Có Nên Decant – Gạn Rượu Champagne Không?

Champagne có cần gạn không

Decanting là một chủ đề phân cực trong thế giới rượu vang tĩnh. Quá trình này được thực hiện để tách cặn, cho phép rượu tương tác với oxy hoặc cả hai. Nhưng khi nói đến việc gạn rượu Champagne, bạn có thể cá rằng các chuyên gia sẽ có ý kiến về vấn đề này. Và việc có nên gạn bọt sủi hay không không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Trong khi nhiều nhà sản xuất, nhà sản xuất rượu và người nếm thử rượu sẽ nói với bạn rằng họ không bao giờ gạn Champagne—trong số đó có nhà sản xuất rượu Pháp Jérôme Prévost, chủ sở hữu La Closerie, và Clémence Bertrand, nhà sản xuất rượu vang Bertrand-Delespierre—có sự thúc đẩy thực hành này trong một nhóm thích hợp ở vùng này.

Ví dụ, Florent Nys, nhà sản xuất rượu tại Billecart-Salmon khuyên bạn nên gạn “một số loại rượu Champagne cổ điển hoặc những loại có độ cồn nhất định”. Benoit Déhu, chủ sở hữu của Champagne Déhu, chia sẻ rằng anh ấy gạn chai của mình khi đang ăn trưa hoặc ăn tối với bạn bè. Và Cédric Bouchard, chủ sở hữu của Roses de Jeanne, trước đây đã ủng hộ việc gạn rượu của mình từ một đến hai giờ trước khi phục vụ.

Nys cho biết: “Việc Decanting Champagne có thể tạo ra mùi thơm nồng nàn và làm mềm bong bóng”. “[Nó] cũng có thể tiết lộ một số khía cạnh của quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi hoặc quá trình lão hóa lâu dài của cặn.”

Tuy nhiên, có một điều mà tất cả các bên có thể đồng ý là việc gạn rượu chỉ mang tính tình huống: Có những thời điểm nhất định nên thực hiện và có những thời điểm không nên thực hiện. Và như với bất kỳ loại rượu nào, vấn đề sở thích cá nhân cũng đóng một vai trò quan trọng.

Tại sao bạn nên decanting Champagne (gạn rượu sâm panh)?

Quá trình decanting giúp rượu có thời gian phát triển tự nhiên sau khi được đóng chai. Déhu giải thích, điều này đặc biệt quan trọng với rượu vang sủi, vì bong bóng có thể trở nên mạnh hơn khi nhả nút chai và lồng rượu, điều này sẽ lấn át mùi thơm thứ cấp và mùi rượu vang.

Khi rượu sâm panh để trong bình decanter, các bong bóng sẽ có thời gian lắng xuống, do đó trở nên tinh tế hơn.

Nys cho biết: “Carbon dioxide thoát ra ngoài, độ axit giảm và làm lộ ra mùi thơm của rượu cũng như sự lão hóa của rượu trên cặn”.

Khi nào bạn nên decanting Champagne?

Hugo Bensimon, người phục vụ rượu tại Grill 23 ở Boston, khuyên bạn nên gạn “những loại rượu mạnh có tuổi thọ còn nhiều năm”.

Thomas Calder, đại lý xuất khẩu của Roses de Jeanne, Marie Courtin, Thomas Perseval và Bereche cho biết thêm, những loại rượu cổ điển như 2002 và 2008 là những ứng cử viên tốt cho việc gạn rượu vì chúng có thể tạo ra “bong bóng mạnh”.

Calder cũng lưu ý rằng anh ấy thường rót Champagne nếu uống rượu với một nhóm lớn hơn.

Ví dụ, “với tám người, họ sẽ uống một ly và hết chai,” ông nói. “Điều đó có thể đòi hỏi phải có carafing để cho phép rượu Champagne thể hiện bản thân đầy đủ hơn trong khoảng thời gian giới hạn mà nó sẽ được uống.” Trong khi đó, nếu chỉ có ba người cùng uống chung một chai thì rượu sẽ có nhiều thời gian hơn để tỏa hương một cách tự nhiên.

Làm thế nào để bạn decanting Champagne?

Theo Calder, hầu hết những người phục vụ rượu mà ông biết sẽ làm lạnh bình an toàn trong tủ lạnh từ hai đến ba giờ để nhiệt độ có cùng nhiệt độ với rượu Champagne được phục vụ.

Calder cho biết: “Điều này ít gây tác động mạnh hơn đến bong bóng so với bình an toàn ở nhiệt độ phòng, nơi sự chênh lệch giữa nhiệt độ của bình an toàn và rượu sâm panh sẽ gây ra sự nổ bong bóng và dẫn đến mất bọt sủi”.

Déhu cho biết, nếu bạn định decanter, hãy sử dụng bình an toàn có “cổ dài và mỏng để bạn có thể nhẹ nhàng rót Champagne xuống một bên và không bị mất quá nhiều sủi bọt khi bị bắn tung tóe vào bình decanter”. Hãy chắc chắn giữ chai ở một góc 45 độ.

Champagnes thường mở nhanh hơn rượu vang tĩnh. Vì vậy, trung bình, nên lọc không quá 15 đến 30 phút trước khi phục vụ.

Khi nói đến việc phục vụ, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn nên rót rượu Champagne đã gạn một cách tinh tế xuống thành ly phổ thông hoặc ly Burgundy.

Déhu nói: “Bạn muốn cho phép rượu Champagne thể hiện bản thân, điều này thực sự không thể thực hiện được ở một cây sáo [Champagne]”.

Bensimon cho biết thêm: “Sáo được thiết kế để thể hiện bọt khí và độ tươi của chúng, những ly rượu vang giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu Champagne”. “Hãy đối xử với bong bóng như một chai Montrachet.”

Khi nào bạn không nên decanting Champagne?

Nhưng ngay cả những người ủng hộ việc khử rượu Champagne cũng có giới hạn với một số bong bóng nhất định, giống như những loại Champagnes lâu đời hơn. Bensimon nói: “Tôi muốn những chai cũ mở ra chậm nhất có thể để đảm bảo rằng bạn đang trải nghiệm mọi thứ mà rượu mang lại”.

Déhu cho biết, vì rượu Champagne cũ đã để trong chai lâu hơn nên bạn không muốn quấy rầy nó quá nhiều vì nó có thể khiến rượu có cảm giác phẳng trong vòm miệng và bọt sẽ tan nhanh hơn.

Ông nói: “Bạn muốn bảo vệ độ ngon của nó [và] giữ được độ tươi ngon mà nó vẫn có.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com