Bạn Có Nên Cho Đá Vào Rượu Whisky Của Mình? Nước Thì Sao?

how-to-chill-whisky-by-ice

Làm lạnh rượu whisky của bạn là một chủ đề gây tranh cãi. Trong khi nhiều người hâm mộ rượu whisky cố gắng không làm lạnh ly rượu của họ, đặc biệt khi đó là loại rượu scotch mạch nha đơn cất như The Glenlivet, thì có rất nhiều người uống rượu thích thưởng thức một ly ướp lạnh và tiếng đá viên lanh canh.

Những người chỉ trích việc thêm đá vào rượu whisky có hai mối quan tâm chính: pha loãng và làm mát.

KHOA HỌC

Khi rượu trộn với nước, một phản ứng tỏa nhiệt nhỏ diễn ra làm tăng nhiệt độ khoảng 2 độ C. Khi năng lượng được giải phóng, chất lỏng “mở ra” và giải phóng nhiều mùi thơm dễ bay hơi hơn, tạo thêm độ phức tạp cho mũi. Chỉ cần một vài giọt nước ở nhiệt độ phòng để bắt đầu phản ứng tỏa nhiệt. Nước cũng làm giảm nồng độ cồn, làm mát lưỡi và khiến chúng ta dễ tiếp nhận vị mặn và trái cây hơn là vị ngọt và cay.

Tùy thuộc vào đá viên được sử dụng, khi chúng tan chảy, nó có thể làm dịu hương vị rượu whisky của bạn. Tuy nhiên, nó làm giảm độ cồn của rượu mà một số người uống rượu đánh giá cao.

“Nó giống như ôm lấy chính mình khi bạn lạnh – khi trời lạnh, rượu whisky giữ tất cả các hương vị của nó được gói lại thay vì giải phóng chúng.”

– Alex Robertson, Trưởng bộ phận Di sản và Giáo dục, The Glenlivet

Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế:

NGHỆ THUẬT DÙNG Đá

Nhật Bản, nơi có nền văn hóa rượu whisky mạch nha sôi động của riêng mình, đã biến đồ uống có đá thành một nghệ thuật. Tại các quán rượu whisky Nhật Bản đích thực, những người pha chế rượu làm đá trong vắt đẹp mắt bằng cách đóng băng rất chậm. Sau đó, họ chạm khắc thủ công những quả cầu hoàn hảo có kích thước bằng quả bóng cricket bằng dao cạo thẳng. Kích thước, hình dạng và mật độ của đá có nghĩa là nó tan chậm hơn, ngăn mạch nha đơn bị pha loãng quá nhiều. Bạn có thể có được hiệu ứng Nhật Bản bằng cách sử dụng khuôn làm đá silicon hình cầu. Những khuôn này dễ dàng có sẵn và hoạt động trong tủ đông gia đình thông thường.

ĐÁ TỰ NHIÊN VÀ THÉP

Đá tự nhiên và đá viên bằng thép được quảng cáo là giải pháp hiện đại để làm lạnh rượu whisky mà không cần pha thêm nước. Đá whisky được nghiền từ đá không xốp và có nhiều hình dạng phong cách khác nhau, từ hình khối, đĩa cho đến icosahedron. Các viên đá bằng thép thường có dạng viên bi hoặc viên xúc xắc và là thép không gỉ đặc hoặc chứa đầy gel làm đông hoặc lõi làm mát khác. Cả đá và thép đều hoạt động như nhau: cho chúng vào ngăn đá trong vài giờ, sau đó cho chúng vào bộ phim của bạn; lấy chúng ra sau khi nó đã nguội hoặc để chúng vào – tùy bạn.

DÃ NGOẠI

Ly scotch thân thiện với tủ đông là một lựa chọn khác để làm lạnh đồ uống của bạn. Những chiếc cốc cách nhiệt này có gel làm mát bên trong các bức tường kép của chúng. Hai giờ trong ngăn đông giúp giữ lạnh đồ uống của bạn trong nhiều giờ trong khi tay cầm bằng cao su cách nhiệt giúp tay không bị lạnh. Chúng có thể không thanh lịch như những chiếc cốc pha lê cắt thủ công, nhưng bạn không cần hoặc không muốn chúng như vậy khi bạn đang tận hưởng một chuyến dã ngoại mùa hè, một sự kiện thể thao hoặc bất kỳ hoạt động vui chơi ngoài trời nào khác. Đối với điều đó, chúng là lựa chọn hoàn hảo.

LỜI KẾT

Ở vùng khí hậu phía bắc tại The Glenlivet, chúng tôi thường không cần làm lạnh đồ uống của mình. Nhưng bạn nên thưởng thức rượu whisky của mình theo bất kỳ cách nào bạn chọn. Không có câu trả lời đúng hay sai khi nói đến băng.

“Vâng, bạn có thể cho đá vào rượu scotch mạch nha đơn cất. Cho một hoặc hai khối vào rượu whisky của bạn, nó sẽ làm lạnh rượu một chút, tan thành nước và sau đó giúp giải phóng tất cả những mùi thơm và hương vị tuyệt vời này.”

– Alex Robertson, Trưởng bộ phận Di sản và Giáo dục, The Glenlivet

Dù sở thích của bạn là gì, chúng tôi hy vọng bạn có thể trải nghiệm đầy đủ các hương vị phức tạp trong từng biểu thức của The Glenlivet. Dự trữ ngay bây giờ và cho chúng tôi biết bạn thích uống nó như thế nào.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Nguồn: https://www.theglenlivet.com/