để hướng dẫn bạn qua các mẫu hương thơm riêng lẻ.

Vì vậy, nếu bạn đã từng muốn biết cách tốt nhất để thưởng thức một loại rượu cao cấp và đã từng muốn biết ý nghĩa của các chuyên gia

• Hương thơm phenolic
• Hương cỏ
• Thơm cay
• Mùi than bùn
• Hương gỗ

Bánh xe hương vị

FLAVOR WHEEL
FLAVOR WHEEL

Khái niệm cơ bản về ngửi và nếm rượu whisky

Rượu vang thì dễ, whisky thì khó. Đó là một bài học tôi đã học được từ quá trình trải nghiệm của chính mình về nghệ thuật nếm rượu whisky

Có lẽ đó là sự đơn giản hóa quá mức; Trở thành một chuyên gia nếm rượu cũng khó (chỉ cần nhìn xem một số cấp độ Sommelier khó đến mức nào!) Nhưng rượu whisky có thể đặc biệt khó khăn, đặc biệt đối với những người mới tham gia lĩnh vực này.

Rượu có độ cồn thấp hơn và do đó nhẹ nhàng hơn trong vòm miệng. Rượu whisky phải có độ bền cao (ít nhất 80 bằng chứng theo luật ở hầu hết các quốc gia) và thường được coi là chất làm khô miệng. Trong khi rượu vang luôn có vị trái cây chiếm ưu thế nhưng vẫn có tiềm năng tạo ra hương vị đậm đà trong loại đó và trong các loại thứ cấp khác, thì rượu whisky có thể có nhiều khói, than bùn hoặc dạng hạt có thể làm lệch cấu hình hương vị.

blind-tasting
Điểm mấu chốt là các quy tắc áp dụng cho việc nếm rượu vang thường không áp dụng cho Rượu Whisky – và rất thường có thể ngược lại! Khi ngửi và nếm thử rượu Whisky, hãy tiếp cận nó với sự tôn trọng. Bắt đầu bằng cách nhớ rằng tất cả Whiskey sẽ có một ít.

Đau não

“Nhiệt” (hoặc “đốt cháy” từ một số loại rượu whisky) đến từ các phân tử ethanol đậm đặc kích hoạt các dây thần kinh ở mũi, lưỡi và cổ họng phản ứng với nhiệt. Nó được gọi là “hóa học”, về cơ bản có nghĩa là một cảm giác do hóa chất gây ra; trong trường hợp này, đó là cảm giác nhiệt và một số hợp chất thứ cấp từ ngũ cốc và thùng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác đó. Đây thực sự là cơ chế tương tự được kích hoạt bởi capsaicin trong thức ăn cay khiến chúng trở nên nóng.

Cảm giác này được gửi đến não thông qua dây thần kinh sinh ba ở phía sau hàm và đặc biệt là cảm giác đau. Và khi não bạn nhận được cảm giác đau, nó thực sự sẽ giảm thiểu các giác quan khác của bạn bao gồm khứu giác và vị giác. Điều đó có nghĩa là nếu trải nghiệm của bạn về rượu whisky là nóng, thì não của bạn sẽ chủ động lọc ra mùi thơm và hương vị và bạn sẽ bỏ lỡ rượu có thể rất thú vị. Hai kỹ thuật cơ bản nhất để ngửi và nếm rượu whisky là thở bằng mũi theo kiểu cổ điển và uống nhiều ngụm, cả hai đều được thiết kế để hỗ trợ vượt qua cảm giác đau đó và hòa vào hương vị.

Mũi

Bắt đầu với rượu whisky được rót nguyên chất, tốt nhất là trong ly được thiết kế để nếm rượu whisky. Xoay tròn rồi nhẹ nhàng hít vào miệng, mím môi lại rồi thở ra từ từ bằng mũi. Điều này ban đầu có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó xử nhưng bạn sẽ dễ dàng làm quen. Một số người có thể nhận ra đây là một kỹ thuật thở xì gà. Ngay lập tức, bạn nên bắt đầu “nếm” mùi thơm mà không sợ đám mây ethanol tràn qua màng khứu giác nhạy cảm của bạn.

Sau hai hoặc ba lần thở bằng mũi, chuyển sang thở trực tiếp vào mũi (gọi là thở “trực giao”) nhưng ít nhất hãy giữ hơi thở chậm và nông để bắt đầu. Tôi luôn thấy mình nhận được những mùi hương hơi khác nhau trong mỗi kỹ thuật.

Nếm thử

Khi ngụm đầu tiên chạm vào miệng bạn, nó có thể sẽ nóng hoặc ít nhất là ấm. Không sao đâu. Để chất lỏng trong vài giây và thực sự xoáy nó xung quanh để đánh vào tất cả vị giác của bạn trước khi nuốt. Nhưng đây là điều quan trọng – đừng phán xét nó vội. Đừng lo lắng về việc cố gắng nhận biết bất kỳ hương vị nào.

Không giống như capsaicin trong thực phẩm cay có gốc dầu, bất kỳ lượng ethanol còn sót lại nào sẽ bay hơi để não bạn có thời gian thích nghi với cảm giác đau mới. May mắn thay cho chúng ta, bộ não con người có khả năng thích nghi rất cao và quá trình thích nghi này chỉ mất khoảng một phút! Vì vậy, sau khi bạn tạm dừng, hãy uống ngụm thứ hai. Lần này bắt đầu nhận thấy một số hương vị. Bạn thực sự sẽ nhận được nhiều thông tin cảm giác hơn (ví dụ: mùi vị) với mỗi ngụm trong số ba hoặc bốn ngụm đầu tiên.

Cần thời gian và nếm thử cùng bạn bè

Cũng giống như thức ăn cay, nhiệt độ của ethanol có thể được điều chỉnh sao cho tác động ban đầu trở nên ít tác động hơn khi bạn nếm nhiều rượu whisky. Điều này chỉ đòi hỏi nỗ lực nếm thêm rượu whisky!

Nhưng hãy nhớ rằng bạn bè của bạn có thể không có khả năng chống lại việc đốt rượu whisky như bạn. Khi giới thiệu cho người khác những bộ dram rượu yêu thích của bạn, hãy cân nhắc rằng họ có thể được phục vụ tốt nhất bằng các lựa chọn có độ rượu thấp hơn để bắt đầu và thậm chí có thể được hưởng lợi từ một số hướng dẫn về kỹ thuật ngửi và nếm.

Một số quy tắc chung là không đánh giá họ vì cảm thấy rượu whisky quá nóng và khuyến khích họ không đánh giá rượu whisky cho đến khi họ đã uống ít nhất một vài ngụm. Và một chút nước là điều tốt để giúp giảm độ dai một chút và mở ra hương vị.

Khứu giác và khoa học đằng sau việc ngửi rượu whisky

Khứu giác (khả năng phát hiện và phân biệt các mùi khác nhau) là giác quan cổ xưa nhất của chúng ta và là giác quan đầu tiên phát triển trong lịch sử tiến hóa. Gần như tất cả các sinh vật không khí, nước và trên cạn đều có khứu giác và nó đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng, an toàn và duy trì chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Về cơ bản, khứu giác là một hệ thống phát hiện hóa chất cho phép các sinh vật, bao gồm cả chúng ta, phân biệt giữa các hóa chất trong môi trường có thể có hại hoặc có lợi. Ban đầu, nó được phát triển như một cách để tổ tiên sống ở biển nguyên thủy nhất của chúng ta đi theo một gradient hóa học ra khỏi nguồn nguy hiểm hoặc hướng tới nguồn dinh dưỡng, và khả năng phân biệt ban đầu này, được phát triển hơn 400 triệu năm trước, vẫn còn tồn tại trong khứu giác của chúng ta cho đến ngày nay. Chúng ta bị thu hút bởi những mùi mà chúng ta thấy dễ chịu và tránh xa những mùi có thể gây hại cho chúng ta.

Tuy nhiên, khứu giác của chúng ta là một trong những giác quan bị đánh giá thấp và bị hiểu lầm nhiều nhất.

Một trong những lý do giải thích cho điều này có thể là do nó tương tác với trí nhớ của chúng ta rất khác so với các giác quan khác. Ví dụ, nếu bạn cố gợi lên mùi cỏ mới cắt, bạn không thể làm được. Tuy nhiên, nếu được đưa ra một mẫu có liên quan đến mùi hương này, bạn sẽ nhận ra ngay nó. Hơn nữa, bạn sẽ có thể nhớ lại các sự kiện/khoảnh khắc liên quan đến mùi đó từ rất nhiều năm trước. Thực tế, do cách hệ thống khứu giác của chúng ta hoạt động với não, chúng ta không thể nhớ lại một mùi nào đó trong tâm trí có ý thức của mình nếu không có một số kích thích khứu giác bên ngoài.

Bất kỳ chuyên gia nào về hương vị rượu whisky đều phải biết khứu giác hoạt động như thế nào, nếu không sẽ khó hình thành trí nhớ cảm giác thích hợp và sử dụng trí nhớ đó để phân biệt giữa các loại rượu whisky khác nhau. Vì vậy, đối với những người trong chúng ta không có kiến thức chi tiết về giải phẫu và sinh lý học của quá trình phát hiện mùi, làm cách nào chúng ta có thể xây dựng trí nhớ giác quan để cho phép trau dồi kỹ năng ngửi rượu whisky của mình?

Đầu tiên, chúng ta phải đề cập đến nhận thức khứu giác. Đây là hành động tinh thần hoặc quá trình tiếp thu kiến thức và hiểu biết thông qua khứu giác. Trong lịch sử, điều này chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã xem xét khứu giác giữa những người chuyên nghiệp và không phải chuyên gia, làm sáng tỏ cách chúng ta thu thập và xử lý thông tin khứu giác.

Độ nhạy và phân biệt mùi

Các nghiên cứu nêu trên không tìm thấy sự khác biệt về độ nhạy cảm giữa các chuyên gia và đối tượng chưa được đào tạo về độ nhạy mùi. Lý do đằng sau điều này là khứu giác của chúng ta không được thiết kế để phát hiện các mùi đơn lẻ mà để phân biệt các mùi phức tạp được tạo thành từ nhiều phân tử mùi riêng lẻ.

Nếu bạn xem xét khả năng phân biệt mùi trong hỗn hợp các hợp chất đơn lẻ, mỗi hợp chất có một mùi riêng biệt, thì số lượng hợp chất riêng lẻ tối đa mà một cá nhân có thể phân biệt được nhiều nhất là ba hoặc bốn (điều này giống nhau đối với các chuyên gia và người không phải chuyên gia). Khi hỗn hợp trở nên phức tạp hơn thế này, chẳng hạn như với rượu whisky, chúng ta có xu hướng phân loại mùi thành các loại (ví dụ: hương hoa, mùi than bùn hoặc mùi hương thơm). Điểm mà các chuyên gia ghi điểm cao hơn là ở khả năng đặt tên chính xác hơn cho từng hợp chất riêng lẻ.

Rèn luyện giác quan

Học tập nhận thức về phân biệt mùi cũng rất quan trọng. Chúng ta càng tiếp xúc nhiều với nhiều mùi sẽ nâng cao khả năng phân biệt giữa các mùi. Câu ngạn ngữ cổ trong thực tế cũng khiến những chiếc nhẫn hoàn hảo trở nên đúng với điều này – luyện tập mũi sẽ giúp chúng ta phân biệt tốt hơn giữa các loại rượu whisky khác nhau, cũng như phân biệt giữa các loại rượu whisky khác nhau mà trước đây chúng ta chưa từng tiếp xúc.

Bộ nhớ và nhận dạng mùi

Bây giờ chúng ta biết rằng sự quen thuộc với mùi sẽ tăng lên khi tiếp xúc nhiều lần. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta có thể sở hữu hệ thống phát hiện và phân biệt mùi hoàn toàn tốt (thông qua thực hành), khứu giác là giác quan khó diễn đạt bằng lời nhất và chúng ta phải học cách xác định một mùi cụ thể và truyền đạt nó bằng những thuật ngữ phi cá nhân để hiểu chung ( hầu hết các mùi đều được giải thích theo kinh nghiệm cá nhân). Thực hiện điều này trong môi trường nhóm hoặc lớp học, cùng với những người khác đang học cách diễn đạt mùi bằng lời, là một cách thực hành tốt.

Đây là nơi các chuyên gia nổi trội vì họ có thể diễn đạt bằng lời trải nghiệm khứu giác của mình và xác định mùi theo cách có thể lặp lại và nhận dạng được cho cả bản thân họ và người khác. Ngành công nghiệp đã phản ứng với điều này bằng cách tạo ra các thuật ngữ cụ thể dùng để mô tả và phân loại các loại rượu whisky khác nhau, thường được hỗ trợ bằng một phiên bản của bánh xe hương vị.

Vì vậy, với việc rèn luyện và phát triển trí nhớ khứu giác, người ta có thể mô tả rượu whisky theo cách phân tích hơn, trong khi người mới nếm thử sẽ mô tả hương vị theo cách nhấn mạnh đến cảm giác thích thú và phong phú của hương vị.

Về bản chất, không có lý do gì khiến tất cả chúng ta không thể trở thành chuyên gia nếm thử rượu whisky bằng cách liên tục ngửi rượu whisky và học cách diễn đạt thành lời những phát hiện của mình. Một khi rượu whisky được nhận biết qua mùi hương thì việc kỳ vọng về đặc tính và đặc điểm của rượu whisky sẽ dễ dàng được tìm thấy hơn nhiều.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com