Bạn Có Một Số Câu Hỏi Về Rượu Scotch Whisky? Những Câu Hỏi Thường Gặp

Câu hỏi thường gặp về rượu scotch whisky
Những cáu hỏi thường gặp về rượu Scotch Whisky và đây là câu trả lời đúng nhất:

Scotch Whisky là gì?

Scotch Whisky là một loại rượu chưng cất được sản xuất tại Scotland từ ngũ cốc, nước và men.

‘Whisky’ có nghĩa là gì?

Thuật ngữ ‘whisky’ xuất phát từ tiếng Gaelic ‘uisge beatha’ hoặc ‘usquebaugh’, có nghĩa là nước của sự sống.

Cách viết nào đúng – whisky hay whiskey?

Việc sản xuất và trưởng thành của whiskey(e)y được điều chỉnh bởi luật pháp chứ không phải từ ngữ. Scotch Whisky và Irish Whiskey thường được phân biệt bằng chính tả. Rượu whisky của Mỹ thường được đánh vần bằng chữ ‘e’ thành whiskey, trong khi rượu whisky của Anh, xứ Wales, Nhật Bản và hầu hết các loại rượu whisky trên thế giới khác thì không.

Có bao nhiêu loại Scotch Whisky khác nhau?

Có năm loại rượu Scotch như sau:

Định nghĩa scotch whisky
Định nghĩa scotch whisky

Blended Scotch Whisky – Scotch Whisky pha trộn là gì?

Gần chín trong số 10 chai Scotch được yêu thích trên khắp thế giới là Blended Scotch Whisky – sự pha trộn giữa rượu whisky Single Grain và Single Malt. Hạng mục này là nền tảng của ngành công nghiệp và nghệ thuật của Bậc thầy pha chế, kết hợp tới 60 loại Scotch Whisky khác nhau, là một kỹ năng được tôn kính. Mục đích của máy xay sinh tố là tạo ra loại rượu whisky có đặc tính rõ ràng và dễ nhận biết, đồng thời sự pha trộn không bao giờ khác với tiêu chuẩn này, tiêu chuẩn mà khách hàng trên toàn thế giới sẽ đến để thưởng thức và yêu thích.

Tại sao rượu whisky được sản xuất ở các nhà máy chưng cất khác nhau lại có hương vị khác nhau?

Có năm vùng Scotch Whisky – Campbeltown, Highland, Islay, Lowland và Speyside. Mỗi vùng có những đặc điểm riêng ảnh hưởng đến hương vị của rượu Scotch. Các yếu tố khác bao gồm kích thước và hình dạng của tĩnh vật, với tĩnh vật cao hơn sẽ tạo ra rượu thường có đặc tính nhẹ hơn. Quá trình trưởng thành cũng là yếu tố then chốt tạo nên hương vị cuối cùng của rượu whisky, với độ tuổi của gỗ sồi là một yếu tố quyết định hương vị được truyền vào rượu.

Tại sao chỉ có năm khu vực sản xuất rượu whisky được xác định trong Quy định về rượu whisky Scotch?

Có 5 vùng Scotch Whisky được luật pháp Vương quốc Anh bảo vệ – Quy định Scotch Whisky 2009 – cụ thể là Speyside, Islay, Highlands, Lowlands và Campbeltown. Đây là những khu vực địa lý được xác định chính xác và thu hút được sự bảo vệ vì chúng từ lâu đã được công nhận là khu vực sản xuất rượu Scotch Whisky truyền thống. “Speyside” và “Islay” cũng là các khu vực trong khu vực Highlands và những người chưng cất ở những khu vực này có quyền lựa chọn sử dụng mô tả nào.

Những tên khu vực này có thể được sử dụng để bổ sung cho mô tả danh mục được sử dụng cho Scotch Whisky trên nhãn, chẳng hạn như “Islay Single Malt Scotch Whisky” nếu tất cả rượu whisky được chưng cất ở đó.

Việc một số người nói về rượu whisky “Quần đảo” đã trở nên phổ biến nhưng không có sự công nhận cụ thể nào cho thuật ngữ đó và, không giống như các khu vực có tên trong Quy định về rượu whisky Scotch năm 2009, nó không mang tính cụ thể về mặt địa lý.

Ngoài 5 vùng Scotch Whisky, luật cũng cho phép các khu vực địa lý khác có thể được xác định rõ ràng để bổ sung cho mô tả danh mục nếu tất cả rượu whisky đều được chưng cất ở đó. Ví dụ: “Hebridean Single Malt Scotch Whisky”, “Fife Single Grain Scotch Whisky” và “Borders Blended Malt Whisky” đều được phép nhưng “Islands Single Malt Scotch Whisky” thì không.

Một số loại Scotch Whisky có hương vị khói. Điều gì gây ra điều này?

Hương vị khói của một số loại Scotch Whisky bắt nguồn từ việc đốt than bùn trên đó lúa mạch được sấy khô trước khi xay và nghiền.

Thuật ngữ ‘finishing – hoàn thiện’ có nghĩa là gì?

Scotch Whisky phải được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm và thường được ủ lâu hơn nhiều. ‘Finishing – Hoàn thiện’ là phần mở rộng của quá trình ủ rượu, khi rượu sau đó được đổ vào các thùng rỗng mà trước đó đã đựng các loại rượu hoặc rượu mạnh khác trong một khoảng thời gian tương đối ngắn nữa khi kết thúc quá trình ủ.

Thùng được sử dụng để hoàn thiện phải được rút hết chất lỏng trước khi sử dụng và do đó, mọi thay đổi về rượu sẽ là kết quả của sự tương tác theo thời gian với gỗ của thùng.

Cask - thùng ủ rượu
Cask – thùng ủ rượu

Có cách nào “đúng” để uống Scotch Whisky không?

Đầu tiên, Scotch Whisky phải luôn được tiêu thụ một cách có trách nhiệm.

Không có cách nào “đúng” để uống Scotch Whisky – bạn có thể thưởng thức nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Tại Scotland và khắp nước Anh, người ta thường chọn thưởng thức Scotch Whisky chỉ với một ít nước. Nhưng Scotch là thức uống toàn cầu và có rất nhiều ví dụ về những cách mới và thú vị để thưởng thức Scotch Whisky. Ở Tây Ban Nha họ trộn nó với cola. Ở Nhật Bản Scotch được thưởng thức với nhiều nước và đá, còn ở Trung Quốc với trà xanh lạnh.

Rượu Scotch Whisky ngon nhất nên để bao nhiêu tuổi?

Tất cả Scotch Whisky đều phải có tuổi đời hợp pháp ít nhất ba năm. Tuy nhiên, nhiều loại Scotch Whisky sẽ được ủ lâu hơn đáng kể so với mức tối thiểu hợp pháp.

Độ cồn của Scotch Whisky là bao nhiêu?

Khi chưng cất, nó thường được giảm bớt để đổ vào thùng với nồng độ cồn là 63,5% theo thể tích. Theo luật, nồng độ đóng chai tối thiểu là 40% cồn theo thể tích.

Vì nó phải có ít nhất 40% abv, Scotch Whisky có chứa nhiều đơn vị cồn hơn các loại đồ uống khác, như bia hoặc rượu vang không?

Không. Đơn vị cồn có trong đồ uống phụ thuộc vào nồng độ cồn và thể tích của đồ uống. Một đơn vị đo Scotch Whisky là một đơn vị cồn – nhưng một số đồ uống có thể chứa nhiều cồn hơn bạn nghĩ.

Bạn có thể xem các đơn vị có thể thay đổi như thế nào dưới đây:

Độ cồn trong 1 ly rượu
Độ cồn trong 1 ly rượu

Có bao nhiêu calo trong một cốc Scotch Whisky tiêu chuẩn?

Một cốc Scotch Whisky tiêu chuẩn (25ml) chứa 55 calo.

Scotch không chứa chất béo và không bổ sung carbohydrate (mặc dù có thể có một lượng carbohydrate rất nhỏ tùy thuộc vào loại thùng được sử dụng và thời gian ủ).

Scotch Whisky có phù hợp với chế độ ăn thuần chay không?

Scotch Whisky không được sản xuất từ bất kỳ sản phẩm động vật nào và do đó thích hợp cho chế độ ăn chay và thuần chay.

Scotch Whisky có chứa gluten không?

Ngay cả khi sử dụng ngũ cốc có chứa gluten làm nguyên liệu, tất cả rượu mạnh đều được chưng cất trong quá trình sản xuất và điều này sẽ loại bỏ bất kỳ dấu vết gluten nào. Vì vậy, Scotch Whisky không chứa gluten và an toàn cho người mắc bệnh celiac.

Tôi nên bảo quản Scotch Whisky như thế nào?

Không giống như rượu vang, rượu whisky không chín trong chai. Vì vậy, ngay cả khi bạn giữ một chai rượu 12 tuổi trong 100 năm thì nó vẫn luôn là rượu whisky 12 năm tuổi. Miễn là chai được để tránh ánh nắng trực tiếp, Scotch Whisky sẽ không bị hư hỏng, ngay cả khi nó được mở ra.

Tại sao Scotch Whisky của tôi bị đục hoặc có kết tủa?

Rượu whisky được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp có thể bị vẩn đục, nhưng vết đục sẽ biến mất khi rượu whisky được đưa trở lại nhiệt độ phòng. Scotch Whisky không được lọc lạnh sẽ bị đục nếu thêm đá vào.

Có thị trường sưu tầm rượu Scotch Whisky không?

Ngành công nghiệp Scotch Whisky thu hút sự chú ý trên toàn thế giới nhờ di sản, chất lượng và kỹ thuật thủ công độc đáo của nó, đồng thời với nhiều loại rượu whisky có sẵn, không có gì ngạc nhiên khi một số người đã trở thành nhà sưu tập chai Scotch Whisky hoặc đầu tư vào thùng rượu.

Có một thị trường thứ cấp đang phát triển, với các loại rượu whisky cũ và hiếm được bán đấu giá. Những người mua rượu whisky hiếm nên thực hiện các bước hợp lý để kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm.

Cuối cùng, Scotch Whisky được sản xuất để các cá nhân thưởng thức một cách có trách nhiệm.

Tha hồ lựa chọn whisky
Tha hồ lựa chọn. Có hàng trăm nhãn hiệu rượu whisky và một sự đa dạng về phong cách. Tìm “rượu của bạn” là rượu whisky hoặc rượu whiskey sẽ mất thời gian đấy.

Tôi nên biết điều gì nếu muốn mua một thùng Scotch Whisky?

Có một số điều bạn sẽ muốn cân nhắc nếu định đầu tư vào một thùng rượu Scotch Whisky. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn bao gồm chi tiết về thủ tục giấy tờ, chi phí tiềm ẩn và rủi ro khi sở hữu một thùng rượu whisky. Thường thì bạn sẽ liên hệ với hãng sản xuất rượu để đặt mua thùng rượu mới và trả tiền để ủ trong thời gian bao lâu, sau đó là đóng chai với nhãn riêng của bạn. Chi phí đầu tư chắc chắn không nhỏ.

Bạn đang tìm Cửa hàng bán rượu Scotch Whisky uy tín tại Tp.HCM?

Nếu vậy, bạn hãy khảo sát các mẫu rượu trên web ruouxachtay.com. Sau khi thẩm định kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy sự khác biệt của ruouxachtay.com, những mẫu rượu whisky và cognac hiếm thấy được đặt mua theo yêu cầu riêng của khách hàng. Những mẫu rượu ngoại được xách tay trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam theo đường air. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, sự hiếm có của chai rượu mà bạn sở hữu.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com