Các Yếu Tố Chính Tại Sao Rượu Vang (Có Thể) Lên Men Trong Chai

Tại Sao Rượu Vang (Có Thể) Lên Men Trong Chai

Một bạn đã gửi câu hỏi thú vị cho chúng tôi: Gần đây tôi đã mở một chai vang đỏ, không có dấu hiệu hư hỏng nào (không có nút chai nhô ra hoặc rò rỉ, v.v.), nhưng khi tôi mở nó ra, rượu trào ra khỏi chai giống như một mạch nước phun mini. Chai rượu vang đó đã gặp vấn đề gì?

Người yêu rượu thân mến,

Đọc thấy rượu phun ra như vậy khiến tôi nghĩ một ít carbon dioxide đã bị giữ lại khi rượu được đóng chai, hoặc rượu đang lên men lại khi ở trong chai. Nếu đúng như vậy, bong bóng trào lên là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men này. Nó sẽ không làm bạn bị bệnh, nhưng tôi thấy rằng nó có thể kèm theo mùi hôi, vị men chua và có thể gây khó chịu.

Điều gì sẽ khiến rượu vang lên men lại trong chai? Có thể một số vi khuẩn đã được đưa vào trong quá trình sử dụng từ thiết bị sản xuất rượu vang không được vệ sinh. Hoặc có một ít đường còn sót lại từ quá trình lên men chuyển hóa đường thành rượu đầu tiên; Lượng đường còn lại đó có thể bắt đầu quá trình lên men thứ hai. Thông thường, các nhà sản xuất rượu sẽ làm cho rượu vang trải qua quá trình lên men malolactic (về mặt kỹ thuật là một quá trình chuyển đổi chứ không phải lên men), điều này có thể ngăn điều đó tự xảy ra sau khi đóng chai và cũng có thể tạo ra rượu có ga.

Nếu có thì nó xảy ra thường xuyên như thế nào? Rượu sẽ lên men trong chai nếu có đường và men sống trong rượu lúc đóng chai. Quá trình lên men thứ cấp trong chai là cách tạo ra loại rượu vang sủi tốt nhất. Một số loại men hoang dã có thể làm cho rượu có mùi khó chịu nếu lên men trong chai.

Hãy cùng xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến việc rượu có lên men trong chai hay không và làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt giữa quá trình lên men tốt và xấu trong chai.

Rượu vang có lên men trong chai không

Nói một cách đơn giản, rượu vang có thể lên men trong chai. Để quá trình lên men này diễn ra, rượu cần phải có một lượng đường dư cũng như nấm men hoặc vi khuẩn để chuyển hóa đường đó thành rượu, đó là quá trình lên men. Rượu ngọt hơn có nhiều đường dư hơn và do đó có nhiều nhiên liệu hơn cho quá trình lên men.

Để quá trình lên men diễn ra, rượu của bạn cũng cần phải đủ ấm để men hoạt động. Đây là lý do tại sao hầm rượu được giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng.

Việc bảo quản rượu cho phép rượu được giữ ở nhiệt độ đủ mát để khiến quá trình lên men thứ cấp trong chai rượu trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn bảo quản rượu trong phòng ấm hơn, bạn sẽ tăng khả năng xảy ra quá trình lên men thứ cấp trong chai.

Một trong những cách quan trọng mà các nhà sản xuất rượu vang tiêu diệt nấm men đang hoạt động trong quá trình lên men là thêm sulfites. Đó là vì sulfites giết chết nấm men và làm ngừng quá trình lên men.

Tuy nhiên, men hoang dã có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, vì vậy hoàn toàn có khả năng một loại men hoang dã nào đó có thể tiếp xúc với rượu trong quá trình đóng chai.

Nếu có quá trình lên men thứ cấp không mong muốn diễn ra trong chai rượu của bạn, rượu sẽ trở nên hơi xoăn do carbon dioxide thải ra trong quá trình lên men.

Sẽ xuất hiện nhiều mây (các chất, men kết hợp thành từng mảng lượn lờ trong chai như đám mây) hơn và thậm chí có thể phát sinh mùi hôi. Cơ hội lên men thứ cấp cũng có nhiều khả năng xảy ra ở rượu vang hữu cơ/sinh học.

Làm thế nào để phát hiện (nhận biết) nếu rượu vang của bạn bắt đầu lên men trong chai

Sản phẩm phụ của quá trình lên men là khí carbon dioxide. Do đó, cách dễ nhất để nhận biết rượu của bạn đã bắt đầu lên men trong chai hay chưa là nếu bạn nhìn thấy các bong bóng mịn bên trong chai khi carbon dioxide bắt đầu được tạo ra.

Hãy nghĩ đến đồ uống có ga đựng trong một chiếc ly trong suốt, bạn sẽ thấy những bong bóng khí carbon dioxide nhỏ bám vào thành ly hoặc từ từ nổi lên từ đáy ly lên trên.

Bạn sẽ thấy điều tương tự xảy ra trong chai rượu vang của mình nếu rượu của bạn bắt đầu phát triển quá trình lên men thứ cấp trong chai.

Quá trình lên men thứ cấp này rất thường xuyên có thể tạo ra hương vị và mùi khó chịu trong rượu của bạn. Nếu bạn để quá trình lên men thứ cấp diễn ra quá lâu, rượu của bạn sẽ có nguy cơ không thể uống được.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp, như tôi, thì có nguy cơ là bạn có thể bảo quản rượu ở nhiệt độ cho phép quá trình lên men thứ cấp bắt đầu.

Cách tốt nhất để tránh điều này xảy ra là bảo quản rượu trong tủ mát rượu mà bạn đặt ở nhiệt độ hầm chính xác cho loại rượu cụ thể của mình để quá trình lên men thứ cấp không bắt đầu.

Nguyên nhân rượu vang lên men trong chai?

Để rượu lên men trong chai cần phải có lượng đường dư trong rượu cũng như nấm men hoặc vi khuẩn. Nấm men/vi khuẩn ăn đường, giải phóng rượu và carbon dioxide. Nếu có nhiều đường thì nấm men/vi khuẩn sẽ sinh sôi và quá trình lên men sẽ tăng tốc.

Dry wine – Rượu vang khô chứa ít đường dư hơn nhiều và do đó ít có khả năng rượu lên men trong chai. Ngay cả khi rượu khô lên men trong chai thì quá trình lên men sẽ chỉ diễn ra nhẹ do thiếu đường.

Yếu tố thứ yếu là các loại nấm men khác nhau có nhiệt độ tối ưu để chúng hoạt động và lên men.

Nếu nhiệt độ đủ lạnh, men có thể ngừng hoạt động, gần như là quá trình lên men đã kết thúc và có thể khiến bạn tin rằng men đã chết.

Nếu nhiệt độ bảo quản rượu đó tăng lên, men sẽ hoạt động trở lại và quá trình lên men bắt đầu lại. Điều này khá phổ biến trong các loại rượu vang hữu cơ, nơi sulfites không được sử dụng để tiêu diệt bất kỳ loại nấm men sống nào còn sót lại.

Đây là niềm tin phổ biến về việc loại rượu vang sủi đầu tiên được tạo ra một cách tình cờ như thế nào. Rượu được đóng chai trong thời tiết lạnh giá của giữa mùa đông.

Khi nhiệt độ ấm lên trong mùa xuân, men vẫn còn sống sẽ bắt đầu lại quá trình lên men và tạo ra loại rượu vang sủi đầu tiên.

Rượu Lên Men Trong Chai Có Tốt Không

Nếu ý định của bạn là thưởng thức một loại rượu “tĩnh” không có độ sủi bong bóng thì bạn sẽ không muốn lên men thứ cấp trong chai.

Tương tự, một số loại nấm men hoang dã có thể chịu trách nhiệm cho quá trình lên men thứ cấp có thể khiến hương thơm trái cây tạo ra trong đợt lên men đầu tiên bị thay thế bằng mùi hư hỏng.

Một điều khác mà Pau Gomez đã chỉ ra cho tôi là nếu rượu chỉ lên men thứ cấp một chút và có mùi thơm dễ hư hỏng, thì những mùi này có thể bay hơi nếu rượu được gạn trong 30 phút.

Mặt khác, một số loại rượu trở nên ngon hơn sau khi lên men trong chai. Chúng ta không cần phải tìm đâu xa ngoài hàng loạt loại rượu vang sủi tuyệt vời hiện có, một số loại tiếp tục lên men và tạo ra bong bóng sau khi đóng chai.

Loại rượu vang nào lên men trong chai một cách có chủ ý

Khi nói đến việc lên men rượu vang có chủ đích trong chai, tất cả chúng ta đều nghĩ đến những loại rượu vang sủi được sản xuất theo phương pháp Champagne truyền thống vì chính quá trình lên men trong chai là nguyên nhân tạo ra tất cả những bong bóng mịn đó.

Ít được biết đến hơn là loại Prosecco có tên Col Fondo. Rượu Prosecco mà tất cả chúng ta đều biết được sản xuất bằng phương pháp Charmat như Madeline Puckette đã giải thích trong cuốn sách của cô ấy.

Đây là nơi quá trình lên men thứ cấp diễn ra trong bể điều áp, tạo ra bong bóng lớn hơn so với khi bạn sử dụng phương pháp Champagne.

Phương pháp Charmat, được phát minh vào năm 1895, nhanh hơn và rẻ hơn, do đó cho phép sản xuất số lượng lớn Prosecco mỗi năm (355 triệu chai vào năm 2015).

Trước năm 1895 Prosecco được lên men đóng chai. Hiện tại, chỉ có hơn 30 nhà máy rượu vang ở vùng Prosecco của Ý vẫn sản xuất một lượng nhỏ rượu vang Prosecco lên men có tên Col Fondo. Có thể dễ dàng nhận ra Col Fondo thời hiện đại vì nó có màu đục do tất cả các loại men huyền phù.

Cuối cùng là Vinho Verde đến từ miền Bắc Bồ Đào Nha. Loại rượu có ga rẻ hơn này được lên men thứ cấp trong chai vì theo truyền thống, nó được đóng chai quá nhanh để đáp ứng nhu cầu vào mùa hè.

Một số nhà sản xuất vẫn sản xuất Vinho Verde bằng cách lên men chai, mặc dù nhiều người đã áp dụng phương pháp cacbonat nhân tạo cho rượu của họ.

Rượu vang có tự lên men không?

Rượu có thể tự lên men mà không cần thêm men trực tiếp. Đó là bởi vì nấm men hoang dã ở xung quanh chúng ta, trôi nổi trong không khí trước khi đậu xuống thực vật hoặc động vật. Lượng men hoang dã đó là đủ để bắt đầu quá trình lên men.

Nếu bạn tự hái và ép nho vào nước ép mà không rửa nho trước, men dại tích tụ trên vỏ nho sẽ chuyển vào nước ép và nước ép của bạn sẽ lên men thành rượu.

Kết luận

Rượu sẽ lên men trong chai nếu có men sống và lượng đường dư trong rượu khi đóng chai. Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang đều xử lý rượu vang của họ bằng sulfit để tiêu diệt nấm men còn sót lại và ngừng lên men. Tuy nhiên, rượu vang hữu cơ vẫn có thể được đóng chai khi có một số loại men sống.

Theo truyền thống, rượu vang sủi được làm bằng cách cho phép lên men thứ cấp trong chai để tạo ra bong bóng carbon dioxide.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com