Các cách phân biệt rượu ngoại thật giả chính xác nhất

Rượu Blended Whisky

Cách phân biệt rượu ngoại thật giả – Hiện nay rượu là một món đồ uống không thể thiếu đối với những dịp lễ tết, dịp kỷ niệm,… vì thế rượu cũng là một món đồ được dùng để mọi người biếu tặng nhau. Chính vì nhu cầu thiết yếu đó, vì ham lợi nhuận mà một số cơ sở trên thị trường có cung cấp một số loại rượu ngoại kém chất lượng, hàng giả. Với những người sành về rượu thì việc nhận biết là điều đơn giản, vậy những người không có hiểu biết gì về rượu thì sẽ như thế nào? Ngày hôm nay hãy cùng RUOUXACHTAY.COM đi tìm hiểu về một số cách nhận biết rượu thật và rượu giả.

Tiêu chí phân biệt rượu ngoại thật giả chính xác nhất

Một số cách phân biệt rượu ngoại thật giả phổ biến được mọi người áp dụng cụ thể như sau:

Rượu Macallan 21

Tem mác bên ngoài chai rượu

Dựa vào tem để phân biệt cũng là một cách phân loại rượu ngoại thật giả phố biến và đơn giản.

– Cách thứ nhất, sử dụng bút dạ quang bôi lên toàn bộ bề mặt tem, nếu trên tem không xuất hiện thương hiệu thì đó sẽ là rượu ngoại giả, trái lại nếu trên tem có hình in chìm thương hiệu thì đó chính là rượu ngoại thật. 

– Cách thứ hai, dùng nước thấm vào hai đầu tem, để khô nếu trên tem vẫn hiện rõ tên thì đó là rượu ngoại thật nếu không hiện tên thì đó là rượu ngoại giả. Cách thứ ba, dùng đèn huỳnh quang chiếu thẳng vào tem, nếu trên tem hiện lên tên thương hiệu thì đó chính là rượu ngoại thật, ngược lại nếu không hiện lên thì nó chính là rượu ngoại giả.

Vỏ chai

Vỏ chai cũng là một tiêu chí thường được sử dụng để phân biệt rượu ngoại giả. Hiện nay, những chiêu trò để đánh lừa thị giác của người tiêu dùng ngày càng tinh vi. Họ thường dùng rượu giả chứa trong vỏ và nắp chai rượu thật. Thế nhưng nếu bạn để ý kỹ vẫn có thể nhìn ra phần viền vỏ ngoài của chai rượu thường sẽ có vết rạn, do việc sử dụng các dụng cụ để mở nắp chai. Đặc biệt hơn, nếu bạn để ý ở phần đáy chai, sẽ có một lỗ nhỏ được tạo thành để hút rượu thật từ bên trong ra để thay thế rượu giả vào bên trong. Chính vì thế bạn cần quan sát thật kỹ lưỡng trước khi có ý định muốn mua sản phẩm rượu đó.

Rượu Chivas Legend xách tay

Lượng dung tích rượu chứa trong chai

Những hãng rượu ngoại nổi tiếng thường sẽ được sản xuất theo quy trình rất hiện đại, máy móc dây chuyền tiên tiến, lượng dung tích rượu chứa bên trong chai bao giờ cũng đảm bảo chuẩn chỉ về thể tích. Trái lại rượu giả, với việc đóng gói thủ công, nên không thể tránh khỏi lượng rượu trong chai sẽ có phần khác nhau không chính xác. 

Do đó cách phân biệt rượu ngoại thật giả mà bạn cần chú ý đó chính là để các chai rượu đặt cạnh nhau, nếu xuất hiện chai có lượng dung tích ít hơn các chai bình thường thì đó chính là rượu ngoại giả.

Tham khảo thêm: Rượu whisky.

Màu sắc rượu bên trong chai

Khi đặt các chai rượu có cùng thương hiệu đứng cạnh nhau, dưới ánh sáng bình thường nếu bạn thấy màu sắc của chai nào khác biệt hoàn toàn so với các chai còn lại thì đó chính là rượu giả. Đây là cách phân biệt rượu ngoại thật giả khá phổ biến và được áp dụng tại nhiều cơ sở cung cấp rượu ngoại.

Tuy nhiên cách này rất ít người có thể làm được, vì nó được xem là cách phân biệt rượu ngoại thật và rượu ngoại giả cho những người được coi là sành rượu, có kiến thức chuyên sâu về đặc trưng tính chất của từng loại rượu.

Rượu Chivas Cask Strength Edition - Linn House Reserve

Hình ảnh thương hiệu trên chai

Thường thì sự khác biệt rõ ràng nhất để phân biệt giữa nhãn hiệu thật và nhãn hiệu giả đó chính là chất lượng của nhãn hiệu giả sẽ không thể hiện lên được phần chữ nổi, có màu ánh kim, khi chạm tay vào bạn sẽ có cảm giác được chữ được in trên đó.

Quan sát kỹ phần nắp chai

Bạn cần chú ý quan sát phần nắp chai cũng là một cách phân biệt rượu ngoại thật giả , vì có nhiều trường hợp họ sử dụng nắp chai thật để nắp vào chai rượu giả. Nếu quan sát kỹ bạn chắc hẳn có thể nhìn thấy phần vết hằn, vết xước trong quá trình mở nắp chai trước đó. Và đương nhiên, nếu họ sử dụng nắp chai giả thì bạn sẽ thấy những đường rãnh trên nắp chai sẽ được làm không đều, kém sự tinh tế khi so với nắp của rượu ngoại thật.

Quan sát phần bọt trong chai rượu

Bạn có thể lật ngược lại chai rượu, nếu là chai rượu giả thì phần bọt sẽ nổi lên không đồng đều, trái lại đối với chai rượu thật lượng bọt sủi lên rất đều và mịn. Thêm vào đó bạn có thể biết được lượng cồn bên trong rượu, nếu có cồn thì lượng bọt sẽ nổi những mảng to và bám vào thành bên trong chai rượu.

Tham khảo thêm: Tất tần tật về thương hiệu Macallan.

Những lưu ý khi sử dụng rượu ngoại

Rượu chivas ultis 1999 victory edition

Bên cạnh những cách phân biệt rượu ngoại thật giả, bạn cũng cần bỏ túi thêm 1 vài lưu ý khi sử dụng những chai rượu ngoại.

Trước khi dùng rượu hoặc mang nó tặng cho ai đó, bạn cần chú ý những điều sau đây: 

– Để rượu vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng, nếu sau lúc đó lấy rượu ra có thấy hiện tượng đông đá thì chai rượu đó có thể là rượu giả.

– Thử nồng độ cồn trong rượu, bạn có thể đổ một lượng ít rượu ra lòng bàn tay, xoa đều, nếu thấy có mùi nồng của cồn thì rượu đó có hàm lượng cao, cớ thể đó là rượu giả đã được pha cồn.

– Nếu mở nắp rượu ra không thấy mùi thơm, cảm giác có vị chua thì đó chính là rượu giả. Nếu dùng rượu giả có thể sẽ gây cho bạn bị đau đầu, không tốt cho sức khỏe.

Chính vì thế để tránh việc mua nhầm rượu ngoại giả bạn cần chú ý những điều sau: 

– Cần chọn những địa chỉ cung cấp rượu ngoại đảm bảo uy tín chất lượng tốt.

– Nếu có điều kiện có thể nhờ bạn bè hoặc người thân mua chúng ở nước ngoài, vì bên đó thị trường luôn được kiểm tra một cách nghiêm ngặt nên tránh được việc mua phải rượu ngoại giả.

– Không nên tin những chiêu trò bán hàng của người khác, cần có những chứng kiến riêng của bản thân để tránh mắc phải sai lầm.

Trên đây là những chia sẻ của RUOUXACHTAY.COM về thông tin, cách phân biệt rượu ngoại thật giả. Tôi mong rằng sẽ một phần nào mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!