Armagnac Đã Trở Lại Và Lợi Hại Hơn Xưa

whisky-cask

Henry Jeffreys xem xét cách thức mà Armagnac được công chúng biết đến một lần nữa – một phần không nhỏ nhờ vào giá thành nhưng tất nhiên cũng nhờ vào độ tin cậy của rượu brandy.

Kể từ khi tôi viết về rượu mạnh, mọi người đã dự đoán những điều lớn lao đối với Armagnac. Giờ đây, với giá của loại rượu whisky Scotch mạch nha đơn và rượu bourbon được yêu cầu nhiều nhất đang tăng vọt, liệu cuối cùng mọi người có nhận ra giá trị phi thường được tìm thấy ở loại rượu mạnh làm từ nho khác của Pháp không?

Vợ tôi và tôi đã may mắn được đến thăm Armagnac vài năm trước với tư cách là khách mời của Văn phòng Quốc gia về nghề nghiệp quốc gia de l’Armagnac (BNIA). Hướng dẫn viên của chúng tôi là nhân viên báo chí và nhà truyền giáo Armagnac Amanda Garnham, người đã sắp xếp một lịch trình mệt mỏi trong hai ngày, đến thăm bảy nhà sản xuất. Điều nổi bật là mọi người đều hào phóng với những loại rượu quý hiếm của họ. Tại Castarède, một trong những nhà sản xuất lâu đời và uy tín nhất, chúng tôi đã thử Armagnacs từ những năm ra đời của mình, 1977 và 1981 – một điều khá khó tưởng tượng ở Bowmore. Điều tuyệt vời nhất là một chai rượu hảo hạng năm 1981 sẽ chỉ có giá £150.

Castarede-armagnac
Sản xuất thủ công, quy mô nhỏ tại Castarède là một phần thu hút các nhà sưu tập nhưng cũng là yếu tố đẩy giá lên cao

David Baker, người bán Castarède thông qua Brandyclassics, cho rằng “giá rượu whisky đã trở nên vô lý”. Anh ấy ngạc nhiên rằng mọi người sẽ trả gấp mười hoặc thậm chí gấp trăm lần số tiền họ sẽ trả cho một ly Cognac hoặc Armagnac hảo hạng cho những loại rượu whisky ‘không ngoạn mục đến mức đó’. Nếu bạn yêu thích hương vị của một loại mạch nha đơn cất được ủ lâu năm, đặc biệt là loại rượu whisky thùng Sherry đậm đà như Glenfarclas, thì Armagnac sẽ cung cấp hương vị tương tự với mức giá rẻ hơn nhiều. Kết quả là một số người hâm mộ mạch nha đang thực hiện bước nhảy vọt xuyên kênh. Nhà văn về rượu whisky người Ireland, Bill Linnane, nói với tôi gần đây: ‘Tôi nhận thấy mình mua ít rượu whisky hơn và mua nhiều Armagnac hơn, và tôi vẫn chưa thử loại rượu nào kém xuất sắc hơn.’ Theo nhà văn về rượu whisky người Pháp Christine Lambert, số lượng rượu Armagnac ngày càng tăng các thương hiệu tại Whiskey Live ở Paris là dấu hiệu của sự thức tỉnh này.

Hầu hết các nhà bán lẻ ở Anh đều đồng ý rằng việc tiếp cận những người hâm mộ rượu whisky mạch nha đơn Scotch vẫn còn là một quá trình chậm chạp. Nhưng ở Hoa Kỳ, đó lại là một câu chuyện rất khác. Dawn Davies MW, người mua chính của The Whiskey Exchange, cho biết: “Rượu mạnh hơn và nồng độ hơn Cognac cổ điển, phù hợp với người uống rượu bourbon lâu năm”. ‘Những linh hồn này là những con thú phức tạp với vô số tính cách.’

Ben Murray, người đứng đầu bộ phận mua rượu mạnh tại Hedonism Wines, một cửa hàng chuyên về rượu vang và rượu mạnh sưu tầm ở London, cho biết ông cũng nhận thấy rằng những người uống rượu bourbon đang quan tâm đến Armagnac một cách rầm rộ.

Cho dù họ là người uống rượu Scotch hay rượu bourbon, sự quan tâm từ những người yêu thích rượu whisky đang bắt đầu thay đổi bộ mặt của Armagnac

Cho dù họ là người uống rượu Scotch hay rượu bourbon, sự quan tâm từ những người yêu thích rượu whisky đang bắt đầu thay đổi bộ mặt của Armagnac. Nhà văn người Mỹ về rượu whisky Jason Wilson đã viết trên Substack của mình về ‘sản phẩm rượu whisky’ của danh mục này. Ví dụ, bao bì của các nhà sản xuất như Domaine du Taniquet có hình dáng giống rượu whisky, với ống bìa cứng, ghi rõ độ tuổi và độ bền của thùng. Château de Lacquy hiện đóng chai XO với tuyên bố tuổi 17 để thu hút những người uống rượu whisky.

Trong khi đó, bản thân chất lỏng cũng đang thay đổi. Điều này bao gồm Armagnac được hoàn thiện trong thùng rượu whisky Islay, loại rượu này không thể được gọi một cách hợp pháp là Armagnac nên thay vào đó nó được bán đơn giản dưới dạng rượu mạnh. Hiện nay có khá nhiều loại trên thị trường, bao gồm cả sản phẩm từ các nhà sản xuất như Gensac. Nhưng nhà sản xuất đã gây được tiếng vang lớn nhất với Islay ‘Armagnac’ của mình là Raj Peter Bhakta, một trong những người sáng lập thương hiệu rượu whisky lúa mạch đen WhistlePig của Mỹ. Ông thành lập hãng Armagnac cùng tên của mình vào năm 2021.

bhakta-armagnac
Người sáng lập rượu whisky WhistlePig đang gây xôn xao với Bhakta, một nhãn hiệu mới dựa trên bộ sưu tập Armagnac cực kỳ lâu đời được hoàn thiện trong thùng rượu whisky Islay

Công việc kinh doanh mới của Bhakta dựa trên một kho lớn các loại rượu mạnh cũ, bao gồm một số loại rượu cổ điển từ thế kỷ 19 mà ông đã mua được. Ông mô tả nó là “bộ sưu tập rượu mạnh siêu lâu đời nhất trên trái đất”. Một trong những lý do khiến Armagnac tương đối ít người biết đến là vì nó thiếu một thương hiệu như The Macallan hay Pappy Van Winkle với bất kỳ sức mạnh tiếp thị nào. Sản lượng quá nhỏ, khoảng sáu triệu chai mỗi năm so với 180 triệu chai ở Cognac, và bị chia rẽ giữa nhiều nhà sản xuất và thương gia. Bhakta mong muốn thay đổi điều đó bằng cách mang một chút rượu whisky Mỹ đến Armagnac. Tôi không thấy loại Armagnac 50 tuổi được hoàn thiện trong thùng Islay của ông hoàn toàn hài hòa, nhưng loại Bas-Armagnac 1990 được đóng chai ở nồng độ trên 60% abv là tuyệt vời. Anh ấy rất chú ý đến tài năng cũng như tinh thần, và anh ấy thuê không ai khác ngoài Amanda Garnham, trước đây làm việc cho BNIA, và con trai cô ấy là Giles, người phụ trách sản xuất.

Theo Lambert, những người yêu thích rượu whisky đang theo đuổi những điều cụ thể với Armagnac của họ. Cô nói, không phải VSOP hay XO thu hút sự chú ý mà là “những loại có độ bền thùng hoặc nồng độ cao, những loại không đường, những loại rượu cổ điển”. Florence Castarède đồng ý: ‘Ngày càng có nhiều yêu cầu từ khách hàng của tôi ở tất cả các quốc gia muốn phát triển một thị trường mới với thùng đơn. Xu hướng này đang đến từ những người yêu thích rượu whisky.’ Castarède hiện phát hành sản phẩm đóng chai 100% cường độ thùng Folle Blanche một thùng hàng năm với bao bì rất giống mạch nha đơn. Lambert cho biết những cái tên phổ biến khác với các nhà sưu tập bao gồm Château de Lacquy, Dartigalongue – Macallan của Armagnac, Lambert nói – và Laberdolive. Loại thứ hai được một số người hâm mộ mô tả là Domaine de la Romanée-Conti của khu vực, tuy nhiên bạn có thể chọn các loại rượu cổ điển của thập niên 1980 với giá khoảng 200 bảng Anh một chai. Theo kinh nghiệm của tôi, Armagnacs của Marc Darroze, người hoạt động như một nhà đóng chai độc lập và có uy tín, khá đặc biệt, cũng như các sản phẩm cổ điển từ Delord, Château de Bordeneuve và Janneau.

armagnac-delord
Nhà phê bình rượu whisky Christine Lambert cho biết: ‘Những loại có cường độ thùng hoặc nồng độ cao, loại cổ điển đang thu hút sự chú ý, Armagnac Delord nằm trong số những hãng có loại rượu cổ điển tự hào về yếu tố sưu tập được

Tuy nhiên, có một số lượng hữu hạn các loại rượu vintage theo yêu cầu. David Baker, người chuyên tìm kiếm và đóng chai rượu brandy quý hiếm, cho biết hiện nay không có đủ rượu mạnh so với Cognac. Jason Wilson viết về việc các câu lạc bộ rượu bourbon trên khắp Hoa Kỳ đang ngấu nghiến thùng thùng như thế nào. Ông cho rằng điều này không hẳn là tốt cho khu vực, bởi những người uống rượu whisky này chỉ quan tâm đến những thùng rượu quý hiếm, đôi khi từ những nhà sản xuất không còn chưng cất nữa. Người ta lo lắng rằng những người yêu thích rượu whisky sẽ hút hết kho báu của một khu vực nhỏ bé – diện tích vườn nho đã giảm đáng kể trong 50 năm qua – để trống tủ trước khi chuyển sang thứ khác.

Tuy nhiên, tin tốt cho những người yêu thích rượu mạnh là điều này dường như diễn ra rất chậm. Hiện tại, bạn vẫn có thể chọn những loại rượu cổ điển quý hiếm với mức giá cực kỳ tốt, theo tiêu chuẩn rượu whisky. Bây giờ là thời gian để mua; những mức giá đó chỉ đi một chiều hướng lên mà thôi.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com