Cặn Rượu Vang: Cách Để Loại Bỏ Cặn Rượu (3 Thủ Thuật Đơn Giản)

cặn rượu vang

Các thành viên ruouxachtay.com chú ý! Bạn đã bao giờ nhận thấy các lớp thứ gì đó ở dưới đáy chai rượu chưa? Cái quái gì vậy! Nó được gọi là cặn rượu, nhưng đừng lo lắng – nó là sản phẩm vô hại của quá trình lên men và chất rắn trôi xuống đáy chai. Mặc dù nó có thể được tìm thấy trong cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng, nhưng thông thường bạn sẽ tìm thấy chất này trong rượu vang đỏ có tuổi đời ít nhất 10 năm.

Cặn rượu KHÔNG phải là một lỗ hổng trong rượu vang. Trên thực tế, nó thường là kết quả của việc một nhà sản xuất rượu thủ công chọn cách đóng chai rượu không lọc để tạo ra màu sắc đậm hơn và kết cấu phong phú hơn. Đây là một kỹ thuật thủ công được sử dụng trong các loại rượu vang cao cấp được ủ để ủ.

Cặn rượu có thể là những tinh thể nhỏ (tartrat) hoặc những mẩu nho và men còn sót lại (lees). Cả hai loại đều vô hại, nhưng vì không ai (đặc biệt không phải thành viên ruouxachtay.com của chúng tôi) muốn uống rượu đục, nên tốt nhất nên loại bỏ cặn trong rượu. làm như thế nào?

Nếu bạn có thời gian, hãy dựng đứng chai trong 1 ngày (hoặc hai ngày) để thu cặn ở đáy chai. Sau đó từ từ rót rượu vào bình decanter, để lại vài ngụm cuối cùng trong chai. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ một giọt hoặc không thể chờ đợi, hãy gạn rượu qua bộ lọc cà phê để lọc hết những chất còn sót lại.

Cặn trong rượu có tốt không?

Trái ngược với những gì mắt và não có thể cho bạn biết về cặn trong chai rượu hoặc các tinh thể không xác định trong ly rượu, chúng thường là một dấu hiệu tốt. Cặn rượu vang có nhiều tên và có thể xuất hiện khác nhau ở rượu vang trắng và vang đỏ.

Trầm tích này được gọi là cặn, kim cương rượu vang, tinh thể, cặn chết hoặc vật trôi nổi. Chất cặn này vô hại với rượu và bạn. Hầu hết cặn tạo ra trong quá trình sản xuất rượu vang thường được lọc ra khi đóng chai rượu.

Bạn sẽ tìm thấy ít cặn hơn trong rượu vang đỏ trên 10 năm tuổi. Cặn do quá trình lên men rượu và thường lắng xuống đáy rượu. Nếu chai rượu vang đỏ được đặt nghiêng, bạn sẽ thấy cặn dọc theo cổ chai.

Nhiều người uống rượu biết về cặn sẽ để lại một lượng rượu nhỏ dưới đáy chai không uống hết nên phần lớn cặn còn lại. Ngay cả khi rượu trông không “sạch” hay ngon miệng, nó vẫn tiết lộ bí mật về cách nó được làm ra, đó là một điều tốt.

Tại sao rượu của tôi có quá nhiều cặn?

Bạn có thể gặp các loại và mức độ cặn khác nhau tùy thuộc vào loại rượu bạn đang tiêu thụ. Thông thường, rượu vang để trong chai vài năm có thể có nhiều cặn hơn. Rượu vang đỏ cũng có nhiều hương vị hơn rượu vang hồng và rượu vang trắng.

Sau quá trình lên men rượu mới, các hạt và cặn dư thừa sẽ biến mất, và khi người làm rượu cho rượu mới vào giá, có thể còn sót lại những hạt nhỏ. Một số nhà sản xuất rượu muốn có ít sự can thiệp nhất có thể vào quá trình lên men và thời điểm rót rượu.

Chỉ có chất rắn sinh học cực nhỏ còn sót lại và trở nên lớn hơn khi rượu già đi.

Lý do tại sao rượu vang đỏ chứa cặn:

 • Rượu vang đỏ có chất lượng rất cao và đã tồn tại hơn mười năm. Rượu vang được sản xuất để ủ lâu gần như chắc chắn sẽ có cặn.
 • Quá trình sản xuất rượu có rất ít sự can thiệp của con người
 • Nhà sản xuất rượu không lọc rượu kỹ trước khi đóng chai
 • Các cặn trong rượu cho thấy nho chất lượng cao được sử dụng trong quá trình này
 • Các nhà máy rượu thường không ổn định rượu vang đỏ

Lý do Tại sao Rượu vang Trắng Chứa Tinh thể Rượu:

Tinh thể rượu vang trắng
Tinh thể rượu vang trắng
 • Các nhà làm rượu chỉ sử dụng nước ép và cùi nho chứ không sử dụng vỏ nho để làm rượu vang trắng.
 • Giống như rượu vang hồng, rượu vang trắng ổn định và tạo ra ít cặn hơn nhưng tạo thành tinh thể do axit tartaric.
 • Rượu vang trắng và vang hồng được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng thường được làm lạnh trước khi dùng. Khi được làm lạnh trong thời gian dài, cặn tạo thành tinh thể vì axit tartaric trở thành tinh thể.
 • Tinh thể tartrate trong rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng thường cho thấy sản phẩm có chất lượng rất cao.

Có một chút cặn trong ngụm rượu cuối cùng không quá khác biệt so với cà phê xay thường đi kèm với cà phê cappuccino hoặc espresso. Nếu bạn biết điều gì sẽ xảy ra thì không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng nếu bạn không quen uống rượu không ổn định thì sẽ phải mất một chút thời gian để làm quen.

Cặn sẽ không làm thay đổi mùi vị hoặc mùi thơm của rượu.

Làm thế nào để thoát khỏi cặn rượu

Cách thứ nhất

Bạn có thể thử mẹo tự làm này ở hầu hết các căn bếp và với bất kỳ loại rượu vang đỏ hoặc trắng nào. Nếu có quá nhiều bùn hoặc cặn tích tụ và bạn không muốn lãng phí một giọt rượu đắt tiền, thì đây là những việc cần làm:

 • Lấy một bộ lọc cà phê chưa tẩy – loại chất lượng tốt hơn sẽ là giấy dày và có màu trắng nhạt. Điều quan trọng là không sử dụng các bộ lọc màu trắng, đã tẩy trắng vì các hợp chất sẽ tương tác với rượu khi rượu chảy vào bình an toàn.
 • Mở bộ lọc cà phê và đặt nó chắc chắn vào cổ bình.
 • Ổn định bình an toàn và bộ lọc bằng cách đặt tay còn lại quanh cổ và đồng thời lọc.
 • Đổ rượu vang trắng hoặc đỏ qua bộ lọc vào bình, thường xuyên dừng lại để bộ lọc không bị rách.
 • Chú ý rót từ từ chút rượu cuối cùng để cặn, cặn hoặc tinh thể rượu không bị đẩy qua bộ lọc.
 • Để nó nhỏ giọt trong vài giây rồi nhẹ nhàng tháo bộ lọc và vứt bỏ.
 • Thưởng thức rượu không cặn ngay lập tức.

Cách thứ hai

Phương pháp tiếp theo này là một mẹo phong cách thân thiện với nhà bếp, có thể sử dụng ở mọi nơi. Nếu mua rượu có dấu hiệu cặn nổi, tinh thể rượu vang trắng hoặc cặn chìm, bạn có thể dùng dụng cụ nhà bếp sau đây để gạn.

 • Lấy rây lọc trà bằng nhựa – loại dùng để rót trà lá – và khử trùng trong bình chứa bằng nước sôi trong 5 phút.
 • Lấy nó ra và để nguội.
 • Mở hoặc mở nút chai rượu vang.
 • Đặt rây lên trên bình an toàn hoặc ly rượu.
 • Đổ rượu và nếu bạn thu được cặn hoặc tinh thể, hãy loại bỏ nó — làm sạch và lau khô rây trước khi rót ly tiếp theo.

Cách thứ ba

Cách tự làm này sẽ đòi hỏi sự khéo léo và thực hành hơn một chút. Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng lấy một chai rượu vang đỏ ra khỏi hầm hoặc kệ bảo quản. Đừng lắc chai. Giữ chai ở góc 45 độ và mở nút chai trong khi đặt chai trên bàn hoặc bề mặt khác.

 • Sử dụng đèn pin điện thoại hoặc ánh nến, chiếu ánh sáng từ bên dưới cổ chai và xác định vị trí túi cặn.
 • Đặt bình an toàn ở góc 45 độ đối diện và từ từ rót rượu ra khỏi chai.
 • Tránh rót rượu quá nhanh, nếu không rượu sẽ nổi bọt và sủi bọt.
 • Ngay khi phần lớn cặn bám đến cổ chai, điều đó cho thấy bạn đã gạn rượu sạch.
 • Để lại một ít rượu trong chai.
 • Cẩn thận không để chai quá gần ánh nến vì nó có thể làm nóng rượu.

Kết luận

Việc loại bỏ cặn, mùn hoặc tinh thể rượu rất đơn giản; bằng cách áp dụng bất kỳ thủ thuật tự làm nào sau đây, bạn có thể tiết kiệm được nhiều rượu nhất có thể.

Thông thường, những loại rượu ủ lâu năm, đắt tiền hơn sẽ có cặn, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng cặn cho thấy rượu vang chất lượng hàng đầu. Không cần thiết phải mất dù chỉ nửa giọt vang ngon khi bạn có thể khắc phục tình trạng này.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com