Cách Uống Rượu Vang – Chia Sẻ Từ Chuyên Gia Michael Mondavi

perception-of-wine

Rượu có vẻ rất phức tạp và khó thấm đối với những người mới bắt đầu, nhưng nó sẽ đỡ bực bội hơn nhiều khi chúng ta lùi lại và nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Hầu hết các cuốn sách về rượu đều bỏ lỡ khu rừng tìm cây, cung cấp vô số chi tiết về rượu nhưng ít nói về kỹ năng thưởng thức rượu thực tế. Chia sẻ bài viết về Cách Uống Rượu Vang dưới đây hy vọng giúp bạn tránh bỡ ngỡ khi tiếp xúc với rượu vang.

Những gì bạn sẽ tìm thấy ở đây là các phiên bản đơn giản của những khái quát hữu ích và kỹ năng thực tế được sử dụng bởi các chuyên gia rượu và các nhà sản xuất rượu trên toàn thế giới. Vì mục tiêu của chia sẻ này là làm ngọn hải đăng soi sáng con đường để hiểu rượu vang hơn. Trong mọi môn học, chúng ta phải học cách đi bộ trước khi chúng ta có thể chạy. Nếm Thử Rượu Vang là bước đi đầu tiên.

 • Tastings là những mẫu rượu tự hướng dẫn từ hai đến bốn loại rượu, được thiết kế để thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang khui nhiều chai vang, tại sao không biến nó thành một cuộc tụ tập giao lưu? Cân nhắc bắt đầu nhóm nếm rượu của riêng bạn với 4 đến 10 người bạn yêu thích rượu vang. Nếu điều này không thực tế và bạn chỉ cần thưởng thức với một hoặc hai người, đừng lo lắng về việc lãng phí; để biết mẹo hữu ích về cách bảo quản rượu vang đã mở để uống sau này, hãy xem thêm bài viết Hướng Dẫn Lưu Trữ Rượu vang.
 • Nếu việc nếm thử tại nhà là không khả thi, hãy xem xét quán rượu địa phương của bạn. Nhiều người trong số họ có thể nếm thử các loại rượu vang được phục vụ bằng ly.
 • Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu đều có hương vị hoàn toàn giống nhau. Luôn có một số ít thách thức ngay cả những kỳ vọng của người so sánh, và điều đó không sao cả. Đơn giản chỉ cần coi bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào bạn gặp phải là sự lạc đề ngon lành và thử lại.

ky-nang-uong-ruou-vang

Một Chuyến Du Lịch Ẩn Sâu Trong Giác Quan

Rượu là một thức uống tuyệt vời — nhưng nó là một thức uống khiến nhiều người không thể thốt nên lời. Việc kiểm soát trải nghiệm rượu của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn nhiều khi chúng tôi biết mình phải tìm gì khi nếm thử và cách truyền đạt về các biến thể trong phong cách của rượu. Không cần thiết phải sử dụng văn xuôi miêu tả giả tạo hoặc để lạc vào những nhận thức chủ quan. Những phẩm chất cơ bản nhất của rượu vang có thể được xác định bằng cách xem xét từng ý nghĩa một. Một danh sách kiểm tra cảm quan đơn giản cho phép chúng tôi đánh giá các loại rượu mới và mô tả chính xác những gì chúng tôi thích và không thích.

Thưởng thức rượu thì dễ nhưng giao tiếp về nó mới khó. Những gì mọi người thực sự muốn biết là rượu vang có hương vị như thế nào và chúng khác nhau như thế nào. Thật không may, vốn từ vựng hàng ngày của chúng ta còn yếu trong lĩnh vực mùi và vị — những lĩnh vực mà rượu vang vượt trội.

ngon-ngu-ruou-vang
Những từ này thường xuất hiện trong các buổi nếm rượu. Hãy thoải mái sử dụng chúng, nhưng hãy thêm thuật ngữ của riêng bạn.

Biết Đến Những Biệt Ngữ Trong Thế Giới Rượu Vang

Các nhãn rượu và danh sách rượu của nhà hàng hiếm khi đề cập đến hương vị của rượu, thường truyền tải các thành phần và vùng rượu. Bước đầu tiên để hiểu về rượu là học cách nói về trải nghiệm nếm rượu và cách diễn giải những gì người khác nói. Đối với người mới bắt đầu, một số thuật ngữ mô tả đặc tính của rượu vang là tất cả những gì cần thiết. Chìa khóa là tiếp cận thử thách một cách có tổ chức, với một danh sách kiểm tra cảm quan về các phẩm chất khách quan một cách hợp lý.

Sự Chấp Nhận Trong Phần Miêu Tả Sản Phẩm

Khi chúng ta nghĩ về ngôn ngữ rượu vang, chúng ta có xu hướng hình dung các thuật ngữ nhãn rượu: tên nho như Chardonnay, hoặc tên rượu vang như Bordeaux. Nhưng các thuật ngữ rượu hữu ích nhất cho người mới là người mô tả. Những từ này có thể giúp chúng ta mô tả những phẩm chất rượu mà chúng ta yêu thích nhất và tránh những chất chúng ta không thích. Có hai loại mô tả rượu chính, chúng tôi sẽ gọi là gián tiếp và trực tiếp. Không đúng không sai. Chúng chỉ đơn giản là những cách nói khác nhau về rượu vang.

Gián Tiếp:

gian-tiep
gian-tiep

Các chuyên gia thường vẽ nên một “bức tranh chữ” thơ mộng về hương vị của một loại rượu để truyền tải những ý tưởng phức tạp một cách nhanh chóng đến khán giả của họ. Những điều khoản này:
• mô tả rượu một cách ẩn dụ bằng cách so sánh nó với những trải nghiệm khác
• mô tả các đặc điểm chủ quan có thể được nhận thức khác nhau bởi mỗi cá nhân
• số lượng vô hạn và có thể bao gồm các từ truyền tải cảm xúc và thành kiến
• thường cố gắng, thông qua ngôn ngữ gợi mở, để nắm bắt mùi hương và mùi vị khứu giác khó nắm bắt
• có hiệu quả cao để thúc đẩy bán hàng, như được sử dụng trong tiếp thị và truyền thông
• phù hợp nhất với giao tiếp một chiều từ chuyên gia rượu

Trực Tiếp:

truc-tiep
truc-tiep

Để đánh giá rượu vang một cách từ tốn, các chuyên gia sử dụng thuật ngữ cụ thể cho đặc điểm cảm quan quan trọng nhất của rượu vang. Những điều khoản này:

 • mô tả các đặc điểm cơ bản của rượu – như màu sắc, vị ngọt và độ mạnh – thường trên thang công suất
 • đề cập đến các đặc điểm khách quan mà hầu hết mọi người đều nhận thức theo cùng một cách
 • có số lượng hạn chế, có xu hướng là các thuật ngữ cụ thể mang ít thành kiến cá nhân hơn
 • xác định chất lượng cảm quan thực tế, chẳng hạn như rượu vang trông như thế nào, mùi vị, và cảm nhận
 • có hiệu quả cao đối với phân tích so sánh, như được sử dụng trong sản xuất rượu vang và giáo dục
 • giúp tạo điều kiện giao tiếp hai chiều có ý nghĩa

Hướng Dẫn Nếm Thử – Uống Rượu Vang Như Một Chuyên Gia

MỤC TIÊU LÀ PHÁT HIỆN VÀ MỞ RỘNG CÁC CẢM NHẬN ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU VANG.

Nhận thức của chúng ta về rượu vang dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường mà chúng ta nếm thử, vì vậy các chuyên gia cố gắng khách quan nhất có thể. Một thói quen nếm thử nhất quán giúp thiết lập một đường cơ sở để so sánh. Mục đích là để cô lập và khuếch đại tác động của các đặc điểm cảm quan của rượu — màu sắc, mùi hương, hương vị — để phân biệt một loại rượu trong phòng đủ ánh sáng và không có mùi và làm theo các bước dưới đây.

BƯỚC 1: XEM RƯỢU

Rượu vang có màu trắng, hồng (hồng) hay đỏ? Nếu môi trường nếm đủ ánh sáng, hãy nghiêng ly trên bề mặt trắng, chẳng hạn như tờ giấy, và nhìn qua rượu để biết các manh mối hữu ích về kiểu dáng. Độ sâu của màu sắc như thế nào? Nó có dấu hiệu ra màu nâu theo tuổi tác không?

look-at-the-wine
look-at-the-wine

BƯỚC 2: XOÁY  RƯỢU VANG TRONG LY

Chúng tôi xoay rượu để ngửi thấy nó ngon hơn — gần giống như tăng âm lượng trên hệ thống âm thanh nổi. Mùi rượu vang càng nồng nặc hơn khi các hợp chất tạo mùi thơm của nó tập trung trong bát của ly rượu. Xoáy sẽ làm tăng diện tích bề mặt của rượu vang, do đó, tăng tốc độ bay hơi và độ thơm của rượu.

twist
twist

BƯỚC 3: HÍT VÀO THẬT SÂU

Khứu giác là giác quan chính được sử dụng trong quá trình nếm rượu, vì vậy ngửi rượu trước khi nếm là một bước cần thiết. Nhúng mũi vào ly rượu và hít sâu hai hoặc ba lần. Nghĩ về những gì bạn đang ngửi. Độ nồng của hương thơm như thế nào? Nó có gợi cho bạn điều gì không? Trái cây hay rau củ? Các loại thảo mộc hay gia vị? Bạn có ngửi thấy mùi thùng gỗ sồi ngon không?

sniff
sniff

BƯỚC 4: NHẤP 1 NGỤM RƯỢU VANG

Uống một ngụm lớn hơn bình thường một chút. Thay vì nuốt ngay lập tức, hãy ngậm rượu trong miệng khoảng 3-5 giây, để rượu bao phủ khắp mọi bề mặt: lưỡi, má, vòm miệng.

sip
sip

BƯỚC 5: XOAY VÒNG TRONG MIỆNG

Bằng cách khuấy rượu xung quanh như thể nó là nước súc miệng, bạn có thể tăng cường nhận thức của các giác quan về vị giác, khứu giác và “cảm giác miệng” một cách đáng kể. Tăng tiếp xúc bề mặt làm cho vị giác và xúc giác sống động hơn. Nó cũng làm ấm rượu; Thân nhiệt làm tăng tốc độ bay hơi của rượu vang, tăng cường hương thơm cho các dây thần kinh khứu giác.

swish
swish

BƯỚC 6: HƯƠNG THƠM CỦA RƯỢU VANG

Hương vị của rượu không biến mất khi bạn nuốt. Dư vị của nó kéo dài trong một phút hoặc hơn, cho phép bạn suy ngẫm và đánh giá các đặc điểm cảm quan của nó bằng cách đánh dấu qua danh sách kiểm tra nếm rượu. Đây cũng là giai đoạn mà chất lượng rượu vang có thể được đánh giá. Quyết định xem bạn có thích rượu vang hay không. Bạn thích nó một mình hay dùng kèm với thức ăn? bạn sẽ mua nó một lần nữa chứ?

note
note

Checklist – Danh Sách Nếm Thử Rượu Vang

Hãy coi mỗi loại rượu mới mà bạn nếm thử như một mục nhập trong cơ sở dữ liệu tinh thần. Việc quyết định xem nó như thế nào so với những thứ khác mà bạn đã thử xác định nơi nó được phân loại. Bước cuối cùng của quá trình nếm thử là thưởng thức, đánh giá các phẩm chất chính một cách khách quan hợp lý khi chúng ta cam kết rượu vào bộ nhớ. Ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ sử dụng danh sách kiểm tra các đặc điểm cảm quan để chúng tôi không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

savor
Ghi Nhớ Vào Ký Ức: Mô tả một loại rượu bằng lời nói, thậm chí chỉ với bản thân, là chìa khóa để ghi nhớ các đặc điểm của nó để bạn có thể so sánh chúng với những loại rượu mà bạn sẽ thưởng thức trong tương lai.

HÃY SỬ DỤNG CẢM GIÁC CỦA BẠN

Bốn giác quan của chúng ta giúp chúng ta đánh giá các thuộc tính rượu khác nhau; một giác quan không có bất kỳ vai trò nào trong việc nếm rượu là thính giác. Trong biểu đồ bên dưới, theo dõi bất kỳ thuộc tính nào trên cột thấp, trung bình hoặc cao để tìm các thuật ngữ hữu ích để mô tả cách nó thể hiện trong phong cách của một loại rượu.

sense-the-wine

CÁCH NHÌN RƯỢU VANG

Chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng nhất giữa các loại rượu. Mọi người thường tập trung vào nhận thức trực quan đến mức rượu vang trong danh sách rượu vang và trong các cửa hàng bán lẻ thường được phân loại theo màu sắc.

NHẬN RA CÁC MÀU SẮC

Màu sắc của rượu vang từ gần như trong sáng đến tím đen như mực, nhưng bước đầu tiên là quyết định xem chúng phù hợp với danh mục rộng nào: trắng, hồng hoặc đỏ. Một số loại rượu quý hiếm được làm theo cách chuyên biệt có thể làm mờ đi màu sắc ban đầu của chúng; đây chủ yếu là rượu vang ngọt có tông vàng hoặc hổ phách được làm từ nho khô hoặc “rượu vang cam” màu đồng thau được cố tình oxy hóa trong quá trình sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, 99,9 phần trăm thời gian, sẽ khá rõ ràng loại rượu nào là rượu trắng, rượu vang đỏ, và rượu vang nào ở giữa.

colors-of-wine
RARE ROSÉS: Chỉ có một tỷ lệ nhỏ rượu vang rơi vào màu trung hồng. Chúng được gọi là rosé wines – rượu vang hồng, sử dụng từ tiếng Pháp có nghĩa là “pinked – màu hồng”.

BẠN CÓ BIẾT KHÔNG…?

Rượu vang trắng có thể được làm từ nho nhạt hoặc đậm. Điều này là do vỏ nho được loại bỏ sớm trong quá trình sản xuất. Rượu vang đỏ và rượu vang hồng được làm từ nho sẫm màu, màu sắc của chúng được xác định bởi độ dài tiếp xúc với vỏ nho.

ĐÁNH GIÁ RƯỢU VANG THEO MÀU SẮC

Độ đậm nhạt của màu sắc trong mỗi loại màu trắng, đỏ và hồng có thể cho người uống gợi ý về hương vị của một loại rượu. Theo nguyên tắc chung, độ bão hòa màu có xu hướng phù hợp với cường độ hương vị và nó cũng có thể cung cấp manh mối về các phẩm chất khác. Ví dụ, rượu vang trắng có màu vàng, có nhiều khả năng có màu gỗ sồi hơn những loại gần như có màu trắng nước; và rượu vang đỏ nhạt, mờ thường có thân nhẹ hơn và ít làm se hơn các loại rượu đỏ sẫm.

assessing-wine-by-color

VANG TRẮNG: MÀU SẮC CỦA CHÚNG ẢNH HƯỞNG GÌ?

Nguồn màu chính trong rượu vang trắng là quá trình oxy hóa: Tiếp xúc với không khí làm cho màu trắng đậm dần từ vàng nhạt sang vàng. Nguồn gốc phổ biến nhất của quá trình oxy hóa là quá trình lão hóa thùng, vì vậy Chardonnay màu sồi có xu hướng sẫm màu hơn và vàng hơn so với Sauvignon Blanc lên men bằng thép không gỉ, giòn. Rượu vang trắng có hương vị đậm đặc không phổ biến cũng sẽ hiển thị độ bão hòa màu sắc hơn, như trường hợp của rượu vang tráng miệng ngọt.

white-wine
white-wine

VANG ĐỎ: MÀU SẮC CỦA CHÚNG ẢNH HƯỞNG GÌ?

Cũng giống như rượu vang trắng, rượu vang đỏ trông sẫm màu hơn khi chúng được cô đặc hơn. Tuy nhiên, màu sắc hoạt động hoàn toàn khác trong rượu vang đỏ vì nguồn gốc của nó: vỏ nho sẫm màu. Trong khi rượu vang trắng sẫm màu theo tuổi, rượu vang đỏ thì ngược lại, trở nên nhạt màu hơn khi các hợp chất màu của chúng không chịu được trọng lực, lắng xuống dưới dạng trầm tích.

Loại nho, mức độ chín và các kỹ thuật được sử dụng để chiết xuất màu từ vỏ đều ảnh hưởng đến độ sâu màu của rượu vang đỏ. Nho vỏ mỏng như Pinot Noir tạo ra rượu vang nhạt hơn so với nho từ các giống có vỏ dày hơn như Syrah; và trái cây từ những vùng nhiều nắng cho màu sắc đậm hơn trái cây có khí hậu mát hơn.

Vintners chiết xuất nhiều màu hơn từ vỏ nho để có màu đỏ cao cấp phù hợp với lứa tuổi, trong khi màu sắc của hoa hồng được xác định bằng cách hạn chế tiếp xúc với vỏ nho.

Red-wine
Red-wine
red-wine-1
red-wine-1

CHÚNG TA ĐANG NẾM RƯỢU HAY NGỬI RƯỢU?

Trong lời nói hàng ngày, chúng ta sử dụng từ “nếm” cho tất cả các cảm giác xảy ra trong miệng. Trong thế giới rượu vang cũng vậy, “hương vị” chủ yếu được sử dụng trong bối cảnh khái quát này. Tuy nhiên, khi chúng ta phân tích rượu vang, chúng ta sẽ phân biệt các đặc tính của rượu dựa vào đó giác quan cảm nhận chúng.

HÃY NHẤP MỘT NGỤM NÀO!

Các chuyên gia về rượu dành nhiều thời gian để ngửi rượu như khi uống nó. Điều này là do mùi hương của rượu cung cấp một bản xem trước gần như hoàn hảo về hương vị của nó và chúng ta có thể thưởng thức hương vị mà chúng ta có thể thưởng thức mà không cần dùng đến ly của mình.

perception-of-wine
SỰ AM HIỂU VỀ RƯỢU VANG Khi bạn uống rượu vang, hương vị thực sự của nó ghi lại trên lưỡi và cảm giác miệng của nó được cảm nhận trên các phần thịt trong miệng của bạn. Tuy nhiên, mùi rượu vang được cảm nhận qua cả mũi và miệng.

BIẾT NẾM THỬ LÀ GÌ

Bằng cách tách ba sợi cảm giác — khứu giác, vị giác, cảm giác miệng — xảy ra gần như đồng thời khi chúng ta nhấp một ngụm, chúng ta có thể phân biệt vị thật với các mùi cấu thành “hương vị” và với các cảm giác xúc giác được gọi là cảm giác miệng. Ví dụ, chúng ta có thể nói rằng crème brûlée có vị ngọt và kem, hoặc giống như vani và caramel. Nhưng trong khoa học cảm quan, chỉ có vị ngọt mới được coi là hương vị thực sự vì chỉ vị giác của lưỡi mới được phát hiện. “Hương vị” vani và caramel thực sự là cảm giác khứu giác hoặc mùi, trong khi độ kem là cảm giác xúc giác, một phần của cảm giác ngon miệng của món tráng miệng.

HIỂU AROMAS

Trong tất cả các giác quan của chúng ta, khứu giác là quan trọng nhất khi nếm rượu. Ngay cả khi chúng ta không ngửi rượu, chúng ta vẫn nhận được một luồng hương thơm mãnh liệt khi nhấp một ngụm. Chúng ta thường coi đây là hương vị, là một phần của hương vị rượu vang, nhưng hầu hết những gì chúng ta nhận thức là hương vị thực sự là kích thích khứu giác — hoặc mùi.

Về mặt kỹ thuật, không có sự khác biệt thực sự giữa mùi và hương vị, ngoại trừ hướng mà chúng đến. Các dây thần kinh khứu giác trong khoang mũi trên nhận biết mùi là mùi khi ngửi qua mũi từ một nguồn bên ngoài. Tuy nhiên, khi những mùi tương tự đó đến mũi từ lối đi bên trong nối mũi và miệng, chúng sẽ ghi lại thành mùi vị, như một phần của mùi vị thức ăn hoặc đồ uống.

Những người mô tả rượu vang bắt đầu có ý nghĩa hơn khi chúng ta nắm được sự khác biệt cơ bản giữa cảm giác vị giác được truyền đạt bởi các chồi vị giác và cảm giác mùi do các dây thần kinh khứu giác cung cấp. Chúng ta nếm thử một số chất lượng rượu thô sơ – chẳng hạn như vị ngọt và độ chua – khi tiếp xúc với lưỡi của chúng ta. Nhưng chúng tôi nhận thấy một đặc điểm rượu phức tạp hơn rất nhiều như cả mùi hương và hương vị khi các hợp chất thơm dễ bay hơi trong rượu vang đến các dây thần kinh khứu giác của chúng ta.

10000-huong-vi

VƯỢT QUA BÀI KIỂM TRA NHỎ

Để có một minh họa sinh động về sự khác biệt giữa vị và mùi, hãy thử làm thí nghiệm nhỏ này.

 • Ngậm chặt mũi và nhấp một ngụm nước cam. Luôn giữ mũi của bạn bị nghẹt và không buông ra ít nhất 5 giây sau khi bạn nuốt.
 • Để ý xem trong khi đường mũi bị tắc, bạn chỉ có thể phân biệt được loại lưỡi của mình có thể tự nếm được — trong trường hợp này là vị ngọt và độ chua.
 • Bây giờ rút phích cắm mũi của bạn. Ngay sau khi không khí có thể lưu thông tự do từ vòm miệng đến các dây thần kinh khứu giác của bạn, bạn sẽ nhận được “hương vị” cam quýt.

CÁCH NẾM THỬ RƯỢU VANG

Bây giờ chúng ta biết rằng chỉ có sáu cảm giác vị giác có thể phát hiện được, chúng ta cần xác định tác động nào đến việc nếm rượu. Điều đáng ngạc nhiên nhất có lẽ là chỉ có hai vị “thực sự” là có ý nghĩa.

CHỈ CÓ HAI CẢM GIÁC MÙI LÀ QUAN TRỌNG TRONG NẾM THỬ RƯỢU: NGỌT NGÀO VÀ ĐỘ AXIT.

HIỂU BIẾT VỀ CẢM THỤ

Bốn trong số sáu cảm giác vị đã biết đã được công nhận trong nhiều thế kỷ: ngọt, chua (hoặc chua), mặn và đắng. Hai cái còn lại ít rõ ràng hơn và chỉ được phát hiện khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gần đây hơn. Tổng thể “ngon” hay mặn, chất lượng được gọi là umami, được kích hoạt bởi glutamat và axit amin, lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu Nhật Bản xác định vì tò mò tại sao rong biển và miso lại có vị ngon như vậy. Gần đây, một hương vị khó phát hiện khác đã được phát hiện có liên quan đến chất béo trong thực phẩm.

TÌM KIẾM ĐIỀU GÌ

Vị ngọt và độ chua là hai vị mà chúng tôi tìm kiếm và đánh giá bất cứ khi nào chúng tôi thưởng thức rượu vang, và cả hai đều quan trọng trong việc phân loại rượu theo phong cách. Chúng tôi không tìm kiếm các vị khác vì rượu không có muối, chất béo hoặc vị đắng — không phải vị đắng ở lưỡi, giống như vị có trong bia hoặc cà phê. Mặc dù nhiều loại rượu vang có vị umami, nhưng điều này không rõ ràng.

NGỌT NGÀO HAY KHÔ?

Vị ngọt được coi là cảm giác có đường khi tiếp xúc với lưỡi, rõ ràng nhất là ở đầu lưỡi, nơi các thụ thể vị giác tập trung dày đặc hơn. Hầu hết các loại rượu không có vị ngọt cảm nhận được và được mô tả là “DRY – khô”. Điều này có xu hướng là một mô tả khó hiểu cho người mới bắt đầu, bởi vì rượu khô có một ý nghĩa khác với rượu vang sử dụng hàng ngày. Trong nhiều thế kỷ, các nhà sản xuất rượu vang trên thế giới đã gọi rượu vang là khô khi đường nho tự nhiên của chúng đã được chuyển hóa hoàn toàn thành rượu. Sec trong tiếng Pháp, trocken trong tiếng Đức và secco trong tiếng Ý đều có nghĩa là “không ướt” trong cách nói bình thường nhưng “không ngọt” khi áp dụng cho rượu vang.

Một chút vị ngọt dễ chịu có thể được tìm thấy ở các mức độ khác nhau trong rượu vang, thường xuất hiện ở các loại rượu vang giá rẻ trên thị trường. Kiểu “khô” ngọt nhẹ đặc biệt phổ biến với những người mới làm quen với rượu, những người đánh giá cao hương vị giống như nước trái cây của chúng. Rượu vang ngọt hoàn toàn, hoặc rượu vang tráng miệng, rất quyến rũ nhưng hiếm vì chúng khó sản xuất và đắt tiền. Phần lớn rượu vang trên thế giới là rượu khô vì chúng được chế biến đơn giản hơn, có thời hạn sử dụng lâu hơn và kết hợp tốt với thực phẩm.

THANG ĐO ĐỘ ĐƯỜNG

Trong thế giới rượu vang, độ ngọt được đo bằng gam đường trên một lít rượu (g / l). Sơ đồ này đưa ra ý tưởng về cách rượu vang so sánh với một số đồ uống khác.

Gauging-sweetness
Gauging-sweetness

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu vang có lượng đường thấp, trung bình và cao, cùng với chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm thử và ví dụ về các loại rượu vang tương ứng.

ĐƯỜNG CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp Dry Không có sự hiện diện đáng chú ý của đường Australian Chardonnay; French Côtes du Rhône
Trung bình Lightly sweet; off-dry Sự hiện diện đáng chú ý của đường German Riesling; California Zinfandel–based blends
Cao Sweet; dessert Sự hiện diện rõ ràng, mạnh mẽ của đường Portuguese Port; Italian Moscato

AXIT CHUA CỦA TRÁI CÂY TƯƠI

Tính axit được coi là cảm giác chua khi tiếp xúc, khiến miệng tiết nước bọt gần như ngay lập tức, giống như với nước chanh hoặc giấm. Rượu vang có vị chua hơn hầu hết các loại đồ uống, do độ chua cao của nho tươi.

Những người mới uống rượu thường thấy rượu vang quá chua so với ý thích của họ, một phần vì tính axit luôn có vẻ mạnh nhất ở ngụm đầu tiên. Nhưng tính axit của rượu vang sẽ tan biến khi bạn tiếp tục uống, đặc biệt nếu bạn cũng đang ăn. Vì nồng độ axit cao có thể gây khó khăn cho những người thiếu kinh nghiệm, nghề rượu cần cẩn thận trong việc mô tả nó. Những từ như “chua” và “chua” mang hàm ý tiêu cực, vì vậy các thuật ngữ nghe có vẻ ngon miệng hơn thường được sử dụng hơn: chua cay hoặc thơm, giòn hoặc dập tắt, đặc biệt hoặc sảng khoái.

Tính axit làm cho mọi thứ nó chạm vào có vị ngon hơn. Các đầu bếp biết điều này và đó là lý do tại sao rất nhiều món ăn nhà hàng được chế biến với một chút rượu vang, một vắt chanh hoặc một giọt giấm.

ph-scale
Thang đo pH: đo độ axit,. Con số này càng thấp, mẫu càng có tính axit,, với nước có điểm trung tính giữa axit và kiềm – có độ pH là 7.

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu vang có nồng độ axit thấp, trung bình và cao, cùng với các chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm thử và ví dụ về các loại rượu vang tương ứng.

TÍNH AXIT CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp Mildly acidic; flabby Độ chua đáng chú ý nhưng khiêm tốn, như trong táo nướng Oaky Chardonnay; Cream Sherry
Trung Bình Tangy; crisp Độ chua làm mới tiêu chuẩn, như trong táo tươi Italian Pinot Grigio; Chilean Merlot
Cao Tart; sharp Tính axit mạnh, mạnh, như trong táo chưa chín French Sancerre; Italian Chianti

TASTING – NẾM THỬ

Xác định độ ngọt và độ chua, so sánh bốn phong cách rượu vang trắng được hiển thị bên dưới tại nhà cùng bạn bè hoặc 1 mình

1 Đặc biệt chú ý đến cảm giác khi tiếp xúc ban đầu với lưỡi của bạn.

2 Đánh giá mức độ ngọt và độ chua của chúng theo thang điểm từ thấp đến cao.

3 Cân nhắc loại rượu nào bạn thích, dù uống một mình hay với thức ăn.

FRENCH-SAUVIGNON-BLANC
FRENCH-SAUVIGNON-BLANC

FRENCH SAUVIGNON BLANC

VÍ DỤ …

Sancerre, Pouilly-Fumé, Bordeaux Blanc, hoặc Touraine Sauvignon Blanc

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Rất khô: rất rõ ràng là không có đường

Độ chua – Tart acidity: mức độ chua cao bất thường

CALIFORNIA-CHARDONNAY
CALIFORNIA-CHARDONNAY

CALIFORNIA CHARDONNAY

VÍ DỤ …

Các kiểu lên men trong thùng từ Sonoma, Monterey, hoặc Central Coast

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Khô: không có đường

Độ chua – Crisp acidity: mức độ chua tiêu chuẩn

WASHINGTON-RIESLING
WASHINGTON-RIESLING

WASHINGTON RIESLING

VÍ DỤ …

Các loại rượu nồng độ thấp từ Thung lũng Columbia (đặc biệt là trong các chai kiểu Đức)

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Ngọt nhẹ hoặc khô: có đường

Độ chua – Tart acidity: độ chua cao

FRENCH-MUSCAT-VIN-DOUX-NATUREL
FRENCH-MUSCAT-VIN-DOUX-NATUREL

FRENCH MUSCAT VIN DOUX NATUREL

VÍ DỤ …

Rượu vang tráng miệng, chẳng hạn như Muscat de Minervois hoặc Muscat de Beaumes-de-Venise

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Ngọt: sự hiện diện rõ ràng của đường

Độ chua – Low acid: mức độ chua thấp bất thường

RƯỢU VANG CÓ MÙI NHƯ THẾ NÀO

Trong nếm rượu vang, “trái cây” là thuật ngữ chung để chỉ mùi hương và hương vị khứu giác đến từ những trái nho được sử dụng để làm rượu vang. Vì tất cả các loại rượu đều được làm bằng 100% trái cây, nên hầu như tất cả các hương vị rượu đều phù hợp với mô tả này.

TRONG TẤT CẢ CÁC MÙI CỦA RƯỢU VANG, HẦU HẾT CHÚNG ĐỀN TỪ QUẢ NHO.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn phân loại các mùi và hương vị của rượu vang và đánh giá cường độ tổng thể của chúng. Trong quá trình nếm rượu, hai loại cảm giác khứu giác chính của rượu là mùi “trái cây” và mùi “sồi”, mỗi loại được đặt tên cho nguồn gốc của chúng trong quá trình sản xuất rượu.

fruit-smells-oak-smells
fruit-smells-oak-smells

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu vang có trái cây cường độ thấp, trung bình và cao, cùng với chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm thử và ví dụ về các loại rượu vang tương ứng.

HƯƠNG THƠM CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp Mild; subtle Hương vị tinh tế, như với trà hoa cúc Italian Prosecco; French Chablis—rare outside of white wines
Trung bình Moderate; flavorful Sức mạnh hương vị tiêu chuẩn, như với cà phê đen hoặc trà New Zealand Sauvignon Blanc; Spanish Garnacha
Cao Bold; concentrated Hương vị đậm đà, mạnh mẽ, như với cà phê espresso Napa Valley Cabernet Sauvignon, German Eiswein—rare outside of red wines and dessert wines

HIỂU VỀ “ FRUIT – TRÁI CÂY”

Nhiều người thử rượu cố gắng xác định các khía cạnh cụ thể của hương liệu trái cây của rượu, bằng các thuật ngữ so sánh như dâu đen hoặc chanh. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, sẽ hữu ích hơn nếu bắt đầu bằng cách đánh giá cường độ tổng thể của trái cây rượu vang trên một thang công suất đơn giản. Hãy coi thành phần trái cây là cường độ hương vị của rượu: Nó tinh tế và nhẹ nhàng, hay đậm và nổi trội hơn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực buôn bán rượu vang đã kéo dài từ “trái cây” ra ngoài ý nghĩa bình thường của nó. Trái cây có thể bao gồm nhiều mùi giống như trái cây, chẳng hạn như mùi dứa của Chardonnay hoặc mùi thơm của nho đen của Bordeaux. Nhưng trong thuật ngữ rượu vang, trái cây cũng là một loại cơ bản bao gồm các hương vị không phải trái cây. Cho dù đó là hương thơm của Syrah, hương thảo mộc của Sauvignon Blanc hay hương hoa ở Moscato, tất cả đều được mô tả như một phần của thành phần trái cây của rượu. Tuy nhiên, khi một loại rượu vang được mô tả là “hương trái cây”, điều đó thường có nghĩa là mùi hương của nó rất mạnh và bị chi phối bởi mùi giống như món tráng miệng chín của trái cây thực tế.

Ngoài các mùi tự nhiên có trong nho thô, thành phần trái cây kết hợp các mùi được tạo ra trong quá trình sản xuất rượu vang. Các phản ứng hóa học phức tạp tạo ra các hợp chất thơm dễ bay hơi có thể có mùi giống như mọi thứ – từ bột bánh mì, đến da thuộc; từ tuyết tùng, đến nhựa đường.

ĐẤT thay đổi tính chất của “TRÁI CÂY”: Môi trường vườn nho có thể đóng góp các chất thơm từ đất, thường được gọi là Terroir, được coi là thước đo thành phần trái cây của rượu vang.

power-scale
Cường Độ Fruit: Rượu vang có nhiều loại về cường độ hương vị. Khi bạn thưởng thức mỗi loại rượu mới, hãy cố gắng đặt vị trí mà nó sẽ ghi điểm về hương vị trên thang đo

HIỂU VỀ “OAK – GỖ SỒI”

Thuật ngữ “sồi” mô tả một loạt các mùi hương và hương vị rượu vang, bắt nguồn từ việc tiếp xúc với gỗ, thường là các thùng gỗ sồi nướng. Tuy nhiên, nhiều loại rượu vang được làm mà không qua xử lý gỗ sồi, vì vậy những mùi hương và hương vị này không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Sồi thường được tìm thấy nhiều nhất trong rượu vang đỏ và rượu vang trắng toàn thân, và nó đặc biệt gắn liền với các phong cách lâu năm cao cấp. Các thùng truyền đạt hương vị gỗ sồi nhiều nhất khi chúng còn mới nhất, vì vậy rượu vang được ủ trong các thùng cũ hơn có thể không có dấu vết của mùi gỗ sồi.

TẠI SAO LẠI DÙNG GỖ SỒI?

Trong nhiều thế kỷ, thùng và thùng gỗ sồi rất cần thiết cho quá trình lên men và lưu trữ rượu vang, vì gỗ sồi là một loại gỗ dày đặc có khả năng chứa chất lỏng. Chúng tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay để có hương vị giống như vani mong muốn mà chúng truyền đạt.

oak-flavor
oak-flavor

Rượu sồi mới nướng mang đến cho rượu một loạt hương vị gần giống với hương vị được tìm thấy trong rượu mạnh lâu năm trong gỗ sồi như cognac và bourbon. Gỗ sồi mới tự nhiên có nhiều hợp chất thơm tương tự như trong vani và các loại gia vị tráng miệng. Quá trình nướng bánh mì được sử dụng để uốn gỗ thành các hình dạng tròn tạo ra các loại lacton bổ dưỡng và làm caramel hóa bề mặt của nó. Các nhà sản xuất rượu sử dụng gỗ sồi làm gia vị cho rượu vang và rất chú ý đến loại gỗ sồi được sử dụng và cách nó được nướng.

Đối với người trồng nho, gỗ sồi Pháp và Mỹ cũng khác biệt như cà phê Ethiopia và Colombia. Mức độ “nướng” mà gỗ được đưa vào có ảnh hưởng tương tự như kiểu rang mà những hạt cà phê có thể nhận được. Các thùng nhỏ hơn cũng đảm bảo hương vị gỗ sồi mạnh hơn trong rượu vì lý do tương tự như cà phê espresso tốt làm tăng độ đậm đà của cà phê: Tiếp xúc bề mặt giữa rượu và gỗ sồi nhiều hơn đồng nghĩa với việc truyền được nhiều hương vị hơn.

RƯỢU VANG TRONG GỖ SỒI HAY GỖ SỒI TRONG RƯỢU VANG?

Hương vị gỗ sồi được truyền vào rượu vang bởi gỗ sồi mới nướng. Trong các loại rượu vang thượng hạng, hương vị gỗ sồi đến từ việc ủ hoặc lên men trong các thùng gỗ mới. Đối với rượu vang giá rẻ được ủ hoặc lên men trong các thùng thép không gỉ, nó có thể đến từ các chất tạo hương vị như vụn gỗ sồi.

wine-in-oak
wine-in-oak

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu vang có mức độ gỗ sồi thấp, trung bình và cao, cùng với chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm và ví dụ về các loại rượu vang tương ứng.

ẢNH HƯỞNG CỦA GỖ SỒI CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp Unoaked; naked Không có mùi hương và hương vị gỗ sồi, như với rượu vodka German Riesling; Italian Valpolicella
Trung bình Mild oak Hương thơm và hương vị gỗ sồi nhẹ, như với rượu whisky Ailen trẻ tuổi French Bordeaux; Oregon Pinot Noir
Cao Oaky; toasty Hương thơm và hương vị gỗ sồi đậm đà, như với rượu cognac cao cấp lâu năm Prestige Chardonnay; Spanish Rioja

TASTING – NẾM THỬ

Xác định trái cây và gỗ sồi

Hãy thử bốn phong cách rượu vang được hiển thị bên dưới. Cần lưu ý:

1 Đặc biệt chú ý đến mùi hương và hương vị có trước và sau khi nhấp một ngụm.

2 Cố gắng phân biệt mùi rượu vang tổng thể hay còn gọi là “trái cây” với mùi thơm nồng của gỗ sồi.

3 Đánh giá cường độ của từng loại theo thang điểm từ thấp đến cao.

UNOAKED-FRENCH-CHARDONNAY
UNOAKED-FRENCH-CHARDONNAY

VÍ DỤ …

Mâcon-Villages, Chablis, St-Véran, Bourgogne Blanc hoặc Viré-Clessé

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Trái cây tinh tế: hương vị rượu vang cường độ thấp

Không có gỗ sồi: không có mùi hương nào có thể phát hiện được của thùng gỗ sồi

BARREL-FERMENTED CALIFORNIA CHARDONNAY
BARREL-FERMENTED CALIFORNIA CHARDONNAY

VÍ DỤ …

Phong cách từ Sonoma, Central Coast, Monterey, Santa Barbara hoặc Carneros

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Trái cây vừa phải: hương vị rượu vang có cường độ trung bình

Gỗ sồi nhẹ: mùi hương đáng chú ý của thùng gỗ sồi

BARREL-AGED-SPANISH-TEMPRANILLO
BARREL-AGED-SPANISH-TEMPRANILLO

VÍ DỤ …

Rioja, Toro hoặc Ribera del Duero thuộc phân loại crianza hoặc Reserva

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Trái cây vừa phải: hương vị rượu vang có cường độ trung bình

Gỗ sồi mạnh: mùi hương vượt trội của thùng gỗ sồi

BARREL-AGED-AUSTRALIAN-SHIRAZ
BARREL-AGED-AUSTRALIAN-SHIRAZ

VÍ DỤ …

Phong cách cao cấp từ Barossa, McLaren Vale hoặc Nam Úc

BẠN CÓ NẾM ĐƯỢC…?

Trái cây đậm: hương vị rượu mạnh

Gỗ sồi mạnh: mùi hương vượt trội của thùng gỗ sồi

CẢM GIÁC RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO

Một số khía cạnh cảm quan của cách “nếm” rượu không phải là vị hay mùi mà là “cảm giác miệng” —các cảm giác xúc giác mà chúng ta phân biệt được bằng lưỡi, vòm miệng, môi và nướu. Mouthfeel bao gồm một số thú vui ẩm thực yêu thích của chúng tôi — từ sự giòn tan của khoai tây chiên đến vị kem của mousse sô cô la.

TRONG RƯỢU VANG, CHÚNG TÔI TÌM KIẾM BA LOẠI CẢM GIÁC TỰ NHIÊN:

 1. CARBONATION hoặc BUBBLES
 2. WEIGHT hoặc BODY
 3. TANNIN hoặc ASTRINGENCY

Cảm giác xúc giác rõ ràng và tức thời nhất trong rượu vang là quá trình cacbonat hóa, vì các bong bóng sẽ hiện rõ ngay khi tiếp xúc. Carbon dioxide là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men, vì vậy tất cả các loại rượu vang đều có bọt vào một thời điểm nào đó trong quá trình sản xuất rượu vang. Lớp bọt tự nhiên này thường được phép thoát ra ngoài, để lại phần lớn các loại rượu vang ở trạng thái “tĩnh” hoặc không có ga. Tuy nhiên, đôi khi, các bong bóng được cố ý giữ lại và bảo quản để tạo ra một loại rượu có ga hoàn toàn, hay còn gọi là “sparkling – sủi bọt”.

Rượu vang sủi bọt trong miệng như một loại soda và mang lại cảm giác sảng khoái râm ran tương tự trên vòm miệng. Họ cần những chai và nút đặc biệt để chứa các chất có ga dưới áp suất. Đôi khi, một chút cacbonat nhẹ hơn, được gọi là spritz, có thể xuất hiện trong các loại rượu vang không hoàn toàn sủi tăm; những loại rượu này có xu hướng là rượu trắng hoặc hồng rất trẻ. Các bong bóng của chúng thường tan nhanh trong kính.

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu vang có mức độ cacbonat hóa thấp, trung bình và cao, cùng với chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm thử và ví dụ về các loại rượu vang tương ứng.

CACBONAT HÓA CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp Still; standard Hoàn toàn không có bong bóng hoặc bọt Pinot Gris; Sauvignon Blanc
Trung bình Spritzy Sự hiện diện mờ nhạt của bong bóng hoặc bọt Vinho Verde; Basque Txakolina
Cao Sparkling; bubbly Sự hiện diện quá nhiều của bong bóng hoặc bọt Champagne; Prosecco

ĐÁNH GIÁ WEIGHT – ĐỘ MẠNH CỦA RƯỢU

Trọng lượng trong thuật ngữ rượu dùng để chỉ kết cấu hoặc độ dày — một cảm giác vật lý về độ nhớt trên vòm miệng, còn được gọi là “cơ thể”. Tương tự như vậy, kem có cảm giác đặc hơn sữa vì nó chứa nhiều chất béo hơn, rượu vang nguyên chất có cảm giác nặng hơn rượu vang nhẹ vì chúng chứa nhiều cồn hơn. Hầu hết các loại rượu có trọng lượng trung bình có khoảng 13,5% cồn. Độ mạnh của rượu càng thấp thì cảm giác trên vòm miệng càng nhẹ.

Rượu tráng miệng là một ngoại lệ đối với quy tắc này, vì đường hòa tan tạo thêm độ nhớt của chính nó. Những loại rượu vừa ngọt vừa mạnh, như Port, rất nặng, cảm giác đặc gần như xirô. Các yếu tố khác, chẳng hạn như quá trình lão hóa gỗ sồi hoặc tiếp xúc với nấm men, có thể làm tăng trọng lượng cảm nhận được nhưng thường ở mức độ nhẹ hơn so với rượu và đường.

KIỂM TRA NHỮNG CHÂN RƯỢU

  Độ mạnh của rượu có thể nhìn thấy khi rượu trượt xuống thành ly sau khi xoáy. Được gọi là “chân” hoặc “nước mắt”, những giọt nước này rơi chậm nhất trong các loại rượu nặng nhất.

check-out-leg
check-out-leg

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu có kết cấu thấp, trung bình và cao, cùng với các chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm và ví dụ về các loại rượu tương ứng.

KẾT CẤU CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp Light; light-bodied Kết cấu tuyệt vời, tinh tế, như với sữa tách béo German Riesling, Italian Moscato—rare outside of sparkling, white, and rosé wines
Trung bình Mid-weight; medium-bodied Kết cấu trung bình tiêu chuẩn, như với sữa sô cô la French Bordeaux Blanc, Chilean Merlot
Cao Heavy; full-bodied Kết cấu đậm đặc, sánh như sữa lắc sô cô la California Old-Vine Zinfandel, Portuguese Port—rare outside red, dessert, and fortified wines
body-wine
body-wine

KHÁM PHÁ CHẤT TANNIN

Rượu vang đỏ thường làm khô miệng trong vài phút sau khi nếm, ngăn chặn quá trình tiết nước bọt và để lại cảm giác thô ráp, cồn cào trên vòm miệng. Điều này là do sự hiện diện của tanin, một hợp chất phenolic làm se được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân của nho cũng như trong các thùng gỗ sồi mới.

 • Chúng tôi chỉ tìm thấy tanin đáng kể trong rượu vang đỏ, vì rượu vang đỏ được lên men khi tiếp xúc với các chất rắn này, trong khi rượu vang trắng thì không.
 • Chất tannin làm tăng thêm độ sâu của màu sắc cho rượu vang đỏ và cũng có xu hướng trùng khớp với cường độ hương vị.
 • Tannin là chất chống oxy hóa mạnh và chất bảo quản tự nhiên giúp rượu vang lâu cũ nhưng bị hỏng theo thời gian.
 • Các loại rượu vang đỏ trẻ nhất, đậm nhất, đậm đặc nhất được thiết kế để già đi thường là loại có nhiều tannic nhất.
 • Đôi khi được gọi là “độ bám” của rượu vang, tác dụng làm khô miệng của tannin không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lập tức mà trở nên mạnh hơn trong 30–60 giây sau khi nếm.
 • Rượu vang có tanin nhẹ có thể tạo cảm giác sang trọng, giống như nhung, trong khi tanin mạnh có thể để lại cảm giác thô hơn, như da lộn.

RƯỢU VANG ĐỎ NHẬN ĐƯỢC TANNIN CHÍNH TỪ LÀN VỎ TRÁI NHO. CÁC HỢP CHẤT CHỐNG XƯƠNG KHỚP NÀY CHO MÀU SẮC VÀ HƯƠNG VỊ RƯỢU VANG ĐỎ, CŨNG NHƯ CHẤT LÀM SE LƯỠI (GIỐNG KHI UỐNG TRÀ HOẶC BẠC HÀ).

CẢM GIÁC KHÔ MIỆNG, NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ KHÔ

Tannin thường bị nhầm lẫn với khô vì nó làm cho lưỡi có cảm giác khô. Tuy nhiên, trong biệt ngữ rượu vang, “DRY – khô” dùng để chỉ các loại rượu không ngọt, trong khi các loại rượu khô miệng được mô tả là tannic.

Biểu đồ này hiển thị các thuật ngữ phổ biến cho các loại rượu vang có lượng tannin thấp, trung bình và cao, cùng với các chi tiết về cách cảm nhận của từng loại khi nếm thử và ví dụ về các loại rượu vang tương ứng.

TANNIN CHỈ ĐỊNH MÔ TẢ RƯỢU VANG MẪU
Thấp None Không có chất làm se khô miệng có thể phát hiện được French Beaujolais; Dry rosé
Trung bình Velvety; soft tannin Có thể phát hiện, làm khô miệng nhẹ nhàng California Merlot; French red Burgundy
Cao Leathery; hard tannin Làm se khô miệng rõ ràng, tích cực Italian Barolo; Australian Cabernet Sauvignon

TASTING – NẾM THỬ

Xác định Body, Tannin và Cacbonat

Hãy thử bốn phong cách rượu vang được hiển thị bên dưới. Cần lưu ý:

1 Đặc biệt chú ý đến cảm giác của họ trong miệng.

2 Tìm trọng lượng, hoặc độ dày của kết cấu, và xem dấu vết của quá trình cacbonat hóa.

3 Sau khi nuốt màu đỏ, hãy xem xét tác dụng làm se, làm khô miệng của tannin.

ITALIAN-PROSECCO
ITALIAN-PROSECCO

VÍ DỤ …

Thương hiệu đơn giản giá cả phải chăng

BẠN CÓ PHÁT HIỆN…?

Nhẹ: kết cấu tinh tế, tuyệt đối

Sparkling: có ga mạnh

PORTUGUESE-VINHO-VERDE
PORTUGUESE-VINHO-VERDE

VÍ DỤ …

Thương hiệu đơn giản giá cả phải chăng

BẠN CÓ PHÁT HIỆN…?

Nhẹ: kết cấu tinh tế, tuyệt đối

Spritzy: có ga nhẹ

NEW-ZEALAND-PINOT-NOIR
NEW-ZEALAND-PINOT-NOIR

VÍ DỤ …

Thương hiệu giá vừa phải

BẠN CÓ PHÁT HIỆN…?

Trọng lượng trung bình: kết cấu trung bình tiêu chuẩn

Tannin mềm: làm khô miệng nhẹ

Still: không có ga

CHILEAN-CABERNET-SAUVIGNON
CHILEAN-CABERNET-SAUVIGNON

VÍ DỤ …

Thương hiệu cao cấp hoặc giá vừa phải

BẠN CÓ PHÁT HIỆN…?

Nặng: kết cấu đậm đặc, phong phú

Tanin mạnh: làm khô miệng quá mức

Still: không có ga

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG

Một trong những điều khó khăn nhất đối với những người mới làm quen với rượu là tìm ra cách đánh giá chất lượng kỹ thuật của một loại rượu, thay vì chỉ đơn giản là xác định xem nó có phù hợp với sở thích cá nhân của họ hay không.

CHẤT LƯỢNG CỦA RƯỢU VANG CÓ THỂ ĐƯỢC ĐO BẰNG CHIỀU DÀI THỜI GIAN CỘNG HƯỞNG TRONG MIỆNG.

PHÂN TÍCH FINISH – KẾT THÚC

Trong tất cả các chỉ số chất lượng, độ dài của “thành phẩm” của một loại rượu là quan trọng nhất và dễ nhận biết nhất. Thuật ngữ này đề cập đến khoảng thời gian sau khi nuốt một loại rượu mà trong đó các cảm giác về hương vị của nó tiếp tục cộng hưởng trong miệng; đó là một từ ưa thích để chỉ dư vị. Ấn tượng cảm quan kéo dài có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 5 phút và thời lượng của chúng phản ánh chất lượng của rượu.

Rượu vang được làm bằng các thành phần hoàn hảo và kỹ thuật thủ công luôn hiển thị một kết thúc lâu hơn, mạnh mẽ hơn, dễ chịu hơn so với các loại rượu vang ít tham vọng hơn. Kết thúc của một loại rượu vang cũng là nơi tác hại của việc bảo quản kém, nút chai bị lỗi hoặc những sai lầm trong quá trình sản xuất rượu vang trở nên rõ ràng.

Kết thúc của một loại rượu vang hảo hạng không chỉ đơn giản là vị, mùi và cảm giác ngon miệng lâu dài mà còn là một năng lượng rung động gần như có thể sờ thấy được ngân nga trong miệng sau khi nếm thử. Kết thúc của các loại rượu vang mặc cả có thể phục vụ được sẽ phai nhanh nhất; rượu vang được làm tốt với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn sẽ lưu lại trong miệng ít nhất 1–2 phút; và rượu vang thực sự đặc biệt có thể chiếm lĩnh khẩu vị lâu hơn đáng kể. Trong giai đoạn này, các chuyên gia rất chú ý vì mỗi loại rượu kết thúc sẽ lắng xuống và chảy trên vòm miệng theo một cách riêng.

measuring-quality
ĐỊNH VỊ CHẤT LƯỢNG Câu ngạn ngữ cũ rằng bạn xứng đáng nhận được những gì bạn phải trả hoàn toàn đúng với cường độ và độ dài của kết thúc trong một loại rượu cao cấp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các loại rượu vang.

ĐÁNH GIÁ NÚT CHAI

Các chai rượu vang đã được đậy kín bằng nút chai trong nhiều thế kỷ, nhưng nhiều người làm rượu bây giờ không dùng nút chai nữa vì nút chai tự nhiên đôi khi có thể làm giảm hương vị của rượu. Khoảng 5% rượu vang đậy kín bằng nút chai bị ô nhiễm bởi nút chai của chúng, nhưng mức độ thiệt hại rất khác nhau. Rượu được gọi là “nút chai” có mùi hương nấm đặc trưng. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể có mùi đặc biệt khó chịu, với mùi gợi nhớ đến các tông mốc hoặc len bị nấm mốc. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhẹ, nó có thể rõ ràng hơn khi không có mùi rượu ngon hơn là sự hiện diện của mùi kém. Khó có thể nhận ra vấn đề ngấm ngầm này trừ khi nhiều chai rượu giống nhau được so sánh cạnh nhau. Giới kinh doanh rượu cũng nhận thức được vấn đề này nên khi nghi ngờ hãy lên tiếng. Các nhà hàng và nhà bán lẻ nên thay thế những chai bị nghi ngờ trong hầu hết các trường hợp.

XÁC ĐỊNH TỔN HẠI NHIỆT

Cũng như trái cây, rượu giữ được lâu hơn khi để trong tủ lạnh. Các loại rượu cuối cùng đều hỏng, nhưng càng lạnh, chúng càng thay đổi chậm. Nhiệt làm tăng tốc độ của các phản ứng hóa học xảy ra khi rượu chín, đáng chú ý nhất là quá trình oxy hóa. Rượu sẽ già sớm khi được giữ quá ấm, khiến nó có vẻ như đã chín – có màu nâu và hương vị không đều. Nhiệt độ quá cao có thể làm thay đổi áp suất bên trong của chai rượu, ảnh hưởng đến niêm phong của chúng, làm tăng tốc độ oxy hóa hơn nữa. Bằng chứng về điều này đôi khi có thể nhìn thấy trong các chai bị thấm nước hoặc nút chai nhô cao, nhưng thiệt hại do nhiệt thường ít rõ ràng hơn. Việc đốt nóng trong thời gian ngắn hoặc bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ phòng có thể rút ngắn vĩnh viễn tuổi thọ tiềm năng của rượu vang mà không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi nó được nếm thử, cho thấy một kết thúc ngắn, xỉn và thiếu sức sống. Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho rượu vang, để giảm hư hỏng càng nhiều càng tốt, là trong khoảng 50–60 ° F (10–15 ° C) và nên để rượu tránh xa các nguồn sáng.

DANH SÁCH NỘI DUNG CHÍNH CẦN LƯU Ý

Đây là bản tóm tắt một số điểm quan trọng nhất mà bạn đã học được bài viết Chia Sẻ Cách Uống Rượu Vang này:

 • Bộ mô tả rượu giúp chúng ta giải thích chất lượng rượu. Chúng có thể là gián tiếp và gợi liên tưởng hoặc trực tiếp.
 • Chúng ta đánh giá các thuộc tính của rượu thông qua việc sử dụng tất cả các giác quan ngoại trừ thính giác.
 • Hầu hết màu rượu đến từ vỏ nho. Rượu vang trắng không có màu sắc, nhưng màu Rose – Hồng và Red – Đỏ phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với vỏ nho tím sẫm.
 • Độ bão hòa màu có xu hướng phù hợp với cường độ hương vị và có thể cho thấy độ ẩm hoặc độ se.
 • Lưỡi chỉ có thể phát hiện sáu cảm giác vị giác, trong đó chỉ có vị ngọt và chua có liên quan đến việc nếm rượu.
 • Trong thế giới rượu vang, thuật ngữ “dry – khô” có nghĩa là “không ngọt” chứ không phải là “khô không ẩm ướt”.
 • Nho tươi có tính axit cao tự nhiên làm cho rượu vang có vị chua hơn hầu hết các loại đồ uống. Điều này giúp nó làm phẳng thức ăn, làm mới khẩu vị và già đi một cách duyên dáng.
 • “Fruit – Trái cây” là thuật ngữ chỉ tất cả các mùi hương và hương vị khứu giác đến từ nho được sử dụng để làm rượu vang.
 • “Oak” mô tả một loạt các mùi hương và hương vị có nguồn gốc từ rượu vang tiếp xúc với gỗ.
 • “Mouthfeel” mô tả các cảm giác xúc giác mà chúng ta phân biệt được với lưỡi, vòm miệng, môi và nướu.
 • Độ cồn của rượu vang càng thấp, thì cảm giác trên vòm miệng càng nhẹ; sức mạnh của nó càng cao, nó dường như càng nặng.
 • Tannin là một hợp chất phenol làm se có trong vỏ, hạt và thịt của nho. Chỉ được tìm thấy trong rượu vang đỏ, nó sẽ khô miệng sau khi rượu được nuốt vào.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2

các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới