Bí Quyết: Kết Hợp Socola Với Whisky

Milk Chocolate Lindt

Rượu Và Socola: Tại Sao Không Chứ!

 Không có gì ngạc nhiên khi sô cô la và rượu whisky đi cùng nhau. Kết hợp sô cô la với rượu whisky là một điều thú vị. Tuy nhiên, việc ghép đôi này cần hết sức cẩn thận. Các hương vị nên bổ sung, không cạnh tranh hoặc lấn át lẫn nhau.

Vậy chọn sô cô la nào?

socola sữa hershey's
Milk Chocolate Hershey’s
sô cô la sữa Ghirardelli
Milk Chocolate Ghirardelli
sô cô la đen Hershey's
Special Dark Chocolate Hershey’s

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Sau khi sấy, hạt cacao được loại vỏ. Phần thịt đem nghiền thành dạng sền sệt gọi là cocoa liquor hoặc chocolate liquor. Đem ép cocoa liquor tạo ra hai thứ riêng biệt là, bột cacao (cocoa powder) và bơ cacao (cocoa butter). Đem trộn cocoa liquor, bột cacao và bơ cacao tạo ra nhiều loại sôcôla khác nhau, và chia thành ba loại sôcôla chính: Đen, sữa và trắng.

Các loại Sô Cô La:

1. Sô cô la Đen bao gồm: chocolate liquor, bơ cacao và đường (đôi khi thêm cả vani). Tỷ lệ ba thành phần này tuỳ nhà sản xuất, tạo ra nhiều dòng sôcôla đen khác nhau, nhưng thường là có tỷ lệ cacao rất cao, và có vị đắng. Lại chia nhỏ ra 2 loại:

+ Bittersweet Chocolate (70% cacao trở lên) có nhiều chocolate liquor nhất và hương vị sô cô la mãnh liệt nhất.

+ Semisweet Chocolate (50% đến 65% cacao) có hương vị sô cô la đậm đà với lượng đường cân bằng: không quá ngọt và hậu vị cân bằng.

2. Sô cô la sữa (30% đến 45% cacao †) nhẹ và ngọt hơn vì nó được làm bằng sữa và hàm lượng đường cao hơn so với các loại sẫm màu. Nó cũng có một lượng nhỏ rượu sô cô la hơn và do đó, ít hương vị và mùi thơm hơn.

3. Sô cô la trắng (0% cacao) chỉ gồm đường, sữa và bơ cacao. Loại này siêu ngọt.

 Ngoài ra người ta còn kết hợp từ các loại hạt, quả khô để làm nhân. Hiểu rằng hàm lượng cacao cao có xu hướng cung cấp mức độ ngọt thấp hơn. Sôcôla sữa và sôcôla trắng nói chung mềm hơn và không có mùi ca cao rõ rệt và đậm mùi va ni hơn.

Tham khảo thêm nhiều loại Socola Ngon tại đây

Các loại whisky đi kèm:

Whisky khói nhẹ kết hợp tốt với sô cô la đen hàm lượng cacao cao.

Whisky khói đậm hay than bùn kết hợp tốt với sô cô la hàm lượng ca cao thấp.

Whisky hương trái cây kết hợp tốt với các loại sô cô la có nhân nho hay hạnh nhân.

Whisky có nồng độ cao kết hợp tốt với sô cô la đen.

Whisky cask strength kết hợp tốt với Sô cô la có mùi caramen cháy.

Whisky ủ thùng sherry kết hợp tốt sô cô la đen, các nốt ngọt từ thùng sherry tương phản tốt với các nốt đắng từ sô cô la.

 Tham khảo thêm nhiều mẫu Whisky tại đây hoặc Bourbon tại đây

Blanton's
Blanton Bouron Whiskey
Suntory Hibiki 21yo
rượu suntory xách tay uy tín
Macallan Rare Cask Red
rượu macallan xách tay

Cách Thưởng Thức Rượu Và Socola

 Đầu tiên hãy uống một ngụm rượu whisky nhỏ để hương vị tỏa ra trong miệng, sau đó cắn một miếng sô cô la nhỏ để nó tan chảy từ từ trên lưỡi, hương vị của nó dần dần hòa quyện với hương vị của whisky.

 Tiếp theo nhấp thêm một ngụm nữa trong khi sô cô la vẫn đang tan chảy và bạn sẽ ngay lập tức ghi nhận cách sô cô la đã biến đổi hương vị của rượu Whisky, một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.

 Ở dạng tinh khiết nhất, cả sô cô la và rượu whisky đều được làm từ những nguyên liệu đơn giản kết hợp với nhau để tạo ra một dàn hương vị phức tạp.

 Sô cô la cũng có rất nhiều loại, cũng như whisky, chìa khóa nằm ở việc chọn làm sao cho XỨNG ĐÔI VỪA LỨA Whisky và Socola, cần để ý kĩ hàm lượng ca cao cũng như nồng độ rượu.

 Sô cô la ngon nằm ở chất lượng hạt, độ hảo hạng ở mức 65-70%, trải nghiệm nhiều mới tìm được loại phù hợp cho mình.

 Nhìn chung sô cô la không được quá ngọt, sẽ lấn át độ ngọt của rượu, ăn sô cô la sau khi nhấp rượu, chứ không phải trước.

 Bài viết góp phần cho lễ tình nhân Valentine thêm phần ấm áp, đầy mùi vị như cuộc sống của các đôi tình nhân cũng như của whisky và Socola.

 Chia sẻ của Giọt Quỳnh Tương (14/2/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.