Cách Sử Dụng Sổ Nhật Ký Rượu

so-ghi-chu-huong-vi-ruou

Bạn đã sẵn sàng để ghi chú những cảm nhận khi thưởng thức rượu whisky đầu tiên của mình vào sổ nhật ký rượu chưa!

Sổ Nhật Ký Rượu là một sổ ghi chú dùng khi tasting – nếm thử rượu. Đây là sổ ghi lại các thông tin quan trọng như hương vị, màu sắc, giá mua, mua ở đâu,… và chấm điểm cho loại rượu mà mình đã nếm thử.

Để bắt đầu, bạn phải có 1 cuốn sổ nhật ký rượu. Nhật ký này dành cho bạn để đánh dấu những quan sát, suy nghĩ và ghi chú nếm thử của bạn về mỗi loại rượu whisky, rượu brandy hay bất kỳ loại rượu nào khác mà bạn nếm thử. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào chất lượng của các dram rượu yêu thích khi bạn khám phá. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách sử dụng hết tiềm năng của sổ nhật ký rượu này.

Mũi – Nose, Hương Vị – Taste, Kết Thúc – Finish Và Độ Cân Bằng – Balance

Có bốn thành phần chính của việc nếm rượu whisky một cách nghiêm túc. Bước đầu tiên là mũi hoặc mùi của rượu whisky. Sau mũi là hương vị, về cơ bản là hương vị của rượu whisky, điều này đôi khi được gọi là “palate – vòm miệng”. Thông thường, cần nhấp một vài ngụm để phân tích hoàn toàn hương vị của rượu whisky, với lần uống đầu tiên nhỏ và lần uống tiếp theo sẽ lớn hơn một chút. Mục đích của ngụm đầu tiên thường là để đánh giá kết cấu hoặc điều trọng yếu có trong rượu, trong khi những ngụm sau sẽ bao phủ miệng và thực sự giúp bạn nắm bắt được hương vị của dram rượu này.

Cuối cùng, kết thúc. Đánh giá kết thúc cũng quan trọng như hương vị. Khi hương vị đọng lại trong miệng, chúng sẽ thay đổi và hậu vị của rượu whisky có thể khác hẳn so với hương vị ban đầu. Để xác định độ cân bằng của rượu whisky, mỗi hương vị phải được xem xét riêng và sau đó là một nhóm. Nếu không có hương vị riêng lẻ nào lấn át những hương vị khác, thì rượu whisky sẽ cân bằng đồng đều.

Đối với rượu whisky trên 50% ABV, quy trình có thể được lặp lại sau khi thêm một lượng nước nhỏ để phá vỡ whisky’s oils – dầu của rượu whisky.

Bắt Đầu

Nếu bạn chưa quen với các “trò chơi” với rượu whisky, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về cách uống và thực sự đánh giá cao một ly rượu whisky hảo hạng. Và bạn thật may mắn vì chúng tôi có hướng dẫn nhanh ngay tại đây để giúp bạn thực hiện.

Hãy chắc chắn dành nhiều thời gian để thử từng loại rượu whisky và nhớ tận hưởng niềm vui với nó!

Bảng Hương Vị Whisky

bang-huong-vi-ruou-whisky
bang-huong-vi-ruou-whisky

Phát triển bảng màu rượu whisky của riêng bạn là một hành trình thú vị và chúng tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn. Khi bạn đã nắm bắt được hương vị rượu whisky độc đáo của mình, đã đến lúc thực sự đi sâu vào những chi tiết đang ẩn giấu.

Có rất nhiều từ để mô tả các thuộc tính vật lý của mỗi loại rượu whisky bạn thử. Trong sổ nhật ký rượu Whisky của mình, bạn sẽ theo dõi các thuộc tính này và lập bản đồ bức tranh tổng thể về chất lượng của rượu whisky.

Body – Độ Đậm Đà

Điều này mô tả cảm giác của rượu whisky trong miệng của bạn. Nếu rượu whisky có kết cấu nhẹ hơn, bạn sẽ mô tả nó là “light – nhẹ“, trong khi rượu đặc hơn là “full-bodied – đậm đà“.

Leg – Chân Rượu

Rượu whisky ngon để lại những giọt nhỏ giọt trên ly. Chúng được gọi là chân rượu. Chân rượu rơi xuống ly càng chậm thì nồng độ cồn càng cao nhưng lượng chiết xuất từ gỗ sồi và dầu càng cao – thường tạo ra hương vị phong phú.

Linger – Kéo Dài

Khi bạn xếp hạng các loại rượu whisky bằng khoảng thời gian kéo dài bao lâu, bạn đang đánh giá mức độ bền bỉ của hương vị. Một loại rượu whisky có hương vị tồn tại trong thời gian ngắn sẽ xếp hạng thấp trong danh mục rượu.

Heat/Proof – Nhiệt / Nồng Độ

Đây là chất lượng của độ ấm vật lý của rượu whisky trên vòm miệng là kết quả của sức mạnh (cường độ rượu). Làm nóng cao có thể gợi nhớ đến cà phê mới pha hoặc các loại gia vị làm ấm như thanh quế.

Hương Và Vị Cơ Bản

Tiếp theo, bạn đã có các mô tả hương vị cơ bản cho rượu whisky. Bạn nên đánh dấu các ghi chú về hương vị trong nhật ký của mình khi uống. Để thống nhất, hãy sử dụng bảng chú giải thuật ngữ sau đây.

Dark fruit – Quả Sẫm Màu

Hương vị trái cây sẫm màu gợi lại hương vị của quả anh đào. Chúng có thể ngọt hoặc hơi chua. Thường phổ biến trong các dram rượu được ủ từ thùng rượu sherried hoặc thùng rượu vang.

Sweet – Ngọt

Đừng nhầm lẫn với vị ngọt của trái cây hoặc mạch nha, vị ngọt đề cập đến hương vị và cảm giác có đường rõ ràng có xu hướng kéo dài, thường ở hậu vị của rượu whisky.

Citrus – Cam Quýt

Cam là một hương vị phổ biến trong các loại rượu whisky, đặc biệt là những loại sherri có mùi thơm hơn. Ghi chú của các loại trái cây họ cam quýt khác cũng có thể xuất hiện.

Herbal – Thảo Dược

Hương vị thảo dược gợi nhớ đến các thành phần tươi xanh như chamomile – hoa cúc, basil – húng quế hoặc lavender – hoa oải hương.

Floral – Hoa

Hoa là mô tả của hương thơm giống như hoa thường xuất hiện với hương vị thảo dược hoặc cam quýt. Honeysuckle – Hoa kim ngân, rose – hoa hồng và orange blossom – hoa cam đều là những hương hoa thỉnh thoảng bắt gặp.

Spicy -Cay

Cinnamon – Quế và nutmeg – nhục đậu khấu là những hương vị cay phổ biến nhất, và chúng thường xuất hiện bên cạnh hương cam quýt.

Malty – Mạch Nha

Đây là hương thơm của lúa mạch được mạch nha hóa – ngọt ngào, và thường hơi giống bánh ngọt hoặc malted milkshake – sữa lắc mạch nha. Đó là một mùi thơm rất phổ biến khi biết rượu whisky được làm từ gì – lúa mạch.

Toffee – Kẹo Bơ Cứng

Bất kỳ hương vị nào khiến bạn nhớ đến caramel, kẹo bơ cứng hoặc các loại kẹo ngọt khác đều nằm dưới chiếc ô kẹo bơ cứng.

Woody – Tính Gỗ

Rượu whisky được ủ trong thùng và chúng có tác động rất lớn đến hương vị. Để mô tả một loại rượu whisky là “Woody – gỗ” là để phát hiện sự hiện diện của hương thơm và hương vị gỗ sồi có thể từ sweet – ngọt ngào và vanilla, đến dry – khô và hơi se.

Tannic / Tanin

Tannic mô tả cảm giác chua, hơi khô miệng, đọng lại trên vị giác. Đặc biệt liên quan đến rượu vang và rượu whisky thùng sherry.

Char – Than hóa

Peated whisky – Rượu whisky than bùn hầu như luôn có char flavour – hương vị than, nhưng nó cũng có thể có trong rượu whisky không than bùn, tùy thuộc vào độ sâu của việc nướng thùng rượu. Char là “smokiness – vị khói” mà bạn nếm được trong rượu whisky.

Màu Rượu Whisky

mau-ruou-whisky
mau-ruou-whisky

Rượu whisky có nhiều màu sắc khác nhau. Các màu sắc khác nhau có thể hữu ích trong việc nhận ra các loại rượu whisky trong nháy mắt. Các màu nhạt hơn trên phổ rượu whisky là clear – trong, straw – rơm, gold – vàng và copper – đồng. Các màu tối hơn là tawny – nâu vàng, mahogany – gỗ gụ, old oak – gỗ sồi già và treacle – mật đường. Tuổi của rượu whisky và sự trưởng thành trong thùng xác định màu sắc của nó – Rượu whisky ủ trong thùng Bourbon có xu hướng nhạt hơn, trong khi rượu whisky ủ trong thùng sherry có màu đậm hơn.

Bản Đồ Màu Rượu Whisky
Bản Đồ Màu Rượu Whisky

Chấm Điểm Rượu Whisky

Việc chấm điểm rượu whisky của người khác (cùng với rượu vang, rượu mạnh và bia) là hoàn toàn vô nghĩa khi xét đến sở thích cá nhân của bạn. Những gì tôi đánh giá là 75, bạn có thể đánh giá 80 và những gì bạn đánh giá là 88, tôi có thể đánh giá 92, v.v. Tất cả chỉ là vấn đề về nhận thức, khẩu vị và kinh nghiệm trong quá khứ. Ở dạng cơ bản nhất, việc gán một số cho đồ uống và nói rằng mọi người sẽ cảm thấy như nhau, là vô nghĩa. Vậy tại sao chúng ta làm điều đó?

Cho dù bạn có thực sự đặt một con số đằng sau nó hay không, thì trong tiềm thức, tất cả chúng ta đều làm điều đó mọi lúc. Chúng tôi giữ trong đầu danh sách những nhà hàng mà chúng tôi thích hơn những nhà hàng khác và lý do cũng như cách họ “xếp hạng” bên cạnh những nhà hàng khác trong cùng danh mục. Chúng tôi biết nhà hàng Thái nào mà chúng tôi cho là ngon nhất, nhà hàng nào sẽ bán chạy và nhà hàng nào chúng tôi sẽ không bao giờ quay lại nữa. Rượu whisky cũng vậy. Chúng tôi biết loại rượu whisky nào là tiêu chuẩn ngon giữa đường của chúng tôi, loại nào chúng tôi yêu thích và loại nào sẽ không bao giờ chạm vào nữa.

Chủ đề chấm điểm rượu whisky vào sổ nhật ký rượu không đơn giản. Một số người ghi điểm một cách tôn sùng, trong khi những người khác không ghi điểm gì cả. Vậy bạn nên đánh dấu nghiêm ngặt hay hào phóng? Và những tiêu chí bạn nên áp dụng? Nên thử rượu mù không?

Chúng tôi muốn đề xuất bốn yếu tố cơ bản khi chấm điểm rượu whisky, trao điểm cho từng yếu tố, để đưa ra tổng số điểm cuối cùng trong số 100:

Nose – Mũi (25 điểm): Mặc dù mũi là một dấu hiệu tốt cho thấy hương vị mong đợi, nhưng nó không quan trọng bằng vòm miệng hoặc kết thúc.

Palate – Vòm miệng (25 điểm): Rượu whisky tinh tế hay mạnh mẽ? thẳng thắn hoặc tổ hợp? Hãy tìm những hương vị chính – chúng có thay đổi khi bạn thêm nước không? Không được khô hoặc đắng, và không có những nốt hương bị tắt – off-note.

Finish – Kết thúc (25 điểm): Yếu tố quan trọng nhất, kết thúc thể hiện độ phức tạp tổng thể và sự cân bằng của một loại rượu whisky. Một khi bạn đã nuốt whisky, tính cách quan trọng nhất là gì? Các hương vị có tồn tại hay chúng biến mất nhanh chóng?

Overall Impression – Ấn tượng tổng thể (25 điểm): Xem xét sự cân bằng, phức tạp và tỷ lệ giá / chất lượng. Là hương vị và mùi thơm hài hòa? Không có yếu tố duy nhất thống trị. Complexiry – Độ phức tạp cũng là một yếu tố có giá trị trong rượu whisky và không phải loại rượu whisky nào cũng có.

Một loại rượu whisky phức hợp sẽ thể hiện nhiều mùi thơm và hương vị, thay vì chỉ có một hoặc hai loại nổi bật. Và điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ giá / chất lượng. Loại rượu Scotch phiên bản giới hạn 30 tuổi đó có thể gây ấn tượng, nhưng nó có mang lại giá trị đồng tiền không? Nếu không, hãy điều chỉnh điểm số của bạn cho phù hợp..

Khi nếm và chấm điểm rượu whisky, hãy nhấp một ngụm nhỏ để làm sạch vòm miệng của bạn và loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của các loại rượu whisky trước đó đã nếm. Sau đó nhấp một ngụm lớn hơn và ngậm trong miệng vài giây trong khi đánh giá rượu whisky.

Khi cho điểm, thay vì bắt đầu từ 0, hãy bắt đầu từ 100 và loại bỏ điểm cho những điểm không hoàn hảo của rượu whisky ở mỗi giai đoạn. Bạn cũng nên viết một bản tóm tắt ngắn gọn trong một dòng về ý kiến ​​của mình đối với từng loại rượu whisky.

Một số điều khác cần ghi nhớ:

  • Luôn nghĩ đến rượu whisky chuẩn khi bạn ghi điểm, cho dù đó là một biểu hiện cụ thể (ví dụ: Glenfarclas 15yo khi nếm các loại rượu whisky Glenfarclas khác) hay thứ mà bạn coi là ví dụ chuẩn của một phong cách nhất định (ví dụ: Ardbeg 10yo khi nếm mạch nha Islay).
  • Không được quá nhanh chóng để xa hoa điểm số cao. Cần có thời gian để nhận ra một loại rượu whisky thực sự đặc biệt khi bạn tìm thấy một loại, vì vậy đừng vội cho điểm cao nhất. Hãy đợi những chai thực sự ngon, nếu không bạn sẽ thấy sổ nếm thử của mình có quá nhiều điểm cao-90. Lưu điểm số thực sự cao cho rượu whisky tốt nhất.
so-nhat-ky-ruou-whisky-ruouxachtaycom
so-nhat-ky-ruou-whisky-ruouxachtaycom

Lỗi Thường Gặp

Tránh những sai lầm phổ biến này khi nếm một loại rượu whisky mới, vì chúng có thể dẫn đến kết quả sai lầm. Tuy nhiên đừng quá lo lắng những sai lầm, vì thưởng thức rượu cần điều kiện không gian thời gian. Nên các lần nếm thử có thể cho điểm số khác nhau là bình thường. Khi xem và so sánh những đánh giá củ trong sổ nhật ký rượu có thể làm bạn bất ngờ đấy.

Thêm Đá

Nước đá viên có thể thắt chặt các phân tử trong rượu whisky của bạn, ngăn không cho một số hương vị và mùi thơm tỏa ra đúng cách. Bạn sẽ nhận được hương vị hơi loãng nếu nhâm nhi rượu whisky với đá.

Làm Lạnh Rượu Whisky Của Bạn

Tương tự như vậy, bảo quản rượu whisky của bạn trong tủ lạnh hoặc các khu vực lạnh khác trước khi uống là một sai lầm phổ biến khác. Whiskey không phải là bia lon và để lạnh quá lâu sẽ khiến bạn có nhận diện hương vị không chính xác.

Hãy Ngửi Tinh Tế Hơn

Bạn sẽ nhận được kết quả chính xác hơn nếu bạn nhẹ nhàng đặt chiếc ly lên môi và để nó di chuyển từ từ sang bên này sang bên kia, hít thở bình thường. Làm theo cách này cho phép các mùi thơm tỏa ra một chút trong không khí trước khi bạn cảm nhận được chúng.

Tránh Những Mùi Hương Áp Đảo

Nếu bạn thường sử dụng tinh dầu, nước hoa hoặc xà phòng có mùi thơm mạnh, bạn có thể làm hỏng kết quả ngửi hương rượu whisky của bạn. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao ai đó lại làm một loại rượu whisky có hương sau khi cạo râu, thì bạn có thể đang nhận diện hương vị trên người của mình đấy.

Nếm Nhầm Phòng

Cũng giống như mùi hương mạnh mẽ khắp trong phòng có thể chèn ép hương của rượu whisky mà bạn đang thử, thì những thứ trong phòng đó cũng có thể khiến bạn mất tập trung. Hãy chắc chắn chọn một căn phòng yên tĩnh và ôn hòa để thử hương vị rượu whisky của bạn.

Các Mẹo Hữu Ích Khác Dành Cho Những Người Nếm Thử Có Kinh Nghiệm Hơn

Khi bạn đã thực sự cảm thấy thoải mái với những điều cơ bản, bạn có thể cân nhắc thêm một số mẹo sau.

Mang rượu whisky đến nhiệt độ cơ thể

Ly hình hoa tulip là loại ly lý tưởng để thưởng thức rượu whisky. Bằng cách ôm trọn ly trong lòng bàn tay và dùng tay kia đậy nhẹ miệng ly, bạn có thể nhẹ nhàng đưa rượu whisky về nhiệt độ cơ thể, điều này lý tưởng cho chất lượng hương và vị. Khi bạn nhận thấy hơi nước ngưng tụ trên miệng ly, đã đến lúc bắt đầu ngửi rượu whisky.

Đừng Uống Hết

Đưa ra một số bài kiểm tra theo sở thích của bạn, nếu bạn có thể thực hiện được. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo trong các buổi nếm thử lâu hơn.

Xem Xét Thời Gian

Bạn sẽ muốn nếm thử từng loại rượu whisky vài lần trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng. Đừng vội vàng trong quá trình này và hãy ghi lại thời điểm mỗi hương vị xuất hiện. Hương vị rượu whisky sẽ thay đổi khi bạn ngậm đồ uống trong miệng.

Đánh Giá “Hình Dạng” Của Whisky

Ngậm rượu whisky trong miệng đủ lâu để thực sự cảm nhận được hình dạng của nó. Ngửa đầu ra sau một chút và giữ cho miệng hơi mở để không khí vào và rượu thoát ra. Hãy chú ý đến thời gian kết thúc của rượu whisky và cách hình thành hương vị.

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com