Bạn Có Phải Là Một Wine Snob? 8 Cờ Đỏ Cần Phát Hiện

Wine_Snob

“SNOB” là một từ mà mãi mình mới biết nghĩa tiếng Việt. Từ này mình nghe được hồi lũ bạn cùng trường hay kháy bọn nhà giàu ở Sydney là lũ “wine snob”.

Wine snob, về cơ bản, nghĩa là người uống rượu (vang) và tỏ ra hiểu biết, kén cá chọn canh về thức uống đó.

Từ việc sử dụng các thuật ngữ trong ngành cho đến việc phụ thuộc quá nhiều vào bình chiết rượu, thói hợm hĩnh rượu vang có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Bạn có thể đã chứng kiến ​​một hành động hợm hĩnh: Một thực khách quá nhiệt tình không ngừng làm gián đoạn người phục vụ rượu trong nhà hàng, hoặc một vị khách của nhà máy rượu đang phàn nàn về rượu trong phòng thử rượu. Mặc dù sự nhiệt tình, tò mò và hiểu biết thực sự được khuyến khích, nhưng những kẻ hợm hĩnh lại coi thường điều này.

Lo lắng bản thân bạn có hơi quá đáng không? Dưới đây là tám lá cờ đỏ cần nhận biết (và tránh).

Cờ đỏ 1: Bạn đặt ra những câu hỏi nội bộ.

Hỏi người phục vụ rượu trong bữa tối kết hợp, “Loại rượu này có mùi gì vậy?” hoặc hỏi về mức Brix của nho có thể xuất phát từ sự tò mò thực sự—hoặc từ nhu cầu chứng minh rằng bạn đã biết. Những câu hỏi xác thực, nhiệt tình là điều tuyệt vời; chỉ cần biết khán giả của bạn và điều chỉnh cho phù hợp.

Samantha McCrimmon, người phục vụ rượu và giám đốc rượu của L’Avant-Garde ở Washington, D.C. tin rằng: “Sử dụng những từ mà mọi người đều hiểu là điều tuyệt vời”. “Nó khiến những người không làm trong ngành nhưng chỉ yêu thích nước ép ngon. ”

Cờ đỏ 2: Bạn chế giễu thẻ giá mà không tính đến công việc đằng sau nó.

Tuyên bố rằng một loại rượu được đánh giá quá cao chỉ dựa trên giá của nó là hành động thô lỗ và tệ nhất là thiếu hiểu biết. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết lập giá, bao gồm sản lượng, tổng sản lượng và chi phí của thùng gỗ sồi. Các nhà sản xuất nhỏ, độc lập thường phải đối mặt với các chi phí khác do tính kinh tế theo quy mô — điều mà đối với nhiều chuyên gia về rượu vang càng có lý do để hỗ trợ họ.

Joe Crossan, giám đốc đồ uống và người phục vụ rượu tại Công ty Jones Oyster ở Greenville, Nam Carolina, cho biết: “Tôi có nhiệm vụ nêu bật những nhà sản xuất nhỏ do gia đình sở hữu và điều hành. “Những loại rượu này rất ngon nhưng nó cũng tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của những người này khi bạn đang hỗ trợ họ.”

Cờ đỏ 3: Bạn gọi loại rượu đắt nhất trong thực đơn vì nó “ngon nhất”.

Người hợm hĩnh không kém đang nghĩ rằng giá cao là dấu hiệu cuối cùng của chất lượng. Bằng mọi cách, hãy đặt mua một chai đắt tiền nếu bạn quen thuộc với nhà sản xuất hoặc khu vực và cho rằng nó xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nhưng đừng chỉ tập trung vào giá cả.

Crossan tin rằng: “Nói chung, khi một người là người hợm hĩnh… trải nghiệm thiên về uy tín được cảm nhận của rượu chứ không phải mức chất lượng thực tế”. “Chỉ vì đó là một nhãn hiệu rất nổi tiếng không nhất thiết có nghĩa là nó tốt hơn — một chút tò mò có thể giúp ích rất nhiều khi cố gắng mở rộng trải nghiệm và cách thưởng thức rượu vang của bạn.”

Cờ đỏ 4: Bạn đặt câu hỏi về chiến lược ghép đôi của người phục vụ rượu (hoặc người dẫn chương trình của bạn).

McCrimmon nhớ lại: “Có một vị khách nói với tôi rằng vì tôi không có [Trockenbeerenausles] Rieslings nào trong danh sách nên tôi không hiểu cách kết hợp chính xác món gan ngỗng”. Tất cả chúng ta đều có quan điểm về việc kết hợp món ăn và rượu vang, nhưng trong môi trường nhà hàng, nhân viên phụ trách rượu vang mới là người cộng tác với đầu bếp—không phải bạn.

Tương tự như vậy, sẽ là quá đáng nếu xuất hiện trong một bữa tiệc tối, tìm hiểu ức vịt áp chảo có trong thực đơn và hào hứng nói với chủ nhà món ăn nên được phục vụ kèm theo. Hãy thưởng thức món ăn với những gì họ đang rót và lần sau hãy hỏi xem bạn có thể mang theo một chai để khách nếm thử không.

Cờ đỏ 5: Bạn sửa lỗi cho người sản xuất rượu, người phục vụ rượu hoặc người quản lý phòng thử rượu.

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Có thể một nhà sản xuất rượu đã nói sai về tỷ lệ trong một trong những cách pha trộn của họ, hoặc người phục vụ rượu đã vô tình trộn lẫn Left Bank và Right Bank Bordeaux. Kêu gọi họ về lỗi lầm của họ, đặc biệt là trước mặt những vị khách khác, là một điều thô lỗ.

“’Những kẻ hợm hĩnh rượu vang’ thường hạ bệ mọi người; Roland Micu, giám đốc đồ uống và bậc thầy phục vụ rượu tại khách sạn The Equestrian ở Ocala, Florida, cho biết họ có cái tôi mong manh và có xu hướng truyền sự bất an của mình lên người khác. “Những người sửa nhanh nhất—thường là sai—là những người biết ít nhất.” Nếu bạn bối rối về điều gì đó, hãy lưu nó sang một bên và giải quyết riêng với nhà sản xuất rượu.

Cờ đỏ 6: Bạn ngửi nút chai rồi tiến hành đánh giá rượu.

Mặc dù việc ngửi nút chai có thể cho bạn biết nhiều chi tiết khác nhau về một chai rượu vang, nhưng việc sử dụng nó làm thước đo cuối cùng về chất lượng là tùy ý. Rốt cuộc, nút chai có thể có mùi hơi mốc, nhưng rượu có thể rất ngon. Mặt khác, nút chai có thể có mùi thơm nhưng rượu có thể bị lỗi. Hãy coi việc bày nút chai trong nhà hàng chỉ đơn giản là một nghi thức chứ không phải là một lời mời chấm điểm những gì vừa được mở ra. Cách duy nhất để thực sự nói lên chất lượng của rượu là lắc, ngửi và nhấm nháp.

>> Khám phá thêm Bạn có nên ngửi nút chai khi mở rượu không?

Cờ đỏ 7: Bạn gửi lại chai chỉ vì bạn không thích nó.

Phải thừa nhận rằng việc chọn một chai mà không biết gì về nhà sản xuất, nho hoặc khu vực có thể gặp rủi ro. Nhưng gọi rượu không giống như chọn kem ở cửa hàng—không có mẫu thử miễn phí không giới hạn.

Crossan kể lại: “Ví dụ điển hình nhất mà tôi từng thấy là một vị khách gửi lại 5 chai rượu rất đắt tiền, không phải vì chúng có sai sót mà chỉ là sở thích cá nhân”. “Nói chung, nếu bạn định từ chối rượu vang trong một nhà hàng, không phải vì bạn không thích loại rượu cụ thể đó mà vì chai rượu bị lỗi.”

Hãy nhớ luôn tò mò và tham khảo ý kiến của người phục vụ rượu để tìm ra loại rượu phù hợp — hoặc chọn những chai có sẵn theo ly để thử trước khi mua.

Cờ đỏ 8: Bạn không cần phải bỏ tên.

Bạn có thể tìm thấy điểm chung với một người phục vụ rượu và hào hứng chia sẻ những cuộc phiêu lưu oenophile tương ứng của mình. Nhưng việc tham gia vào những câu chuyện không được yêu cầu có thể được coi là một tay nghề cao. Micu tin rằng ranh giới giữa người có nhiều thông tin và người hợm hĩnh là khá rõ ràng. Đọc phòng và không ngắt lời hoặc chi tiết.

“Tôi đã thấy điều này trong nhiều năm trong ngành—nó đi kèm với lãnh thổ,” ông nói. “Cuối cùng, những kẻ hợm hĩnh có thể là dấu hiệu cho thấy ngành của bạn đang phát triển lành mạnh. Mọi người đang đi đến mọi người.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com