Cách Cải Thiện Khả Năng Nếm Thử Rượu Của Bạn

tasting-whisky

Nếm thử rượu vang là một trải nghiệm cảm giác. Bạn nghe thấy tiếng bật nút chai, nhìn thấy màu sắc và độ nhớt trong ly và cảm nhận cảm giác của chất lỏng trong miệng. Nhưng có thể cho rằng các giác quan quan trọng nhất là vị giác và khứu giác. Những giác quan này khác nhau ở mỗi người, với một số người được xác định là người siêu vị giác (super-taster).

Một khi chúng ta hiểu được khả năng nếm và trau dồi khứu giác của mình, nó có thể tạo ra một nền tảng để đưa việc nếm thử rượu lên một tầm cao mới.

Làm thế nào để biết bạn có phải là người siêu vị giác hay không

Khi nói đến cách chúng ta nếm thử, khoảng 45-50% mọi người thuộc loại người nếm thử “trung bình”—người cảm nhận được hương vị đắng, ngọt, mặn, chua và vị umami nhưng không bị chúng lấn át hoặc áp đảo, theo nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard. Nhưng 25–30% dân số là những người không thích nếm, những người nếm rất ít hương vị cực đoan và 25–30% còn lại là những người được coi là siêu nếm, những người cực kỳ nhạy cảm với hương vị mạnh. Điều này đặc biệt đúng khi nếm vị đắng trong thức ăn và đồ uống.

Vị giác của bạn là thứ được di truyền qua gen. Beverly Tepper, giáo sư khoa học giác quan tại Đại học Rutgers, giải thích: Khi nói đến những người siêu nếm, gen thụ thể vị giác của họ (TAS2R38), gen làm tăng cảm nhận vị đắng, cực kỳ nhạy cảm. Ngoài ra, những người siêu vị giác có thể có khuynh hướng di truyền để có nhiều vị giác hơn mức trung bình và những người không thích vị giác. Những chồi vị giác này cung cấp thêm các cơ quan cảm nhận cơn đau và kích thích, đó là lý do tại sao những người siêu vị giác có xu hướng không thích đồ ăn và thức uống cay và có vị chát.

Một trong những cách dễ dàng nhất để xác định trạng thái của người nếm là thử nghiệm PROP—một dải giấy có chứa hợp chất mà khi đặt lên lưỡi, có thể có vị nhạt (không vị), đắng (vị vừa hoặc trung bình) hoặc cực kỳ đắng (super-taster – siêu nếm thử). Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kit test này trên amazon để kiểm tra an toàn tại nhà.

Ngoài chuyên môn về khoa học cảm giác, Tepper còn là chủ sở hữu vườn nho và là người siêu nếm thử. Đối với một người yêu thích rượu vang, việc trở thành một người siêu nếm rượu có thể khiến việc nếm thử trở thành một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo.

Tepper sử dụng trạng thái siêu nếm thử của mình để giúp cộng sự của cô, Mark Pausch, tạo ra rượu vang trên vườn nho rộng 8 mẫu Anh của họ ở Allentown, New Jersey. “Anh ấy là nhà trồng nho và nhà sản xuất rượu,” cô nói. Anh ấy phụ thuộc vào tôi về phần cảm giác.

Điều này là do Pausch tình cờ không phải là người nếm thử. Tepper nói: “Anh ấy không nhạy cảm với vị đắng hoặc chất làm se. “Tôi có thể nếm thứ gì đó mà chúng tôi đã làm và nói, ‘Ồ, thứ này hơi đắng đấy’ hoặc ‘thứ này khá chát’. Vì vậy, chúng tôi gần như chuyển sang phần giữa khi cố gắng uống hết rượu của mình.”

Trước khi bắt đầu làm rượu cùng nhau, cặp đôi đã nhận ra sự khác biệt trong sở thích ăn uống của họ. Một bài kiểm tra PROP đã xác nhận trạng thái nếm thử của họ. Cô ấy nói: “Anh ấy thích những thứ có vị đắng như bia Guinness và bông cải xanh, và các loại gia vị nóng như mù tạt. “Tôi có thể chuyển bất kỳ món đồ nào trong số đó.”

perception-of-wine
perception-of-wine

Mối liên hệ giữa vị giác và khứu giác

Tepper thừa nhận rằng hương vị không phải là tất cả về hương vị. “Khi tôi nói chuyện với các lớp học của mình về hương vị là gì, tôi nói đó là khoảng 90% mùi thơm, khoảng 5% vị cơ bản và khoảng 5% cảm giác sinh ba.” Cảm giác sinh ba đề cập đến cảm giác mà thực phẩm mang lại cho bạn, chẳng hạn như cảm giác mát lạnh từ tinh dầu bạc hà hoặc cảm giác liên quan đến vị chát của rượu vang đỏ.

Chúng ta ngửi thấy mùi rượu qua mũi trong một quá trình gọi là khứu giác trực giao. Điều ít được biết đến là chúng ta cũng cảm nhận được hương thơm của rượu từ bên trong miệng, được gọi là khứu giác sau mũi.

Tepper, người đã tạo ra loại nho và rượu vang năm ngoái cho biết: “Khi chúng ta đưa thứ gì đó vào miệng, và chúng ta đang thao tác và nuốt nó, những hợp chất tạo hương thơm đó sẽ đi qua đường mũi của chúng ta đến khứu giác hoặc khu vực khứu giác. chương trình chứng chỉ khoa học cho Rutgers, một chương trình kéo dài bốn tuần liên quan đến nhận thức giác quan.

Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng khả năng ngửi của bạn có thể quan trọng hơn vị giác. Isabelle Lesschaeve, Ph.D., một chuyên gia về cảm giác rượu ở Atlanta và là người sáng lập Học viện InnoVinum, một nền tảng trực tuyến về rượu cho biết: “Có cảm giác chính xác hơn về khứu giác của chúng ta sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phân biệt các sắc thái của rượu. những người uống rượu để cải thiện kỹ năng nếm của họ thông qua giáo dục giác quan.

Chúng ta ngửi bằng mũi, nhưng chúng ta cũng ngửi bằng miệng. Một số hương thơm của rượu được giải phóng khi chúng kích hoạt bằng nước bọt, trong khi những mùi khác chỉ được giải phóng sau khi bạn nuốt. Đây là những mùi khác với những mùi bạn ngửi thấy qua mũi. Cô ấy nói, hiểu cách phân biệt những mùi hương này có thể giúp bạn cải thiện khứu giác.

Một Super-Taster Nếm Rượu Sẽ Như Thế Nào

Wine-Glossary

Do nhạy cảm với tannin, một người nào đó là người siêu nếm thử có thể có những loại rượu cụ thể mà họ bị thu hút. Tepper nói: “Nếu bạn là một người sành ăn, bạn có thể cảm thấy rượu vang đỏ có vị chua, đắng và chát hơn”.

Cô ấy gợi ý rằng những người siêu nếm có thể thích Cabernet Sauvignon hoặc Syrah được ủ lâu hơn, giúp phân hủy tanin và giảm độ chát cũng như vị đắng. Họ cũng có thể thích những loại vang đỏ tươi, nhẹ và có hương trái cây, chẳng hạn như Dolcetto và Beaujolais, vì chất lượng tanin thấp của chúng. Hoặc, các loại rượu vang trắng có hương vị trái cây hoặc ngọt ngào hơn như Riesling và Gewürztraminer có thể là những lựa chọn tốt vì mức độ thấp hoặc thiếu tanin.

Để so sánh, những người không biết nếm có thể thích các loại rượu có hàm lượng tannin cao, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon non, Syrah hoặc Barolo, vì chúng có nhiều hương vị nhưng không phải toàn bộ vị đắng.

Điều đó nói lên rằng, những điều thích và không thích của người siêu nếm và người không nếm không phải là trắng đen. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sở thích, chẳng hạn như tuổi tác, văn hóa và sự quen thuộc với các phong cách rượu vang cụ thể. Tepper nói: “Tôi thích coi di truyền vị giác của chúng ta là nền tảng hoặc giàn giáo mà trên đó các sở thích được xây dựng. “Chúng dễ uốn, trong giới hạn và đồ uống mà có lẽ một người siêu nếm thử đã từ chối khi họ còn trẻ có thể không phản ánh cách họ phản ứng bây giờ. Chỉ cần sẵn sàng thử một loại rượu vài lần là đủ để một số người nảy sinh sở thích.”

Cách cải thiện việc nếm thử rượu của bạn thông qua các giác quan

Bởi vì vị giác và khứu giác đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nếm rượu vang, điều quan trọng là phải tận dụng tối đa cả hai. Bạn có thể tập hít hương rượu vào miệng bằng cách bịt mũi khi nhấm nháp một ít rượu. Bạn sẽ cảm nhận được các hương vị (đắng, ngọt, mặn, chua và vị umami), nhưng không có mùi thơm cho đến khi bạn nhả mũi ra và hít vào. Lesschaeve nói: “Các hợp chất dễ bay hơi sẽ tiếp cận các thụ thể khứu giác và đó là cách bạn cảm nhận được mùi thơm trong miệng. “Đó là khoảnh khắc ‘aha’.” Cô ấy lưu ý rằng khi luyện tập, bạn có thể phát triển các kỹ năng mô tả hương thơm và mùi vị tốt hơn.

Lesschaeve dạy học sinh cách mô tả hương thơm của rượu bằng Bánh xe Hương thơm Rượu. Được tạo bởi Ann Noble, Ph.D., người đã chuyển giao công việc kinh doanh cho Lesschaeve vào năm 2019, bánh xe là một đĩa tròn cầm tay được in các thuật ngữ mùi hương rượu phổ biến. Nó bắt đầu với một danh mục, sau đó thu hẹp nó thành hai danh mục con. Ví dụ, hương thơm trái cây có thể chứa hương liệu cam quýt có thể được mô tả cụ thể hơn là mùi thơm của dứa.

Cô ấy khuyên bạn nên luyện tập bằng cách ngửi những thứ bạn có, chẳng hạn như các loại gia vị trong tủ của bạn. “Hãy chú ý hàng ngày của bạn về những gì bạn ngửi thấy và cố gắng xác định các mùi hương xung quanh bạn. Bằng cách tiếp xúc và ghi nhớ nhiều lần, rồi khi bạn uống một ly rượu, những từ đó sẽ đến với bạn.”

Mặc dù hương vị là một phần tương đối nhỏ trong quá trình nếm rượu, nhưng biết được tình trạng người thưởng thức rượu của bạn cũng có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn lại bị thu hút bởi một số loại rượu nhất định. Từ đó, bạn có thể thử nghiệm với những người khác bên ngoài vùng an toàn của mình. Bằng cách rèn luyện khứu giác, bạn thực sự có thể cải thiện khả năng nếm tổng thể của mình cho dù bạn là người siêu nếm, trung bình hay không nếm.

uống rượu tây thì nên ăn kèm món gì

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com