‘Chewy’ Có Nghĩa Là Gì Trong Rượu Vang?

Chewy_Mean_in_Wine

Thoạt nhìn, có vẻ kỳ lạ khi áp dụng cách đánh giá kết cấu tương tự đối với rượu vang cũng như đối với bánh quy sô cô la chip. Nhưng nếu rượu vang có thể crunchy (giòn) thì nó cũng có thể chewy (dai).

Chris Fladwood, nhà sản xuất rượu tại Soter Vineyards ở Carlton, Oregon cho biết: “Một loại rượu vang dai (chewy wine) sẽ có cấu trúc rõ ràng và / hoặc đậm đặc. “Tôi đang nghĩ đến một loại Cabernet Sauvignon trẻ trung, nơi mà chất tannin trẻ trung (và dồi dào) sẽ tràn ngập vòm miệng của bạn và do đó khiến bạn phải di chuyển miệng như thể đang nhai.”

Andrea Vanni – wine educator (nhà giáo dục rượu vang) tại Poggio Torselli ở Tuscany, đồng tình với quan điểm trên.

Anh ấy nói: “Nó đề cập đến độ meaty và thick (đậm đặc) của rượu vang như thể bạn đang nhai nó”.

Nho Sangiovese năng suất cao của Tuscany như một ví dụ về chewy wine – rượu vang dai. Khí hậu vùng Tuscan ấm áp, thùng nho và gỗ sồi có độ tannic cao, tất cả đều góp phần tạo nên độ đặc và meaty (thịt) của Sangiovese.

Nhưng điều gì thực sự làm cho rượu trở nên Chewy (dai)? Như Fladwood ám chỉ, nó liên quan đến tanin.

Tannin là một nhóm các hợp chất hóa học làm se da được tìm thấy trong rượu vang đỏ và một số loại rượu vang trắng. Chúng đến từ vỏ và hạt nho, cũng như thùng gỗ đôi khi được sử dụng trong quá trình lão hóa. Nồng độ tanin thay đổi tùy theo loại nho và khí hậu, tạo nên một loạt các đặc điểm về cả hương vị và kết cấu.

Khi nhấp một ngụm rượu vang đỏ, chất tanin tương tác với protein có trong nước bọt. Ở nồng độ cao, chất này làm mất độ ẩm trong miệng và dẫn đến cảm giác khô miệng, tạo ra cảm giác muốn nhai trực quan.

Các giống khác thường được mô tả là “chewy – dai” bao gồm Nebbiolo, Syrah/Shiraz, Tempranillo và Merlot.

Đặc điểm này cũng có thể phản ánh tuổi của rượu vang.

Fladwood nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiên nhẫn và “không uống những loại rượu này khi chúng còn non trẻ.” Tannin mất đi tính chát theo thời gian, thường làm cho rượu vang trẻ trung trở nên “dai hơn” so với loại rượu cổ điển trước đó của cùng một loại. Anh ấy nói: “Hãy đợi cho đến khi rượu lắng xuống một chút”.

Vì vậy, nếu sự kiên nhẫn là một đức tính tốt khi xử lý những loai vang đỏ mọng này, thì chewy – nhai có phải là một điều tốt không? Giống như bánh quy sô cô la chip lý tưởng, nó phụ thuộc vào điều đó.

Fladwood nói: “Đối với mỗi người có dấu ấn của riêng họ. Nó phụ thuộc vào phong cách của rượu và nghệ nhân làm ra nó”.

Nhưng ngay cả với loại nho phù hợp, quá nhiều tannin có thể gây ra tác dụng làm khô (dry) nghiêm trọng.

Tìm sự cân bằng phù hợp là chìa khóa. Mặc dù bản thân những loại rượu vang đậm này đã là một món ngon, nhưng việc kết hợp chúng với thức ăn phù hợp có thể tạo ra trải nghiệm phong phú hơn nữa.

Fladwood nói: “Tôi cho rằng bạn có thể kết hợp thứ gì đó với tính axit để giúp loại bỏ lượng tannin quá mức — hoặc thực phẩm nhiều chất béo như thịt đỏ. Thực phẩm giàu chất béo, giàu protein như thịt và pho mát thường được sử dụng làm chất tẩy rửa vòm miệng cho loại vang bold red. Để thay thế cho người ăn chay, Vanni khuyên dùng món cà tím Parmesan. Một món ăn có hương vị đậm đà, ngon và quan trọng là sự dai dẳng”—cũng giống như rượu vang dai (chewy wine) vậy.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com