Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới

Thế giới rượu vang nằm trong tầm tay bạn. Tại ruouxachtay.com, các bài viết chia sẻ kiến thức rượu vang của chúng tôi được tổng hợp và chọn lọc nội dung dựa trên ý tưởng cốt lõi của kiến thức về rượu vang là hiểu biết về các vùng rượu vang. Chào mừng bạn đến với bài viết của chúng tôi về những vùng rượu vang lớn nhất trên thế giới.

Rượu vang Pháp

Rượu vang được sản xuất trên khắp nước Pháp với số lượng từ 50 đến 60 triệu ha mỗi năm. Uớc tính là tám tỷ chai rượu vang!

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Pháp
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Pháp

Vĩ đại nhất hay vĩ đại thứ hai?

Đối với nhiều người yêu thích rượu vang, Pháp là quốc gia có rượu vang tuyệt vời nhất thế giới. Tuy nhiên, nó hiện ở vị trí thứ hai trong hai hạng mục chính. Thứ nhất, nó có tổng diện tích vườn nho lớn thứ hai thế giới, thứ hai sau Tây Ban Nha. Thứ hai, đây cũng là nước sản xuất rượu vang lớn thứ hai: Ý dẫn đầu về sản lượng rượu vang sản xuất. Tuy nhiên, nhiều người sommeliers sẽ lập luận rằng chất lượng rượu vang của nước này đặt Pháp lên hàng đầu.

Lịch sử rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp có lịch sử từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, với nhiều vùng có lịch sử sản xuất rượu vang từ thời La Mã. Tuy nhiên, nhiều kỹ thuật mà các nhà máy rượu sử dụng ngày nay đã được phát triển ở Franc trong Thế kỷ 18 và 19. Ngày nay, rượu vang Pháp có nhiều loại từ đắt tiền đến khó tin cho đến những chai rượu khiêm tốn chỉ thấy trong các siêu thị ở Pháp.

Rượu nho

Pháp là nguồn gốc của nhiều giống nho được trồng trên khắp thế giới. Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc và Syrah. Ngoài ra, phương pháp sản xuất rượu vang của Pháp đã được áp dụng trên toàn cầu, trong đó nổi tiếng nhất là rượu vang ủ trong thùng.

Phân loại

Hai khái niệm trọng tâm của rượu vang Pháp. Đầu tiên là khái niệm “khủng bố”, đây là khái niệm gần nhất mà người Pháp từng có với một tôn giáo được nhà nước xác nhận. Chúng tôi sẽ đề cập đến khái niệm phức tạp này trong bài viết về Vùng rượu vang Pháp của chúng tôi.

Khái niệm thứ hai (và cụ thể hơn) là hệ thống phân loại Appellation d’Origine Protégée (AOP). Những quy tắc này xác định nghiêm ngặt những giống nho và phương pháp sản xuất rượu vang nào được phép ở mỗi trong số hàng trăm Tên gọi. Một số là những vùng rộng lớn có hàng nghìn nhà máy rượu vang; các tên gọi khác chỉ nhỏ như một ngôi làng hoặc một vườn nho cụ thể.

>> Khám phá thêm, chúng tôi có một bài viết chi tiết về tất cả các vùng và giống nho chính của rượu vang Pháp.

Rượu vang Ý

Ý là quê hương của một số vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Đây cũng là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, lên men 1/5 số rượu vang của mình. Hai lục địa có chung tình yêu với rượu vang Ý và đó không phải là Châu Âu.

Bắc Mỹ và Châu Á không thể thiếu rượu vino của Ý. Với thị phần 10% trên cả hai châu lục. Chỉ có người Pháp mới có thể tự hào về những con số tương tự.

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Ý
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Ý

Người tình vĩ đại nhất thế giới (của rượu vang)

Nó không chỉ là về xuất khẩu. Rượu vang đã ăn sâu vào văn hóa Ý; họ dẫn đầu thế giới về tiêu thụ rượu vang. Người Ý trung bình uống 70 lít rượu vang mỗi năm, so với 25 lít ở Mỹ, 20 lít ở Úc, 40 ml ở Trung Quốc và 9 ml ở Ấn Độ. Họ thậm chí còn đánh bại đối thủ truyền kiếp của mình là người Pháp, những người uống trung bình 40 lít bệnh sởi mỗi người mỗi năm.

Lịch sử rượu vang Ý

Người Etruscans và những người định cư Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ở đất nước này từ lâu trước khi người La Mã bắt đầu phát triển vườn nho của họ vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Tuy nhiên, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang ở La Mã rất phát triển và được tổ chức tốt, đi tiên phong trong kỹ thuật sản xuất và bảo quản quy mô lớn.

Vùng rượu vang

Nho được trồng ở hầu hết các vùng trên cả nước. Hơn 1 triệu vườn nho đang được canh tác. Bạn có thể xem bài viết tiếng Ý của chúng tôi để biết chi tiết về các vùng rượu vang ngon nhất ở Ý.

>> Khám phá thêm, chúng tôi có một bài viết chi tiết về tất cả các vùng và giống nho chính của rượu vang Ý.

Rượu vang Tây Ban Nha

Nằm trên bán đảo Iberia với Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha đã trồng hơn 2,9 triệu mẫu Anh (hơn 1,17 triệu ha). Đây là quốc gia sản xuất rượu vang được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đây là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ ba, sau Pháp và Ý.

Vườn nho tồn tại ở hầu hết mọi ngóc ngách địa lý của Tây Ban Nha. Hầu hết trong số này đã được trồng cách đây một thế kỷ, nhưng ngay cả những vườn nho mới hơn cũng có xu hướng được trồng theo phong cách tiền hiện đại: cắt tỉa đầu và không tưới nước. Kết quả là những vườn nho có năng suất rất thấp và rượu vang có chất lượng trên mức trung bình.

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Tây Ban Nha
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Tây Ban Nha

Nho Tây Ban Nha

Đất nước này được xếp hạng thứ chín về tiêu thụ rượu vang trên toàn thế giới. Đã dành một khoảng thời gian đáng kể ở trong nước, điều đó có vẻ giống như một sự tính toán sai lầm nghiêm trọng. Theo các quầy đậu, người Tây Ban Nha trung bình uống 38 lít mỗi năm. Theo kinh nghiệm của tôi, đó là chưa đầy một tháng uống rượu ở Tây Ban Nha. Tôi có thể yêu cầu kể lại vào một lúc nào đó.

Điều thực sự đặc biệt ở Tây Ban Nha là sự sùng bái đối với rượu vang địa phương, hầu như chỉ được uống rượu. Điều này không khó vì đất nước này có rất nhiều giống nho bản địa. Hơn 400 loại nho làm rượu vang hiện đang được sản xuất.

Tuy nhiên, 80% rượu vang của đất nước này được làm từ 20 quả nho. Quan trọng nhất là Tempranillo, Albariño, Garnacha, Palomino, Airen, Macabeo, Parellada, Xarel·lo, Cariñena và Monastrell.

Vùng rượu vang Tây Ban Nha

Các vùng rượu vang chính của Tây Ban Nha bao gồm Rioja và Ribera del Duero, được biết đến với rượu vang làm từ Tempranillo; Jerez là quê hương của rượu Sherry tăng cường; Rías Baixas ở vùng tây bắc Galicia được biết đến với rượu vang trắng làm từ Albariño. Các loại rượu vang của Catalonia bao gồm rượu vang sủi Cava và vùng rượu vang đỏ Priorat đẳng cấp thế giới.

>> Khám phá thêm, chúng tôi có một bài viết chi tiết về tất cả các vùng và giống nho chính của rượu vang Tây Ban Nha.

Rượu vang Đức

Rượu vang Đức chủ yếu được sản xuất ở phương Tây, dọc theo sông Rhine và các nhánh của nó. Nó có khoảng 102.000 ha (252.000 mẫu Anh hoặc 1.020 km vuông) vườn nho, khoảng 1/10 diện tích vườn nho ở Tây Ban Nha, Pháp hoặc Ý.

Tổng sản lượng rượu vang thường vào khoảng 9 triệu ha mỗi năm, tương ứng với 1,2 tỷ chai, đưa Đức trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tám trên toàn cầu. Rượu vang trắng chiếm gần 2/3 tổng sản lượng.

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Đức
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Đức

Lịch sử rượu vang Đức

Mặc dù được biết đến nhiều hơn nhờ bia nhưng Đức lại là một quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời. Những vườn nho lâu đời nhất ở đây có niên đại từ thời La Mã. Vào thế kỷ 17 và 18, danh tiếng của những loại rượu này đã vượt lên trên tất cả các loại rượu khác, bao gồm cả những loại rượu từ Bordeaux và Burgundy. Chỉ khi bệnh tật tấn công các vườn nho ở Đức vào cuối thế kỷ 19 và hai cuộc chiến tranh thế giới, rượu vang mới mất đi độ bóng.

Trong thế kỷ 21, rượu vang Đức có nhiều danh tiếng khác nhau ở Hoa Kỳ. Một số người sommeliers tin rằng rượu vang Đức mang đến sự sang trọng và phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người khác tin chắc rằng rượu vang Đức là loại rượu rẻ tiền, được bán rộng rãi trên thị trường đại chúng dựa trên sự đơn giản có đường.

Những đổi mới trong rượu vang trắng

Có một số sự thật không thể chối cãi về việc sản xuất rượu vang của Đức bất kể trại của bạn là gì. Bạn có bao giờ nhận thấy hầu hết các loại rượu vang trắng – ngoại lệ đáng chú ý là Chardonnay – đều giòn và tươi không? Đó là một sự đổi mới của Đức đã thay đổi bộ mặt của rượu vang mãi mãi. Một sự đổi mới khác là ý tưởng thu hoạch muộn, ý tưởng này đã có tác động to lớn đến hoạt động sản xuất rượu vang trên toàn thế giới.

Rượu vang đỏ Đức

Mặc dù chủ yếu là một quốc gia sản xuất rượu vang trắng nhưng sản lượng rượu vang đỏ đã tăng mạnh trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước. Tỷ lệ các vườn nho ở Đức dành cho việc trồng nho Pinot Noir – được gọi là Spätburgunder ở đây – hiện đã ổn định ở mức hơn một phần ba tổng diện tích.

Rượu vang Áo

Một xứ sở rượu vang nhỏ nhưng thiết yếu có đầy màu trắng rực rỡ và màu đỏ thơm ngon.

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Úc
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Úc

Rượu vang trắng

Rượu vang Áo chủ yếu là rượu vang trắng bone-dry, tập trung vào nho Grüner Veltliner. Trong khi phần lớn đất nước tập trung vào chính sách thắt lưng buộc bụng, các loại rượu vang tráng miệng thơm ngon được sản xuất xung quanh Neusiedler See.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được trồng ở Áo rất hấp dẫn và thơm ngon. Mặc dù có khí hậu mát mẻ nhưng khoảng 30% rượu vang có màu đỏ. Rượu vang đỏ hàng đầu là Blaufränkisch, còn được gọi là Lemberger và Kékfrankos. Các loại rượu vang đỏ đáng chú ý khác là Pinot Noir và Zweigelt.

Vụ bê bối

Áo có lịch sử sản xuất rượu vang kéo dài bốn nghìn năm. Tuy nhiên, điều đó đã kết thúc với cái được gọi là “vụ bê bối chống đông” năm 1985 khi người ta tiết lộ rằng một số nhà môi giới rượu vang đã pha trộn rượu của họ với diethylene glycol.

Vụ bê bối đã phá hủy thị trường rượu vang Áo dù không có ai bị thương. Tuy nhiên, vụ bê bối này về lâu dài đã có tác động tốt, buộc Áo phải giải quyết các tiêu chuẩn thấp về sản xuất rượu vang số lượng lớn và tái định vị mình là nhà sản xuất rượu vang chất lượng. Đất nước này cũng là quê hương của Riedel, nhà sản xuất một số loại ly uống rượu đắt nhất thế giới.

Rượu vang Mỹ

Thật khó để bỏ qua nước Mỹ. Chúng tôi không phải là nhà sản xuất rượu vang rộng rãi nhất và lịch sử sản xuất rượu vang của chúng tôi rất ngắn so với những công ty khác. Với tư cách cá nhân, chúng tôi không uống đủ. (mặc dù tôi cố gắng bù đắp sự thiếu hụt).

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Mỹ
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Mỹ

Chúng tôi nổi trội về việc trở thành một đất nước rộng lớn với chiếc ví không đáy. Chúng ta mua rượu vang trị giá hơn 75 tỷ đô la mỗi năm. Nói cách khác, chúng ta mua nhiều rượu vang hàng năm hơn toàn bộ GDP của Guatemala. Việc bơm tiền mặt này đã cho phép các nhà máy rượu vang của Mỹ bắt đầu hoạt động kinh doanh rượu vang của chúng tôi: chúng tôi chỉ mất một thế kỷ để đạt được bước tiến của mình.

Một trường hợp điển hình: Nếu chúng ta nói về rượu vang Mỹ cách đây hai mươi năm, chúng ta sẽ nói về Napa và Sonoma. Một thập kỷ trước, chúng tôi đã thêm Paso Robles và Santa Barbara vào cuộc thảo luận. Sẽ không thể nói về rượu vang Mỹ mà không nhắc đến Thung lũng Willamette của Oregon, Thung lũng Columbia của Bang Washington và Hồ Finger của New York.

Hiện nay có quá nhiều vùng rượu vang ở Mỹ để kể tên! Ví dụ: các vùng rượu vang ở Oregon đã tăng từ 5 lên hơn 25 ở lần đếm cuối cùng.

Rượu vang Úc

Để hiểu rượu vang Úc, hãy tưởng tượng một chiếc tàu lượn siêu tốc. Trong hai mươi năm, người Úc có ý định thâm nhập vào Thị trường Mỹ. Sau đó, họ từ từ đẩy chiếc xe đó lên dốc bằng cách tạo ra một loại rượu độc đáo: to, ngon và mang lại giá trị.

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Úc
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Úc

Suy giảm kinh tế

Đến năm 2006, rượu vang của họ đã đạt mức doanh số bán hàng cao nhất. Thương hiệu Yellow Tail của Úc là loại rượu bán chạy nhất ở Mỹ năm đó, với doanh thu 621 triệu USD. Nước ép có hình kangaroo đó là trải nghiệm đầu tiên của hầu hết người Mỹ về rượu vang Úc.

Đáng buồn thay, sự suy giảm cũng nhanh như vậy. Năm này qua năm khác, doanh số bán hàng giảm khoảng 10% mỗi năm do nhập khẩu của Úc vào Mỹ thấp hơn New Zealand, một quốc gia sản xuất số lượng rượu vang ít hơn 25%.

Vùng rượu vang tuyệt vời

Đối với những người yêu thích rượu vang, nhận thức mờ nhạt về rượu vang Úc là một điều đáng xấu hổ. Những loại rượu vang hảo hạng đang ẩn sau bức tường nước ép Kangaroo vĩ đại đó. Các vùng rượu vang như Thung lũng Clare, Sông Margaret và Grampians là một trong những vùng rượu vang tuyệt vời nhất trên thế giới.

Hy vọng nước Mỹ sẽ thức tỉnh sau cơn say Shiraz và sớm khám phá lại nước Úc.

Rượu vang Nam Mỹ

Hai quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Nam Mỹ là Chile và Argentina. Mỗi nước nhập khẩu nhiều rượu vào Mỹ như Tây Ban Nha.

Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới - Nam Mỹ
Các Vùng Rượu Vang Lớn Nhất Thế Giới – Nam Mỹ

Chilê & Argentina

Chile và Argentina có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở châu Mỹ. Cây nho được trồng ở Nam Mỹ vào thế kỷ 16, ít nhất một trăm năm trước khi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha trồng một vườn nho ở New Mexico (vào thời điểm đó, nó chỉ đơn giản là Mexico).

Phong cách rượu vang

Về mặt phong cách, đã có rất nhiều sự thụ phấn chéo giữa nhau và Hoa Kỳ. Một yếu tố góp phần là mùa hè của chúng ta (theo nghĩa đen) trái ngược nhau. Ví dụ, các nhà sản xuất rượu vang có thể thu hoạch ở Nam Mỹ vào tháng 3 và Bắc Mỹ vào tháng 9.

Các vùng rượu vang và các loại nho được trồng ở đây đang mở rộng với tốc độ chóng mặt. Một số lựa chọn hàng đầu là Pinot Noir từ Thung lũng Casablanca của Chile và Cabernet Franc từ Thung lũng Uco của Argentina.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com