Điều Gì Xảy Ra Nếu Bạn Cho (Thêm) Nước Vào Rượu Vang

Điều gì xảy ra nếu bạn cho (thêm) nước vào rượu vang

Uống một ly nước khoáng hoặc nước suối với rượu vang là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được và bình thường; tuy nhiên, việc pha nước với rượu vang không phổ biến. Một chai rượu vang ngon phải mất nhiều năm mới có được trên bàn của bạn và nó thật hoàn hảo, nhưng hãy giải thích điều gì sẽ xảy ra khi bạn cho nước vào rượu.

Khi bạn thêm nước vào rượu vang, nó sẽ trở nên loãng đi rất nhiều. Thêm một lượng rất nhỏ nước có thể tăng cường một số khía cạnh nhất định của hương vị và mùi thơm đồng thời làm loãng hàm lượng và cấu trúc rượu. Nước không hòa quyện tốt với rượu và làm giảm chất lượng.

Một số người thích uống rượu vang trắng spritzer và họ làm điều này bằng cách thêm nước có ga vào rượu vang trắng khô như Rhine Riesling, nhưng điều đó hoàn toàn khác với việc chỉ thêm nước thường vào rượu. Rượu với nước có ga, lạnh như đá có thể giúp bạn sảng khoái, nhưng hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho nước vào rượu.

Bạn có thể cho nước vào rượu vang được không?

Bạn có thể cho nước vào rượu, và không có gì sai khi làm như vậy. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại được biết đến với việc pha loãng rượu để có thể uống được lâu hơn, đặc biệt là trong các buổi lễ và đám cưới.

Thêm nước vào rượu khi khách đã say sẽ để tiệc rượu kéo dài lâu hơn và giá thành rẻ hơn.

Những vị khách sẽ không nhận ra vị rượu pha loãng mà vẫn có một khoảng thời gian tuyệt vời. Tuy nhiên, việc thêm nước vào rượu và phục vụ cho những người sành rượu chắc chắn sẽ gây khó chịu. Trừ khi lý do thêm nước vào rượu là cá nhân thì không cần thiết phải làm như vậy.

Một khi bạn cho nước vào rượu vang, nó sẽ trở nên loãng hơn. Nó có thể tăng cường một chút mùi thơm và hương vị nhất định, nhưng nó không giống như thêm nước vào rượu whisky. Khi bạn thêm nước vào rượu whisky, rượu sẽ thở và hương vị sẽ được giải phóng.

Hương thơm và hương vị của rượu vang bám vào các phân tử rượu. Rượu có ABV càng cao thì hương vị và mùi thơm càng khép kín.

Điều này có nghĩa là rượu sẽ có độ cháy nổi bật hơn là hương vị. Do đó, thêm nước vào rượu có thể giải phóng và tăng hương vị. Canh bạc sẽ là biết loại rượu nào sẽ bị hỏng khi thêm nước vào.

Dưới đây là danh sách những điều có thể xảy ra khi bạn thêm nước vào rượu vang:

Nó sẽ làm giảm chất lượng của rượu

 • Không có bằng chứng nào cho thấy việc thêm nước vào rượu sẽ cải thiện chất lượng. Ngược lại, nó có thể làm giảm đi bản chất ban đầu của rượu.
 • Có thể hiểu, việc thêm nước vào rượu sẽ làm loãng ABV ở một mức độ nào đó, nhưng nếu đó là lý do phải thêm nước vào rượu thì giải pháp tốt hơn là giảm lượng tiêu thụ xuống một nửa.
 • Một số người có thể thêm nước vào các loại rượu có hương vị đậm đà, điều này sẽ làm mất đi hương vị, mùi thơm và hương vị phức tạp ban đầu.

Cấu trúc của rượu thay đổi

 • Nghệ thuật làm rượu vang đã tồn tại từ nhiều thế kỷ. Các kỹ thuật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được cải tiến khi công nghệ cho phép.
 • Việc thêm nước vào rượu đã mất vài năm để hoàn thiện sẽ làm thay đổi sự cân bằng tinh tế của rượu khi đóng chai.
 • Cấu trúc của công thức ban đầu sẽ hoàn toàn khác và rượu sẽ không có hương vị như mong muốn.

Rượu và nước không hòa quyện chút nào

 • Theo một thí nghiệm trong đó các nhà khoa học lấy nước tinh khiết nhất có thể và trộn nó với các loại rượu khác nhau, người ta kết luận rằng nước và rượu hoàn toàn không trộn lẫn với nhau.
 • Nước và rượu có tác dụng trái ngược nhau, vì vậy thay vì thêm nước thẳng vào rượu, hãy uống thêm nước trong một ly riêng.
 • Thêm nước vào rượu không phải là cách chữa khỏi cảm giác buồn nôn.

Thêm nước vào rượu vang có làm rượu yếu hơn không?

Uống rượu vang trắng ăn món gì ngon
Nên uống nước trong ly riêng khi uống rượu vang

Có rất nhiều ghi chép trong các văn bản cổ về việc pha loãng rượu với nước, và ngay cả trong Oddesy của Homer, cũng có đề cập đến điều này. Các trang này nêu rõ rằng tỷ lệ chính xác phải là một phần rượu với 20 phần nước, điều này có vẻ quá mức.

Chỉ có thể phỏng đoán rằng độ pha loãng đó sẽ cực kỳ yếu và không chỉ phá hủy cấu trúc rượu mà còn không có mùi vị giống rượu vang. Chúng tôi được tiếp cận với nước suối và nước khoáng rất tinh khiết với chất lượng hàng đầu, nhưng kết quả sẽ như nhau ngay cả khi thêm nước chất lượng tốt nhất vào rượu.

Một thông lệ văn hóa phổ biến là trẻ em được phép uống rượu pha loãng với nước ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp và Ý. Điều này được cho phép vì rượu yếu hơn, ABV ít hơn nhiều và về mặt lý thuyết sẽ không khiến trẻ say.

Khi thêm nước vào rượu, những quan sát sau đây có thể khẳng định thêm rằng nó làm cho rượu yếu hơn và mất vị:

 • Dấu vết rượu trên mũi biến mất ngay cả với rượu ABV cao nhất
 • Hương thơm trở nên đậm đà hơn ở rượu vang có nồng độ ABV cao khi thêm nước vào
 • Nhiều hương vị hơn có thể được tăng cường trong một thời gian ngắn nhưng sau đó sẽ biến mất theo thời gian
 • Mọi hương khói đều biến mất
 • Rượu sẽ trở nên vô vị trong vòm miệng.

Lần duy nhất việc thêm nước vào rượu có ý nghĩa là khi nó được sử dụng cùng với các thành phần khác. Đặc biệt, mật ong đã được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ khi pha vào rượu với nước, tạo ra rượu ngâm (mulled wine). Đây là cách tạo ra nó:

 • Gạn rượu vang đỏ vào bình an toàn – công thức này dành cho mỗi chai 750ml.
 • Chú ý không đổ nhanh kẻo bị sủi bọt
 • Đo ¾ cốc nước suối hoặc nước khoáng có độ pH trung tính là 7 hoặc gần nhất với trung tính.
 • Đong ¾ cốc mật ong nguyên chất.
 • Nửa muỗng cà phê hạt tiêu đen
 • 1 x thanh vỏ quế (cinnamon stick)
 • 5 quả bạch đậu khấu (cardamom pods) nguyên quả
 • 3 đại hồi hương (star anise) nguyên quả
 • Hạt tiêu Mexico (allspice) nguyên hạt
 • Orange Zest – vỏ cam bào
 • Kết hợp tất cả lại với nhau

Bí quyết của rượu ngâm là đun nóng từ từ và giữ ấm trong vài giờ trước khi dùng. Điều này cho phép tất cả các hương vị và nước nóng lên và thêm sự pha trộn tuyệt vời của các loại gia vị vào rượu vang đỏ.

Đối với việc thêm nước vào rượu, rượu ngâm có lẽ là cách ngon duy nhất để thưởng thức nó.

Kết luận

Trừ khi một lượng nước được thêm vào rượu để tránh phải đóng thuế như trước đây, không có lý do hợp lý nào để pha loãng rượu ngon và làm mất đi hương vị đẹp đẽ.

Bằng mọi cách, hãy thưởng thức một ly nước riêng với rượu của bạn, nhưng rượu luôn được thưởng thức tốt nhất theo đúng ý định của nhà sản xuất rượu.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com