Chia Sẻ Khách Quan – GlenAllachie 2004/2019

272025511 10227091764623901 6142469930769803090 n

GlenAllachie 2004/2019

Single PX Puncheon – Cask Strength 57.7%. Đóng chai cho Shinonaya Nhật Bản.

 Phong trào sưu tập Glenallachie trở nên rầm rộ trên thế giới mấy năm gần đây. Không chắc mọi người mua Glenallachie vì nó ngon thật sự hay vì nó được làm bởi Billy Walker, một người đã thành danh tại GlenDronach và BenRiach, hay bởi họ hy vọng một ngày không xa nó sẽ trở được săn đón và tăng giá giống như GlenDronach?

 Điều đầu tiên mà Billy Walker làm tại Glenallachie có lẽ là thay đổi nhận diện của cái tên, bằng cách in hoa chữ “a” phía sau chữ “Glen”, biến nó thành GlenAllachie giống như cách mà ông ta làm với GlenDronach và BenRiach. Tuy nhiên, điều khá buồn cười của việc này là ở chỗ, không giống chữ “D” của GlenDronach hay chữ “B” trong BenRiach, chữ “A” trong GlenAllachie lại không phải là chữ được nhấn và chỉ là một âm nối liền với chữ “n” phía trước và được đọc rất nhẹ: Glen-al-ACK-ee.

 Việc này cũng giống như việc ta thấy hình một diễn viên được in nổi bật trên poster của phim, nhưng khi coi ta mới biết người đó chỉ là một nhân vật phụ lướt qua phim và không để lại một dấu ấn gì cả. Tuy nhiên, việc này suy cho cùng cũng chẳng mấy quan trọng bởi với một nhà chưng cất, chất lượng chai rượu làm ra mới là điều khiến ta quan tâm nhất.

 Chai GlenAllachie này là chai thứ 2 của nhà này mà em đã từng uống. Đầu tiên chính là chai 10YO Cask Strength Batch 05, một chai chất lượng trung bình nhưng chấp nhận được với giá của nó. Còn chai này thì có giá ¥15,000 tại Nhật, quy ra tiền Việt tầm 3.3 triệu. Tất nhiên khi về tới Việt Nam ta phải trả thêm một khoản phí nữa, thành 4 – 5 triệu tùy vào việc ta tự đặt mua về hay mua lại từ các tay buôn rượu.

  • Hương: Cereal sống, bubble gum hương nho, vỏ chanh, caramel, chanh xí muội, kẹo cứng, bạc hà.
  • Vị: Một chút malty, chủ đạo là vị nhẫn đắng của vỏ chanh và caramel đường cháy, vị chanh xí muội hơi mặn, một chút chát và kết thúc bằng vị ngọt.
  • Hậu vị: Dài với vị nhẫn của vỏ chanh và một chút vị cay nóng.

 Tổng thể thì nó là một chai có hương vị khá đơn giản. Và việc thêm nước cũng không làm nó thay đổi gì ngoài việc khiến vị bị loãng hơn. Dù ủ 14 năm trong thùng PX sherry, nhưng nó hoàn toàn không fruity như ta thuờng mong đợi ở một chai rượu ủ thùng sherry. Giống như chai 10 Cask Strength Batch 05, ta không thể thấy cá tính và chất malt của nhà chưng cất này là gì cả. Ngoài việc đơn giản và thiếu cá tính ra thì nó còn là một chai mất cân bằng với vị nhẫn đắng lấn át các vị khác. Cá nhân em thường không chấm điểm các chai rượu nhưng với nếu phải cho thì có số điểm 81-82 là phù hợp với nó.

 Hai nhà chưng cất GlenDronach và BenRiach khi vào tay Billy Walker đều có sự khởi sắc, nhưng ta nên biết rằng chất malt và chất lượng rượu sản xuất của hai nhà này đã có tiếng từ xa xưa rồi. Billy Walker có lẽ chỉ giúp định vị, củng cố lại thương hiệu và định hướng cho ra các sản phẩm hợp thị hiếu với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, với một nhà chưng cất mà chất lượng không tiếng tăm như GlenAllachie này thì ngay cả Billy Walker cũng chẳng thể làm nó khá khẩm hơn dù các chiêu trò marketing vẫn còn đó.

 Cá nhân em còn một chai GlenAllachie 1990/2020 Single Oloroso Puncheon Cask Strength. Dù chưa uống, nhưng thực sự là không mong đợi là nó sẽ khá hơn để khỏi phải thất vọng và tiếc tiền mua rượu. Nói chung đó cũng chỉ là ý kiến của cá nhân em thôi, còn bác nào có điều kiện thì cứ nên mua uống cho biết. Còn không, theo em thì các bác cứ tìm mua các chai GlenDronach 12-15-18-21 cũ, vừa rẻ, vừa ngon và đẳng cấp hơn hẳn 2 chai GlenAllachie mà em đã từng uống kia. Các chai GlenDronach đó có lẽ mới là những gì tốt nhất mà Billy Walker đã làm được.

Cheers!

Chia sẻ của 1 người đam mê Whisky: Binh Thai Nguyen 17/1/2022

Các bạn có chia sẻ quan điểm khác vui lòng để lại bình luận bên dưới !!