Có Bao Nhiêu Cồn Trong Rượu Whiskey?

Phỏng Vấn Serge Valentin - Influencer
Khi nói đến đồ uống có cồn và rượu chưng cất, thực sự có hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, các lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào cách bạn gộp hoặc phân chia các danh mục. Từ rượu cognac đến rượu tequila đến bia thông thường, có rất nhiều lựa chọn. Mặc dù có nhiều cách để nghĩ về đồ uống có cồn, một khía cạnh quan trọng cần xem xét là nồng độ cồn.

Hàm lượng cồn, hay tỷ lệ cồn, có thể dao động từ 3 đến 5% ở các loại bia nhẹ nhất đến 80-90% ở các loại bia có cồn nguyên chất mạnh nhất. Nồng độ cồn trong đồ uống là một trong những yếu tố chính giúp phân chia các loại rượu cũng như tách bia, rượu vang, rượu mạnh.

Rượu whiskey là loại rượu chúng tôi lựa chọn và nếu bạn ở đây thì có lẽ đó cũng là rượu yêu thích của bạn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về loại rượu yêu thích của chúng ta và thảo luận về lượng cồn thực sự có trong rượu whiskey.

Hàm lượng cồn là gì?

Hàm lượng cồn chỉ đơn giản là phép đo lượng cồn thực sự có trong một chất lỏng nhất định. Điều này thường được biểu thị bằng phần trăm lượng cồn so với tổng thể tích của chất lỏng, được biểu thị bằng ABV hoặc rượu theo thể tích.

ABV của đồ uống ảnh hưởng lớn đến lượng cồn thực sự có trong đồ uống nhất định. Đây là lý do tại sao tiêu chuẩn rót bia, rượu vang và rượu mạnh lại khác nhau. Mặc dù kích thước của mỗi lần rót có thể khác nhau nhưng lượng cồn thực tế trong mỗi lần rót là tương đối giống nhau, giúp bạn có ý tưởng chung về lượng rượu bạn đang tiêu thụ.

Kích thước phục vụ đồ uống tiêu chuẩn là 12 ounce đối với bia, 5 ounce đối với rượu vang và 1,5 ounce đối với rượu mạnh. ABV trung bình của những đồ uống này là 5% đối với bia, 12% đối với rượu vang và 40% đối với rượu. Điều này mang lại cho mỗi ly tiêu chuẩn khoảng 14 gram rượu.

Có bao nhiêu lượng cồn trong rượu whiskey?

Nồng độ cồn trong rượu là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế không có câu trả lời đơn giản. Hoặc có lẽ cách nói chính xác hơn là có rất nhiều câu trả lời khác nhau có thể đúng về lượng cồn có trong rượu whiskey.

Tại những thời điểm khác nhau trong quá trình sản xuất rượu whiskey, bạn có thể có những câu trả lời rất khác nhau. Dưới đây là phần tìm hiểu sâu hơn về nồng độ cồn của rượu whiskey khi nó chuyển từ quy trình từ ngũ cốc sang rượu đóng chai.

Lên men ngũ cốc: 7 đến 10% ABV

Bước đầu tiên mà rượu được sản xuất trong quy trình sản xuất rượu whiskey là trong quá trình lên men, trong đó ngũ cốc được nghiền nhỏ, trộn với nước nóng và men, sau đó để lên men. Điều này cho phép nấm men tiêu thụ đường và để lại rượu trong vài ngày.

Khi quá trình lên men hoàn tất, bạn sẽ còn lại một chất lỏng được gọi là bia chưng cất, có hàm lượng cồn cao hơn rượu vang port yếu (weak port wine).

Chưng cất: 80% ABV

Bước tiếp theo trong quy trình sẽ đưa rượu whiskey đang sản xuất của chúng tôi đạt hàm lượng cồn cao nhất nói chung. Chưng cất là quá trình cho phép tạo ra rượu có nồng độ cồn cao. Quá trình chưng cất cốt lõi liên quan đến việc đun sôi rượu.

Vì rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước và các chất lỏng khác nên nó sẽ bay hơi trước. Bằng cách thu thập khí này và ngưng tụ nó, bạn có thể thu được rượu đậm đặc hơn, tinh khiết hơn. Có hai cách chính để thực hiện điều này trong thế giới sản xuất rượu – chưng cất nồi và chưng cất cột.

Với kỹ thuật chưng cất hiện đại, có thể đạt được nồng độ cồn rất gần 100%, tuy nhiên, rất ít loại rượu được chưng cất đến mức đó. Rượu whiskey thường chỉ có thể được chưng cất hợp pháp ở mức 160 proof, hoặc 80% ABV. Bạn chưng cất càng ít thì càng có nhiều hương vị từ ngũ cốc nghiền ban đầu hoặc bất cứ thứ gì đã lên men có trong chất lỏng cuối cùng.

Trong thùng: 62% ABV

Mặc dù rượu whiskey có thể được chưng cất tới 160 proof hoặc 80% ABV, nhưng nó không thể được đưa vào thùng gỗ sồi với lượng cồn như vậy một cách hợp pháp. Nó phải được tưới nước xuống không quá 62,5% ABV, hoặc 125 proof trước khi cho vào thùng. Điều này có nghĩa là loại rượu whiskey có độ cồn cao nhất mà bạn có thể mua là 62,5% ABV. Nếu nhiều hơn thế thì về mặt kỹ thuật nó là rượu moonshine hoặc loại rượu khác.

Vào chai: 40% ABV

Cuối cùng, rượu whiskey đã sẵn sàng được rót vào chai, nơi nó thường được rót lại một lần nữa. Điều quan trọng là nước không thể giảm quá nhiều ở giai đoạn này để phù hợp với yêu cầu đóng chai tối thiểu của bạn.

Rượu whiskey không được đóng chai ở mức dưới 40% ABV hoặc 80 proof. Điều này có nghĩa là mỗi chai rượu whiskey nằm ở đâu đó trong khoảng 40 và 62,5% ABV.

Có một số loại rượu whiskey được dán nhãn là “barrel proof”, điều này thường có nghĩa là rượu whiskey có nồng độ ABV khoảng 60% và có những loại rượu whiskey khác thường dao động ngay ở giới hạn thấp hơn.

Tại sao hàm lượng cồn lại quan trọng?

Đến thời điểm này với tất cả những con số này và nồng độ cồn khác nhau, có lẽ bạn đang bắt đầu tự hỏi tại sao nồng độ cồn lại quan trọng. Việc rượu whiskey của tôi có nồng độ 60% ABV hay 40% ABV có thực sự quan trọng không?

Vâng, câu trả lời là có, nó thực sự quan trọng. Hàm lượng cồn trong bia, rượu vang, rượu mạnh hoặc đồ uống hỗn hợp mà bạn đang tiêu thụ đóng vai trò chính trong tác động của rượu đối với bạn. Điều quan trọng là tránh ngộ độc rượu và kiểm soát giới hạn cơ thể của bạn.

ABV và BAC

ABV của rượu theo thể tích đồ uống của bạn đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định BAC, hay hàm lượng cồn trong máu. BAC của bạn là phép đo nồng độ cồn trong máu trong cơ thể bạn, dùng để đo mức độ suy giảm do rượu gây ra.

ABV của rượu thường khá đơn giản; nó có thể được tìm thấy trên nhãn của bất kỳ chai rượu nào bạn mua. BAC của bạn rất khó ước tính vì nó chủ yếu dựa vào chiều cao, cân nặng, mức độ thể lực, lượng thức ăn bạn đã ăn, giới tính và các biến số khác. Nói như vậy, đồ uống tiêu chuẩn rất hữu ích trong việc ước tính tác động mà mỗi đồ uống có thể gây ra đối với bạn, miễn là bạn biết chiều cao, cân nặng và giới tính gần đúng của mình.

Có rất nhiều công cụ tính toán trực tuyến sẽ cho bạn biết ước tính BAC của bạn dựa trên đồ uống bạn đã uống, ABV của chúng, thời gian chúng được tiêu thụ, v.v. Biết thông tin này, cũng như tác dụng của rượu đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau, bạn có thể đạt được lượng thức uống phù hợp với mình.

Tăng ABV làm tăng nồng độ cồn trong máu phải không?

Mặc dù không phải lúc nào uống đồ uống có ABV cao hơn sẽ khiến bạn có BAC cao hơn, nhưng một ly rượu whiskey có 40% ABV sẽ không làm cho BAC của bạn tăng tương đương với một ly rượu whiskey có 60% ABV.

Điều này là do nồng độ cồn của hai shoot khác nhau, mặc dù có cùng thể tích chất lỏng. Vì vậy, nếu bạn đang uống rượu whiskey có ABV cao hơn hoặc bất kỳ loại rượu nào có ABV cao hơn tiêu chuẩn, bạn nên cân nhắc điều đó khi xác định mức tiêu thụ của mình.

Có bao nhiêu cồn trong đồ uống hỗn hợp?

Cân nhắc cuối cùng cần đưa ra trong cuộc thảo luận của chúng ta về hàm lượng cồn trong rượu whiskey là hàm lượng cồn trong đồ uống hỗn hợp. Việc xác định nồng độ cồn của đồ uống hỗn hợp hoặc cocktail là một thách thức thực sự trừ khi bạn biết chính xác công thức của loại cocktail đó. Trừ khi bạn gọi món thanh cổ điển tiêu chuẩn, bạn có thể sẽ không biết công thức chính xác.

Nói như vậy, hầu hết đồ uống hỗn hợp đều chứa một đến hai đồ uống tiêu chuẩn. Vui lòng yêu cầu nhân viên pha chế của bạn ước tính và họ gần như chắc chắn có thể cho bạn ý tưởng về ABV của bất kỳ loại cocktail nào trong thực đơn. Sử dụng vị giác của bạn không phải là cách hay để ước tính ABV, vì cocktail thường có thể che đi hương vị của rượu tốt hơn đồ uống có cồn truyền thống như bia, rượu vang hoặc rượu mạnh.

Điều này là do hầu hết các loại cocktail đều chứa đường mía, và một số loại cocktail chứa nhiều đường, giúp che đi mùi vị của rượu. Trong hầu hết các công thức nấu ăn, cocktail sẽ có nhiều đường hơn lượng cồn, điều này có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn sai lầm. Nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần hỏi.

Bao nhiêu nồng độ cồn trong rượu whiskey?

Rượu whiskey là loại rượu mạnh nên nó trở thành một trong những loại rượu mạnh hơn. Nhưng điều đó đang được nói, có rất nhiều sự khác biệt về nồng độ cồn của rượu whiskey trong suốt quá trình sản xuất và trong sản phẩm cuối cùng.

Trong quá trình sản xuất, rượu whiskey thay đổi từ mức 7% cồn khi nấm men lần đầu tiên tạo ra rượu trong quá trình nghiền cho đến 80% cồn khi kết thúc quá trình chưng cất. Sau khi cho vào thùng và cuối cùng là đóng chai, chất lỏng phải có nồng độ ABV từ 40 đến 62,5%.

Khi uống rượu, tốt nhất bạn nên lưu ý đến ABV và các loại đồ uống tiêu chuẩn để có thể duy trì và kiểm soát mức độ say của mình theo ý muốn. Đảm bảo uống có trách nhiệm.

Tại ruouxachtay.com, chúng tôi có sẵn cả rượu whiskey tiêu chuẩn và rượu whiskey cường độ thùng để bạn cân nhắc. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm rượu whiskey hảo hạng của chúng tôi bên dưới đây.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com