Đây Là Ý Nghĩa Thực Sự Của ‘Cru’ Trên Nhãn Rượu Vang

Ý Nghĩa Thực Sự Của 'Cru' Trên Nhãn Rượu Vang

Nếu bạn muốn có một tài liệu đơn giản về rượu vang bạn sắp uống, nhãn của nó có thể không hữu ích. “Grand cru” và “premier cru” trên nhãn rượu vang không nhất thiết phải là trọng tài đánh giá chất lượng. Đôi khi, chúng chỉ là những lời tiếp thị trống rỗng nhằm khiến bạn nghĩ rằng một loại rượu vang có chất lượng nhất định. Nhưng các thuật ngữ không chỉ đến từ hư không và chúng có thể khá hữu ích khi bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm, vì vậy chúng tôi đã tạo tổng hợp và đưa ra hướng dẫn này để giúp bạn giải mã ý nghĩa của nó khi bạn nhìn thấy cru trên nhãn ở tất cả các dạng khác nhau của nó.

Cru có nghĩa là gì?

Đầu tiên, từ cru , có nghĩa là “tăng trưởng”, biểu thị một địa điểm trồng nho vượt trội; nó gắn liền với terroir (vùng đất trồng nho) và tính đến đất đai, khí hậu, độ cao và khía cạnh (hướng dốc của vườn nho). Là một thuật ngữ kỹ thuật có định nghĩa thực sự trong hệ thống tên gọi, nó chỉ có ý nghĩa thực tế ở Pháp . Mặc dù cru luôn chỉ ra những địa điểm hoặc khu đất trồng nho tốt nhất, nhưng ý nghĩa của nó hơi khác nhau tùy theo từng vùng ở Pháp. Từ grand được dịch là “great – tuyệt vời”, trong khi prime có nghĩa là “first – đầu tiên”.

Khi nào Cru không phải là Cru?

Nhắc lại, Cru chỉ có ý nghĩa thực sự ở Pháp. Chúng tôi đã nghe thuật ngữ “American cru” được sử dụng để mô tả các địa điểm trồng nho cụ thể, nhưng điều này mang tính tự do với từ ngữ và không có ứng dụng hợp pháp. Ở Ý đã có một phong trào vạch ra những vườn nho Barolo và Barbaresco tốt nhất và chúng được gọi một cách không chính thức là crus, nhưng thuật ngữ thực tế được sử dụng trong hệ thống DOCG là Menzione Geografica Aggiuntiva, hay MGA. Ở Pháp, việc chỉ định này chỉ đề cập đến các địa điểm trồng nho và không bao gồm bất kỳ quy định nào như thời gian ủ theo cách của Riserva của Ý hoặc Reserva của Tây Ban Nha.

Cấp độ nào cao hơn, Grand hay Premier Cru?

Cái này thật khó khăn. Ở Bordeaux, premier cru, hoặc first growth, cho thấy mức độ cao nhất của chất lượng vườn nho, trong khi ở Burgundy, grand cru, hoặc great growth, là cấp trên premier cru. Cách tốt nhất để hiểu điều này là chia nó ra theo khu vực.

Bordeaux

Việc ôn lại nhanh về Phân loại Bordeaux năm 1855 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tên gọi cru khác nhau trên khắp Bordeaux. Vào năm đó, các nhà môi giới trong ngành rượu vang đã được Napoléon III yêu cầu chọn những loại rượu tốt nhất để đại diện cho Pháp tại Triển lãm Quốc tế năm 1855.

Các loại rượu vang hàng đầu của Médoc được xếp hạng theo giá cả, vào thời điểm đó giá cả liên quan trực tiếp đến chất lượng.

Theo hệ thống mới này, top bốn vườn nho hàng đầu đã sản xuất “first growth wines”. (Bản sửa đổi năm 1973 đối với hệ thống phân loại năm 1855 đã nâng Chateau Mouton-Rothschild từ mức tăng trưởng thứ hai lên mức tăng trưởng thứ nhất, với tổng số mới là 5 first growth).

14 vườn nho tiếp theo được xếp hạng là “second growths”, 14 vườn nho tiếp theo được xếp hạng “third growths” với 10 điểm tiếp theo được xếp hạng là “fourth growths” và 18 điểm cuối cùng được xếp hạng là “fifth growths”. Không giống như các vùng khác mà cru áp dụng cho các địa điểm trồng nho hoặc khu vực sản xuất, ở Bordeaux và các tiểu vùng của nó, việc chỉ định này áp dụng cho lâu đài chứ không phải tên gọi. 

Medoc Grand Cru Classé

61 lâu đài này được đề cập trong Phân loại Bordeaux năm 1855, được chia thành các cấp độ từ first growth đến fifth growth. Có 21 ở Margaux, 18 ở Pauillac, 11 ở St-Julien, 5 ở St-Estephe, 5 ở Haut-Medoc và 1 ở Graves. Trong khi grand cru classé là tên gọi bao quát, thứ nhất – first growth có nghĩa là premier cru, thứ hai là deuxième cru, thứ ba là troisième cru, thứ tư là quatrième cru và thứ năm là cinquième cru. Bạn cũng có thể thấy chúng được viết bằng số: 1er, 2eme, 3eme, 4eme và 5eme.

Medoc Cru Bourgeois

Điều này bao gồm 246 lâu đài ban đầu được phân loại vào năm 1920 (không phải năm 1855). Việc phân loại đã được sửa đổi vào năm 1932, 1978 và 2010. Nó bao gồm Château Chasse-Spleen, Château Monbrison, và Château Greysac.

Graves Grand Cru Classé

12 lâu đài được phân loại vào năm 1959 bao gồm Château Smith-Haut-Lafitte, Château La Mission-Haut Brion và Château Haut-Bailly. (Château Haut-Brion, cũng trong tên gọi Graves, được phân loại là first growth vào năm 1855).

St-Emilion

Khu vực này lần đầu tiên xếp hạng rượu vang vào năm 1955 và sửa đổi các quy định vào năm 1996, 2006, 2011 và một lần nữa vào năm 2022. Nó được chia thành bốn cấp độ khác nhau, được liệt kê từ thấp nhất đến cao nhất: grand cru, grand cru classé, prime grand cru classé B và ở vị trí cao nhất là prime grand cru classé A. Tính đến năm 2022, hai vị trí dẫn đầu được xác định một phần bởi việc nếm thử mù của một hội đồng độc lập.

Burgundy

Hai tầng hàng đầu ở Burgundy là grand cru và premier cru, nằm trên tên gọi Bourgogne và village appellations. Một lần nữa, grand cru, hay great growth, đứng đầu bảng xếp hạng ở Burgundy, với prime cru, hoặc first growth, ở vị trí thứ hai – nhưng vẫn được đánh giá cao. Các vườn nho grand cru và premier cru của Burgundy có nguồn gốc từ các tu sĩ dòng Xitô, những người đã trồng Pinot Noir và Chardonnay ở đây vào thế kỷ 12.

Bourgogne Grand Cru

Có 33 vườn nho Burgundy grand cru, được biết đến tại địa phương là vùng khí hậu, và tất cả đều ở Côte d’Or. Rượu vang sẽ chỉ được dán nhãn tên của cru chứ không phải tên của ngôi làng xung quanh. Trong số này có những cái tên nổi tiếng như Corton-Charlemagne, Romanée-Conti, Clos de Vougeot, Échezeaux và Bâtard-Montrachet. 60% sản lượng từ các vườn nho grand cru là vang đỏ và 40 phần trăm là vang trắng; Tổng cộng, chúng chiếm khoảng 1% sản lượng của khu vực, điều này giải thích sự khan hiếm và đắt đỏ của chúng.

Bourgogne Premier Cru

Chiếm khoảng 18% sản lượng hàng năm của Burgundy, có 640 vườn nho hàng đầu, ở Côte d’Or và Côte Chalonnaise. Các nhà đóng chai Premier Cru sẽ liệt kê làng và Cru trên nhãn; các ví dụ bao gồm Beaune Premier Cre Clos de Mouche, Mercurey Premier Cru Clos l’Eveque và Nuits St George Premier Cru Rue des Chaux. Bạn có thể thấy các nhãn hàng đầu có tên làng theo sau là chỉ định cru hàng đầu, chẳng hạn như Morey St Denis Premier Cru, có nghĩa là nho đến từ nhiều địa điểm first growth trong tên gọi. Rượu vang cũng thường được dán nhãn tên làng và vườn nho theo sau là 1er Cru.

Chablis Grand Cru

Ở Bắc Burgundy, ngay phía đông thị trấn Chablis, một khu vực tiếp giáp duy nhất của vườn nho tạo nên tên gọi Chablis Grand Cru. Nó được chia thành bảy địa điểm vườn nho hoặc vùng khí hậu: Blanchot Bougros, Grenouilles, Les Clos Preuses, Valmur và Vaudésir, chiếm khoảng 1% sản lượng khu vực. Chai có thể được dán nhãn Chablis Grand Cru theo sau là một tên vườn nho duy nhất; một nhãn đọc đơn giản là Chablis Grand Cru chỉ ra rượu vang được làm bằng nho từ nhiều hơn một vườn nho Grand Cru. Ngoài ra còn có 40 địa điểm Chablis Premier Cru. Nhiều vùng khí hậu trong số này có dấu vết và nguồn gốc của chúng từ thế kỷ 15.

Alsace Grand Cru

Trong một dải vườn nho dài 75 dặm ở Alsace, 51 địa điểm được chỉ định là vườn nho grand cru. Tất cả chúng đều là sườn dốc và chân đồi của vùng núi này, không có phần nào ở đáy thung lũng.

Các tên gọi grand cru đầu tiên được thực hiện vào năm 1975 và những tên gọi khác được thêm vào năm 1983, 1982 và 2007. Riesling là loại nho được trồng rộng rãi nhất ở đây trong khi Gewürztraminer, Pinot Gris và Muscat cũng được trồng. Một số crus hàng đầu là Geisberg, Hengst, Muenchberg, Rangen, Schoenenbourg, Schlossberg và Vorbourg.

Cru Beaujolais

Ở Beaujolais, quê hương của nho Gamay, từ cru đề cập đến 10 tiểu vùng chứ không phải là các địa điểm vườn nho riêng lẻ. Chúng là Amour, Brouilly, Chénas, Chiroubles, Côte de Brouilly, Fleurie, Juliénas, Morgon, Moulin-à-Vent và Régnié. Trong khi 7 trong số các crus Beaujolais được đặt tên cho các ngôi làng, Brouilly và Côte de Brouilly lấy biệt danh của họ từ khu vực xung quanh Mont Brouilly, và Moulin-à-Vent, nằm giữa Chénas và Fleurie, lấy tên từ một cối xay gió địa phương.

Rhone Valley

Giống như người hàng xóm phía bắc Beaujolais, Thung lũng Rhône không có tên gọi chính thức cho grand hoặc premier cru.

Thay vào đó, thuật ngữ cru đề cập đến 16 ngôi làng hoặc khu vực sản xuất được đặt tên, chẳng hạn như Châteauneuf-de-Pape, Condrieu, Hermitage, Saint-Joseph và Côtes-Rôtie. Mỗi tên gọi có quy định riêng cho các giống nho được phép sử dụng.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000
89.990.000
25.150.000

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com